Cha đẻ ChatGPT Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5 vô thời hạn

Cha đẻ ChatGPT Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5 vô thời hạn

18/04/2023

402

0

Chia sẻ lên Facebook
Cha đẻ ChatGPT Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5 vô thời hạn

Trước làn sóng phản đối trí tuệ nhân tạo mạnh mẽ gần đây ở phương Tây, CEO của Open AI là Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5 vô thời hạn. GPT-5, được coi là bước phát triển tiếp theo của GPT-4, công nghệ AI hàng đầu hiện nay, vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Trong một buổi trao đổi công nghệ 24h với sinh viên MIT, Sam Altman đã cho biết công ty hoàn toàn chưa nghĩ tới việc phát triển GPT-5.

Đối mặt với làn sóng phản đối AI

Sam Altman tiết lộ thông tin trên khi đang đề cập đến bức thư ngỏ “tạm dừng AI” nổi tiếng gần đây. Bức thư này có chữ ký của nhiều nhân vật nổi tiếng trong ngành nghiên cứu và công nghiệp. Nó đến từ Future of Life Institute, một tổ chức phi lợi nhuận có nhiệm vụ ngăn chặn các mối đe dọa hiện hữu đối với nhân loại, đã kêu gọi tạm dừng sáu tháng để đưa ra các quy tắc. 

Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5
Đối mặt với làn sóng phản đối AI

Bức thư đã tạo ra rất nhiều cuộc thảo luận và chắc chắn là có giá trị theo nghĩa đó, nhưng mặc dù có một số người ký tên nổi bật như Yoshua Bengio và Elon Musk, nó khó có thể dẫn đến việc tạm dừng. Tuy nhiên, GPT-5 thậm chí chưa ở giai đoạn bắt đầu.

Xem thêm:

CEO Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5

Tại một sự kiện về AI trong kinh doanh tại MIT với sự tham gia của podcaster công nghệ Lex Fridman, nhà nghiên cứu OpenAI Andrej Karpathy và nhà vật lý Stephen Wolfram, Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã phát biểu qua video phát trực tiếp.

 

Altman đính chính lại một thông tin trước đó của bức thư ngỏ đã tuyên bố không chính xác rằng GPT-5 đang trong quá trình đào tạo. Nhưng thực tế, Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5 và không có kế hoạch đào tạo nó “trong thời gian tới”, theo như chia sẻ của CEO OpenAI.

Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5
CEO Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5

Thay vào đó, ông cho biết GPT-4 vẫn có các vấn đề an toàn cần giải quyết mà không được giải quyết trong thư. Về cơ bản, ý ông muốn nói GPT-4 vẫn còn rất nhiều vấn đề quan trọng cần phải được giải quyết trước khi công ty bắt đầu nghĩ đến GPT-5.

 

Tuyên bố của Altman trái ngược với phân tích của Morgan Stanley vào tháng 2, trong đó ngân hàng đã sử dụng dữ liệu tài chính của Nvidia về doanh số bán card đồ họa để tuyên bố rằng quá trình đào tạo GPT-5 đã bắt đầu.

Xem thêm:

OpenAI trước tiên phải nắm bắt được GPT-4

Với “những thứ khác trên GPT-4”, Altman có thể có nghĩa là plugin ChatGPT, cung cấp cho GPT-4 quyền truy cập Internet, khả năng mã mở rộng và nhiều ứng dụng mới. Ngoài ra, OpenAI có thể sẽ thỉnh thoảng phát hành các phiên bản GPT-4 mới và tốt hơn, như đã làm với GPT 3.5. Chúng tôi biết rằng có một phiên bản GPT-4 có thể xử lý hình ảnh và tối đa 32 nghìn mã thông báo, phiên bản này hiện chỉ khả dụng cho những người được chọn.

 

Việc giới thiệu các plugin cũng nhấn mạnh rằng OpenAI đang nghĩ xa hơn việc tạo văn bản cho các mô hình ngôn ngữ của nó: Các plugin mở rộng khả năng của các mô hình ngôn ngữ bằng các công cụ cho hình ảnh, mã, truy cập web hoặc tìm kiếm, đến mức mà mô hình có thể đóng vai trò là một giao diện ngôn ngữ để giải quyết nhiều nhiệm vụ. Nghiên cứu của OpenAI về tác động của các mô hình ngôn ngữ lớn đối với thị trường lao động đề cập cụ thể đến các mô hình ngôn ngữ có quyền truy cập vào các công cụ.

Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5
OpenAI trước tiên phải nắm bắt được GPT-4

Tóm lại, OpenAI có kế hoạch lớn cho GPT-4. Mô hình ngôn ngữ có thể trở thành một hệ sinh thái và tác động kinh tế và xã hội có thể là đáng kể. Chưa có cơ sở kinh tế, kỹ thuật hoặc quy định nào, OpenAI có rất ít lý do để vội vã đưa GPT-5 ra thị trường.

 

Ngoài ra, OpenAI vẫn chưa giải quyết được những lo ngại về quyền riêng tư đáng kể về GPT-4, ít nhất là ở Châu  u. Cơ quan giám sát quyền riêng tư của Ý Garante đã cho OpenAI thời hạn đến cuối tháng 4 để tuân thủ GDPR.

Kết luận

Với việc giám đốc Sam Altman xác nhận tạm dừng phát triển GPT-5, có vẻ như tương lai của OpenAI vẫn sẽ là việc hoàn thiện GPT-4. Nhưng đây chắc chắn không thể là một quãng dừng dài hơi. Rất nhiều đối thủ đang cố gắng đổ tiền vào đầu tư của họ để bắt kịp công nghệ của OpenAI. Ngay khi GPT-5 được phát triển trở lại, chúng tôi sẽ cập nhật nhanh nhất ở mục tin tức hot 24h.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng