Chuyên gia nhận xét các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất hiện nay

Chuyên gia nhận xét các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất hiện nay

27/02/2023

381

0

Chia sẻ lên Facebook
Chuyên gia nhận xét các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất hiện nay

Đâu là các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất trong tương lai ở Việt Nam? Đây là điều mà mọi nhà đầu tư trên thị trường đều đang bỏ công sức ra tìm hiểu. Nắm được những cổ phiếu có tiềm năng là bước đầu trong việc đầu tư tài chính thành công, có lợi nhuận. Trong bài viết sau, các chuyên gia tài chính hàng đầu sẽ hướng dẫn cho bạn đâu là các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng tốt nhất hiện nay.

 

Bạn đang tìm kiếm những mã cổ phiếu tăng trưởng tốt nhất để gia tăng lợi nhuận cho danh mục đầu tư của mình? Hãy đến với Askany - Nơi kết nối bạn với những chuyên gia tài chính hàng đầu! Bắt đầu hành trình đầu tư thông minh với cổ phiếu tăng trưởng tiềm năng - Đặt lịch tư vấn ngay

Khuyến nghị của chuyên gia các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt năm 2023

Phó Giám đốc phân tích cổ phiếu tại SSI Research, ông Đào Minh Châu, cho biết rằng dự kiến lợi nhuận của các công ty niêm yết sẽ đạt mức khá tốt trong năm 2022, khoảng 16,7%, nhưng mức tăng trưởng này dự kiến sẽ giảm xuống còn 13,3% vào năm 2023. Trong khi đó, chỉ số định giá P/E năm nay ước tính khoảng 11,3x và P/E dự kiến cho năm 2023 sẽ trên dưới 9,4 lần, mức thấp hơn so với quá khứ. 

Ngoài ra, chỉ số định giá của VN-Index rất nhạy cảm với lãi suất. Mức tăng lãi suất 1% trong thời gian qua đã gây áp lực lên định giá của chỉ số này. Dự báo của FIDT cho thấy VN-Index có thể phục hồi lên tầm 1.300 điểm vào cuối quý 4 năm nay. Nếu nhắc đến các nhóm ngành được xem là phòng thủ trong chu kỳ đầu tư, chúng ta có thể nhắc đến một số ngành như tiện ích điện nước, bán lẻ, y tế, hạ tầng bất động sản - khu công nghiệp…

Các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt
Khuyến nghị của chuyên gia các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt năm 2023

Ông Châu đã đề cập đến 5 nhóm cổ phiếu tiềm năng, bao gồm các ngành mang tính phòng thủ như bán lẻ, tiêu dùng, y tế và công nghệ thông tin, vì chúng ít phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế. Ngoài ra, các nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công như xây dựng và vật liệu xây dựng cũng được đề cập, tuy nhiên cần chú ý đến những cổ phiếu liên quan chặt chẽ đến đầu tư công và ít phụ thuộc hơn vào kênh bất động sản dự án. Nhóm cổ phiếu được hưởng lợi từ FDI như nhóm khu công nghiệp cũng được nhắc đến, vì dự báo lợi nhuận của nhóm này sẽ tiếp tục tăng trong nửa cuối năm nay và đầu năm 2023.

Để đầu tư vào thị trường cổ phiếu trong thời gian tới, ông Châu đã chỉ ra 5 nhóm cổ phiếu tiềm năng. 

  • Nhóm đầu tiên là các ngành mang tính phòng thủ như bán lẻ, tiêu dùng, y tế và công nghệ thông tin, các ngành này ít phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế. 
  • Nhóm tiếp theo là các cổ phiếu hưởng lợi từ đầu tư công như xây dựng và vật liệu xây dựng, tuy nhiên, cần chú ý đến những cổ phiếu liên quan chặt chẽ đến đầu tư công và ít phụ thuộc vào bất động sản dự án. 
  • Nhóm thứ ba là các cổ phiếu hưởng lợi từ FDI như nhóm khu công nghiệp. 
  • Nhóm thứ tư là các cổ phiếu hưởng lợi từ giá đầu vào giảm như cao su, săm lốp và hoá chất, cùng với các cổ phiếu có câu chuyện kinh doanh riêng. 
  • Nhóm cuối cùng là các cổ phiếu có vị thế tiền mặt lớn và hưởng lợi từ môi trường lãi suất tăng. 

Trong bối cảnh thị trường suy giảm, các nhóm cổ phiếu này cũng có cơ hội để đầu tư và M&A các doanh nghiệp đối thủ với giá rẻ hơn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần đánh giá kỹ và định giá chính xác, cũng như ưu tiên quản trị rủi ro để đạt được lợi nhuận tối đa. Trong thời gian tới, nền kinh tế khó khăn sẽ đẩy các doanh nghiệp yếu hơn và không có lợi thế cạnh tranh bị đào thải, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp khỏe hơn và quản trị tốt hơn để vươn lên và giành thị phần.

Mã cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất hiện nay

Theo số liệu của Công ty Chứng khoán Rồng Việt, đến hết phiên giao dịch ngày 27/12, có 327 trong tổng số 1.606 mã cổ phiếu và chứng chỉ quỹ được niêm yết và giao dịch trên ba sàn chứng khoán (bao gồm HoSE, HNX và UPCoM) đã tăng giá so với đầu năm. Tỷ lệ cổ phiếu tăng giá trong năm nay là khoảng 20%.

Trong số những cổ phiếu tăng giá, danh sách 100 cổ phiếu tăng mạnh nhất thị trường hiện có 75 mã đang giao dịch trên sàn UPCoM. Mặc dù biên độ dao động giá mỗi phiên trên UPCoM đạt 15%, tuy nhiên hầu hết các mã này đều có thanh khoản thấp.

Trong số các mã cổ phiếu tăng giá, có tới 35 mã có biến động giá hơn 100%, trong đó không có bất kỳ mã nào đến từ sàn HoSE. Nếu xét riêng 10 mã dẫn đầu, thì 9 mã đang giao dịch trên sàn UPCoM,

Mã cổ phiếu XDH của Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng dân dụng Hà Nội đã tăng đến 575%, tương đương gần 7 lần, từ mức 4.680 đồng lên 31.600 đồng và không bị đặt trong trạng thái hạn chế giao dịch. Mặc dù XDH thường chỉ có biến động một phiên mỗi tháng và thậm chí có thời gian ba tháng liên tiếp không có lệnh cổ phiếu khớp. Trong tháng 11, giá cổ phiếu này đột ngột tăng trần 5 phiên liên tiếp và được giám đốc công ty giải thích là "do cung cầu thị trường".

Các mã cổ phiếu tăng trưởng hiện nay
Mã cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất hiện nay

Tuy nhiên, mặc dù giá cổ phiếu nhảy vọt, kết quả kinh doanh của XDH lại đi ngược lại. Trong chín tháng đầu năm, doanh thu và lợi nhuận đều giảm một nửa so với cùng kỳ năm trước, lần lượt chỉ đạt khoảng 210 tỷ đồng và 40 tỷ đồng.

Cổ phiếu của Công ty cổ phần Vận tải Newway (NWT) và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 (SJC) đứng đầu nhóm cổ phiếu tăng mạnh nhất thị trường, với mức tăng lần lượt 300% và 345%. NWT từ giá 2.500 đồng đầu năm nay đã lên tới 10.000 đồng, trong khi SJC tăng từ 3.500 đồng lên 15.600 đồng. Sự khác biệt lớn nhất giữa hai cổ phiếu là thanh khoản, với NWT ghi nhận ít giao dịch hơn so với SJC. SJC cũng có giai đoạn giảm giá nhưng đã phục hồi và tăng trần trong 5 phiên liên tiếp gần đây. Ban lãnh đạo của SJC khẳng định không có sự kiện hay hoạt động gì ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và nếu xem trong nửa năm, giá cổ phiếu SJC tăng hơn 1.000%.

Chỉ khoảng 10% số cổ phiếu và chứng chỉ quỹ đang niêm yết trên sàn HoSE đã được đẩy lên để tăng giá, theo số liệu mới nhất. Cổ phiếu của Công ty cổ phần Cao su Thống Nhất (TNC) là mã có tốc độ tăng giá nhanh nhất, với 95% từ mức 35.000 đồng vào đầu năm lên 68.400 đồng. Trong số 30 mã vốn hóa lớn nhất, chỉ có 6 mã tăng giá bao gồm SAB, PNJ, GAS, BID, FPT và VCB. Tuy nhiên, tốc độ tăng của những mã này cũng không lớn, dao động từ 1-16% so với giá cuối năm ngoái.

Các chuyên gia đã giới thiệu đến cho bạn các mã cổ phiếu tăng trưởng tốt, có nhiều tiềm năng nhất trong năm 2023. Tất nhiên, khi đầu tư vào những mã cổ phiếu này, sức cạnh tranh trên thị trường cũng sẽ lớn vì đây là các mã cổ phiếu rất hot. Để vượt qua được những đối thủ của mình, bạn nên có một người hướng dẫn, tư vấn kinh doanh, đầu tư trên thị trường. Bạn có thể tìm được các chuyên gia tài chính này ở trên ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng hàng đầu hiện nay trong việc đặt lịch tư vấn, giải đáp vấn đề kinh doanh, đầu tư ở Việt Nam.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng