Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Làm sao để xin được giấy phép?

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Làm sao để xin được giấy phép?

03/02/2023

497

0

Chia sẻ lên Facebook
Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu? Làm sao để xin được giấy phép?

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu thường là câu hỏi bạn thường gặp khi muốn đảm bảo tiến độ thi công. Vì nếu giấy phép xây dựng bị quá thời hạn mà vẫn chưa được cấp mới sẽ dẫn đến phát sinh thêm chi phí và thời gian rất nhiều, hoặc tệ hơn có thể dẫn đến công trình của bạn bị xử phạt vì không đủ giấy tờ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn biết được thời hạn của giấy phép xây dựng, cũng như cách giải quyết khi giấy phép hết hạn.


Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn trong thủ tục xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM hay bất kì tỉnh thành nào ở trong nước, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia Askany có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực nhà đất - hoàn công họ sẽ giúp bạn xin được giấy phép một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn.

 

Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?

Theo Khoản 10 điều 90 của Luật Xây dựng thì giấy phép xây dựng sẽ có thời hạn là 12 tháng. Điều này có nghĩa là kể từ khi được cấp thì bạn cần phải thực hiện xây nhà trong thời hạn 12 tháng được cho phép đó.

 

giấy phép xây dựng thời hạn bao lâu
Giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu?


Nếu hết thời hạn nêu trên mà bạn vẫn chưa khởi công xây dựng, thì lúc này bạn cần phải đi gia hạn giấy phép. Mỗi lần gia hạn như vậy sẽ được thêm 12 tháng. Luật quy định bạn được gia hạn tối đa 2 lần. Sau đó nếu vẫn tiếp tục chưa khởi công thì bạn cần phải xin một giấy phép xây dựng mới khác.

 

Một cách ngắn gọn, theo quy định của pháp luật tại Khoản 3, Điều 99, Luật Xây dựng năm 2014, giấy phép xây dựng nhà có thời hạn  là 12 tháng kể từ ngày được cấp đối với nhà riêng lẻ. Trong vòng 12 tháng này, chủ đầu tư phải khởi công xây dựng. Nếu hết thời hạn mà chưa khởi công xây dựng thì chủ đầu tư có thể đề nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét gia hạn tồn tại đến khi quy hoạch được triển khai thực hiện.
 

Thông tin cần biết về giấy phép xây dựng có thời hạn

Sau khi đi vào tìm hiểu giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu, chúng tôi sẽ giới thiệu qua cho bạn về định nghĩa giấy phép xây dựng để bạn có thể hiểu hơn về loại giấy tờ này để có thể tuân thủ và không bị xử phạt. Dựa trên Bộ luật Xây dựng 2014, giấy phép xây dựng có thể được hiểu là một văn bản hồ sơ của Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền nhằm xác nhận cấp phép cho một cá nhân hay tổ chức được thực hiện xây dựng, sửa chữa, di dời nhà ở, công trình,... theo nguyện vọng trong phạm vi nội cấp phép.

Các loại giấy phép xây dựng

Chúng tôi tiếp tục cung cấp cho bạn về thông tin của các thể loại hồ sơ giấy phép xây dựng. Trước khi xây dựng nhà ở thì bạn bắt buộc phải xin giấy phép xây dựng theo quy định. Có nhiều loại giấy phép xây dựng khác nhau, do đó bạn cần nắm rõ để biết cần phải xin loại nào cho đúng. Theo Luật Xây dựng sửa đổi 2020 mới nhất thì giấy phép xây dựng sẽ có 4 loại gồm giấy phép xây dựng mới, giấy phép xây dựng có thời hạn, giấy phép sửa chữa cải tạo và giấy phép di dời công trình.

 

giấy phép xây dựng thời hạn bao lâu
Các loại giấy phép xây dựng

 

Các loại giấy phép xây dựng

 • Giấy phép xây dựng mới: là loại giấy phép được cấp cho chủ đầu tư, hộ gia đình, cá nhân để xây dựng công trình nhà ở mới xây dựng lần đầu.
 • Giấy phép xây dựng có thời hạn: công trình nhà ở được cấp loại giấy phép này thì chỉ được xây dựng và sử dụng trong một thời hạn nhất định. 
 • Giấy phép xây dựng sửa chữa: là loại được cấp phép để chủ đầu tư, hộ gia đình, cá nhân thực hiện cải tạo lại một công trình, nhà ở đã có sẵn. Với loại giấy phép này thì bạn có thể thay đổi kiến trúc các mặt đứng của nhà, thay đổi kết cấu chịu lực, có thể xây thêm tầng,...
 • Giấy phép di dời: là loại giấy cho phép bạn có thể di dời công trình, nhà ở. 

Bạn cũng cần phải biết giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu để có kế hoạch xây dựng cho thích hợp. Thời hạn của giấy phép sẽ được chúng tôi giải đáp ngay sau đây.
 

Tìm hiểu về giấy phép xây dựng tạm thời 

Giấy phép xây dựng tạm thời được cấp trong trường hợp nào?

Trong các văn bản pháp luật không có điều khoản nào quy định về giấy phép xây dựng tạm thời, tuy nhiên đây là từ được khá nhiều người sử dụng để gọi thay thế cho “giấy phép xây dựng có thời hạn”. 

 

Loại giấy phép này sẽ cho phép chủ đầu tư được xây dựng công trình, nhà ở và sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Lí do là vì những khu đất này có thể nằm trong diện có dự án quy hoạch. Giấy phép xây dựng có thời hạn là 5 năm sử dụng đối với những công trình tạm. Nếu hết thời hạn 5 năm mà Nhà nước chưa quy hoạch thì bạn có thể xin cơ quan có thẩm quyền xem xét gia hạn sử dụng thêm.

 

giấy phép xây dựng thời hạn bao lâu
Giấy phép xây dựng tạm thời

 

Nhà xây bằng giấy phép xây dựng tạm thời có được hoàn công hay không?

Nhà xây bằng loại giấy phép này là vì khu đất đó thuộc nơi có quy hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt nhưng chưa tiến hành thu hồi đất. Đồng thời, chủ xây dựng cũng không được hoàn công nhà như khi xây bằng giấy phép chính thức.

 

Điều này dẫn đến việc nhiều người sợ rằng nếu sau này Nhà nước thu hồi đất thì sẽ không được bồi thường. Bạn không cần phải lo lắng, vì theo điều 98 Luật đất đai 2013, nếu xây dựng đúng phép nhưng chưa hoàn công thì vẫn được xác định là chủ sở hữu hợp pháp của nhà ở đó. Khi Nhà nước thu hồi thì vẫn được đền bù thiệt hại đúng như quy định.
 

Điều kiện để hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

Sau khi hiểu rõ về quy định và khái niệm về câu hỏi giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu, chúng tôi sẽ cho bạn hiểu thêm về điều kiện để xin cấp phép xây dựng và việc xin giấy phép xây dựng ở đâu cho đúng với pháp luật. Đây là một số quy định đối với công trình để được xét duyệt thành công:

 • Công trình phù hợp với quy hoạch chi tiết đã được Cơ quan nhà nước chức năng phê duyệt;
 • Qúa trình xây dựng phải đúng với quy định về chỉ giới xây dựng, chỉ giới đường bộ, hành lang của các công trình hạ tầng giao thông thủy lợi, cũng như đảm bảo được an toàn của các công trình xung quanh, đặc biệt là di tích - lịch sử văn hóa;
 • Với các hình thức như kho chứa chất độc hại, công trình hạ tầng vệ sinh công cộng, công trình có nguy cơ cao gây ảnh hưởng môi trường,... cần đảm bảo đủ khoảng cách tối thiểu với công trình xung quanh;

 

hoàn thành thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng

 

 • Đảm bảo cảnh quan với công trình xung quanh, không làm ảnh hưởng đến hệ thống hạ tầng nước thải, PCCC, ánh sáng, môi trường, vệ sinh;
 • Yêu cầu xây dựng hầm với các công trình lớn như chung cư, khu đô thị.

Bạn cần nộp một số giấy tờ sau theo quy định ở Khoản 2, Điều 16 trong Thông tư 15/2016/TT-BXD để được xin gia hạn giấy phép xây dựng: Bản chính giấy phép xây dựng đã được cấp phép; mẫu đơn đề nghị gia hạn giấy phép xây dựng  tại Phụ lục 2 trong Thông tư. Bạn cần nộp cho cơ quan chức năng có thẩm quyền kết quả sẽ được trả cho bạn trong 05 ngày làm việc. 

Ở đây, chúng tôi sẽ gợi ý một số chuyên gia tư vấn trong việc xin giấy phép xây dựng và hoàn công 

Chuyên gia tư vấn xây dựng hoàn công tại Askany

Lê Tấn

Chuyên gia Lê Tấn, Giám đốc công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle, có hơn 18 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng - hoàn công. Anh đã tham gia quản lý nhiều dự án lớn trong nước, bao gồm tòa nhà Estella Heights 40 tầng, Ngân hàng BIDV chi nhánh quận 7 và chung cư Krista (Parc-Spring 2). Với kinh nghiệm dày dặn của mình, anh Lê Tấn sẽ cố vấn và giải đáp mọi thắc mắc của bạn về việc sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng hay không và giúp bạn lập hồ sơ xin giấy phép một cách nhanh chóng và chính xác.

 

Chuyên gia Lê Tấn

 

Đặt hẹn tư vấn ngay bây giờ:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn với chuyên gia Lê Tấn: 100.000 đồng/15 phút.

Phạm Ngọc Thương 

Chuyên gia Phạm Ngọc Thương, Giám đốc công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang, có hơn 15 năm kinh nghiệm trong ngành xây dựng - hoàn công. Anh đã tham gia quản lý các dự án lớn như khu du lịch nghỉ dưỡng, spa, quán cafe và các quy trình xin cấp phép xây dựng cho nhiều loại hình công trình. Nếu bạn đang có thắc mắc về việc sửa nhà có cần xin giấy phép xây dựng hay không, chuyên gia Phạm Ngọc Thương sẽ giải đáp cho bạn.

 

Chuyên gia Phạm Ngọc Thương


Link tư vấn ngay của Askany: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Giá tư vấn online: 100.000 VND / 15 phút.
 • Gặp mặt trực tiếp: 300.000 VND / 60 phút. 

 

Qua bài viết trên, chúng tôi đã biết cho bạn được biết về giấy phép xây dựng có thời hạn bao lâu. Trong vòng 12 tháng kể từ khi được cấp phép bạn cần phải khởi công hoặc xin gia hạn thêm, và xin được tối đa là 2 lần. Để quá trình xin giấy phép xây dựng được trơn tru, nhanh chóng, tốt nhất là bạn cần liên hệ với người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Askany sẽ giúp bạn kết nối với các chuyên gia có kinh nghiệm chuyên sâu trong tư vấn nhà đất, anh sẽ chỉ bạn biết cần phải làm gì để chắc chắn có được giấy phép xây dựng một cách nhanh chóng nhất.

Hiện đang làm việc tại Topchuyengia có hơn 2 năm kinh nghiệm với vai trò là tác giả, sáng tạo nội dung liên quan đến: Sức khỏe, làm đẹp,... Tốt nghiệp trường Đài Học Sài Gòn, với tinh thần ham học hỏi trong lĩnh vực sức khỏe và làm đẹp cùng với những kỹ năng, kinh nghiệm, kiến thức đã trau dồi. Mong muốn sẽ chia sẻ thật nhiều trải nghiệm thực tế, thông tin hữu ích đến với người đọc.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng