Đầu tư Index Fund là gì?

Đầu tư Index Fund là gì?
Hoàng Trúc

14/03/2024

318

0

Chia sẻ lên Facebook
Đầu tư Index Fund là gì?

Đầu tư index fund là một quỹ đầu tư có thể nói uy tín nhất nhì Việt Nam và đã quá quen thuộc với những nhà đầu tư lâu năm. Đầu tư vào quỹ Index fund là cách đầu tư tương đối an toàn, có lợi nhuận, nếu bạn biết mình đang đầu tư vào đâu thì có thể cân nhắc nhé. Nếu muốn tìm hiểu thêm về cách đầu tư index fund, bạn hãy xem bài viết sau của các chuyên gia chứng khoán hàng đầu hiện nay.

 

Đầu tư index fund là gì?

đầu tư index fund là gì
Đầu tư index fund là gì?

Index fund là một loại quỹ đầu tư được thiết kế để đầu tư vào một tập hợp các công ty được chọn lọc từ một chỉ số thị trường nhất định. Các chỉ số phổ biến nhất bao gồm S&P 500 và NASDAQ 100 tại Hoa Kỳ, FTSE 100 tại Anh, DAX tại Đức, Nikkei 225 tại Nhật Bản và Hang Seng tại Hồng Kông.

Các quỹ index fund sẽ đầu tư vào tất cả hoặc một phần các công ty trong chỉ số mà chúng theo dõi, với mục đích tối thiểu hóa các rủi ro được liên quan đến việc đầu tư vào một số lượng nhỏ các công ty đơn lẻ. Việc đầu tư vào các quỹ index fund cũng giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư và giảm thiểu các rủi ro có thể phát sinh từ việc đầu tư vào một số công ty riêng lẻ.

Nhà đầu tư Việt Nam có tham gia index fund được không?

Đầu tư index fund có được không
Nhà đầu tư Việt Nam có tham gia index fund được không?

Có, nhà đầu tư Việt Nam có thể tham gia đầu tư vào các quỹ đầu tư theo chỉ số (index fund). Các quỹ đầu tư theo chỉ số thường được cung cấp bởi các công ty quản lý quỹ lớn tại Việt Nam, như VinaCapital, Dragon Capital, HoSE, VFM, VnDirect, và nhiều hơn nữa.

Để tham gia đầu tư vào các quỹ đầu tư theo chỉ số, nhà đầu tư có thể mở tài khoản đầu tư tại các công ty chứng khoán, hoặc các trang web môi giới trực tuyến tại Việt Nam. Sau đó, nhà đầu tư có thể lựa chọn quỹ đầu tư phù hợp với mục tiêu đầu tư của mình và đầu tư vào quỹ đó thông qua việc mua cổ phần của quỹ đầu tư đó/

Hướng dẫn cách tham gia đầu tư vào index fund tại Việt Nam

Để tham gia đầu tư vào index fund tại Việt Nam, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

  1. Tìm hiểu và lựa chọn loại index fund phù hợp: Trước khi quyết định đầu tư vào index fund, bạn cần tìm hiểu và lựa chọn loại index fund phù hợp với nhu cầu và mục tiêu đầu tư của mình. Hiện nay, tại Việt Nam có một số quỹ ETF (Exchange-Traded Fund) theo chỉ số VN30, VN Diamond, VFM VN30, VFM VN Diamond, hay quỹ đầu tư theo chỉ số VN-Index như Fubon VN30 ETF.
  2. Mở tài khoản đầu tư chứng khoán: Để đầu tư vào index fund, bạn cần mở tài khoản đầu tư chứng khoán tại các công ty chứng khoán, ngân hàng hoặc tổ chức quản lý quỹ.
  3. Nạp tiền vào tài khoản đầu tư: Sau khi đã mở tài khoản đầu tư chứng khoán, bạn cần nạp tiền vào tài khoản đó để có thể thực hiện giao dịch mua bán index fund.
  4. Đặt lệnh mua index fund: Bạn có thể đặt lệnh mua index fund qua các phương tiện giao dịch của nhà môi giới chứng khoán như website, điện thoại hoặc trực tiếp tại các chi nhánh của công ty chứng khoán.

Lưu ý, trước khi quyết định đầu tư vào index fund, bạn nên tìm hiểu kỹ thông tin về quỹ, chi phí đầu tư, tình hình thị trường và rủi ro đầu tư. Ngoài ra, bạn cần thường xuyên theo dõi và đánh giá hiệu quả đầu tư của mình để có quyết định đầu tư phù hợp.

Đầu tư index fund cần ít nhất bao nhiêu tiền?

Số tiền tối thiểu cần để đầu tư vào index fund thường khá thấp và phụ thuộc vào từng quỹ đầu tư cụ thể. Ở Việt Nam, một số quỹ index fund có mức đầu tư tối thiểu từ khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên, để có một danh mục đầu tư đa dạng và đủ lớn để đảm bảo tính đa dạng rủi ro, nhà đầu tư nên cân nhắc đầu tư một số khoản tiền lớn hơn.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xem xét kỹ lưỡng và đảm bảo có đủ khả năng tài chính trước khi đầu tư vào bất kỳ loại quỹ nào, bao gồm cả index fund.

Qua bài viết trên, bạn đã nắm được đầu tư index fund là gì và chiến lược đầu tư vào index fund ra sao. Để được hướng dẫn chi tiết hơn về hình thức đầu tư này, bạn có thể sử dụng app Askany. Đây là một ứng dụng giúp cho bạn tìm tới các chuyên gia tư vấn kinh doanh hàng đầu hiện nay để họ có thể tư vấn cho bạn một cách chính xác nhất.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng