Chứng chỉ IIBA: thông tin và cách lấy chứng chỉ (mới nhất 2024)

Chứng chỉ IIBA: thông tin và cách lấy chứng chỉ (mới nhất 2024)

13/03/2024

514

0

Chia sẻ lên Facebook
Chứng chỉ IIBA: thông tin và cách lấy chứng chỉ (mới nhất 2024)

Chứng chỉ của IIBA được công nhận khắp nơi trên thế giới và được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng. Đây chính là "tấm vé thông hành" giúp các chuyên gia BA khẳng định năng lực và mở rộng cánh cửa sự nghiệp. Vậy bạn đã biết chứng chỉ IIBA là gì, các cấp độ cũng như cách thi lấy chứng chỉ hay chưa? Nếu chưa, hãy tham khảo thông tin mới nhất trong bài viết dưới đây của Topchuyengia nhé.

 

Bạn đang ấp ủ giấc mơ trở thành chuyên gia BA tài năng? Bạn muốn được tư vấn chiến lược thi đậu chứng chỉ IIBA ngay lần đầu tiên, vậy hãy đăng ký tư vấn để nhận được nghe lời khuyên từ những Mentor uy tín nhất.

Chứng chỉ IIBA là gì

IIBA (International Institute of Business Analysis) là tổ chức phi lợi nhuận hàng đầu thế giới về Phân tích nghiệp vụ. Chứng chỉ IIBA là hệ thống đánh giá năng lực chuyên môn của Business Analyst, được công nhận rộng rãi bởi các nhà tuyển dụng và tổ chức uy tín trên toàn cầu. Để thi lấy chứng chỉ IIBA, các ứng viên phải có đủ kinh nghiệm làm việc thực tế, trải nghiệm, kĩ năng và trình độ chuyên môn ở từng mức level khác nhau.

 

Đối với các cá nhân, chứng chỉ IIBA là kết quả của một quá trình học tập và rèn luyện trong lĩnh vực phân tích nghiệp vụ, được tổng hợp trong tài liệu BABOK v3. Thi đậu chứng chỉ này đồng nghĩa với việc cá nhân đó có nền tảng vững chắc, đủ năng lực để tham gia vào các dự án vĩ mô hoặc làm việc trong các tập đoàn lớn. Chứng chỉ IIBA được xem như là một cột mốc quan trọng trong sự nghiệp của dân BA, nó mang đến cho họ nhiều cơ hội thăng tiến, mức lương hấp dẫn, đồng thời dễ dàng giúp họ nắm giữ nhiều vị trí quan trọng trong doanh nghiệp.

chứng chỉ IIBA

Đối với các doanh nghiệp, chứng chỉ IIBA của nhân viên là điểm nổi bật trong hồ sơ của công ty, giúp họ dễ dàng gây ấn tượng trong quá trình tham gia đấu thầu dự án. Chứng chỉ IIBA còn giúp các khách hàng, đối tác dễ dàng chọn lựa công ty hơn dựa vào trình độ của đội ngũ nhân viên. Nhất là trong thời đại 4.0, những nhân sự chất lượng cao, chuẩn quốc tế càng đóng vai trò quan trọng cho sự phát triển của doanh nghiệp.

 

Như vậy bạn đã biết chứng chỉ IIBA là gì rồi đúng không? Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu lợi ích của loại chứng chỉ này bạn nhé.

Xem thêm: Tổng hợp các chứng chỉ BA: Top 10+ chứng chỉ dành cho Business Analyst

Lợi ích khi có chứng chỉ IIBA

chứng chỉ IIBA và lợi ích

Có rất nhiều lời ích khi BA có chứng chỉ IIBA có thể kể đến như:

 • Nâng cao năng lực và kiến thức chuyên môn: Chứng chỉ IIBA giúp bạn củng cố được kiến thức về các nguyên tắc, kỹ thuật và quy trình Business Analyst theo chuẩn quốc tế.
 • Mở rộng cơ hội thăng tiến: Chứng chỉ IIBA còn là một tấm vé thông hành, minh chứng cho năng lực và sự chuyên nghiệp của bạn. Nó giúp bạn ghi điểm cao hơn đối với nhà tuyển dụng và mở ra nhiều cơ hội thăng tiến trong con đường sự nghiệp.
 • Mức lương hấp dẫn: Các BA có chứng chỉ IIBA thường deal được mức lương cao hơn so với những người không có chứng chỉ.
 • Mạng lưới kết nối rộng rãi: IIBA có cộng đồng BA lớn mạnh trên toàn cầu, bạn có thể tham gia vào cộng đồng này để có thêm nhiều cơ hội giao lưu, học hỏi và phát triển chuyên môn.

Các cấp độ chứng chỉ IIBA

các cấp độ của chứng chỉ IIBA
Nhãn

Dưới đây là 4 cấp độ chứng chỉ, phù hợp với các trình độ và kinh nghiệm khác nhau:

 • ECBA (Entry Certificate in Business Analysis): Chứng chỉ dành cho người mới bắt đầu hoặc có ít kinh nghiệm trong lĩnh vực BA. Bạn cần hoàn thành 21 giờ phát triển chuyên môn (PD), tuân thủ quy tắc ứng xử của IIBA và thi đỗ trong cuộc thi ECBA thì mới có thể nhận chứng chỉ này.
 • CCBA (Certification of Capability in Business Analysis): Chứng chỉ dành cho BA có 2-3 năm kinh nghiệm thực tế. Yêu cầu cùng 21 giờ PD như cấp độ 1. Bạn cần 3750 giờ kinh nghiệm công tác BA và đạt điểm qua kỳ thi CCBA để nhận chứng chỉ này.
 • CBAP (Certified Business Analysis Professional): Chứng chỉ dành cho BA có 7-10 năm kinh nghiệm và đóng vai trò lãnh đạo trong các dự án. Tăng cường lên với 35 giờ PD. Yêu cầu 7500 giờ kinh nghiệm BA và phải vượt qua bài kiểm tra CBAP để chứng nhận.
 • CBATL (Certified Business Analysis Thought Leader): Chứng chỉ dành cho các anh/chị có trên 10+ năm kinh nghiệm. Đây là level cao nhất dành cho BA mà ai cũng đều mơ ước.

Chi phí thi chứng chỉ IIBA 

Chi phí dưới đây chưa bao gồm các khoá học tích luỹ số PD (Professional development). Thông tin về chi phí mới nhất sẽ được Topchuyengia cung cấp cho bạn trong bài viết dưới đây. Ngoài ra bạn có thể theo cập nhật thông tin lệ phí thi từ website chính thức của IIBA ở đây.

chứng chỉ IIBA
Chứng chỉ IIBA

Phí thi chứng chỉ ECBA

Để thi chứng chỉ ECBA, bạn cần đóng các phí như:

 • Phí đăng ký: $45 không được hoàn lại
 • Phí thi: $150 cho thành viên IIBA, $305 cho người không phải là thành viên.
 • Phí thi lại: $95 cho thành viên, $250 cho người không phải là thành viên.

Phí thi chứng chỉ CCBA

 • Phí đăng ký: $145 không được hoàn lại
 • Phí thi: $250 cho thành viên IIBA, $405 cho người không phải là thành viên.
 • Phí thi lại: $195 cho thành viên, $350 cho người không phải là thành viên.

Phí thi chứng chỉ CBAP

 • Phí đăng ký: $145 không được hoàn lại
 • Phí thi: $350 cho thành viên IIBA, $505 cho người không phải là thành viên.
 • Phí thi lại: $295 cho thành viên, $450 cho người không phải là không thành viên.

Cách thức đăng ký thi chứng chỉ IIBA

Bước 1. Đăng ký thành viên của IIBA tại link: https://www.iiba.org/

 

Phí đăng ký thành viên sẽ là 57$. Khi đăng ký thành viên, bạn sẽ có được nhiều quyền lợi, đặc biệt là giảm chi phí thi và thi lại.

chứng chỉ IIBA
Phí đăng ký thành viên sẽ là 57$

Bước 2. Đăng ký học để tích lũy đủ số giờ PD

 

Sau khi đã chọn được chứng chỉ phù hợp, bạn hãy chọn khóa học để tích lũy đủ số giờ PD (tất nhiên các nội dung này phải được cung cấp từ những tổ chức được IIBA công nhận), đó có thể là:

 • Lớp học & khóa học online
 • Webinars
 • Hội thảo, workshop
 • Chapter event
 • Tự học BABOK

 

Lầm tưởng lớn nhất về chứng chỉ IIBA là chúng ta phải hoàn thành các chứng chỉ cấp thấp rồi mới được thi chứng chỉ cao hơn. Tuy nhiên thật ra là bạn có thể lựa chọn thi bất kỳ cấp độ nào (miễn bạn đủ điều kiện) mà không cần vượt qua những cấp độ trước đó.

 

Bước 3. Khai báo thông tin trên IIBA

 • Các thí sinh cần phải khai báo đúng tên thật của mình trong thẻ căn cước để giảm thiểu rủi ro trong quá trình làm thủ tục dự thi và cấp chứng chỉ.
 • Khai báo số giờ PD và kinh nghiệm làm việc BA. Ở đoạn này bạn cần làm chính xác và hợp lý, có thể khai báo kinh nghiệm trên file excel trước khi điền vào mẫu của IIBA.
 • Khai báo 2 người reference để IIBA gửi đánh giá về năng lực của bạn. Có thể là thành viên cố vấn của IIBA, nếu người đó có chứng chỉ CBAP thì càng tốt.

 

Bước 4. Apply hồ sơ và đóng phí

 • Sau khi apply hồ sơ thì IIBA sẽ tiến hành xét duyệt hồ sơ của bạn. Bước này mức phí là 125$, nếu bị reject thì phí này sẽ mất và không được hoàn lại.
 • Nếu đăng ký thành công IIBA sẽ gửi Email thông báo cho bạn.
chứng chỉ IIBA
Thông báo xác nhận từ IIBA

 

Bước 5.  Đóng lệ phí thi

 • Bạn cần đóng 325$ và nhận email từ IIBA để nhận Eligibility ID trong email.
chứng chỉ IIBA
Nhận Eligibility ID trong email

Bước 6: Chọn Schedule My Test

chứng chỉ IIBA
Chọn Schedule

 

chứng chỉ IIBA
Chọn Việt Nam

 

Chọn Việt Nam
Đồng ý rồi chọn next

 

chứng chỉ IIBA
Nhập thông tin được IIBA đã gửi đến bạn

 

chứng chỉ IIBA
Chọn địa điểm thi

 

 

Bước 7: Nhận thông tin lịch thi, địa điểm và thông báo kết quả từ IIBA

 • Sau khi chọn thông tin đầy đủ, IIBA sẽ gửi email cho bạn về địa điểm thi.
chứng chỉ IIBA
IIBA sẽ gửi email cho bạn về địa điểm thi
 • Khi hoàn tất bài thi trắc nghiệm, bạn sẽ nhận kết quả và email thông báo từ IIBA
chứng chỉ IIBA
Nhận kết quả và email thông báo từ IIBA
 • Sau đó, IIBA sẽ gửi bản mềm chứng chỉ đến cho bạn và cập nhật tên bạn vào danh sách thí sinh thi đậu.
chứng chỉ IIBA
IIBA sẽ gửi bản mềm chứng chỉ đến cho bạn

Tham gia ngay khóa học BA để có thêm nhiều kiến thức, sau đó chinh phục chứng chỉ IIBA ngay.

 

Đó là toàn bộ thông tin về Chứng chỉ IIBA mà chúng tôi muốn giới thiệu cho bạn. Bao gồm lợi ích khi có chứng chỉ này so với những người không có, các cấp độ và chi phí thi tương ứng, cũng như hướng dẫn chi tiết các bước đăng ký thi. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc

 • Xác định cấp độ chứng chỉ phù hợp với năng lực và mục tiêu nghề nghiệp.
 • Lập kế hoạch ôn tập hiệu quả, tiết kiệm thời gian và công sức.
 • Chưa có bí quyết và kinh nghiệm chinh phục kỳ thi IIBA thành công.

Vậy đừng chần, hãy đăng ký để được nghe những chia sẻ bổ ích của chuyên gia BA lâu năm trên Askany bạn nhé.

Tôi là Tô Lãm với hơn 4 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực IT, Business Analyst, Data Analyst, Tracking,... cho rất nhiều doanh nghiệp SME. Tôi tốt nghiệp trường Công nghệ Thông tin cùng với kỹ năng và kiến thức trau dồi của mình, tôi mong muốn được chia sẻ các thông tin hữu ích dến với người đọc thông qua các bài viết trên Topchuyengia, mọi người hãy follow mình nhé.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng