Chứng chỉ ECBA là gì? Vì sao giúp BA tăng lương và thăng tiến

Chứng chỉ ECBA là gì? Vì sao giúp BA tăng lương và thăng tiến
Tô Lãm

27/03/2024

110

0

Chia sẻ lên Facebook
Chứng chỉ ECBA là gì? Vì sao giúp BA tăng lương và thăng tiến

Chứng chỉ ECBA là gì? Những Business Analyst sở hữu loại chứng chỉ này sẽ có lợi gì? Nên thi lấy ECBA, CCBA hay CBAP? Đây là câu hỏi được rất nhiều chuyên viên phân tích kinh doanh quan tâm. Ngoài việc sở hữu cho mình tấm bằng đại học, các loại chứng chỉ của IIBA sẽ là “tấm vé thông hành” để bạn có thể phát triển và thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Để biết thêm về chứng chỉ ECBA, hãy tham khảo bài viết sau đây của Topchuyengia.

 

Còn nếu bạn muốn nghe chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết để lấy được các chứng chỉ này một cách dễ dàng, hãy tận dụng cơ hội để kết nối với các chuyên gia Business Analyst trên ứng dụng Askany.

Chứng chỉ ECBA là gì? 

Chứng chỉ ECBA hay The Entry Certificate in Business Analyst là một chứng chỉ dành cho các nhà phân tích kinh doanh (Business Analyst - BA), được cung cấp bởi hiệp hội International Institute of Business Analysis (IIBA). IIBA là một tổ chức nghề nghiệp phi lợi nhuận được thành lập vào năm 2003 với thúc đẩy lĩnh vực phân tích dữ liệu trên thế giới. Theo thông tin từ tổ chức này, chứng chỉ ECBA “bao gồm những kiến thức cơ bản về phân tích kinh doanh, nó thể hiện năng lực và kiến thức cốt lõi của bạn trong lĩnh vực này”.

Chứng chỉ ECBA
Chứng chỉ ECBA (The Entry Certificate in Business Analyst)

Đúng như tên gọi của nó - Chứng chỉ đầu vào về phân tích kinh doanh, ECBA là một chứng chỉ cấp đầu vào nhưng không phải ai cũng dễ dàng có được nó. Bạn cần phải hoàn tất một số giờ huấn luyện trước khi đăng ký tham gia kỳ thi. Ngoài ra, để chuẩn bị thi, bạn nên bổ sung thêm một số tài nguyên đào tạo.

 

Tiếp theo trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về ECBA và cùng thảo luận xem liệu chứng chỉ này có thật sự cần thiết cho sự nghiệp của bạn hay không.

Lợi ích của chứng chỉ ECBA

Chứng chỉ ECBA không chỉ giúp bạn nâng cao uy tín và sự tin cậy trong ngành phân tích kinh doanh (BA), mà nó còn tăng tiềm năng thu nhập và cơ hội việc làm tốt hơn. ECBA chính là chìa khóa để mở cánh cửa cho nhiều cơ hội nghề nghiệp trong lĩnh vực BA. Sở hữu chứng chỉ ECBA trong CV sẽ giúp bạn nổi bật hơn các ứng viên khác và tăng khả năng được tuyển dụng.

chứng chỉ ECBA
Lợi ích từ việc sở hữu chứng chỉ ECBA

Theo Báo cáo IIBA Global State of Business Analysis Survey, những người sở hữu chứng chỉ ECBA có mức thu nhập cao hơn 15% so với các nhân sự không có chứng nhận.

 

Ngoài ra, khi bạn đăng ký thành viên và tham gia cộng đồng BA của IIBA, bạn sẽ có cơ hội kết nối và học hỏi được rất nhiều kiến thức từ những chuyên gia trên thế giới, mở rộng mạng lưới quan hệ và tạo ra nhiều cơ hội nghề nghiệp hơn.

So sánh ECBA với CCBA và CBAP

Chứng chỉ ECBA, CCBA và CBAP đều là các chứng chỉ do IIBA cung cấp, nhưng chúng khác nhau về mức độ kinh nghiệm và kiến thức.  

chứng chỉ ECBA
4 cấp độ của chứng chỉ do IIBA cấp

ECBA là mức độ cấp đầu vào, không yêu cầu kinh nghiệm chuyên môn và nó phù hợp cho những ai mới bắt đầu sự nghiệp BA của mình. Trong khi, hai chứng chỉ Certification for Competency in Business Analysis (CCBA) và Certified Business Analysis Professional (CBAP) lần lượt là các chứng chỉ trung cấp và cao cấp. Chúng yêu cầu nhiều kiến thức và kinh nghiệm hơn so với ECBA

 

Cụ thể CCBA sẽ phù hợp cho những anh/chị có 2-3 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phân tích kinh doanh và đang muốn phát triển sự nghiệp. CBAP phù hợp cho những chuyên gia với hơn 5 năm kinh nghiệm phân tích kinh doanh và muốn chứng minh chuyên môn cao cấp của mình.

 

Mỗi chứng chỉ đều có những giá trị riêng và phục vụ cho các mục tiêu nghề nghiệp khác nhau, bạn nên cân nhắc để lựa chọn thi chứng chỉ phù hợp. Và dưới đây là một số câu hỏi thường gặp về chứng chỉ ECBA mà Topchuyengia muốn giải đáp cho bạn.

Giải đáp câu hỏi về chứng chỉ ECBA

Dưới đây là một số câu hỏi về ECBA và câu trả lời chi tiết nhất

Chứng chỉ ECBA
Giải đáp thắc mắc về chứng chỉ ECBA

Chứng chỉ ECBA phù hợp cho ai?

Dưới đây là những đối tượng phù hợp để thi lấy chứng chỉ ECBA:  

  • Người muốn bắt đầu sự nghiệp trong lĩnh vực phân tích nghiệp vụ
  • Những sinh viên tốt nghiệp cao đẳng hoặc đại học
  • Những ai đang cân nhắc chuyển đổi nghề nghiệp
  • Người mới gia nhập ngành BA và muốn chứng minh kiến thức của bản thân

Đủ điều kiện nào thì mới được thi chứng chỉ ECBA?

Kể từ tháng 4 năm 2023, IIBA đã đơn giản hóa điều kiện và quy trình của mình. Một số yêu cầu để đăng ký thi lấy chứng chỉ ECBA bao gồm:

Quy trình thi chứng chỉ ECBA?

Bước 1: Truy cập và đăng ký thành viên

Đăng ký làm thành viên IIBA bằng cách truy cập trang web của IIBA: https://www.iiba.org/ và chọn "Become a Member". Sau đó bạn cần điền đầy đủ thông tin cá nhân và thanh toán phí thành viên. Bước này không bắt buộc, bạn không cần phải trở thành thành viên để thi chứng chỉ ECBA nhưng nếu là member bạn sẽ hưởng được rất nhiều lợi ích.

 

Bước 2: Nộp hồ sơ dự thi ECBA

Truy cập trang web của IIBA và chọn "Apply for the ECBA Exam". Sau đó hãy điền đầy đủ thông tin cá nhân và tải lên các tài liệu chứng minh 21 giờ PD và tiến hành thanh toán lệ phí thi.

 

Bước 3: Lên lịch thi ECBA

Sau khi hồ sơ của bạn được chấp nhận, bạn sẽ nhận được email thông báo từ IIBA. Truy cập trang web của IIBA để chọn địa điểm và thời gian thi phù hợp.

 

Bước 4: Tham dự kỳ thi ECBA

Kỳ thi ECBA bao gồm 50 câu hỏi trắc nghiệm, thời gian làm bài là 1 giờ. Bạn cần đạt ít nhất 70% điểm để pass bài thi.

 

Bước 5: Nhận kết quả thi

Kết quả thi sẽ được thông báo qua email trong vòng 2-3 tuần sau khi thi.

Nội dung bài kiểm tra chứng chỉ ECBA

Bài kiểm tra để lấy chứng chỉ ECBA là bài kiểm tra kiến ​​thức thông qua hình thức thi trắc nghiệm nhằm đánh giá sự hiểu biết của ứng viên về khái niệm và thực hành trong lĩnh vực phân tích nghiệp vụ. Bài kiểm tra bao gồm 50 câu hỏi và kéo dài trong một giờ đồng hồ với cấu trúc bài thi như sau:

Cấu trúc bài thi chứng chỉ ECBA
Cấu trúc bài thi ECBA

Học lấy chứng chỉ ECBA ở đâu

Bạn có thể tự học ECBA và không có yêu cầu về việc đào tạo, nhưng IIBA khuyến khích các thí sinh nên tham gia các lớp học chính quy được ủy quyền để có thể tiếp cận với những kiến thức chuyên ngành và tương tác với giảng viên khi gặp khó khăn. Ngoài ra, khi tham gia vào các lớp học chính quy, bạn sẽ được tiếp cận các tài liệu học tập cũng như có chiếc lược luyện thi hiệu quả để chinh phục thành công chứng chỉ ECBA.

Làm gì khi rớt qua bài kiểm tra ECBA

Mặc dù IIBA không công bố số điểm cụ thể để vượt qua kỳ thi ECBA nhưng theo chia sẻ từ những người thi trước, bạn cần trả lời đúng khoảng 70% câu hỏi. Nếu bạn không đậu kỳ thi thì có thể thi lại tối đa 2 lần nữa trong năm tính từ lúc bắt đầu nộp đơn.

Nói tóm lại đừng quá lo lắng, nếu bạn không vượt qua bài kiểm tra ECBA, bạn hoàn toàn có thể đăng ký thi lại. Tuy nhiên, việc này sẽ tốn thời gian chờ đợi và mất thêm chi phí để đăng ký thi lại. Do đó, các thí sinh nên chuẩn bị kỹ cho cuộc thi, tốt nhất nên nhờ giảng viên đánh giá kiến thức đã đủ để đáp ứng kỳ thi hay chưa.

Chi phí thi ECBA

Như đã nói ở trên, bạn nên đăng ký làm member của IIBA để tiết kiệm chi phí và nhận các đặc quyền khác như giảm giá lệ phí thi, được phép truy cập vào các tài nguyên trên diễn đàn dành riêng cho member,… Thời điểm hiện tại, phí membership của IIBA cho khu vực Việt Nam đang là $55. Chi phí thành viên của IIBA dao động khoảng $139 ở phần lớn các nước Bắc Mỹ và Châu Âu. Còn về lệ phí thi ECBA bạn có thể tham khảo bảng dưới đây:

CCBA

Phí Application

Lệ phí thi

Lệ phí thi lại

Membership

$145

$250

$195

Non-membership

$145

$405

$350

Chứng chỉ ECBA bao giờ hết hạn?

Chứng chỉ ECBA không có thời hạn sử dụng, nghĩa là sẽ không có ngày hết hạn của chứng chỉ. Việc này làm cho chứng chỉ ECBA trở thành một “khoản đầu tư” vô cùng đáng cân nhắc trong sự phát triển nghề nghiệp của bạn.

 

Đó là toàn bộ thông tin về chứng chỉ ECBA mà bạn có thể. Chứng chỉ này sẽ là tấm vé thông hành giúp bạn từng bước đạt được mục tiêu nghề nghiệp của mình. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào nữa về ECBA hoặc các chứng chỉ BA khác, hãy nhờ đến sự tư vấn trực tiếp của chuyên gia Business Analyst của chúng tôi trên app Askany.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng