TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm để được ở lại Việt Nam

TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm để được ở lại Việt Nam

TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm để được ở lại Việt Nam

24/04/2023

310

0

Chia sẻ lên Facebook
TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm để được ở lại Việt Nam

Mới đây thì nền tảng công nghệ TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm theo như yêu cầu của ban ngành ở Việt Nam. Gần dây TikTok đang bị chỉ trích rất nặng nề vì cách nó đề xuất nhiều loại nội dung độc hại. Nếu không sớm thay đổi, công ty công nghệ 24h này sẽ bị cấm hoạt động ở Việt Nam.

Tại sao TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm?

Báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng cho quý 4 năm 2022 gần đây đã được phát hành bởi nền tảng video dạng ngắn TikTok. Theo báo cáo, TikTok cam kết ưu tiên xóa nội dung có mức độ nghiêm trọng cao, chẳng hạn như lạm dụng tình dục trẻ em và bạo lực cực đoan, đồng thời giảm tổng lượt xem nội dung vi phạm. Ngoài ra, TikTok nhằm mục đích đảm bảo tính chính xác, nhất quán và công bằng cho người tạo nội dung.

TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm
Tại sao TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm?

Để thực hiện cam kết này, nền tảng này đang tăng cường kết nối giữa công nghệ kiểm duyệt tự động và nhóm kiểm duyệt chuyên nghiệp của mình để đưa ra kết luận chính xác với nội dung chứa các sắc thái như thông tin sai lệch, nội dung thù địch và quấy rối.

 

Hơn nữa, TikTok đã cam kết cải thiện việc kiểm soát nội dung của mình. Cụ thể, nền tảng này đã bắt đầu cải thiện cách tiếp cận để ưu tiên độ chính xác, giảm lượt xem nội dung vi phạm và nhanh chóng xóa các vi phạm nghiêm trọng trên nền tảng của mình.

Xem thêm:

TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm như thế nào?

Trước khi Tiktok đưa ra quyết định xóa video nào, họ sẽ yêu cầu nhóm kiểm duyệt thực hiện các hành động khác trước đã. Cụ thể, TikTok đã nâng cấp hệ thống định tuyến kiểm duyệt của mình để bao gồm mức độ nghiêm trọng của tác hại (dựa trên loại vi phạm tiềm ẩn) và phạm vi truy cập dự kiến (dựa trên trên những người theo dõi tài khoản) làm điều kiện.

TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm
TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm như thế nào?

“Ngoài ra, TikTok cũng đã cải thiện các tính năng như giới hạn độ tuổi, giới hạn đề xuất và hệ thống xếp hạng nội dung để giảm thiểu nguy cơ bằng cách hạn chế quyền truy cập của người xem vào nội dung”, TikTok thông báo.

Các yêu cầu khác đối với TikTok

Mới đây, tại cuộc họp báo do Bộ TT&TT tổ chức ngày 6/4, Cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử, ông Lê Quang Tự Do, đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của TikTok, trong đó có biện pháp kiểm soát chưa hiệu quả. đối với nội dung liên quan đến chính trị, chống phá Đảng, Nhà nước, tin giả, nội dung xuyên tạc, độc hại, thậm chí có nội dung gây nguy hiểm cho trẻ em; sử dụng các thuật toán phát tán nội dung tự động để tạo trào lưu, phát tán nội dung giật gân, câu view, bất chấp tính chất độc hại, phản cảm gây ảnh hưởng đến cộng đồng và giới trẻ; các biện pháp kiểm soát chưa hiệu quả để ngăn chặn các hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo trái pháp luật hàng giả, hàng nhái, thuốc kích dục, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc xuất xứ; và các biện pháp kiểm soát vi phạm bản quyền không hiệu quả.

TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm
Các yêu cầu khác đối với TikTok

Hậu quả của những vi phạm này là tạo môi trường thuận lợi cho tin giả lan truyền, gây thiệt hại về kinh tế và mất ổn định xã hội; khuyến khích thanh niên bắt chước, chạy theo các trào lưu xấu, phản cảm, làm sai lệch nhận thức, lối sống, làm tổn hại đến các giá trị văn hóa của dân tộc. Hơn nữa, chúng khuyến khích và tạo điều kiện cho các hoạt động kinh doanh bất hợp pháp và sự gia tăng của các vi phạm nội dung có bản quyền.

 

Vì vậy, bên cạnh các giải pháp đã triển khai, Bộ TT&TT sẽ triển khai nhiều biện pháp để yêu cầu các nền tảng xuyên biên giới, trong đó có TikTok, tuân thủ pháp luật Việt Nam.

 

Cụ thể, vào tháng 5/2023, Bộ TT&TT sẽ tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành với sự tham gia của các bộ, ngành liên quan như Công Thương, Văn hóa Thể thao và Du lịch, Công an, Tổng cục Thuế… thanh tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam.

 

Ngoài ra, Bộ TT&TT sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan đánh giá toàn diện tác động của TikTok đối với cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ; phối hợp với Bộ Công Thương quản lý hoạt động thương mại điện tử của TikTok Shop tại Việt Nam.

Kết luận

Việc TikTok cải tiến cách kiểm duyệt xóa nội dung vi phạm tại Việt Nam là nước đi cần làm của ứng dụng này. Là nền tảng công nghệ được vô số bạn trẻ sử dụng, TikTok cần phải đảm bảo nội dung trên đó phải sạch sẽ và an toàn. Ngay khi TikTok áp dụng các thay đổi này, đảm bảo nó trở thành tin tức hot 24h đối với các nhà sáng tạo nội dung trên TikTok.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng