Các công cụ vẽ BPMN chuyên dụng BA cần biết

Các công cụ vẽ BPMN chuyên dụng BA cần biết

07/03/2024

749

0

Chia sẻ lên Facebook
Các công cụ vẽ BPMN chuyên dụng BA cần biết

Các công cụ vẽ BPMN (Business Process Model and Notation) sẽ giúp tối ưu hóa quy trình kinh doanh của doanh nghiệp để đạt được sự hiệu suất tối đa và sự đồng thuận trong các hoạt động hàng ngày. Trong bài viết này, Topchuyengia sẽ giới thiệu cho bạn các công cụ vẽ BPMN hàng đầu - trợ thủ cho sự thành công trong quản lý và tối ưu hóa quy trình kinh doanh của BA.

 

Sự xuất hiện của nhiều công cụ sẽ gây khó khăn cho Business Analyst trong quá trình chọn lựa. Nếu BA đang không biết chọn công cụ nào hoặc không chắc về mức độ tương thích của các công cụ vẽ BPMN với các hệ thống hiện tại trong doanh nghiệp thì hãy đặt lịch tư vấn 1:1 online với những chuyên gia BA uy tín tại ứng dụng Askany nhé!

Các công cụ vẽ BPMN hàng đầu

Bpmn.io

các công cụ vẽ BPMN
Bpmn.io là một công cụ vẽ BPMN phổ biến

Bpmn.io là một công cụ mô hình hóa quy trình tương tác và linh hoạt. Công cụ này có những tính năng đặc sắc như: 

 • Hỗ trợ đa dạng mô hình: Ngoài BPMN, Bpmn.io còn hỗ trợ các mô hình như DMN và CMMN. Khả năng này không chỉ mang lại sự linh hoạt cao cho BA mà còn đáp ứng đa dạng nhu cầu mô hình hóa trong một dự án.
 • Linh hoạt: Là một công cụ mã nguồn mở trên GitHub, Bpmn.io đáp ứng được mức độ linh hoạt, cho phép dự án mở rộng và tùy chỉnh theo nhu cầu cụ thể. Tính năng này làm cho Bpmn.io trở thành một lựa chọn lý tưởng cho những dự án đòi hỏi sự cá nhân hóa cao.
 • Tích hợp trực tiếp trên Website: BA có thể tiếp cận và tận dụng các tính năng mà không phải tạo tài khoản hay cài đặt công cụ. Nhờ đó,  quá trình làm việc của BA cũng thuận tiện hơn.
 • Tương tác giữa người dùng và đội phát triển: Bpmn.io còn là kênh giao tiếp hiệu quả giữa người dùng quy trình và đội ngũ phát triển. Sự tương tác này giúp đảm bảo rằng mọi thông tin và yêu cầu đều được truyền đạt chính xác và hiệu quả.

Ưu điểm

 • Giao diện thân thiện: Bpmn.io có giao diện đơn giản, dễ sử dụng giúp người mới bắt đầu nhanh chóng mô hình hóa quy trình.
 • Sử dụng online miễn phí: BA hoàn toàn có thể sử dụng trực tuyến trên trang web demo.bpmn.io hoàn toàn miễn phí. Ưu điểm này của công cụ giúp mọi người đều tiếp cận mô hình hóa.
 • API mở rộng: Bpmn.io cung cấp API có thể mở rộng, giúp đội ngũ phát triển nhúng sơ đồ vào bất kỳ ứng dụng web nào và tương tác với dữ liệu.

Nhược điểm

 • Giao diện chưa hấp dẫn: Giao diện của Bpmn.io có thể được coi là chưa đủ hấp dẫn so với một số công cụ mô hình hóa khác. Yếu tố này có thể làm giảm trải nghiệm người dùng, làm họ mệt mỏi khi sử dụng trong thời gian dài.
 • Yêu cầu kỹ thuật: Việc nhúng và mở rộng sơ đồ BPMN sẽ đòi hỏi kiến thức kỹ thuật cao. Đây là thử thách đặc biệt đối với những người không có kinh nghiệm về lập trình.
Bạn nên tìm hiểu về bài viết: Hướng dẫn cách viết user story cho BA

Lucidchart

Lucidchart là một trong các công cụ vẽ BPMN nổi bật với tính linh hoạt trong mô hình hóa. Nhờ có nhiều biểu mẫu và hình dạng phong phú, quá trình tạo sơ đồ BPMN chuyên nghiệp cũng trở nên đơn giản hơn qua vài cú nhấp chuột. Các tính năng nổi bật của Lucidchart là:

 • Hỗ trợ nhúng và cộng tác: Tính năng dễ nhúng của Lucidchart trên nhiều nền tảng khác nhau giúp việc chia sẻ thông tin và tương tác với đội ngũ linh hoạt hơn.
 • Tính năng thuyết trình: Khả năng tạo slide và thuyết trình trực tiếp trong Lucidchart là một điểm mạnh đặc biệt. Công cụ này không chỉ hỗ trợ mô hình hóa mà còn hỗ trợ trình bày ý kiến và dự án.
Lucidchart - công cụ vẽ bpmn
Giao diện của LucidChart có nhiều biểu mẫu và đa dạng

Ưu điểm

 • Giao diện bắt mắt và dễ sử dụng: Lucidchart sở hữu giao diện bắt mắt và thân thiện với người dùng, tạo cảm giác thoải mái khi làm việc.
 • Hỗ trợ nhúng đa nền tảng: Khả năng nhúng trên nhiều nền tảng giúp Lucidchart trở thành công cụ thuận tiện để cộng tác và chia sẻ thông tin.
 • Nhiều mẫu sẵn có: Việc có sẵn nhiều sơ đồ mẫu giúp người dùng nhanh chóng “vào việc” và tạo ra các biểu đồ chất lượng.
Để sử dụng hiệu quả các công cụ trên thì việc bạn phải tìm hiểu về cách viết test case làm sao để hiệu quả, giúp việc testing dễ dàng nhanh chóng hơn.

Nhược điểm

Để sử dụng nhiều mẫu và tính năng nâng cao, người dùng cần trả thêm phí. Đây có thể là một thách thức đối với những dự án với ngân sách hạn chế.

Heflo

các công cụ vẽ BPMN
Nhãn

Một trong các công cụ vẽ BPMN dựa trên trình duyệt web chính là Heflo. Không chỉ giúp quá trình tạo sơ đồ quy trình dễ dàng hơn mà Heflo còn mang lại nhiều ưu điểm và tính năng hấp dẫn.

Ưu điểm

 • Truy cập online: Heflo cho phép BA truy cập online mà không yêu cầu cài đặt thêm ứng dụng nào. Tính năng này giúp BA tiết kiệm thời gian và không gặp rắc rối với quá trình cài đặt.
 • Hợp tác: Heflo cho phép nhiều người cùng làm việc trên cùng một sơ đồ giúp tăng sự linh hoạt và hiệu suất trong teamwork.
 • Điều chỉnh sơ đồ: Sơ đồ BPMN tại Heflo có thể được điều chỉnh dễ dàng và trình bày màu sắc linh hoạt. Yếu tố này giúp người dùng dễ tạo ra các sơ đồ phản ánh đặc điểm cụ thể của quy trình.
 • Xuất file đa dạng: Heflo hỗ trợ việc xuất file sang các định dạng như .bpmn, .pdf, hoặc .png giúp BA chia sẻ file và lưu trữ dễ dàng.
 • Tạo tài liệu tự động: Công cụ này không chỉ giúp tạo ra tài liệu tự động về quy trình mà còn cho phép người dùng truy cập trực tiếp trong quá trình xuất bản tự động. 
 • Đính kèm tài liệu và nhận xét: Người dùng Heflo có thể đính kèm tài liệu và nhận xét riêng lẻ cho mỗi quy trình mới tạo, giúp quản lý thông tin có tổ chức và linh hoạt hơn. 

Nhược điểm của Heflo

 

Mặc dù Heflo mang lại nhiều ưu điểm, nhưng giao diện người dùng của công cụ này chưa bắt mắt như một số công cụ khác trên thị trường.

Camunda Modeler

Camunda là một nền tảng tự động hóa quy trình hoàn chỉnh, đi kèm với các công cụ hỗ trợ vẽ sơ đồ BPMN, kết nối với các ứng dụng thiết yếu để lập mô hình, vận hành và phân tích quy trình công việc. Một số tính năng nổi bật của công cụ này là: 

 • Đồng bộ lập mô hình Camunda Modeler thân thiện với người dùng và cho phép nhiều thành viên làm việc cùng nhau trên cùng một sơ đồ mô hình.
 • Hỗ trợ BPMN 2.0: Công cụ này hỗ trợ tiêu chuẩn BPMN 2.0 giúp BA có đầy đủ tính linh hoạt trong quá trình lập mô hình quy trình.
 • Chỉnh sửa thuộc tính: Camunda Modeler cho phép người dùng chỉnh sửa tất cả các thuộc tính cần thiết để triển khai kỹ thuật, đảm bảo tính hiệu quả và chính xác của quy trình.
Camunda Modeler - công cụ vẽ bpmn
Hỗ trợ nhúng và sử dụng độc lập và giao diện đơn giản dễ sử dụng

Ưu điểm

 • Hỗ trợ nhúng và sử dụng độc lập: Camunda Modeler có khả năng nhúng sơ đồ quy trình vào các ứng dụng hoặc sử dụng sơ đồ độc lập. Tính năng này giúp BA linh hoạt trong việc tích hợp quy trình công việc.
 • Giao diện đơn giản: Camunda Modeler có giao diện đơn giản, dễ tiếp cận và sử dụng. Từ đó, Camunda Modeler giúp người dùng dễ dàng thực hiện công việc mô hình hóa hiệu quả.

Nhược điểm

 • Khó sử dụng đối với người mới: Giao diện của Camunda có thể được xem là khá phức tạp đối với người mới sử dụng. Việc làm quen và hiểu rõ các tính năng trong công cụ này sẽ cần thời gian và sự đào tạo.
 • Yêu cầu kỹ thuật cao: Việc triển khai và cấu hình Camunda đòi hỏi BA có kiến thức kỹ thuật cao. Đây có thể là một thách thức đối với những doanh nghiệp không có nguồn lực kỹ thuật đủ lớn.
Ngoài ra, bạn cần tìm hiểu thêm về nguyên tắc thiết kế UI UX  để biết thêm những nguyên tắc ngầm khi thiết kế giao diện nhé.

Activiti

Activiti là một công cụ mã nguồn mở với chức năng chính là vẽ BPMN và là nền tảng quản lý quy trình nghiệp vụ (BPM). Activiti được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của doanh nhân, nhà phát triển và quản trị viên hệ thống. Đây là một công cụ hỗ trợ quản lý quy trình nghiệp vụ từ khía cạnh kỹ thuật đến những khía cạnh phi kỹ thuật như:

 • Hỗ trợ toàn diện cho BPM: Activiti không chỉ giới hạn ở việc vẽ quy trình mà còn hỗ trợ toàn diện các khía cạnh của quản lý quy trình nghiệp vụ như phân tích, mô hình hóa và tối ưu hóa quy trình.
 • Kết nối người dùng doanh nghiệp và đội phát triển: Activiti có khả năng cải thiện sự hợp tác giữa người dùng doanh nghiệp không chuyên về kỹ thuật và các nhà phát triển kỹ thuật. Yếu tố này giúp quy trình phát triển phần mềm hiệu quả.
activiti - công cụ vẽ bpmn
Activiti là một công cụ mã nguồn mở

Ưu điểm

 • Dễ tối ưu hóa quy trình: Activiti cung cấp cho BA các công cụ và khả năng để dễ dàng tối ưu hóa quy trình nghiệp vụ theo nhu cầu cụ thể.
 • Linh hoạt: Activiti có tính linh hoạt cao và có thể sử dụng nhiều cơ sở dữ liệu khác nhau như MySQL, MS SQL, PostgreSQL, DB2, H2 hoặc Oracle.
 • Tích hợp tính năng cộng tác: Công cụ vẽ BPMN này cũng có tích hợp tính năng cộng tác (collaborations) giúp tăng khả năng teamworktrong quá trình quản lý quy trình.
 • Dễ sử dụng cho nhà phát triển Java: Activiti được thiết kế để dễ dàng sử dụng cho các nhà phát triển Java giúp tối ưu hóa quá trình phát triển phần mềm.

Nhược điểm

 • So với một số công cụ quản lý quy trình nghiệp khác, Activiti có một cộng đồng người dùng không lớn. Từ đó,  khả năng tìm kiếm sự hỗ trợ và tài liệu online cũng khó hơn. 
 • Tích hợp phức tạp: Việc tích hợp Activiti vào hệ thống hiện có đòi hỏi công sức và kiến thức kỹ thuật cao, đặc biệt là trong các môi trường doanh nghiệp lớn. 
 • Chưa đầy đủ tính năng so với các nền tảng lớn hơn: Activiti không có một số tính năng như một số nền tảng quản lý quy trình nghiệp nổi tiếng lớn hơn, nếu so sánh với các giải pháp thương mại.

yEd

các công cụ vẽ BPMN
Công cụ vẽ BPMN yEd

yEd là một ứng dụng giúp BA tạo sơ đồ chất lượng cao nhanh chóng và hiệu quả. Với khả năng nhập dữ liệu từ nhiều nguồn khác nhau và thuật toán bố cục tự động, yEd là công cụ mạnh mẽ, hoàn toàn miễn phí, hỗ trợ trên nhiều hệ điều hành như Windows, Unix/Linux và Mac OS X. yEd có các tính năng nổi bật là:

 • Tạo sơ đồ dễ dàng thông qua việc nhập dữ liệu từ Excel hoặc XML và sử dụng giao diện người dùng trực quan.
 • Thuật toán bố cục tự động giúp BA sắp xếp các thành phần trong sơ đồ chỉ với một nút bấm, tiết kiệm thời gian và công sức đáng kể.
 • Công cụ hỗ trợ nhiều loại sơ đồ như BPMN, lưu đồ, sơ đồ cây, sơ đồ mạng xã hội, sơ đồ lớp UML, biểu đồ tổ chức và nhiều loại sơ đồ khác.
 • Người dùng có thể xuất sơ đồ dưới dạng file bitmap hoặc đồ họa vector với các định dạng như PNG, JPG, SVG, PDF và SWF.

Ưu điểm

 • Hoàn toàn miễn phí và dễ sử dụng.
 • Hoạt động nhanh chóng và không tốn nhiều tài nguyên máy tính.

Nhược điểm
Khả năng tùy chỉnh và trang trí sơ đồ không quá nổi bật như các công cụ khác.


Grapholite

Grapholite được xem là công cụ thay thế Visio với tính năng dễ sử dụng, thân thiện và chi phí thấp. Đây là công cụ đa năng, hỗ trợ nhiều loại sơ đồ nghiệp vụ như lưu đồ, bố cục văn phòng, sơ đồ UML, sơ đồ tổ chức, sơ đồ tư duy, sơ đồ BPMN, sơ đồ cấu trúc web, bản vẽ kỹ thuật, bố cục mạng, UI mockups, v.v. Các tính năng của công cụ này là: 

 • Grapholite có giao diện đơn giản và không yêu cầu kỹ năng thiết kế từ BA. Công cụ này cung cấp biểu mẫu sơ đồ, hình dạng và tính năng tự động giúp BA dễ dàng tạo ra sơ đồ bắt mắt.
 • Công cụ này hỗ trợ đa dạng loại sơ đồ nghiệp vụ, từ lưu đồ đến sơ đồ tổ chức và nhiều loại sơ đồ khác.
 • Thuật toán trí tuệ về bố cục và kết nối tự động giúp người dùng thiết kế dễ dàng và nhanh chóng hơn với sơ đồ có tính chất phức tạp. 
 • Grapholite cho phép BA xuất sơ đồ sang nhiều định dạng ảnh và tài liệu phổ biến nhất để chia sẻ và sử dụng.

Ưu điểm

 • Hỗ trợ chạy chương trình trên máy tính bảng với đầy đủ tính năng như máy tính để bàn.
 • Tích hợp đầy đủ các thành phần ký hiệu trong BPMN.
 • Cung cấp công cụ vẽ thông minh và khả năng tự động kết nối giúp BA tạo lưu đồ dễ dàng.

Nhược điểm

 • Tính năng tùy chỉnh và mở rộng của Grapholite hạn chế so với một số công cụ chuyên nghiệp khác.
 • Khả năng tương thích và tích hợp của phần mềm sẽ cần được cải thiện trong một số trường hợp.


Bizagi

các công cụ vẽ BPMN
Công cụ vẽ BPMN Bizagi Modeler

Bizagi Modeler là một phần mềm miễn phí dùng để lập sơ đồ, tạo tài liệu và mô phỏng các quy trình sử dụng BPMN. Với tính năng vẽ sơ đồ quy trình thông minh, Bizagi Modeler cho phép người dùng tạo ra các quy trình nghiệp vụ nhanh chóng và trực quan bằng cách sử dụng chức năng kéo và thả. Các tính năng nổi bật của Bizagi là:

 • Tính năng vẽ sơ đồ quy trình giúp người dùng tạo và tùy chỉnh quy trình trực quan, thuận tiện và nhanh chóng.
 • Người dùng có thể sử dụng các công cụ tự động hoá được phát triển bởi Bizagi và tùy chỉnh biểu mẫu để đáp ứng các yêu cầu cụ thể của dự án.
 • Giao diện người dùng thân thiện, không yêu cầu nhiều về kỹ năng thiết kế.
 • Bizagi Modeler được đánh giá cao về khả năng xử lý nhanh hơn và hiệu quả hơn so với một số công cụ khác như Microsoft Visio.

Ưu điểm

 • Công cụ miễn phí và dễ sử dụng.
 • Trực quan và giúp tạo sơ đồ nhanh chóng.
 • Hiệu quả xử lý cao hơn so với một số công cụ cùng phân khúc. 

Nhược điểm

 • Một số tính năng nâng cao sẽ yêu cầu BA trả phí.
 • Tích hợp giới hạn so với các sản phẩm chuyên môn khác của Bizagi.


BPMN.studio

BPMN.studio là một công cụ online giúp BA tạo sơ đồ BPMN thuận tiện và nhanh chóng. Đây là một ứng dụng đám mây miễn phí, giúp lập mô hình các quy trình nghiệp vụ công ty và tạo gói tài liệu hiệu quả.

Ưu điểm

 • Công cụ hỗ trợ đầy đủ cho tiêu chuẩn BPMN 2.0 giúp người dùng tạo sơ đồ BPMN đơn giản và chính xác.
 • Công cụ cho phép BA chèn hình ảnh vào MS Word thuận tiện. Tính năng này giúp tích người dùng hợp sơ đồ quy trình vào tài liệu dễ dàng hơn.
 • Dễ dàng chia sẻ quy trình nghiệp vụ, cho phép đồng nghiệp xem sơ đồ thuận tiện thông qua liên kết truy cập.

Nhược điểm

 • Hạn chế tính năng so với các công cụ chuyên môn khác.
 • Công cụ này yêu cầu kết nối internet ổn định để sử dụng hiệu quả.


Cardanit

Cardanit là một công cụ cho phép người dùng tạo sơ đồ BPMN và DMN dễ dàng và nhanh chóng ngay từ lần đầu sử dụng. Sự kết hợp giữa hai loại sơ đồ này giúp BA đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ bằng cách giảm thiểu sử dụng các ký hiệu cổng (gateways) phức tạp.

 • Cardanit cho phép BA lập bản đồ quy trình và hợp lý hóa quyết định thông qua trình soạn thảo quản lý quy trình nghiệp vụ.
 • Sự kết hợp giữa BPMN và DMN giúp giảm thiểu việc sử dụng các ký hiệu cổng phức tạp, giúp đơn giản hóa quy trình nghiệp vụ.

Ưu điểm

 • Linh hoạt trong việc truy cập và chia sẻ dự án với đội nhóm.
 • Giao diện đơn giản.

Nhược điểm

 • Công cụ không tích hợp quá nhiều tính năng.
 • Bắt buộc kết nối internet ổn định để sử dụng công cụ hiệu quả.

>>> Đăng ký khóa học BA cùng các chuyên gia hàng đầu uy tín nhất hiện nay.

Tư vấn các công cụ vẽ BPMN uy tín

các công cụ vẽ BPMN
Tư vấn về các công cụ vẽ BPMN

Nếu bạn gặp khó khăn khi không biết sử dụng hoặc chọn lựa các công cụ vẽ BPMN phù hợp với tính chất của dự án thì có thể tìm giải pháp từ chuyên gia BA uy tín tại app Askany.

Bạn có thể đặt lịch tư vấn cùng chuyên gia Nguyễn Thanh Đạm 

 • Thông tin về kinh nghiệm làm việc của chuyên gia tại https://askany.com/javascript/thanhdam
 • Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật (10h - 20h) 
 • Chi phí: 250.000 VND cho 15 phút gọi điện.

   

Việc lựa chọn các công cụ vẽ BPMN phù hợp trở nên quan trọng hơn trong bối cảnh nhu cầu ngày càng tăng về sự linh hoạt và hiệu suất trong quản lý quy trình. Từ đơn giản cho đến tính năng phức tạp, các công cụ này không chỉ giúp mô hình hóa quy trình mà còn thúc đẩy sự đồng thuận và hiểu biết trong doanh nghiệp. Nếu bạn đang hoang mang, không biết nên chọn công cụ vẽ BPMN nào phù hợp, hiệu quả nhất thì hãy thử nghe lời khuyên hữu ích của các chuyên gia BA uy tín tại Askany - nền tảng tư vấn 1:1 qua video call nhé!

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng