Shopee hợp tác với Apple, iPhone xách tay đang tới ngày lụi tàn?

Shopee hợp tác với Apple, iPhone xách tay đang tới ngày lụi tàn?

30/03/2023

480

0

Chia sẻ lên Facebook
Shopee hợp tác với Apple, iPhone xách tay đang tới ngày lụi tàn?

Sau sự kiện Shopee hợp tác với Apple, nhiều gian hàng xách tay trên sàn thương mại điện tử này đã bị xóa. Vậy việc hai thương hiệu này bắt tay với nhau đem lại lợi ích gì cho người dùng? Và liệu việc kinh doanh iphone xách tay sẽ có tương lai như thế nào nếu tất cả các sàn thương mại điện tử đều trở thành đối tác ủy quyền của Apple? Cùng cập nhật những tin tức hot nhất qua bài viết sau đây.

Shopee hợp tác với Apple: tiện hơn, nhiều ưu đãi hơn

Shopee hợp tác với Apple
Shopee hợp tác với Apple: tiện hơn, nhiều ưu đãi hơn

Shopee đã gây ngạc nhiên khi thông báo về sự hợp tác với Apple, mang đến cho người dùng giải pháp thanh toán tiện lợi trên App Store. Thông qua tích hợp phương thức thanh toán ShopeePay, người dùng sẽ có thể mua game, ứng dụng và các dịch vụ của Apple như iCloud, Apple Arcade, Apple Music và Apple TV+ dễ dàng hơn bao giờ hết.

shopee hợp tác với apple
Thanh toán trên App Store bằng ví Shopee Pay

Sử dụng ví ShopeePay sẽ giúp người dùng thanh toán trên App Store dễ dàng hơn mà không cần sử dụng thẻ tín dụng hay thẻ ghi nợ quốc tế như trước đây. Điều này giúp giải quyết những khó khăn mà người dùng Apple đã gặp phải khi muốn mua game, ứng dụng và dịch vụ bản quyền trên App Store.

Shopee hợp tác với Apple
Hướng dẫn tích hợp ShopeePay để thanh toán trên App Store

Shopee đã cung cấp hướng dẫn tích hợp ShopeePay để thanh toán trên App Store thông qua 3 bước đơn giản. Việc tích hợp này không chỉ cho phép người dùng mua game và ứng dụng bằng ví ShopeePay trên iPhone mà còn trên MacBook và iPad.

Xem thêm: 

Shopee xóa bỏ nhiều gian hàng kinh doanh iPhone xách tay

Shopee, được ủy quyền là đại lý chính hãng của Apple tại Việt Nam, không được phép bán các sản phẩm iPhone không rõ nguồn gốc trên nền tảng của mình. Vào ngày 25/6, Shopee đã loại bỏ loạt các sản phẩm iPhone cũ và iPhone lock không có nguồn gốc từ sàn thương mại điện tử của mình. 

 

Xuân Tuyến, một chủ cửa hàng iPhone trên Shopee, cho biết rằng toàn bộ sản phẩm Apple trên cửa hàng của anh đã bị xóa bỏ. Tổng số hàng hóa bị xóa bao gồm hơn 100 sản phẩm, bao gồm cả điện thoại, máy tính bảng và các phụ kiện của Apple. Hỗ trợ khách hàng của Shopee cho biết nền tảng đang áp dụng chính sách xóa toàn bộ các sản phẩm Apple không được bán bởi các đại lý ủy quyền chính hãng của Apple (Apple Authorised Reseller - AAR).

 

Để đảm bảo nguồn gốc và chất lượng sản phẩm, Shopee đã thiết lập một chính sách sàng lọc đối với các mặt hàng iPhone trên nền tảng của mình. Cụ thể, các nhà cung cấp được yêu cầu cung cấp hóa đơn và chứng từ xác thực nguồn gốc của sản phẩm. Trong trường hợp không thể cung cấp được các giấy tờ này, sản phẩm sẽ không được phép bán trên Shopee.

 

Tuy nhiên, hệ thống kiểm soát của Shopee vẫn chưa hoạt động hiệu quả đối với mặt hàng iPhone không rõ nguồn gốc, bởi vì các người bán trên trang thương mại điện tử này thường sử dụng các chiêu thức đổi tên sản phẩm để qua mặt kiểm soát. 

Shopee hợp tác với Apple
Shopee xóa bỏ nhiều gian hàng kinh doanh iPhone xách tay

Mặc dù đã có nhiều sản phẩm bị gỡ khỏi Shopee, tuy nhiên, những sản phẩm này vẫn có thể được tìm thấy bằng cách sử dụng từ khóa tìm kiếm trên trang web. Anh Xuân Tuyến cũng cho biết rằng trong số 4 cửa hàng iPhone mà anh ta kinh doanh trên Shopee, chỉ có một cửa hàng bị xóa sản phẩm.

Xem thêm các bài viết liên quan:

Thị trường iPhone xách tay tại Việt Nam đang tàn lụi như thế nào?

Trái ngược với sự tăng trưởng ấn tượng của iPhone chính hãng nhập khẩu, doanh số của iPhone xách tay trong thị trường Việt Nam đang giảm mạnh. Hiện tại, nó chỉ chiếm khoảng 20-25% so với các năm trước đó từ năm 2020 trở về trước. Vì vậy, doanh số iPhone xách tay trên thị trường Việt Nam giảm đáng kể từ hàng trăm triệu USD mỗi năm xuống còn vài chục triệu USD mỗi năm.

 

Thị trường iPhone xách tay đang sụt giảm nhanh chóng vì hai nguyên nhân chính. 

 

Thứ nhất, Apple đã nới rộng chính sách công nhận đại lý ủy quyền chính thức hơn, cấp chứng nhận cho hàng loạt chuỗi bán lẻ công nghệ và điện thoại di động trong hai năm 2020-2021. Số lượng đại lý ủy quyền chính hãng của Apple tại Việt Nam đã tăng gần 20, so với chỉ vài đại lý trong những năm trước đó. Những đại lý này kinh doanh sản phẩm Apple theo chính sách thả nổi giá, không bị kiểm soát. Nhiều đại lý nhỏ thậm chí được cho phép bán với giá còn thấp hơn hàng xách tay sau khi iPhone chính hãng mới được phân phối tại Việt Nam.

 

Do đó, sau tuần đầu tiên iPhone mới ra mắt, sự chú ý đổ dồn vào iPhone xách tay giảm dần và người dùng thường tìm kiếm mua các sản phẩm chính hãng với giá cả phải chăng, bảo hành đầy đủ cùng nhiều ưu đãi và quyền lợi khác.

Shopee hợp tác với Apple
Thị trường iPhone xách tay tại Việt Nam đang tàn lụi như thế nào?

Thứ hai, một yếu tố quan trọng khác đó là Nghị định 98/2020/NĐ-CP được ban hành vào ngày 15/10/2020, đã áp đặt mức xử phạt tăng gấp 2-3 lần đối với việc kinh doanh hàng nhập lậu, hàng xách tay, trong đó có iPhone xách tay, dẫn đến việc nhiều chuỗi bán lẻ chuyên bán iPhone xách tay phải dừng lại hoặc giảm số lượng bán ra. 

 

Bên cạnh đó, Apple cũng áp dụng chính sách "cây gậy và củ cà rốt" để kiểm soát thị trường iPhone xách tay bằng cách trao chứng nhận đại lý ủy quyền chính hãng cho nhiều chuỗi bán lẻ và yêu cầu họ từ bỏ kinh doanh hàng xách tay. Tuy nhiên, thị phần iPhone xách tay vẫn tiếp tục giảm và hiện chỉ chiếm khoảng 20-25% so với các năm trước, và dự báo sẽ tiếp tục giảm trong tương lai.

 

Shopee hợp tác với Apple với mong muốn người tiêu dùng có thể dễ dàng mua hàng chính hãng hơn cũng như có thể loại trừ tình trạng giá thả nổi ảnh hưởng đến doanh thu của Apple. Nếu là một fan của Apple, bạn hãy tìm đến các cửa hàng ủy quyền để mua hàng cũng như được hưởng nhiều ưu đãi và quyền lợi khác và ủng hộ nhà Táo ra mắt thêm nhiều sản phẩm công nghệ cao. Nếu bạn thấy thích bài viết này, hãy theo dõi công nghệ 24h của Topchuyengia để luôn cập nhật các tin tức sốt dẻo trong làng công nghệ trên toàn thế giới.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng