Tư vấn cách tính bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc online chính xác nhất từ các nhân sự đầy kinh nghiệm

Tư vấn cách tính bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc online chính xác nhất từ các nhân sự đầy kinh nghiệm

14/08/2023

396

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn cách tính bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc online chính xác nhất từ các nhân sự đầy kinh nghiệm

Cách tính bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc nhận được khá nhiều sự quan tâm từ người lao động trong thời gian gần đây. BHXH là sự bù đắp cho phần thu nhập bị mất khi người lao động gặp tình trạng ốm đau, tai nạn nghề nghiệp hoặc hết tuổi lao động. Đối với người lao động nghỉ việc, BHXH 1 lần được biết đến là sự lựa chọn phù hợp thay vì họ phải chờ đủ tuổi để nhận lương hưu. Vậy làm sao để tính BHXH khi nghỉ việc một cách chính xác nhất? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết điều này ngay trong bài viết dưới đây của Topchuyengia.

 

Askany là ứng dụng kết nối với các chuyên gia đa lĩnh vực bao gồm mảng hành chính nhân sự, cho phép người dùng đặt câu hỏi cho chuyên gia tư vấn. Dựa trên kinh nghiệm chuyên môn của bản thân, họ sẽ cho bạn biết HR là làm gì cùng với những vấn đề liên quan. Hãy tải và trải nghiệm.

 

Quy định hưởng bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Quy định hưởng bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc
Quy định hưởng bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc

Theo quy định, cách lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần sau khi nghỉ việc là người lao động cần phải tham gia BHXH bắt buộc khoảng 1 năm và chưa đủ 20 năm đóng BHXH. Ngoài ra, còn có một số trường hợp cho phép người lao động hưởng BHXH 1 lần mà không cần đợi như quy định:

 • Người lao động đủ tuổi hưởng lương hưu và chưa đủ 20 năm đóng BHXH.
 • Người lao động là nữ làm việc tại xã, phường, thị trấn chưa đủ 15 năm đóng BHXH, đồng thời không tiếp tục tham gia BHXH tự nguyện.
 • Người lao động dự định chuyển ra nước ngoài định cư.
 • Người lao động mắc những căn bệnh nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tính mạng, chẳng hạn như ung thư, bại liệt, nhiễm HIV/ AIDS hoặc những bệnh thuộc quy định của Bộ Y tế.
 • Người lao động nghỉ việc nhưng chưa đủ điều kiện hưởng lương hưu như: 
  • Học viên quân đội, công an, cơ yếu.
  • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp.
  • Hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật CAND.
  • Người làm công tác cơ yếu.
  • Chiến sĩ QĐND.
  • Chiến sĩ CAND phục vụ có thời hạn.

Hướng dẫn cách tính BHXH khi nghỉ việc cho người tham gia bắt buộc

Hướng dẫn cách tính BHXH khi nghỉ việc cho người tham gia bắt buộc
Hướng dẫn cách tính BHXH khi nghỉ việc cho người tham gia bắt buộc

Trường hợp người lao động thực hiện đóng đủ BHXH 1 năm trở lên

Công thức tính: Tiền BHXH 1 lần = (1,5 x Mbqtl x thời gian đóng BHXH trước năm 2014) + (2 x Mbqtl x thời gian đóng BHXH từ năm 2014 trở đi).

 

Trong đó:

 • Mbqtl: mức bình quân tính lương tháng đóng BHXH được xác định theo công thức: Mbqtl = (tiền lương tháng đóng BHXH x số tháng đóng BhXH x hệ số trượt giá tương ứng của từng năm) : tổng số tháng đóng BHXH.
 • Dựa trên quyết định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, hệ số trượt giá năm 2023 được áp dụng như bảng dưới đây:
Hệ số trượt giá năm 2023
Hệ số trượt giá năm 2023

Về thời gian đóng BHXH 1 lần sẽ được chia ra hai trường hợp như sau:

 • Trường hợp đóng BHXH có tháng lẻ từ 1 - 6 tháng được tính là nửa năm, từ 7 - 11 tháng được tính là 1 năm.
 • Trường hợp BHXH trước năm 2014 có tháng lẻ thì các tháng lẻ đó sẽ được chuyển sang đóng cho giai đoạn từ năm 2014 trở đi.

Trường hợp người lao động thực hiện BHXH chưa đủ 1 năm

Công thức tính: Tiền BHXH 1 lần = 22% x tổng các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH.

 

Trong đó, cách xác định tổng các mức tiền lương tháng đã đóng BHXH sẽ được tính bằng cách lấy tiền lương tháng đóng BHXH nhân với hệ số trượt giá tương ứng.

Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc online

Có thể thấy, việc áp dụng công thức tính như trên khá phức tạp và có thể gây khó khăn, dẫn đến sự rối loạn và sai sót trong quá trình tính toán. Để hỗ trợ người lao động thuận tiện và dễ dàng hơn trong việc xác định tiền BHXH 1 lần được hưởng, người lao động có thể kết hợp sử dụng cổng thông tin tra cứu thời gian hưởng BHXH 1 lần VssID và hệ thống tính BHXH 1 lần online trên trang web LuatVietNam.

Bước 1: Xác định thời gian và lương đóng BHXH trên VssID

Người lao động có thể dễ dàng tìm thời gian tham gia đóng BHXH của mình trên VssID qua chức năng tra cứu lịch sử đóng BHXH. Khi tính toán quyền lợi BHXH, bạn cần lưu ý hai yếu tố quan trọng sau:

 • Tổng thời gian tham gia BHXH.
 • Tương ứng với từng giai đoạn, mức lương đóng BHXH sẽ có sự điều chỉnh.

Bước 2: Tính tiền hưởng BHXH 1 lần trên LuatVietNam

 Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc online
 Hướng dẫn cách tính bảo hiểm xã hội khi nghỉ việc online

Người lao động truy cập đường link https://luatvietnam.vn/tinh-bao-hiem-xa-hoi-1-lan.html. Đối với những người lao động làm việc tại nhiều công ty, mỗi công ty sẽ tương ứng với một giai đoạn làm việc riêng. Để thực hiện việc này, người lao động chỉ cần chọn tùy chọn THÊM GIAI ĐOẠN và bổ sung thông tin cần thiết.

 

Sau khi nhận được kết quả từ việc tra cứu lịch sử tham gia BHXH, người lao động chỉ việc nhập đầy đủ thông tin liên quan đến từng giai đoạn nộp BHXH và mức lương đóng BHXH của mình theo hướng dẫn. Khi đã hoàn thành, họ có thể nhấn vào tùy chọn TÍNH BHXH để xem kết quả một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Như vậy, Topchuyengia đã gửi đến các bạn cách tính bảo hiểm xã hội nghỉ việc đơn giản nhất. Hy vọng với những thông tin do chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại bảo hiểm xã hội mà người lao động thôi việc, cũng như dễ dàng tính được mức hưởng bảo hiểm xã hội được hưởng. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan về các vấn đề trên, chẳng hạn như mức đóng BHXH tối đa, hãy trực tiếp liên hệ với các chuyên gia nhân sự tại Askany để được hỗ trợ tư vấn và giải thích chi tiết nhất. Và đừng quên theo dõi chuyên mục Nhân sự tại Topchuyengia để thường xuyên cập nhật các thông tin quan trọng về quyền lợi của người lao động hiện nay.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng