Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu? Tư vấn quy trình gia hạn online từ các nhân sự hàng đầu

Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu? Tư vấn quy trình gia hạn online từ các nhân sự hàng đầu

16/08/2023

431

0

Chia sẻ lên Facebook
Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu? Tư vấn quy trình gia hạn online từ các nhân sự hàng đầu

Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu? Thông thường, trên thẻ BHYT sẽ không hiển thị thời hạn sử dụng, cũng như địa điểm gia hạn thẻ. Tuy nhiên, Nhà nước đã quy định rất rõ về những điều này. Trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ tổng hợp đầy đủ các quy định về thời hạn sử dụng và cách gia hạn thẻ BHYT chi tiết nhất căn cứ theo quy định của Luật bảo hiểm hiện hành.

 

Truy cập ngay ứng dụng Askany để trao đổi trực tiếp, đồng thời nhận hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia nhân sự hàng đầu về các vấn đề như HR là làm gì hoặc quyền lợi của người lao động.

 

Quy định cụ thể về thời hạn sử dụng bảo hiểm y tế

Quy định cụ thể về thời hạn sử dụng bảo hiểm y tế
Quy định cụ thể về thời hạn sử dụng bảo hiểm y tế

Căn cứ theo quy định tại Điều 13 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP cùng khoản 73 Điều 1 trong Quyết định 505/QĐ-BHXH, người tham gia bảo hiểm y tế có thể xác định thời hạn sử dụng theo từng đối tượng cụ thể, bao gồm:

 • Đối tượng là người lao động và người sử dụng lao động tham gia đóng BHYT: Thẻ BHYT sẽ có hiệu lực từ ngày đóng BHYT cho đến hết tháng mà đơn vị sử dụng lao động thông báo về việc giảm lao động.
 • Đối tượng là người đang hưởng trợ cấp thất nghiệp: Thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng từ tháng đầu tiên mà họ được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quyết định của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và kéo dài cho đến khi họ không còn là đối tượng hưởng trợ cấp thất nghiệp.
 • Đối tượng là trẻ em dưới 6 tuổi:
  • Trường hợp trẻ được sinh trước ngày 30/9: Thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng cho đến hết ngày 30/9 của năm mà trẻ đó đủ 72 tháng tuổi.
  • Trường hợp trẻ được sinh sau ngày 30/9: Thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng cho đến hết ngày cuối cùng của tháng mà trẻ đó đủ 72 tháng tuổi.
 • Đối tượng là người đang thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng: Thẻ BHYT sẽ có hiệu lực từ ngày bắt đầu hưởng trợ cấp xã hội, như quyết định của UBND cấp huyện xác định và sẽ duy trì cho đến khi họ không còn thuộc nhóm đối tượng được hưởng trợ cấp.
 • Đối tượng là người thuộc danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo, dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng kinh tế - xã hội khó khăn và công dân đang sống tại vùng đặc biệt khó khăn, vùng biển đảo được nhà nước hỗ trợ 100% phí đóng BHYT: Thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng từ ngày xác định trong quyết định phê duyệt danh sách do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền đưa ra và sẽ duy trì cho đến khi họ không còn nằm trong danh sách theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.
 • Đối tượng là người được trao tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân hoặc nghệ nhân ưu tú nằm trong danh sách hộ gia đình có thu nhập bình quân đầu người hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở: Thẻ BHYT sẽ có hiệu lực từ ngày có quyết định phê duyệt của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền và sẽ duy trì cho đến khi họ không còn nằm trong danh sách.
 • Đối tượng là những người tình nguyện hiến bộ phận cơ thể: Thẻ BHYT sẽ có giá trị sử dụng ngay sau khi họ thực hiện việc hiến bộ phận cơ thể.
 • Đối tượng là học sinh, sinh viên:
  • Học sinh của các trường phổ thông: Thẻ BHYT sẽ được cấp hàng năm.
  • Học sinh lớp 1: Thẻ sẽ có giá trị sử dụng bắt đầu từ ngày 1/10 của năm đầu tiên học tại cấp tiểu học.
  • Học sinh lớp 12: Thẻ BHYT sẽ có hiệu lực cho đến hết ngày 30/9 của năm học đó.
  • Học sinh và sinh viên năm nhất của các cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Thẻ BHYT sẽ có giá trị từ ngày nhập học, trừ trường hợp thẻ của học sinh lớp 12 đang còn hiệu lực.
  • Học sinh và sinh viên năm cuối của của các cơ sở giáo dục đại học và cơ sở giáo dục nghề nghiệp: Thẻ BHYT sẽ có hiệu lực cho đến ngày cuối cùng của tháng kết thúc khóa học.
 • Những đối tượng còn lại:
  • Thẻ BHYT sẽ có hiệu lực từ ngày đóng tiền BHYT.
  • Trường hợp tham gia BHYT lần đầu hoặc tham gia không liên tục trong vòng 03 tháng trở lên: Thẻ BHYT sẽ có giá trị ngay sau 30 ngày, kể từ ngày tham gia đóng BHYT.

Gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu?

Theo các chuyên gia tư vấn đóng BHYT uy tín, người tham gia có thể tiến hành gia hạn thẻ BHYT bằng những hình thức sau: 

 • Người tham gia BHYT trực tiếp đến Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH. 
 • Người tham gia BHYT gia hạn thẻ BHYT thông qua cổng thông tin điện tử của BHXH Việt Nam.
 • Hiện tại có một số ngân hàng phối hợp với BHXH Việt Nam, cho phép người tham gia gia hạn BHYT bằng dịch vụ nộp tiền trực tuyến. Một số ngân hàng liên kết với BHXH Việt Nam bao gồm: ngân hàng BIDV, ngân hàng Vietcombank, ngân hàng MB bank,...

Hướng dẫn gia hạn bảo hiểm y tế trên cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam

Hiện nay, việc gia hạn thẻ bảo hiểm y tế đã trở nên đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều thông qua Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam. Bên cạnh dịch vụ gia hạn thẻ BHYT, bạn cũng có thể giải quyết rất nhiều vấn đề liên quan khác, chẳng hạn như bị mất thẻ BHYT thông qua cổng thông tin này. Dưới đây là quy trình gia hạn BHYT trực tuyến mà bạn có thể tham khảo.

Bước 1: Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam

Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam
Đăng nhập vào Cổng dịch vụ công BHXH Việt Nam

Bạn truy cập trang web của cổng dịch vụ công hoặc sử dụng liên kết dưới đây để truy cập trang một cách nhanh chóng: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/#/index

 

Khi truy cập thành công, bạn chọn mục Đóng BHXH điện tử và đăng ký tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc gia để tiếp tục đăng nhập.

Bước 2: Tiến hành gia hạn thẻ BHYT theo nhu cầu

Chọn mục gia hạn thẻ BHYT dựa theo nhu cầu và thông tin thẻ
Chọn mục gia hạn thẻ BHYT dựa theo nhu cầu và thông tin thẻ

Tiếp theo, trên màn hình sẽ hiển thị một danh mục ở phía bên trái, tùy thuộc vào nhu cầu và thông tin trên thẻ, bạn bấm chọn mục Gia hạn thẻ BHYT theo Hộ gia đình (HGĐ) hoặc Gia hạn thẻ BHYT theo HGĐ tích hợp giảm trừ mức đóng.

Bước 3: Điền thông tin và hoàn tất gia hạn thẻ BHYT

Điền đầy đủ thông tin và xác nhận gia hạn thẻ BHYT
Điền đầy đủ thông tin và xác nhận gia hạn thẻ BHYT

Trong ví dụ này, Topchuyengia chọn Gia hạn thẻ BHYT theo HGĐ tích hợp giảm trừ mức đóng. Bạn cần điền đầy đủ thông tin chủ hộ để hệ thống có thể nhanh chóng truy xuất danh sách thành viên trong gia đình của bạn.

 

Nếu có thông tin thiếu sót về thành viên, bạn có thể chọn Tùy chọn thêm thành viên HGĐ để bổ sung thông tin về người thân. Hãy nhớ chọn số tháng gia hạn thẻ BHYT, có thể là 3, 6 hoặc 12 tháng. Sau khi điền đầy đủ, bạn nhấn Xác nhận để tiếp tục. Hệ thống sẽ hiển thị tổng số tiền cần thanh toán, sau đó bạn chỉ việc thực hiện thanh toán để hoàn tất quy trình.

Như vậy, bài viết trên đây đã giải đáp chi tiết thắc mắc gia hạn bảo hiểm y tế ở đâu. Topchuyengia tin rằng với những thông tin được chia sẻ sẽ giúp bạn gia hạn BHYT thành công qua cổng dịch công BHXH Việt Nam. Nếu bạn vẫn còn phân vân với nội dung của bài viết, hãy đặt câu hỏi cho các chuyên gia nhân sự tại Askany để được hỗ trợ tư vấn 1:1 cũng như cung cấp các thông tin xác thực nhất. Đừng quên theo dõi chuyên mục Nhân sự tại Topchuyengia để cập nhật liên tục các bài viết hay về Luật lao động hay các vấn đề về phúc lợi nhân viên nổi bật ngày nay.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng