Chứng chỉ CCBA: Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao từ chuyên gia

Chứng chỉ CCBA: Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao từ chuyên gia
Tô Lãm

22/03/2024

119

0

Chia sẻ lên Facebook
Chứng chỉ CCBA: Chia sẻ bí quyết đạt điểm cao từ chuyên gia

Chứng chỉ CCBA của IIBA là một chứng chỉ danh giá trên phạm vi quốc tế, dành cho những chuyên gia BA muốn khẳng định kỹ năng phân tích dữ liệu của mình. Tuy nhiên, hành trình chinh phục CCBA không hề dễ dàng. Bạn cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, chiến lược học tập hiệu quả và sự nỗ lực không ngừng nghỉ. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin đầy đủ về Chứng chỉ CCBA, bao gồm: Lợi ích của việc sở hữu Chứng chỉ CCBA, đối tượng phù hợp và bí quyết đạt điểm cao.

 

Nếu bạn muốn được chia sẻ kinh nghiệm thi CCBA thực tế từ những chuyên gia từng trải. Hãy đặt lịch hẹn để được trò chuyện 1:1 cùng họ ngay hôm nay.

Chứng chỉ CCBA là gì?

CCBA là chứng chỉ quốc tế do Viện Phân tích Kinh doanh Quốc tế (IIBA) cấp, công nhận năng lực và kiến thức của các chuyên gia BA trong việc tham gia vào các dự án phức tạp và đảm nhận nhiều trọng trách hơn.

 

Đây là cấp độ thứ hai (trung cấp) của chứng chỉ chuyên môn IIBA và thể hiện mức độ thành thạo cao của chủ sở hữu trong lĩnh vực phân tích kinh doanh. Nó còn là bằng chứng về chuyên môn cũng như tiềm năng của họ trong lĩnh vực này.

chứng chỉ ccba
Đây là cấp độ thứ hai (trung cấp) của chứng chỉ chuyên môn IIBA

Chương trình này tập trung vào phát triển cá nhân, kinh nghiệm làm việc, năng lực và sự thuần thục về các xu hướng mới nhất của ngành cũng như các yêu cầu kinh doanh.

 

Chứng chỉ CCBA của IIBA có lẽ là chứng chỉ phổ biến nhất dành cho các Business Analyst cấp trung. Nó thích hợp cho những người vẫn chưa thể đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt liên quan đến CBAP (Certified Business Analysis Professional). Chứng chỉ CCBA này được IIBA coi là bước đệm rất tốt để thí sinh có thể đạt được chỉ định CBAP sau đó. Do đó, chứng nhận sẽ hết hạn sau 5 năm vì những người có chứng chỉ CCBA dự kiến ​​sẽ nhận được CBAP trong thời gian này

Tham khảo khóa học BA để chinhh phục các chứng chỉ của Business Analyst

Lợi ích khi sở hữu Chứng chỉ CCBA

chứng chỉ CCBA
Lợi ích khi sở hữu Chứng chỉ CCBA

Một số lợi ích của chứng chỉ CCBA có thể kể đến như:

 • Chứng chỉ CCBA tăng khả năng cạnh tranh cho bạn trong quá trình tuyển dụng. Chứng chỉ được IIBA cung cấp rất được coi trọng trong ngành và CCBA cho nhà tuyển dụng thấy rằng bạn có khả năng đảm nhận nhiều trách nhiệm trong công việc hơn. Bạn cũng có kiến ​​thức vững và năng lực để đảm nhận các dự án vĩ mô, phức tạp.
 • Chứng chỉ CCBA giúp con đường sự nghiệp của Business Analyst rộng mở. CCBA giúp bạn củng cố kiến thức và kỹ năng BA, đồng thời cập nhật các xu hướng mới nhất trong ngành. Đây cũng là cách hợp lý nhất để chuyển từ kỹ thuật sang kinh doanh và quản lý.
 • Có chứng chỉ CCBA, bạn có thể deal một mức lương cao hơn những người không có chứng chỉ. Theo khảo sát của IIBA, các Business Analyst được chứng nhận kiếm được nhiều tiền hơn 16% những người không có, trong khi mức tăng lương hằng năm dự kiến ​​là 15-20%.
 • Chứng chỉ CCBA cho phép các nhà phân tích kinh doanh làm việc trong một số dự án nhất định và đạt được sự tín nhiệm của khách hàng. Bởi vì họ tin rằng các chuyên gia tư vấn có bằng cấp chuyên nghiệp và là nguồn nhân lực chất lượng cao.
 • Chứng nhận CCBA không chỉ mang lại lợi ích cho các bản thân BA mà còn cho cả tổ chức mà họ công tác. Việc “sở hữu” các chuyên gia được chứng nhận CCBA sẽ làm tăng uy tín của công ty, khiến cho khách hàng có niềm tin rằng dự án sẽ được hoàn thiện và mang lại kết quả tốt đẹp.

Đối tượng phù hợp để thi lấy Chứng chỉ CCBA

Chứng chỉ CCBA là chứng chỉ cấp độ trung bình, nó được thiết kế dành cho các Business Analyst cấp cơ sở. Đó có thể là sinh viên hoặc người mới bắt đầu muốn theo đuổi sự nghiệp BA. Hoặc các nhà quản lý dự án muốn nâng cao kiến thức về phân tích kinh doanh.

chứng chỉ CCBA
Chứng chỉ CCBA là chứng chỉ cấp độ trung bình


IIBA đưa ra một số yêu cầu nghiêm ngặt để xác định đối tượng đủ điều kiện cho chương trình chứng nhận CCBA như sau:

 • Hoàn thành 21 giờ PD (Professional Development Units) trong các lĩnh vực liên quan đến phân tích kinh doanh trong vòng 4 năm qua. Các giờ phải được hoàn thành với những nhà cung cấp giáo dục được IIBA công nhận.
 • Phải có tối thiểu 3750 giờ kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực BA trong vòng 7 năm qua. Số giờ này phải bao gồm tối thiểu 900 giờ làm việc được hoàn thành ở mỗi 2 trong số 6 lĩnh vực kiến thức BABOK Guide (Business Analysis Body of Knowledge), hoặc tối thiểu 500 giờ cho mỗi lĩnh vực trong số 4 trong 6 lĩnh vực kiến thức.
 • Học vấn thấp nhất là trung học phổ thông hoặc tương đương.
 • Đồng ý tuân theo các quy tắc ứng xử của IIBA.
 • Đồng ý với các điều khoản và điều kiện của IIBA.
 • Cung cấp ít nhất 2 tài liệu tham khảo. Những tài liệu tham khảo này phải từ một người quản lý, một khách hàng hoặc chuyên gia có chứng nhận CBAP.

Mức lương khi sở hữu chứng chỉ CCBA tại Việt Nam

Mức lương cho Business Analyst (BA) có chứng chỉ CCBA tại Việt Nam có thể dao động từ 20 đến 50 triệu đồng mỗi tháng, tùy thuộc vào một số yếu tố như:

 1. Kinh nghiệm làm việc: BA có nhiều kinh nghiệm thường được trả lương cao hơn.
 2. Ngành nghề: Mức lương cho BA có thể khác nhau tùy thuộc vào ngành nghề họ làm việc.
 3. Vị trí: BA ở các vị trí cấp cao hơn thường được trả lương cao hơn.
 4. Vị trí địa lý: Mức lương cho BA có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí địa lý họ làm việc.
 5. Kỹ năng và kiến thức: BA có các kỹ năng và kiến thức chuyên môn cao hơn sẽ được trả lương cao hơn.
 6. Chứng chỉ khác: BA có các chứng chỉ liên quan khác ngoài CCBA cũng có thể được trả lương cao hơn.
chứng chỉ CCBA
Mức lương cho Business Analyst (BA) có chứng chỉ CCBA tại Việt Nam có thể dao động từ 20 đến 50 triệu đồng mỗi tháng

Dưới đây là một số thống kê của Topchuyengia về mức lương cho BA có chứng chỉ CCBA tại Việt Nam theo từng vị trí:

 • Business Analyst: 20-30 triệu đồng/tháng
 • Business Analyst cấp cao: 30-40 triệu đồng/tháng
 • Giám đốc Phân tích Kinh doanh: 40-50 triệu đồng/tháng

Xem thêm: Tổng hợp các chứng chỉ BA: Top 10+ chứng chỉ dành cho Business Analyst

Nhìn chung, sở hữu chứng chỉ CCBA có thể giúp bạn tăng mức lương đáng kể so với BA không có chứng chỉ. Đây là một khoản đầu tư xứng đáng cho sự nghiệp BA của bạn.

Kinh nghiệm thi lấy chứng chỉ CCBA

Dưới đây là kinh nghiệm thi lấy chứng chỉ CCBA từ chuyên gia, bao gồm các bước chính: tích lũy PDs, khai báo và nộp hồ sơ, học Babok® v3, luyện đề Watermark và đi thi thật.

 

Đầu tiên là tích lũy PDs

Như đã nói ở trên, để đủ điều kiện dự thi CCBA, thí sinh cần tích lũy 21 PDs bằng cách tham gia các khóa học online hoặc offline được IIBA công nhận. Theo kinh nghiệm ôn thi của mình, chuyên gia giới thiệu khóa học của anh Igor Arkhipov trên Udemy là một lựa chọn vô cùng chất lượng và tiết kiệm thời gian, chi phí.

 

Tiếp theo là khai báo và nộp hồ sơ

Hồ sơ thi CCBA bao gồm thông tin về kinh nghiệm làm việc và số giờ PDs. Khi khai báo kinh nghiệm, bạn nên trừ đi thời gian nghỉ phép và ốm. Sau khi nộp hồ sơ, bạn có thể bị "randomly audit" và cần cung cấp bằng chứng xác minh thông tin đã khai báo.

 

Học Babok® v3

Babok® v3 là tài liệu tham khảo chính cho kỳ thi CCBA. Một số phương pháp hiệu quả để học Babok® v3, bao gồm:

 • Đọc và ghi chú từng KA, Task, Elements.
 • Sử dụng mindmaps để tổng hợp kiến thức.
 • Tạo câu hỏi trắc nghiệm với Quizlet.
 • Tham khảo series BA Bootcamp - The Babok® Untangled Series.

 

Luyện đề Watermark

Watermark cung cấp bộ đề thi CCBA uy tín với chi phí hợp lý. Chuyên gia chia sẻ cách luyện đề Watermark hiệu quả, bao gồm:

 • Làm từng KA, Underlying Competencies, Techniques, và Exam Simulation.
 • Luyện đề trong thời gian tương tự như thời gian thi thật.
 • Tăng áp lực bằng cách làm nhiều đề thi cùng lúc.
 • Phân tích kỹ lưỡng đáp án và giải thích của Watermark.
 • Đặt mục tiêu đạt điểm trên 95% trước khi đi thi.

 

Và cuối cùng là đi thi thật

Chuyên gia cho biết đề thi thật có nhiều điểm khác biệt so với đề luyện Watermark, nó thường tập trung vào câu hỏi tình huống thực tế. Tuy nhiên, luyện đề Watermark sẽ giúp cho bạn có kiến thức "khái quát hóa", cách tư duy và ra quyết định đúng. Thang điểm trong Watermark cũng phản ánh sát kết quả thi thật.


Đó là những thông tin bạn cần biết về chứng chỉ CCBA và mong rằng những kinh nghiệm thực tế từ chuyên gia có thể giúp bạn lấy được chứng chỉ này một cách dễ dàng hơn. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào về lộ trình ôn tập và chiến lược để thi được kết quả cao. Hãy đặt lịch hẹn và tư vấn 1:1 cùng chuyên gia của chúng tôi trên Askany bạn nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng