Bị mất thẻ bảo hiểm y tế cần làm gì? Tư vấn thủ tục xin cấp lại thẻ online từ các nhân sự uy tín

Bị mất thẻ bảo hiểm y tế cần làm gì? Tư vấn thủ tục xin cấp lại thẻ online từ các nhân sự uy tín

16/08/2023

364

0

Chia sẻ lên Facebook
Bị mất thẻ bảo hiểm y tế cần làm gì? Tư vấn thủ tục xin cấp lại thẻ online từ các nhân sự uy tín

Hiện nay, công dân bị mất thẻ bảo hiểm y tế có thể thực hiện các thủ tục để xin cấp lại thẻ theo quy định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Vậy quy trình xin cấp lại thẻ được thực hiện như thế nào? Tham khảo ngay bài viết dưới đây của Topchuyengia để được hướng dẫn chi tiết nhất từ a - z.

 

Tải ngay ứng dụng Askany để gặp gỡ các chuyên gia tư vấn hàng đầu trong lĩnh vực nhân sự. Với kinh nghiệm chuyên môn dày dặn, họ sẽ giải thích chi tiết về HR là làm gì, cũng như các quy định mới nhất về Luật lao động cho bạn.

 

Bị mất thẻ bảo hiểm y tế cần làm gì?

 Bị mất thẻ bảo hiểm y tế cần làm gì?
 Bị mất thẻ bảo hiểm y tế cần làm gì?

Dựa theo quy định tại Điều 18, Khoản 1 của Luật Bảo hiểm y tế năm 2008 và tiểu mục 2 trong Mục A, Phần II của Thủ tục hành chỉnh sửa đổi, bổ sung, được ban hành kèm theo Quyết định 62/QĐ-BYT năm 2023, với trường hợp người tham gia làm mất thẻ bảo hiểm y tế, người đó cần sắp xếp các tài liệu và giấy tờ liên quan để đệ trình lên cơ quan BHXH yêu cầu cấp lại thẻ BHYT. Hồ sơ sẽ bao gồm:

  • Tờ khai tham gia hoặc điều chỉnh thông tin BHYT do cơ quan BHXH Việt Nam cấp.
  • Phiếu tiếp nhận hồ sơ và lịch hẹn trả kết quả cấp lại thẻ BHYT, theo mẫu số 4 trong Phụ lục đi kèm với Nghị định 146/2018/NĐ-CP đã được điều chỉnh, bổ sung bởi Nghị định 104/2022/NĐ-CP.

Với việc thực hiện các thủ tục như vậy, khi phát hiện mất thẻ bảo hiểm y tế, người tham gia BHYT sẽ có thể chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn nêu trên để thực hiện yêu cầu cấp lại thẻ BHYT.

Hướng dẫn cách xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế trực tiếp

Người tham gia BHYT có thể trực tiếp đến cơ quan BHXH Việt Nam để làm thủ tục cấp lại thẻ bảo hiểm y tế. Dưới đây là quy trình thực hiện được các chuyên gia tư vấn đóng BHYT gợi ý:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT

 Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT
 Chuẩn bị hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT

Người mất thẻ BHYT cần chuẩn bị một bộ hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT theo quy định, bao gồm:

  • Đơn đề nghị cấp lại thẻ bảo hiểm y tế.
  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế (Mẫu TK1-TS).
  • Bảng kê khai thông tin được chuẩn bị bởi người sử dụng lao động (Mẫu D01-TS).

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT tại cơ quan BHXH Việt Nam

 Nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT tại cơ quan BHXH Việt Nam
 Nộp hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT tại cơ quan BHXH Việt Nam

Sau khi chuẩn bị hồ sơ như trên, người xin cấp lại thẻ BHYT thực hiện việc nộp hồ sơ trực tiếp tại một trong các địa điểm sau:

  • Trường hợp người tham gia thuộc đối tượng tham gia BHXH do cấp huyện quản lý thì nộp hồ sơ tại cơ quan, tổ chức BHXH cấp huyện.
  • Trường hợp người tham gia thuộc đối tượng tham gia BHXH do cấp tỉnh quản lý thì nộp hồ sơ tại cơ quan, tổ chức BHXH cấp tỉnh.

Bước 3: Đóng lệ phí cấp lại thẻ BHYT

Theo Khoản 4 của Điều 18 trong Luật Bảo hiểm y tế năm 2014, người đề nghị cấp lại thẻ sẽ phải nộp lệ phí cấp lại thẻ dựa theo mức quy định của Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Bước 4: Cơ quan BHXH tiến hành giải quyết hồ sơ xin cấp lại thẻ BHYT

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan BHXH sẽ tiến hành kiểm tra tính đầy đủ và hợp lệ của hồ sơ. Nếu hồ sơ đủ điều kiện, cơ quan BHXH sẽ cấp lại thẻ BHYT cho người đề nghị. Thời gian giải quyết hồ sơ không vượt quá 7 ngày làm việc kể từ thời điểm tiếp nhận đơn đề nghị. Trong thời gian chờ thẻ mới, người mất thẻ BHYT vẫn có quyền lợi BHYT bình thường.

Bước 5: Người mất thẻ BHYT nhận lại thẻ mới

 Người mất thẻ BHYT nhận lại thẻ mới
 Người mất thẻ BHYT nhận lại thẻ mới

Người mất thẻ BHYT có thể lựa chọn một trong ba cách sau để nhận lại thẻ BHYT mới:

  • Nhận qua dịch vụ bưu điện.
  • Nhận trực tiếp tại đơn vị hoặc doanh nghiệp đang công tác, làm việc.
  • Nhận trực tiếp tại cơ quan BHXH theo lịch hẹn.

Hướng dẫn cách xin cấp lại thẻ bảo hiểm y tế online

Bên cạnh cách xin cấp lại thẻ BHYT theo hình thức trực tiếp, công dân có thể thông qua Cổng dịch vụ công Quốc gia để tối ưu hoá thủ tục cấp lại thẻ. Cổng dịch vụ công Quốc gia được biết đến là một trang web quản lý BHXH lớn nhất nước ta, cho phép người dùng giải quyết các vấn đề liên quan một cách đơn giản và hiệu quả nhất, ví dụ như giải đáp thắc mắc gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu. Dưới đây là chi tiết các bước xin cấp lại thẻ BHYT trực tuyến mà bạn có thể thực hiện theo:

Bước 1: Truy cập trang chủ Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia
Truy cập Cổng Dịch vụ công Quốc gia

Đầu tiên, bạn truy cập và đăng nhập Cổng dịch vụ công Quốc gia theo đường link https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html. Nếu chưa có tài khoản, bạn cần đăng ký tài khoản cá nhân trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia để có thể đăng nhập vào trang web.

Bước 2: Tiến hành đăng ký xin cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất

Tiến hành đăng ký xin cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất
Tiến hành đăng ký xin cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất

Tại ô tìm kiếm, nhập từ khóa Cấp lại, đổi, điều chỉnh thông tin trên sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế. Tại danh sách gợi ý, lựa chọn Cấp lại thẻ BHYT do hỏng, mất và nhấn Nộp trực tuyến.

 

Màn hình sẽ chuyển đến Cổng dịch vụ công trực tuyến của ngành bảo hiểm xã hội và bạn tiếp tục nhập Mã số bảo hiểm xã hội Mã kiểm tra, sau đó chọn Tra cứu và điền các thông tin cần thiết để hoàn tất thủ tục.

Bước 3: Lựa chọn địa chỉ trả kết quả

Trong phần lựa chọn địa chỉ nhận hồ sơ, người tham gia có thể chọn Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả hoặc Qua dịch vụ bưu chính.

 

Lưu ý: Lựa chọn nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính sẽ cho phép thẻ BHYT được gửi tận nhà theo địa chỉ đã đăng ký. Trong trường hợp chọn nhận tại Bộ phận tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả, người tham gia phải đến cơ quan BHXH để nhận thẻ BHYT.

Bước 4: Xác nhận hoàn tất

Ở bước cuối cùng này, bạn nhập Mã kiểm tra và chọn mục Xác nhận. Cơ quan BHXH sẽ gửi thông báo xác nhận và thời gian trả kết quả tới số điện thoại đã đăng ký. Theo đó, người tham gia BHYT có thể thực hiện thủ tục cấp lại thẻ BHYT trực tuyến theo quy trình trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia, giúp tiết kiệm thời gian và tiện lợi hơn.

Bạn đã biết cách giải quyết bị mất thẻ bảo hiểm y tế chưa? Hy vọng với những thông tin do Topchuyengia chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thể lấy lại mã số thẻ bảo hiểm y tế thành công mà không cảm thấy quá khó khăn. Nếu nội dung bài viết vẫn chưa giải quyết triệt để thắc mắc của bạn, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia nhân sự uy tín tại Askany để được hỗ trợ tư vấn 1:1. Bên cạnh đó, đừng quên theo dõi chuyên mục Nhân sự của Topchuyengia để cập nhật thường xuyên những thông tin hữu ích về Luật lao động hiện nay.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng