Tư vấn làm thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội online từ các nhân sự dày dặn kinh nghiệm

Tư vấn làm thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội online từ các nhân sự dày dặn kinh nghiệm

14/08/2023

460

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn làm thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội online từ các nhân sự dày dặn kinh nghiệm

Thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội được thực hiện như thế nào? Là một trong những vấn đề được nhiều người lao động thắc mắc nhất ở thời điểm hiện tại, đặc biệt đối với trường hợp chuyển đổi đơn vị công tác. Cùng tham khảo bài viết dưới đây của Topchuyengia để tìm hiểu rõ hơn về thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội mới nhất, cũng như chi tiết các bước hoàn tất thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội theo đúng quy định của pháp luật.

 

Tải ứng dụng Askany để trải nghiệm dịch vụ tư vấn 1:1 với các chuyên gia hàng đầu trong mảng nhân sự. Dựa trên kinh nghiệm của mình, các chuyên gia sẽ giúp bạn hiểu rõ HR là làm gì, đồng hỗ trợ đưa ra những câu trả lời chuẩn xác nhất về các vấn đề liên quan mà bạn đang thắc mắc.

 

Như thế nào là đóng nối bảo hiểm xã hội?

Đóng nối bảo hiểm xã hội là gì?
Đóng nối bảo hiểm xã hội là gì?

Theo các chuyên gia tư vấn đóng BHXH, đóng nối bảo hiểm xã hội là quá trình người lao động tiếp tục tham gia hệ thống bảo hiểm xã hội đã từng đóng ở một nơi làm việc khác.

 

Sau khi chuyển sang nơi làm việc mới hoặc có sự thay đổi trong công việc, người lao động có thể tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội bằng cách đóng nối. Việc này giúp bảo đảm quyền lợi và vấn đề an sinh xã hội của người lao động được duy trì và không bị gián đoạn khi có những sự thay đổi về nơi làm việc.

 

Việc tham gia đóng nối bảo hiểm xã hội cũng cần thực hiện đầy đủ các thủ tục theo đúng quy định của pháp luật để đảm bảo rằng họ tiếp tục được hưởng các quyền lợi của hệ thống bảo hiểm xã hội.

Hướng dẫn thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội mới nhất

Quy trình đóng nối bảo hiểm xã hội sau khi chuyển đổi nơi làm việc đòi hỏi một số thủ tục cụ thể. Dưới đây là hướng dẫn cách chuẩn bị hồ sơ và tiến hành thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội mà người lao động cần chú ý:

Hồ sơ gộp sổ BHXH

Chuẩn bị hồ sơ gộp sổ BHXH
Chuẩn bị hồ sơ gộp sổ BHXH

Dựa trên quy định của Điều 27 Quyết định 595/QĐ-BHXH, hồ sơ gộp sổ BHXH cần bao gồm:

  • Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT áp dụng cho người lao động (Mẫu TK1-TS).
  • Bảng kê thông tin áp dụng cho doanh nghiệp (Mẫu D01-TS).
  • Tất cả sổ BHXH người lao động đang sở hữu.
  • Đơn đề nghị cấp lại sổ BHXH cho người lao động.

Quy trình nối sổ BHXH

Hình thức cộng nối BHXH sẽ được thể hiện dưới những hình thức như cấp lại, gộp sổ, điều chỉnh thông tin đã ghi trên sổ BHXH, thẻ BHYT và cộng gộp thời gian. Người lao động trong trường hợp này cần liên hệ với đơn vị đang công tác để nộp hồ sơ hoặc nộp trực tiếp tại cơ quan BHXH.

 

Đối với trường hợp người lao động muốn thực hiện bảo lưu thời gian đóng BHXH hoặc muốn cấp lại và điều chỉnh thông tin trên sổ BHXH sau khi được nhận lương hưu và trợ cấp BHXH thì cần nộp hồ sơ tại cơ quan BHXH trên toàn quốc.

Thời gian xử lý thủ tục nối bảo hiểm xã hội

Thời gian xử lý thủ tục nối bảo hiểm xã hội
Thời gian xử lý thủ tục nối bảo hiểm xã hội

Thông thường, thời gian xử lý thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội sẽ không vượt quá 10 ngày tính từ thời điểm người lao động nộp đủ hồ sơ theo quy định. Trong trường hợp cơ quan BHXH  cần thực hiện xác minh quá trình đóng BHXH tại các tỉnh hoặc những đơn vị mà người lao động từng làm việc, người lao động sẽ nhận được thông báo bằng văn bản về vấn đề này, cũng như mất ít nhất 45 ngày để cơ quan BHXH giải quyết hồ sơ.

 

Theo Điểm e, Điều 43 của Quyết định 595 có lưu ý, người lao động có từ 2 sổ BHXH trở lên và có thời gian đóng bảo hiểm xã hội và bảo hiểm tai nạn lao động trùng nhau, cơ quan BHXH sẽ tiến hành hoàn trả số tiền đã đóng vào quỹ hưu trí và quỹ tử tuất cho người lao động. Đồng thời, cả số tiền đã đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn (bao gồm cả số tiền đóng của người lao động và người sử dụng lao động) sẽ được hoàn trả, không kể đến tiền lãi.

Trên đây là toàn bộ nội dung về thủ tục đóng nối bảo hiểm xã hội mà bạn có thể tham khảo. Việc đóng nối bảo hiểm xã hội sẽ giúp người lao động thực hiện các quyền lợi của bản thân một cách hiệu quả nhất khi gặp các trường hợp làm gián đoạn quá trình tham gia bảo hiểm xã hội. Nếu bạn cần được tư vấn cụ thể về các thủ tục pháp lý liên quan, chẳng hạn như mức đóng BHXH cho người nước ngoài, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia nhân sự hàng đầu tại ứng dụng Askany để được hỗ trợ tận tình nhất. Thường xuyên theo dõi chuyên mục Nhân sự tại Topchuyengia để không bỏ lỡ bất kỳ thông tin hữu ích nào về các quy định và luật lao động hiện hành.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng