Hiểu rõ bản kiến nghị tạm dừng phát triển AI của Elon Musk và các chuyên gia khác

Hiểu rõ bản kiến nghị tạm dừng phát triển AI của Elon Musk và các chuyên gia khác

18/04/2023

470

0

Chia sẻ lên Facebook
Hiểu rõ bản kiến nghị tạm dừng phát triển AI của Elon Musk và các chuyên gia khác

Mới đây, một bản kiến nghị về việc tạm dừng phát triển AI của Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu khác trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đã được công bố. Đây là một bức thư cho thấy các lo ngại của họ về sự phát triển quá nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo. Vì thế, họ muốn nhân loại hãy tạm ngừng cuộc đua công nghệ 24h này.

Yêu cầu tạm dừng phát triển AI của Elon Musk và các chuyên gia

Một nhóm các nhà điều hành và học giả trong ngành công nghệ đã ký một bức thư ngỏ kêu gọi tạm dừng ít nhất sáu tháng đối với các thử nghiệm mở, quy mô lớn với trí tuệ nhân tạo.

tạm dừng phát triển AI của Elon Musk
Yêu cầu tạm dừng phát triển AI của Elon Musk và các chuyên gia

Cụ thể họ cho rằng các công ty AI đang mắc kẹt trong một cuộc đua công nghệ ngoài tầm kiểm soát. Họ có thể tạo ra những bộ óc kỹ thuật số mạnh mẽ hơn bao giờ hết mà không ai - kể cả họ - có thể hiểu được hoàn toàn. Ngoài ra bức thư cũng kiến nghị rằng nếu bản thân nó không khiến ngành trí tuệ nhân tạo chậm lại, chính phủ nên có lệnh cấm luôn.

Xem thêm:

Các nhân vật nổi tiếng góp mặt trong thư

Một số nhân vật nổi tiếng ký tên đồng thuận bức thư tạm dừng phát triển AI của Elon Musk bao gồm nhà đồng sáng lập Apple Steve Wozniak, Trưởng ban khoa học của IBM Grady Booch, Giám đốc điều hành Stability AI Emad Mostaque và nhà đạo đức công nghệ Tristan Harris…

tạm dừng phát triển AI của Elon Musk
Các nhân vật nổi tiếng góp mặt trong thư

Ngoài ra, còn có các học giả nổi tiếng cũng ký bao gồm Stuart Russell, người đứng đầu Trung tâm trí tuệ nhân tạo tương thích với con người của Đại học California tại Berkeley, nhà sử học Yuval Noah Harari của Đại học Hebrew ở Jerusalem và Sean O'Heigeartaigh, giám đốc điều hành của Trung tâm nghiên cứu về Rủi ro Tồn tại của Đại học Cambridge.

Xem thêm:

  • Miễn phí 100% app ChatGPT trên iOS và Android ở Việt Nam.

Quan tâm của thế giới về AI

Mối quan tâm về AI tiên tiến đã trở thành nguồn cảm hứng cho các tác giả khoa học viễn tưởng trong nhiều thập kỷ. Nó được đưa vào làm chủ đề trong các bộ phim tên tuổi lớn như loạt phim “Terminator” hay là “Her”. Giờ đây, với sự phát triển AI hiện đại đã tăng tốc với tốc độ gây sốc ngay cả những người gần gũi với nó (Giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman đã nhiều lần kêu gọi quy định ngành, mặc dù ông không nằm trong số những người ký tên đầu tiên trong bức thư), nhiều nhà công nghệ hơn đang bắt đầu cảnh báo rằng đã đến lúc phải hành động.

 

Các công cụ trí tuệ nhân tạo có sẵn cho công chúng đang tăng vọt về mức độ phổ biến và khả năng. ChatGPT, một chatbot lão luyện tuyệt vời sử dụng ngôn ngữ trôi chảy nhưng gặp khó khăn về độ chính xác, theo một số chỉ số đã trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử vào tháng Giêng. Công ty mẹ của nó, OpenAI, đã phát hành phiên bản mới của phần mềm AI hai tháng sau đó. Và các công ty công nghệ như Google, Microsoft và Snapchat đã gấp rút tích hợp công nghệ như vậy vào nền tảng của họ.

 

Trong khi nhiều người đồng ý rằng ngành công nghiệp AI đang phát triển nhanh chóng một cách nguy hiểm, một số nhà đạo đức học đã chỉ trích bức thư tập trung vào những tác hại cuối cùng về mặt lý thuyết của AI.

tạm dừng phát triển AI của Elon Musk
Quan tâm của thế giới về AI

Sarah Myers West, giám đốc điều hành của Viện AI Now, một tổ chức phi lợi nhuận nghiên cứu cách công nghệ AI ảnh hưởng đến xã hội, cho biết bức thư bỏ qua một số mối quan tâm lớn với ngành công nghiệp AI.

 

Cô cho biết các công ty như Google và Microsoft đang sẵn sàng thống trị thị trường AI của Hoa Kỳ, rằng công nghệ này có thể khiến một số lượng lớn nhân viên sáng tạo mất việc và các công ty này đang phóng đại quá mức những gì sản phẩm của họ có thể làm được. Tháng trước, Ủy ban Thương mại Liên bang đã cảnh báo các công ty AI hiện tại không được đưa ra những tuyên bố sai lệch về sản phẩm của họ.

Kết luận

Việc xuất hiện bản kiến nghị tạm dừng phát triển AI của Elon Musk ở thời điểm này đã làm nóng lên cuộc tranh cãi về trí tuệ nhân tạo. Cộng với việc Ý, Mỹ và các nước châu  u khác đang cân nhắc việc cấm ChatGPT, tương lai của ngành trí tuệ nhân tạo đang bị đặt một dấu hỏi lớn. Hãy xem các công ty này hồi đáp thế nào ở mục tin tức hot 24h.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng