Nằm viện có được thanh toán bảo hiểm xã hội không? Chi tiết về mức hưởng

Nằm viện có được thanh toán bảo hiểm xã hội không? Chi tiết về mức hưởng

15/08/2023

451

0

Chia sẻ lên Facebook
Nằm viện có được thanh toán bảo hiểm xã hội không? Chi tiết về mức hưởng

Nằm viện có được thanh toán bảo hiểm xã hội không? Bảo hiểm xã hội được biết đến là một khoảng trợ cấp cho người lao động khi bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, tai nạn và hết tuổi lao động. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ về các chế độ hưởng bảo hiểm xã hội được Nhà nước quy định.

 

Trong bài viết dưới đây, Topchuyengia sẽ giải đáp chi tiết thắc mắc nằm viện có được hưởng bảo hiểm xã hội, cũng như cung cấp thông tin chính xác về mức đóng BHXH tối đa mới nhất. Trực tiếp đặt câu hỏi cho các chuyên gia nhân sự tại Askany để được hỗ trợ tư vấn 1:1 về lĩnh vực HR là làm gì, đồng thời được giải đáp các vấn đề người lao động quan tâm nhất hiện nay.

 

Nằm viện có được thanh toán bảo hiểm xã hội không?

Nằm viện có được thanh toán bảo hiểm xã hội không?
Nằm viện có được thanh toán bảo hiểm xã hội không?

Tại Điều 25 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về các điều kiện để được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội khi ốm đau được nêu rõ như sau:

  • Người lao động bị ốm đau, tai nạn hoặc đang điều trị thương tật do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp gây ra do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận.
  • Người lao động nghỉ việc để chăm sóc con dưới 7 tuổi bị ốm đau và có giấy xác nhận từ cơ sở y tế có thẩm quyền.
  • Người lao động nữ chưa hết thời hạn nghỉ sinh thuộc các trường hợp trên nhưng bắt đầu đi làm lại.

Có thể thấy rằng, người lao động gặp tình trạng ốm đau cần điều trị và phục hồi hoàn toàn được hưởng các quyền lợi từ bảo hiểm xã hội. Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp không hưởng bảo hiểm xã hội mặc dù là ốm đau, bao gồm:

  • Người lao động sử dụng chất kích thích như rượu bia, ma tuý.
  • Người lao động tự huỷ hoại sức khỏe bản thân.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động nằm viện

Mức hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động nằm viện
Mức hưởng bảo hiểm xã hội cho người lao động nằm viện

Theo quy định của Điều 28 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức hưởng bảo hiểm xã hội như sau:

  • Trường hợp người lao động nghỉ việc, căn cứ vào khoản 1 và điểm a khoản 2 Điều 26, 27 Luật bảo hiểm, mức hưởng cho người lao động bị ốm đau được xác định bằng 75% mức tiền lương nộp bảo hiểm xã hội của tháng liền trước tháng nghỉ việc.
  • Đối với người lao động mới đi làm hoặc đã tham gia bảo hiểm xã hội trước đó nhưng nghỉ việc do bị gián đoạn thời gian làm việc, mức hưởng bảo hiểm xã hội ngay trong tháng đầu tiên đi làm trở lại được tính bằng 75% mức tiền lương nộp bảo hiểm xã hội của tháng đó.

Bên cạnh đó, tại điểm b khoản 2 Điều 26 Luật bảo hiểm quy định người lao động được hưởng tiếp chế độ ốm đau như sau:

  • Trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ 30 năm trở lên, mức hưởng sẻ bằng 65% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước tháng nghỉ việc.
  • Trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội từ 15 đến dưới 30 năm, mức hưởng bằng 55% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước tháng nghỉ việc.
  • Trường hợp người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội dưới 15 năm, mức hưởng bằng 50% mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước tháng nghỉ việc.

Một số lưu ý về chế độ hưởng ốm đau từ bảo hiểm xã hội

Thời gian tối đa để hưởng chế độ ốm đau từ bảo hiểm xã hội trong 1 năm sẽ dựa theo số năm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, tính chất công việc và tính chất của bệnh mắc phải.

 

Với người lao động làm những công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm hoặc làm việc ở vùng thuộc khu vực phụ cấp từ hệ số 0,7 trở lên thuộc danh sách quy định của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội và Bộ Y tế ban hành, thời gian hưởng chế độ ốm đau trong 1 năm sẽ căn cứ theo tính chất công việc và nơi làm việc tại thời điểm người lao động gặp tai nạn hoặc bị ốm đau.

 

Thời gian hưởng chế độ ốm đau cho người lao động cần chữa trị dài ngày được Bộ Y tế quy định cụ thể, nếu người lao động đã hưởng hết 180 ngày nhưng vẫn còn thực hiện điều trị thì sẽ hưởng chế độ ốm đau ở mức thấp hơn và thời gian tối đa để hưởng tiếp bằng số thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Trên đây là toàn bộ thông tin về thắc mắc nằm viện có được thanh toán bảo hiểm xã hội không. Mong rằng với những nội dung chia sẻ sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các chế độ hưởng bảo hiểm xã hội được quy định, từ đó thực hiện các quyền lợi cá nhân một cách tốt nhất.

 

Trong quá trình tham khảo bài viết, nếu bạn vẫn còn thắc mắc hay cần thêm thông tin về bảo hiểm xã hội, ví dụ như mức đóng BHXH cho người nước ngoài bao nhiêu, đừng ngần ngại liên hệ với các chuyên gia nhân sự tại ứng dụng Askany để được giải thích chi tiết hơn. Hãy thường xuyên theo dõi chuyên mục Nhân sự tại Topchuyengia để liên tục cập nhật các nội dung hữu ích về hành chính nhân sự cùng với các quy định về phúc lợi người lao động hiện nay.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng