Có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư hay không? Có phải là con dao hai lưỡi?

Có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư hay không? Có phải là con dao hai lưỡi?

03/03/2024

255

0

Chia sẻ lên Facebook
Có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư hay không? Có phải là con dao hai lưỡi?

Có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư vào lúc này hay không? Đây hẳn là băn khoăn và trăn trở của nhiều nhà đầu tư bất động sản ở thời điểm hiện tại. Ở bài viết sau của Topchuyengia, các chuyên gia bất động sản hàng đầu đến từ ứng dụng tư vấn Askany sẽ chia sẻ các quan điểm và kinh nghiệm của họ về việc vay tiền ngân hàng để đầu tư vào nhà đất ở thời điểm hiện tại.

 

Chuyên gia giải đáp có nên vay ngân hàng mua đầu tư đất hay không

Theo các chuyên gia quan sát, hầu hết các nhà đầu tư bất động sản hiện nay đều sử dụng vốn vay từ ngân hàng để mua nhà đất và dựa vào thu nhập hàng tháng để trả gốc và lãi cho ngân hàng. Tuy nhiên, việc này có thể khiến nhiều người gặp khó khăn nếu xảy ra sự cố bất ngờ. Nếu bạn muốn vay ngân hàng để mua đất, bạn nên giới hạn mức vay tối đa trong khoảng từ 20 đến 30% giá trị sản phẩm.

Theo Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao của Savills Việt Nam, thực tế cho thấy nhiều nhà đầu tư mua đất với giá 2 tỷ đồng và chỉ sau một năm chờ đợi, giá đã tăng lên 2,5 tỷ đồng là chuyện hoàn toàn bình thường. Trong vòng 1 năm, giá có thể tăng khoảng từ 20 đến 25%, trong khi lãi suất vay từ ngân hàng dao động từ 8 đến 10%, tiền gửi thì chỉ khoảng 5 đến 6%. Vì vậy, việc đầu tư vào nhà đất là một giải pháp được nhiều nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư

Theo chuyên gia này, một số nhà đầu tư có số vốn cỡ 75% tổng giá trị sản phẩm có thể mua nhà đất và vay ngân hàng để đóng phần còn lại. Sau đó, họ có thể giữ đất trong 1 năm và bán ra với lợi nhuận khoảng 20 đến 25% nếu thị trường được phục hồi. Lãi suất tính trên tổng số tiền vay trong 1 năm vẫn rất thấp so với giá trị sinh lời của nhà đất. Vì vậy, phần lớn các nhà đầu tư sẽ mua đất vào thời điểm này và chờ đợi thị trường phục hồi để bán ra.

Nên vay ngân hàng bao nhiêu phần trăm giá đất?

Theo tiến sĩ Sử Ngọc Khương - Giám đốc cấp cao Savills Việt Nam, nếu muốn vay ngân hàng để mua đất thì mức vay tối đa cho phép nên dao động trong khoảng từ 20 – 30% giá trị sản phẩm.

Chuyên gia địa ốc Trần Quang Khánh đã khuyên nhà đầu tư nên tránh vay ngân hàng trong thời điểm hiện tại. Dù có được cơ hội mua những miếng đất tiềm năng với giá rẻ, nhưng không nên mạo hiểm quá nhiều bằng cách vay đến 70-80% giá trị của mảnh đất mua.

Ông cho rằng, nguyên tắc này không chỉ áp dụng cho thị trường bất động sản mà còn cả trên các thị trường hàng hóa. Điều quan trọng là phải bán được hàng trước khi mua. Nếu mua được với giá rẻ nhưng không bán được, chi phí sẽ tăng lên đáng kể. Nếu nhà đầu tư vay ngân hàng để mua đất thì rủi ro sẽ còn tăng cao hơn.

Kinh nghiệm vay ngân hàng mua đất

Nếu muốn sở hữu một bất động sản, việc vay tiền có thể là một phương án khả thi đối với những gia đình có thu nhập trung bình - khá, nhưng cần đáp ứng các yếu tố sau đây. Trước hết, bạn cần có ít nhất 30% giá trị của ngôi nhà hoặc bất động sản mà bạn muốn mua để sẵn sàng đóng góp vốn ban đầu. Khi đó, số tiền bạn vay sẽ dao động từ 60-70% giá trị căn nhà. Để tránh gánh nặng tài chính quá lớn, nên cân nhắc chọn con số lý tưởng là 50%, khiến tiền lãi hàng tháng và khoản vốn phải trả nhẹ nhàng hơn, giúp bạn yên tâm hơn trong công việc và kiếm tiền trả nợ.

Ngoài ra, bạn cần cân nhắc khả năng thanh toán hàng tháng để đảm bảo gia đình bạn ổn định được các nhu cầu sinh hoạt, y tế và ăn uống. Nên tính toán sao cho khoản trả nợ chỉ phát sinh dưới 50% thu nhập mỗi tháng, chẳng hạn như nếu bạn có thu nhập 25 triệu, thì khoản trả lãi và vốn hàng tháng nên dưới 13 triệu đồng. Nếu vượt quá, ngân hàng sẽ khó chấp thuận khoản vay và bạn cũng sẽ rất khó khăn, chật vật nếu thu nhập bị ảnh hưởng. Nếu muốn trả mức vừa phải, bạn có thể kéo dài thêm thời gian thanh toán để phần vốn nộp hàng tháng giảm xuống.

Kinh nghiệm vay ngân hàng mua đất

Để vay mua nhà một cách thông minh, bạn cần phải có một kế hoạch trả nợ cụ thể. Có thể chọn thời gian trả nợ từ 15-20 năm, tuy nhiên bạn cần phải xác định lộ trình thanh toán nợ một cách rõ ràng. Bạn nên đặt ra các mục tiêu cụ thể về thời gian trả nợ như 5 năm, 10 năm hay 20 năm và đưa ra ước tính về mức thu nhập cần có để đáp ứng kế hoạch trả nợ đó. Đánh giá lại công việc và thu nhập hiện tại, cũng như đặt ra các mục tiêu cần đạt được trong tương lai để có kế hoạch hành động cụ thể. Nếu bạn có thể đáp ứng các điều kiện trên, bạn hoàn toàn có thể vay mua nhà để sở hữu cho mình một bất động sản.

Bài viết sau đã cho bạn câu trả lời cho thắc mắc có nên vay ngân hàng mua đất đầu tư hay không. Đây là một quyết định đầu tư khá lớn lao và bạn phải lên kế hoạch kỹ càng. Tốt hơn hết là bạn hãy tham khảo tư vấn với một chuyên gia bất động sản và đầu tư tài chính để đưa ra quyết định phù hợp với bản thân nhất. Ứng dụng Askany sẽ giúp bạn thực hiện điều này vì ở đây có những chuyên gia hàng đầu thị trường, sẵn sàng tư vấn kinh doanh, đầu tư bất động sản ở Việt Nam.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng