Quyết định tạm ngừng phát triển AI - Elon Musk nói gì?

Quyết định tạm ngừng phát triển AI - Elon Musk nói gì?

31/03/2023

273

0

Chia sẻ lên Facebook
Quyết định tạm ngừng phát triển AI - Elon Musk nói gì?

Sau khi trí thông minh nhân tạo Chat GPT tạo ra một làn sóng khổng lồ trên thế giới thì vừa qua tỷ phú Elon Musk cùng hàng loạt nhà khoa học đã quyết định tạm ngừng phát triển AI. Tại sao họ lại đưa ra quyết định này, là do lý do kinh tế hay là vì nguyên nhân sâu xa nào khác? Cùng xem Elon Musk chia sẻ gì về quyết định này ngay trong bài viết sau đây của công nghệ 24h.

Tại sao Elon Musk và các nhà nghiên cứu quyết định tạm ngừng phát triển AI? 

tạm ngừng phát triển AI
Tại sao Elon Musk và các nhà nghiên cứu quyết định tạm ngừng phát triển AI?

Tổ chức phi lợi nhuận Future of Life Institute vừa phát hành một bức thư ngỏ có chữ ký của hơn 1.000 người, trong đó có Elon Musk, Giám đốc điều hành của Stability AI Emad Mostaque, các nhà nghiên cứu của DeepMind (thuộc sở hữu của Alphabet) và các chuyên gia về trí tuệ nhân tạo uy tín như Yoshua Bengio và Stuart Russell. Nhóm này đề nghị tạm dừng 6 tháng với hệ thống đào tạo AI mạnh hơn GPT-4 mới ra mắt của Open AI.

 

Sau khi lực lượng cảnh sát chung châu  u (Europol) phát biểu về mối lo ngại đạo đức và pháp lý đối với các hệ thống trí tuệ nhân tạo tiên tiến như Chat GPT, một bức thư đã được đưa ra. Europol cảnh báo rằng các hệ thống như vậy có thể bị lợi dụng bởi tội phạm để thực hiện các hành vi lừa đảo, phát tán thông tin sai lệch và thực hiện các tội phạm trên mạng.

 

Theo Reuters, một bức thư được ký bởi nhiều chuyên gia trí tuệ nhân tạo đã cảnh báo về nguy cơ của việc phát triển các mô hình AI quá mạnh. ChatGPT của OpenAI, được phát hành vào năm ngoái, đã đẩy các đối thủ của nó tăng tốc phát triển các mô hình tương tự. Google đã đưa ra phản ứng với công cụ của riêng họ, gọi là Bard. 

 

Giáo sư danh dự tại Đại học New York, Gary Marcus, là người đã ký bức thư và cho rằng tinh thần của bức thư là đúng: chúng ta cần chậm lại để hiểu rõ hơn về các tác động tiềm ẩn của các mô hình AI quá mạnh, có thể gây ra tác hại nghiêm trọng và khiến xã hội khó phòng thủ. Tuy nhiên, Giám đốc điều hành của OpenAI, ông Sam Altman, đã không ký bức thư và Chat GPT từ chối bình luận về sự việc này.

Các bài viết liên quan:

Mối lo ngại của Elon Musk về AI

tạm ngừng phát triển AI
Mối lo ngại của Elon Musk về AI

Musk, tỷ phú công nghệ sở hữu Tesla, đang áp dụng trí tuệ nhân tạo (AI) vào hệ thống lái tự động của xe ô tô. Trước khi thông báo về ý định tạm ngừng phát triển AI, ông đã bày tỏ những lo ngại của mình về AI, khiến giới công nghệ không thể bất động. Đáng chú ý là Musk từng là đồng sáng lập và là nhà đầu tư ban đầu của OpenAI, công ty phát triển ChatGPT. Tuy nhiên, ông đã rút lui khỏi ban giám đốc của OpenAI và không còn tham gia vào các hoạt động của công ty này nữa.

 

Sau khi ra mắt vào năm trước, ChatGPT của OpenAI đã thúc đẩy sự phát triển của các mô hình ngôn ngữ lớn tương tự và các công ty tích hợp các mô hình AI tổng quát vào sản phẩm của họ, được hậu thuẫn bởi Microsoft.

 

Một tin tức khác cho biết Musk đang xem xét khả năng phát triển một đối thủ của Chat GPT. Tháng trước, tạp chí The Information đưa tin rằng Musk đã tiếp cận các nhà nghiên cứu trí tuệ nhân tạo để phát triển một sản phẩm có khả năng tích hợp vào Twitter, mà hiện tại giá trị Twitter lao dốc khi Elon Musk vừa mua lại.

 

Musk đã cảnh báo về nguy cơ từ sự phát triển không kiểm soát của công nghệ AI và mô tả nó là "một trong những mối đe dọa lớn nhất đối với tương lai của loài người".

 

Theo tỷ phú này, trí tuệ nhân tạo (AI) tương đương với việc khám phá năng lượng hạt nhân, đồng thời cũng có thể dẫn đến những tai họa như bom hạt nhân. Musk nói rằng, "Thật lòng mà nói, tôi nghĩ chúng ta cần điều chỉnh tính an toàn của AI. Bất kỳ công nghệ nào có khả năng tiềm ẩn nguy hiểm cho con người như máy bay, ô tô hoặc thuốc, chúng ta đã có các cơ quan quản lý giám sát sự an toàn công cộng của chúng. Do đó, tôi nghĩ chúng ta cần có một bộ quy định giám sát tương tự cho trí tuệ nhân tạo, bởi vì nó thực sự là một rủi ro lớn hơn đối với xã hội".

Xem thêm:

Việc có tạm ngừng phát triển AI hay không thì chúng ta còn phải chờ đến quyết định cuối cùng. Tuy nhiên lo lắng của Elon Musk hoàn toàn có cơ sở khi việc phát triển trí tuệ nhân tạo đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Cùng Topchuyengia cập nhật những tin tức hot 24h trên website của chúng tôi.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng