Tư vấn quy trình các bước tuyển dụng nhân sự online từ các nhân sự tài giỏi

Tư vấn quy trình các bước tuyển dụng nhân sự online từ các nhân sự tài giỏi

18/08/2023

320

0

Chia sẻ lên Facebook
Tư vấn quy trình các bước tuyển dụng nhân sự online từ các nhân sự tài giỏi

Các bước tuyển dụng nhân sự bao gồm những gì? Tuyển dụng nhân sự được đánh giá là một trong những hoạt động quan trọng, có ảnh hưởng nhất định đối với mỗi doanh nghiệp, tổ chức. Cho nên, việc xây dựng một quy trình tuyển dụng nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất trong việc thu hút những nhân viên tài năng và trung thành. Sau đây hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu chi tiết các bước phát triển kế hoạch tuyển dụng nhân sự phù hợp.

 

Askany là ứng dụng cho phép người dùng kết nối và nhận hỗ trợ tư vấn từ các chuyên gia đa lĩnh vực, bao gồm hành chính nhân sự. Nếu bạn cần tìm hiểu thêm về HR là làm gì, đừng ngần ngại đặt câu hỏi cho các chuyên gia nhân sự tại đây.

Quy trình tuyển dụng nhân sự ảnh hưởng đến doanh nghiệp như thế nào?

Mục tiêu chính của quy trình tuyển dụng nhân sự chính là thu hút những ứng viên có năng lực cho doanh nghiệp, đồng thời khuyến khích sự tham gia đông đảo của ứng viên trong quá trình nộp hồ sơ xin việc. Điều này giúp đặt nền móng cho việc thiết lập danh sách các ứng viên tiềm năng, cũng như tiết kiệm thời gian và nhân lực vào việc tìm kiếm người thay thế cho các vị trí còn trống của doanh nghiệp, tổ chức.


Cụ thể, việc xây dựng quy trình tuyển dụng nhân sự một cách khoa học và tỉ mỉ sẽ đem lại cho doanh nghiệp hàng loạt lợi ích quan trọng như sau:

Tiết kiệm thời gian

Quy trình tuyển dụng nhân sự giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tìm ứng viên phù hợp
Quy trình tuyển dụng nhân sự giúp các doanh nghiệp tiết kiệm thời gian tìm ứng viên phù hợp

Bằng việc thực hiện một quy trình tuyển dụng toàn diện, nhà tuyển dụng sẽ tiết kiệm thời gian và nguồn lực mà vẫn có khả năng tìm ra những ứng viên phù hợp nhất cho vị trí cần tuyển.

Tăng cơ hội giữ chân nhân viên

Nhờ quy trình tuyển dụng chặt chẽ, doanh nghiệp có thể lựa chọn những ứng viên phù hợp không chỉ về kỹ năng, mà còn về phong cách làm việc và văn hoá của tổ chức. Điều này giúp tăng khả năng nhân viên ở lại lâu dài với doanh nghiệp.

Phát triển tính chủ động

Quy trình tuyển dụng nhân sự giúp nhà tuyển dụng phát triển tính chủ động
Quy trình tuyển dụng nhân sự giúp nhà tuyển dụng phát triển tính chủ động

Từ bộ phận tuyển dụng đến các phòng ban liên quan, tất cả sẽ có cái nhìn rõ ràng về quy trình tuyển dụng. Điều này giúp họ thực hiện những điều chỉnh cần thiết và kịp thời để quá trình tuyển dụng luôn phù hợp với tình hình thực tế.

7 bước cơ bản của một quy trình tuyển dụng nhân sự

Sau đây là trình tự 7 bước cơ bản của một quy trình tuyển dụng nhân sự trong doanh nghiệp:

Bước 1: Phân tích nhu cầu tuyển dụng nhân sự

 Phân tích nhu cầu tuyển dụng nhân sự
 Phân tích nhu cầu tuyển dụng nhân sự

Để có thể hiểu rõ nhu cầu tuyển dụng nhân sự, doanh nghiệp cần thực hiện các công việc như sau:

 • Thường xuyên đo lường hiệu quả của công việc và đánh giá khối lượng công việc trong các phòng ban.
 • Xác định khả năng làm việc hiệu quả của nhân viên trong tổ chức.
 • Tiến hành khảo sát nhu cầu từ phòng ban hoặc thực hiện phân tích để xác định các kỹ năng mà nhân sự còn thiếu.
 • Dựa trên các thông tin thu thập được, đưa ra các quyết định về nhu cầu tuyển dụng và bắt đầu giai đoạn tuyển chọn.

Bước 2: Chuẩn bị mô tả công việc chi tiết

Để đảm bảo khả năng tuyển dụng thành công, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị một bản mô tả công việc chi tiết, nó sẽ giúp thu hút những ứng viên phù hợp nhất với những yêu cầu của vị trí mà doanh nghiệp đang cần. Dưới đây là các yếu tố cần có của bản mô tả công việc:

 • Thông tin về tên công việc, chức vụ và phòng ban tương ứng.
 • Các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng mà ứng viên cần phải có.
 • Mô tả chi tiết về nhiệm vụ và công việc cụ thể mà ứng viên sẽ đảm nhận.
 • Định rõ vị trí làm việc và thời gian làm việc cần thiết.
 • Cung cấp thông tin về quyền lợi và mức lương mà ứng viên sẽ được hưởng.

Bước 3: Tiến hành tìm kiếm các nhân sự tài năng

Tiến hành tìm kiếm các nhân sự tài năng
Tiến hành tìm kiếm các nhân sự tài năng

Quá trình tìm kiếm các nhân sự tài năng sẽ được diễn ra thông qua những kênh tuyển dụng khác nhau:

 • Nguồn tuyển dụng nội bộ: hình thức tuyển dụng này bao gồm việc cân nhắc chuyển nhân sự hiện có trong doanh nghiệp đến các vị trí mới, đẩy lên vị trí cao hơn hoặc liên hệ lại với những ứng viên từng nộp hồ sơ trước đó.
 • Nguồn tuyển dụng từ bên ngoài: Cách tiếp cận này ngày càng phổ biến, có thể thông qua việc quảng cáo, đăng tin trên các trang web tuyển dụng hoặc mạng xã hội.

Bước 4: Tiếp nhận và lọc hồ sơ ứng viên

Sau khi các ứng viên nộp hồ sơ, phòng nhân sự sẽ bắt đầu tiếp nhận và tiến hành đánh giá hồ sơ của ứng viên. Đội ngũ nhân sự sẽ so sánh kiến thức, kỹ năng và kinh nghiệm của ứng viên với yêu cầu công việc để chọn lọc hồ sơ phù hợp nhất.

Bước 5: Tổ chức phỏng vấn

Tổ chức phỏng vấn
Tổ chức phỏng vấn

Ở bước này sẽ cần đến sự hợp tác giữa bộ phận nhân sự và bộ phận chuyên môn. Đối với các công việc đơn giản, chỉ cần thực hiện phỏng vấn sơ bộ và kiểm tra chuyên môn trực tiếp. Nhưng với những công việc phức tạp hơn, việc tổ chức phỏng vấn chuyên sâu và đặt ra các tình huống thử thách là điều quan trọng hơn hết.

Bước 6: Quyết định tuyển dụng

Trải qua các bước trên, nhà tuyển dụng sẽ chọn ra những ứng viên phù hợp nhất để bắt đầu giai đoạn thử việc. Thời gian thử việc có thể tùy thuộc vào từng doanh nghiệp, nhưng thường không quá 2 tháng. Kết thúc thời gian thử việc, ứng viên sẽ được đánh giá bởi cấp trên, phòng nhân sự và có quyết định liệu họ sẽ được gia nhập công việc chính thức hay không.

Bước 7: Đào tạo nhân viên mới

Trong quá trình thử việc, ứng viên cần phải hiểu rõ thông tin cơ bản về doanh nghiệp. Khi chính thức gia nhập, họ cần được hỗ trợ về kiến thức chuyên môn và tham gia sâu hơn vào các hoạt động quan trọng.

Liên hệ tư vấn quy trình tuyển dụng từ A - Z với các chuyên gia hàng đầu tại Askany

Có thể nhận thấy rằng tuyển dụng nhân sự là một quy trình phức tạp, yêu cầu nhà tuyển dụng phải có những kiến thức và kỹ năng chuyên môn tốt để có thể thu hút được các ứng viên tiềm năng, có khả năng tạo ra giá trị cho doanh nghiệp. Vậy nên, việc tìm kiếm một chuyên gia sở hữu kinh nghiệm dày dặn trong lĩnh vực nhân sự sẽ giúp ích rất nhiều cho cá nhân và doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại.

 

Trong bài viết này, Topchuyengia muốn gợi ý cho bạn top 3 chuyên gia nhân sự uy tín tại ứng dụng Askany. Với những thành tích nhất định trong ngành, họ sẽ hỗ trợ tư vấn kế hoạch tuyển dụng, cũng như giải đáp những vấn đề liên quan một cách chi tiết nhất cho các khách hàng của mình. 

Chuyên gia Lucie

Chuyên gia nhân sự Lucie
Chuyên gia nhân sự Lucie

Chuyên gia Lucie hiện đang là quản lý nhân sự tại Công ty NDN, cô đã có hơn 4 năm kinh nghiệm làm việc và tạo ra nhiều kế hoạch tuyển dụng, đào tạo nhân sự hiệu quả cho doanh nghiệp của mình. Với 200.000 đồng cho 15 phút gọi điện, chuyên gia Lucie sẽ hỗ trợ đưa ra các định hướng phù hợp nhất đối với bộ máy nhân sự cho doanh nghiệp của bạn. 

Chuyên gia Như Thuận

Chuyên gia nhân sự Như Thuận
Chuyên gia nhân sự Như Thuận

Với sự am hiểu nhất định về hệ thống nhân sự của một doanh nghiệp, chuyên gia Như Thuận không chỉ có khả năng cung cấp những chiến lược thu hút nhân sự tài giỏi, phù hợp với doanh nghiệp, mà còn hỗ trợ khách hàng trong việc phát triển chính sách đào tạo và giữ chân nhân sự tốt nhất. Chỉ với 50.000 đồng cho 15 phút gọi điện, bạn sẽ được chuyên gia Như Thuận hỗ trợ tư vấn quy trình tuyển dụng chi tiết nhất.

Chuyên gia Anne Ky

Chuyên gia nhân sự Anne Ky
Chuyên gia nhân sự Anne Ky

Với vai trò là cầu nối giữa người lao động và doanh nghiệp, chuyên gia Anne Ky đã thành công trong việc phát triển những kế hoạch tuyển dụng nội bộ, tìm kiếm những ứng viên vừa đáp ứng những yêu cầu của vị trí tuyển dụng, vừa phù hợp với văn hoá làm việc của công ty. Giá tư vấn online với chuyên gia Anne Ky chỉ khoảng 60.000 đồng cho 15 phút gọi điện.

Trên đây là các bước tuyển dụng nhân sự đầy đủ nhất mà Topchuyengia muốn cung cấp đến các bạn đọc. Mong rằng với những thông tin từ bài viết sẽ giúp bạn có những kiến thức tổng quát về quy trình tuyển dụng nhân sự hiệu quả. Các bạn có thể truy cập vào mục Nhân sự tại Topchuyengia để xem thêm những nội dung mới nhất về chủ đề nhân sự.

 

Không chỉ bao gồm chuyên gia nhân sự, Askany còn tập hợp các chuyên gia đa lĩnh vực khác, sẵn sàng cung cấp các thông tin về những vấn đề liên quan đến lĩnh vực bạn đang tìm hiểu. Hãy truy cập và trải nghiệm Askany!

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng