Tư vấn thủ tục chuyển bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác online từ các nhân sự uy tín

Tư vấn thủ tục chuyển bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác online từ các nhân sự uy tín

17/08/2023

531

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn thủ tục chuyển bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác online từ các nhân sự uy tín

Chuyển bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác được không? Do sự thay đổi nơi sinh sống và làm việc, trường hợp thay đổi nơi khám chữa bệnh cũng dần trở nên phổ biến hơn. Vậy muốn tiến hành chuyển đổi bệnh viện ban đầu đăng ký bảo hiểm y tế cần làm gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây của Topchuyengia để cập nhật quy trình làm thủ tục chuyển đổi bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác chi tiết nhất từ các chuyên gia tư vấn hàng đầu hiện nay.

 

Hãy liên hệ với các chuyên gia nhân sự của ứng dụng Askany nếu bạn cần biết thêm các thông tin về HR là làm gì hoặc các quy định cụ thể của Bộ Luật Lao động mới nhất.

Điều kiện cơ bản để chuyển bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác

Điều kiện cơ bản để chuyển bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác
Điều kiện cơ bản để chuyển bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác

Các cá nhân tham gia bảo hiểm y tế sẽ được phép đăng ký dịch vụ khám và điều trị y tế ban đầu tại cơ sở y tế cấp xã, huyện hoặc tương đương theo quyền lợi của chương trình bảo hiểm. Ngoại trừ một số trường hợp, việc đăng ký dịch vụ tại các cơ sở y tế cấp tỉnh hoặc trung ương chỉ được thực hiện khi được Bộ trưởng Bộ Y tế chấp thuận.

 

Khi những người tham gia bảo hiểm y tế phải di chuyển hoặc tạm trú tại các địa phương khác, họ có thể tiến hành khám và điều trị y tế ban đầu tại các cơ sở y tế phù hợp với chuyên môn kỹ thuật tại địa phương đó và tương ứng với địa điểm làm việc hoặc tạm trú theo như quy định của Bộ trưởng Bộ Y tế. Việc thay đổi dịch vụ đăng ký khám và điều trị y tế ban đầu sẽ được thực hiện vào đầu mỗi quý trong năm.

Hướng dẫn thủ tục chuyển bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác

Căn cứ theo quy định tại Điều 26, Khoản 2 của Luật Bảo hiểm Y tế sửa đổi và bổ sung năm 2014, người tham gia bảo hiểm y tế được phép điều chỉnh cơ sở y tế ban đầu nếu cảm thấy cần thiết. Biện pháp này được thiết kế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các cá nhân tham gia bảo hiểm y tế, đặc biệt trong trường hợp công dân phải thực hiện công việc lưu động hoặc tạm trú tại địa điểm khác. Điều này cho phép họ thay đổi cơ sở khám và điều trị y tế ban đầu để phù hợp hơn với nhu cầu của bản thân tại thời điểm đó.

 

Dưới đây là quy trình thực hiện thủ tục chuyển đăng ký bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác do các chuyên gia tư vấn đóng BHYT cung cấp:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ chuyển đổi bệnh viện đăng ký bảo hiểm y tế

Hồ sơ thay đổi bệnh viện khám và điều trị y tế ban đầu bao gồm:

  • Phiếu điền thông tin và yêu cầu thay đổi thông tin người tham gia bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế theo mẫu TK1-TS.
  • Thẻ bảo hiểm y tế cũ còn có giá trị sử dụng.
  • Chứng minh thư nhân dân hoặc căn cước công dân (1 bản gốc và 1 bản sao).

Bước 2: Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cơ quan Bảo hiểm xã hội

Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cơ quan có thẩm quyền
Nộp hồ sơ đã chuẩn bị cho cơ quan có thẩm quyền

Vào đầu mỗi quý, người lao động hoặc đơn vị sử dụng lao động sẽ nộp hồ sơ thay đổi nơi khám và điều trị y tế ban đầu tại các địa điểm sau:

  • Cơ quan Bảo hiểm xã hội tại huyện để thực hiện việc cấp mới, cấp lại hoặc thay đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia do cơ quan này quản lý.
  • Cơ quan Bảo hiểm xã hội tỉnh để thực hiện việc cấp mới, cấp lại hoặc thay đổi thẻ bảo hiểm y tế cho người tham gia tại các đơn vị do cơ quan này trực tiếp quản lý.

Bước 3: Chờ cơ quan Bảo hiểm xã hội xử lý

Sau khi nộp hồ sơ thay đổi, người lao động và đơn vị sẽ nhận được phiếu hẹn hoặc thông báo qua email từ cơ quan Bảo hiểm xã hội (nếu áp dụng phần mềm Bảo hiểm xã hội điện tử) tại nơi nộp hồ sơ.

 

Thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ được cấp sau 3 ngày làm việc tính từ ngày hồ sơ được nộp đầy đủ. Trong trường hợp không thể giải quyết, cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ cung cấp lý do rõ ràng.

Bước 4: Nhận thẻ Bảo hiểm Y tế mới và thông báo thay đổi bệnh viện khám và điều trị y tế ban đầu

Nhận thẻ Bảo hiểm Y tế mới và thông báo thay đổi bệnh viện khám và điều trị y tế ban đầu
Nhận thẻ Bảo hiểm Y tế mới và thông báo thay đổi bệnh viện khám và điều trị y tế ban đầu

Cơ quan Bảo hiểm xã hội sẽ chuyển thẻ bảo hiểm y tế mới và thông báo thay đổi bệnh viện khám và điều trị y tế ban đầu trực tiếp đến tay người tham gia hoặc gửi thông qua đơn vị tiến hành thủ tục đăng ký lại nơi khám và điều trị y tế ban đầu cho người lao động.

Top 3 chuyên gia nhân sự tại Askany giải đáp chi tiết thủ tục chuyển nơi khám bệnh bạn nên tham khảo

Nếu nội dung bài viết vẫn còn nhiều điểm khiến bạn khó hiểu, các chuyên gia nhân sự tại ứng dụng Askany mà Topchuyengia liệt kê dưới đây có thể hỗ trợ bạn giải đáp chi tiết các vấn đề mà bản thân thắc mắc một cách cụ thể nhất:

Chuyên gia Lucie

Chuyên gia Lucie
Chuyên gia Lucie

Lucie là chuyên gia có hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực hành chính nhân sự, đồng thời sở hữu một lượng kiến thức rộng lớn về Luật kinh tế. Cô có khả năng giải quyết những vấn đề liên quan đến phúc lợi người lao động, đảm bảo duy trì mối quan hệ hoà hảo giữa doạnh nghiệp và nhân viên. Với mức phí 200.000 đồng cho 15 phút gọi điện, bạn sẽ được chuyên gia giải đáp các thắc mắc chi tiết nhất. 

Chuyên gia Hương Giang

Chuyên gia Hương Giang
Chuyên gia Hương Giang

Chuyên gia Hương Giang có kinh nghiệm làm việc trong mảng C&B, thế mạnh của cô là hỗ trợ tư vấn và giải thích chi tiết các thắc mắc của khách hàng về quyền và nghĩa vụ của người lao động đối với doanh nghiệp. Để liên hệ với chuyên gia Hương Giang, bạn chỉ cần một khoảng phí 25.000 đồng cho 15 phút gọi điện. 

Chuyên gia Thu Tuyền

Chuyên gia Thu Tuyền
Chuyên gia Thu Tuyền

Chuyên gia Thu Tuyền là cử nhân ngành Luật Kinh tế và đang đảm nhận vị trí chuyên viên tuyển dụng tại Công ty NDN. Với kinh nghiệm làm việc của mình, chuyên gia sẽ chia sẻ chi tiết những kiến thức quan trọng trong lĩnh vực nhân sự và các quyền lợi mà người lao động sẽ được hưởng theo đúng quy định của Nhà nước ban hành. Mức phí để nhận hỗ trợ từ chuyên gia Thu Tuyền là 500.000 đồng/ 15 phút. 

Như vậy, bài viết của Topchuyengia đã cung cấp thủ tục chuyển bảo hiểm y tế sang bệnh viện khác cùng với danh sách chuyên gia tư vấn hàng đầu của Askany có thể hỗ trợ bạn giải thích các vấn đề còn vướng mắc. Mong rằng với những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn hoàn tất quy trình thay đổi nơi khám chữa bệnh thành công. Theo dõi chuyên mục Nhân sự tại Topchuyengia để không bỏ lỡ các nội dung quan trọng liên quan đến Luật Lao động ngày nay.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng