Mức đóng BHXH cho người nước ngoài tại Việt Nam là bao nhiêu?

Mức đóng BHXH cho người nước ngoài tại Việt Nam là bao nhiêu?

07/05/2024

434

0

Chia sẻ lên Facebook
Mức đóng BHXH cho người nước ngoài tại Việt Nam là bao nhiêu?

Hiện nay mức đóng BHXH cho người nước ngoài tại Việt Nam là bao nhiêu? Nó có khác gì với người lao động trong nước hay không? Đây là một vấn đề mà ban nhân sự của nhiều doanh nghiệp tuyển dụng người nước ngoài cần phải nắm được. Vì vậy ở đây, những chuyên gia tư vấn nhân sự đến từ Topchuyengia sẽ giải thích đầy đủ về các quy định và mức đóng BHXH của người nước ngoài. Bạn có thể liên hệ và nhờ các chuyên gia này tư vấn cho mình nhờ ứng dụng Askany.

 

Quy định về BHXH cho nhân viên ngoại quốc

Chế độ Bảo hiểm xã hội (BHXH) cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam được quy định trong Nghị định 143/2018/NĐ-CP của Chính phủ và Luật An toàn, Vệ sinh Lao động. Điều quan trọng cần lưu ý là các quyền đóng BHXH và các chế độ bảo hiểm dành cho công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

mức đóng BHXH cho người nước ngoài
Quy định về BHXH cho nhân viên ngoại quốc

Nội dung chi tiết về đối tượng, mức đóng và thủ tục hồ sơ tham gia BHXH cho người nước ngoài đã được quy định cụ thể trong Nghị định 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018. Theo đó, người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam sẽ áp dụng Luật BHXH bắt buộc. Điều kiện để người lao động là công dân nước ngoài đóng BHXH là:

 • Đã được cấp giấy phép lao động, chứng chỉ hoặc giấy phép hành nghề từ một cơ quan có thẩm quyền ở Việt Nam.
 • Đã ký hợp đồng lao động có thời hạn từ ít nhất 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Nếu công dân nước ngoài đáp ứng các điều kiện trên nhưng thuộc vào các trường hợp sau đây, họ không bắt buộc tham gia BHXH:

 • Các cá nhân đang di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp, chiếu theo định nghĩa tại quy định Khoản 1 Điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP:
 • Các công dân nước ngoài là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia và lao động kỹ thuật ở một doanh nghiệp nước ngoài đã đăng ký thương mại tại Việt Nam.
 • Các công dân nước ngoài di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp đã đăng ký thương mại tại Việt Nam và đã được tuyển dụng bởi doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.
 • Cá nhân đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định của Pháp luật.

Khi tham gia BHXH bắt buộc, công dân nước ngoài được hưởng mọi chế độ như đối với công dân Việt Nam, bao gồm các chế độ: ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; hưu trí và tử tuất.

Xem thêm:

Cách tính mức đóng BHXH cho người nước ngoài

Quy định về đóng BHXH cho người nước ngoài tương tự như đối với người lao động Việt Nam. Điều này có nghĩa là cả người sử dụng lao động và người lao động đều tham gia đóng BHXH.

Mức đóng BHXH đối với người nước ngoài

Theo Nghị định 143/2018/NĐ-CP, từ ngày 1/1/2022, người lao động nước ngoài thuộc đối tượng bắt buộc sẽ có mức đóng BHXH của người nước ngoài là 8% mức tiền lương tháng tính đóng BHXH vào quỹ hưu trí và tử tuất hàng tháng.

mức đóng BHXH cho người nước ngoài
Cách tính mức đóng BHXH của người nước ngoài

Ngoài việc đóng BHXH, theo Quyết định 595/QĐ-BHXH, người lao động nước ngoài làm việc ở Việt Nam cũng phải tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT) và Bảo hiểm Thất nghiệp (BHTN). Mức đóng BHYT và BHTN tương ứng là 1,5% và 1% mức tiền lương tháng tính đóng BHXH.

 

Trong quá trình đóng BHXH, tiền lương quy định để tính đóng BHXH cho người nước ngoài bao gồm mức lương, phụ cấp và các khoản bổ sung kèm theo. Tuy nhiên, tiền lương đóng BHXH tối đa không được vượt quá 20 lần lương cơ sở. Các khoản phúc lợi và chế độ thưởng theo Luật lao động không được tính vào tiền lương đóng BHXH.

Cách tính mức đóng BHXH của đơn vị sử dụng lao động nước ngoài

Theo Điều 13 của Nghị định 143/2018/NĐ-CP, đơn vị sử dụng lao động sẽ trích đóng tiền BHXH hàng tháng từ tiền lương của người lao động như sau:

 • 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất (HT-TT) từ ngày 1 tháng 1 mỗi năm.
 • 3% vào quỹ ốm đau và thai sản (ÔĐ-TS).
 • 0,5% vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (TNLĐ-BNN).

Nếu doanh nghiệp hoạt động trong ngành nghề có nguy cơ cao về TNLĐ-BNN và được chấp thuận giảm mức đóng bởi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, thì họ chỉ cần đóng 0,3% cho quỹ TNLĐ-BNN.

mức đóng BHXH cho người nước ngoài
Cách tính mức đóng BHXH của đơn vị sử dụng lao động nước ngoài

Trường hợp người lao động không làm việc và không nhận lương trong 14 ngày làm việc trở lên trong tháng, dựa trên file chấm công, họ sẽ không phải đóng BHXH trong tháng đó. Tổng thời gian này không được tính vào mức BHXH được hưởng, trừ trường hợp nghỉ thai sản.

Xem thêm:

Quy định làm BHXH cho người nước ngoài

Quy trình đóng BHXH cho người nước ngoài làm việc tại Việt Nam sử dụng các biểu mẫu tương tự như cho lao động trong nước. Tuy nhiên, doanh nghiệp và người lao động nước ngoài có một số tài liệu đặc biệt hơn.

mức đóng BHXH cho người nước ngoài
Quy định làm BHXH cho người nước ngoài

Tài liệu cho đơn vị sử dụng lao động nước ngoài

Khi có lao động nước ngoài cần đóng BHXH, đơn vị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

 • Mẫu TK3-TS: tờ khai tham gia hoặc điều chỉnh thông tin, theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH.
 • Mẫu D02-TS: danh sách kê khai thông tin lao động nước ngoài tham gia BHXH.

Tài liệu cho người nước ngoài

Người lao động là công dân nước ngoài khi tham gia đóng BHXH, sử dụng mẫu TK1-TS để kê khai thông tin, chỉ khi chưa được cấp mã BHXH. Trong việc điền thông tin, các trường dữ liệu về họ tên, quốc gia, giới tính cần được ghi bằng phiên âm quốc tế. Hồ sơ cá nhân đính kèm phải được dịch sang tiếng Việt và có chứng thực hợp lệ theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Mọi thông tin bạn cần nắm về mức đóng BHXH cho người nước ngoài đều đã được các chuyên gia giải thích đầy đủ trong bài viết trên. Các nhân sự ở doanh nghiệp có sử dụng lao động nước ngoài buộc phải nắm được các kiến thức này. Nếu cần tư vấn chi tiết hơn về các quy định doanh nghiệp như vậy, bạn có thể nhờ đến đội ngũ chuyên gia hành chính nhân sự của Askany nhanh chóng và dễ dàng. Ngoài ra, xem thêm nhiều bài viết chia sẻ kiến thức doanh nghiệp thông qua chuyên mục Nhân Sự của Topchuyengia.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng