Thiết kế UI/UX là gì? Kỹ năng cần có của người thiết kế UI/UX

Thiết kế UI/UX là gì? Kỹ năng cần có của người thiết kế UI/UX

07/03/2024

346

0

Chia sẻ lên Facebook
Thiết kế UI/UX là gì? Kỹ năng cần có của người thiết kế UI/UX

Thiết kế UI UX (giao diện người dùng và trải nghiệm người dùng) đóng vai trò quan trọng, ảnh hưởng đến thành công của một sản phẩm. Khi người dùng có trải nghiệm tích cực, họ sẽ sẵn sàng trở thành khách hàng trung thành. Vì vậy, tuy không trực tiếp thiết kế UI/UX nhưng kiến thức về mảng này sẽ giúp Business Analyst đóng góp tích cực cho dự án. Vậy thiết kế UI UX là gì? Thiết kế UI UX giúp gì cho BA? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu trong bài viết này của Topchuyengia nhé!

 

BA không có sẵn nền tảng kiến thức về thiết kế sẽ khó để giao tiếp với đội design và không thể đồng bộ hóa yêu cầu kinh doanh với các yêu cầu thiết kế, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm. Để tránh những rủi ro đó cũng như tăng tỉ lệ thành công của sản phẩm, BA nên liên hệ tư vấn 1:1 online với những chuyên gia BA uy tín trong lĩnh vực tại nền tảng Askany nhé!

Thiết kế UI UX là gì?

Thiết kế UI/UX
Tìm hiểu về UI UX​

Theo Topchuyengia, thiết kế UI UX là một quá trình thiết kế giao diện người dùng (UI) và tạo nên các trải nghiệm tích cực cho họ thông qua sản phẩm (UX). Nhìn chung, thiết kế UI UX hướng sự tập trung vào đối tượng người dùng, đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ.

 

Ví dụ: Khi thiết kế UI UX cho trang web thương mại điện tử, bạn cần phải xem xét kỹ lưỡng các yếu tố như: 

 • Sản phẩm được sắp xếp theo danh mục hoặc thương hiệu để người dùng dễ dàng tìm kiếm.
 • Nhãn và hình ảnh sản phẩm cần rõ ràng để người dùng nhanh chóng nhận biết thông tin.
 • Nút "Thêm vào giỏ hàng" cần nổi bật và dễ nhấn.
 
XEM THÊM: Đăng ký tham gia khóa học BA cùng các chuyên gia uy tín, hàng đầu tại Askany để có thêm các ưu đãi đặc biệt.

Quy trình thiết kế UI UX

Thiết kế UI/UX
Quy trình 5 bước thiết kế UI UX

Hiểu được quy trình thiết kế UI UX sẽ giúp BA dễ quản lý dự án và hỗ trợ đội nhóm nếu cần thiết. Thông thường, quy trình thiết kế UI UX sẽ có 5 bước như sau:

Bước 1: Nghiên cứu người dùng

Ở bước này, BA sẽ tham gia vào quá trình nghiên cứu, phân tích người dùng. Đồng thời, BA cũng làm rõ các yêu cầu và mong đợi từ phía khách hàng, đảm bảo thông tin thu thập được đều chính xác và được cập nhật liên tục.

 

Để đáp ứng nhu cầu phân tích và nghiên cứu người dùng thì BA cần phải trao dồi tư duy phân tích dành riêng cho mình.

Bước 2: Lập kế hoạch

Dựa trên thông tin nghiên cứu người dùng, BA sẽ xây dựng kế hoạch chi tiết làm sao để thiết kế đáp ứng được nhu cầu của người dùng. BA sẽ làm rõ mục tiêu, phạm vi và lịch trình công việc, đồng thời đảm bảo kế hoạch phải đáp ứng được yêu cầu kinh doanh.

Bước 3: Tiến hành thiết kế

Mặc dù không trực tiếp tạo ra wireframe và mockup nhưng BA có thể cung cấp hướng dẫn chi tiết từ góc độ yêu cầu kinh doanh cho đội thiết kế. Nhìn chung, BA phải đảm bảo các yếu tố thiết kế phản ánh đúng mục tiêu và nhu cầu của doanh nghiệp.

 

Để tìm hiểu rõ hơn về wireframe và mockup, bạn có thể tìm hiểu wireframe là gì cũng như hướng dẫn cách viết một wireframe này nhé.

Bước 4: Phát triển và thử nghiệm

Ở bước này, BA sẽ liên kết giữa đội phát triển và người dùng bằng cách cung cấp thông tin về yêu cầu kinh doanh và giải đáp thắc mắc từ cả hai phía. Trong quá trình thử nghiệm, BA cần đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng đúng yêu cầu khách hàng. 

Bước 5: Phát hành sản phẩm

Bước cuối cùng của quy trình thiết kế UI UX, BA sẽ theo dõi và thu thập phản hồi từ người dùng sau khi sản phẩm được phát hành. BA sẽ làm rõ những điểm cần cải thiện và đề xuất điều chỉnh cho các phiên bản sau.

 

Tìm hiểu thêm: Phân biệt sự khác nhau giữa okr và kpi

Nguyên tắc thiết kế UI UX

Thiết kế UI/UX
Các nguyên tắc trong thiết kế UI UX

Một vài nguyên tắc chung trong quá trình thiết kế UI UX để đảm bảo chất lượng sản phẩm là: 

 • Tập trung vào người dùng là nguyên tắc quan trọng nhất.
 • Nhất quán trong việc sử dụng các yếu tố thiết kế để người dùng dễ dàng làm quen với sản phẩm.
 • Ngôn ngữ và hình ảnh trong thiết kế UI UX phải rõ ràng và dễ hiểu đối với người dùng.
 • Các yếu tố tương tác với người dùng phải nổi bật và hiệu quả để họ dễ dàng thực hiện các thao tác mong muốn như mua hàng, đăng ký, v.v.

Lợi ích của BA khi biết thiết kế UI/UX

Thiết kế UI/UX
Lợi thế của BA khi biết thiết kế UI UX

Nếu hiểu về thiết kế UI UX, BA sẽ tư tạo được lợi thế trong công việc của mình như:

 • Đáp ứng nhu cầu của người dùng: Thiết kế UI UX là một quá trình đặt người dùng vào trung tâm. Mục đích của quá trình này là cho ra đời các sản phẩm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của người dùng. Hiểu về thiết kế UI UX sẽ giúp BA tạo nên những trải nghiệm tích cực cho người dùng khi họ sử dụng sản phẩm. 
 • Giao tiếp hiệu quả giữa các stakeholders: BA là cầu nối giữa các stakeholder trong một dự án phát triển phần mềm. Nhiệm vụ của BA là giao tiếp hiệu quả với các bên liên quan để thu thập, quản lý yêu cầu, giải quyết xung đột, đảm bảo rằng dự án được hoàn thành đúng thời hạn và ngân sách. Kiến thức về thiết kế UI UX giúp BA giao tiếp hiệu quả hơn với các bên liên quan như UI UX designer, nhà phát triển và người dùng cuối.
 • Cải thiện chất lượng sản phẩm: Một sản phẩm có thiết kế UI UX tốt sẽ dễ sử dụng, hấp dẫn và đáp ứng nhu cầu của người dùng. Do đó, BA cần biết thiết kế UI UX để cải thiện chất lượng sản phẩm và đảm bảo rằng sản phẩm đáp ứng mong đợi của người dùng.

Kỹ năng để trở thành thiết kế UI/UX là gì?

thiết kế UI UX

 

Để trở thành một UI/UX Designer xuất sắc, tạo nên những trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, thì bạn cần phải sở hữu những kỹ năng quan trọng như sau:

 

Kỹ năng thiết kế giao diện

Đây là kỹ năng trụ cột cho bất kỳ UI/UX Designer nào muốn làm việc ở vai trò này. Với khả năng tạo ra bố cục ấn tượng, sự hài hòa về màu sắc và đồ họa chất lượng cao, UI/UX Designer có thể tạo dựng lòng tin và thu hút người dùng một cách dễ dàng hơn. Mỗi dự án liên quan đến giao diện người dùng đều đòi hỏi kỹ năng này để tạo ra trải nghiệm thú vị và hiệu quả.

 

Kỹ năng lập trình (Coding)

Một UI/UX Designer có kỹ năng lập trình sẽ có lợi thế rất lớn. Việc này giúp họ hiểu rõ về tính khả thi của sản phẩm và có khả năng giải quyết các vấn đề kỹ thuật một cách hiệu quả. 

 

Thậm chí, sở hữu kiến thức vững về code còn giúp designer tự mình triển khai một số yêu cầu kỹ thuật mà không cần đến sự giúp đỡ từ các nhà phát triển. Mặc dù không phải lúc nào cũng là yêu cầu bắt buộc, nhưng kỹ năng lập trình sẽ giúp designer kết nối ý tưởng thiết kế với kỹ thuật một cách dễ dàng hơn.

 

Hiểu biết về tương tác người dùng

Nếu UI/UX Designer nắm được nắm bắt hành vi của người dùng, phân tích dữ liệu về tương tác và tối ưu hóa trải nghiệm của họ thì có thể tạo ra một giao diện thu hút tương tác của người dùng một cách hiệu quả. 

 

Những kỹ năng này, khi kết hợp chặt chẽ, không chỉ giúp UI/UX Designer tạo ra giao diện đẹp mắt mà còn thành công xây dựng trải nghiệm người dùng đầy cuốn hút và tối ưu.
 

Cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn của lĩnh vực thiết kế UI UX

thiết kế UI UX

 

Ngày nay, sự phát triển của lĩnh vực thiết kế UI/UX đang mở ra rất nhiều cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn. Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể thử trong lĩnh vực này, mỗi ngành sẽ mang đến những giá trị quý báu cho quá trình phát triển của bạn:

 • UI Designer: Là người lên ý tưởng cho giao diện người dùng, từ trang web, ứng dụng đến phần mềm, với mục tiêu tạo ra những sản phẩm vừa thân thiện, vừa tiện ích.
 • UX Designer: Tập trung vào việc tạo ra trải nghiệm người dùng tốt nhất thông qua việc định hình sản phẩm sao cho họ thấy nó hấp dẫn và thuận lợi khi sử dụng.

thiết kế UI UX

 • Interaction Designer: Chịu trách nhiệm thiết kế các tương tác giữa người dùng với sản phẩm, sao cho họ có những trải nghiệm thoải mái và khó quên nhất.
 • UX Researcher: Thực hiện nghiên cứu sâu để hiểu rõ ý kiến của người dùng, từ đó đưa ra phân tích và đánh giá chi tiết về sản phẩm.

thiết kế UI UX

 • Front-end Developer: Lập trình các giao diện người dùng với công nghệ web mới nhất, đảm bảo sự tương thích và hiệu suất cao.
 • Product Manager: Quản lý chiến lược phát triển sản phẩm, từ việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng, phát triển sản phẩm đến đưa ra những quyết định quan trọng.
 • UX Writer: Sáng tạo văn bản mang tính sáng tạo, truyền đạt thông điệp một cách rõ ràng và gần gũi để tối ưu hóa tương tác người dùng.

Tư vấn thiết kế UI UX

Thiết kế UI/UX
Tư vấn thiết kế UI UX

Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình tìm hiểu về UI UX thì có thể nghe lời khuyên từ chuyên gia BA uy tín tại app Askany nhé!

Bạn có thể đặt lịch tư vấn thiết kế UI UX cùng chuyên gia Nguyễn Thanh Đạm 

 • Thông tin về kinh nghiệm làm việc của chuyên gia tại https://askany.com/javascript/thanhdam  
 • Thời gian làm việc: Thứ Hai - Chủ Nhật (10h - 20h) 
 • Chi phí: 250.000 VND cho 15 phút gọi điện. 

 

Thiết kế UI/UX ngày càng chứng minh được tầm quan trọng trong xu hướng hiện nay. Vì vậy, Business Analyst cần phải trau dồi thêm kiến thức về lĩnh vực này nếu muốn tạo nên trải nghiệm tích cực cho người dùng và chinh phục thị trường cạnh tranh. Nếu BA đang gặp khó khăn về giao tiếp với đội thiết kế hoặc không thể dung hòa yếu tố “kinh doanh” và “thiết kế” thì hãy nghe lời khuyên hữu ích từ các chuyên gia BA giàu kinh nghiệm tại Askany - nền tảng tư vấn 1:1 từ xa uy tín nhé!

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng