Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không và tại sao?

Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không và tại sao?

18/09/2023

549

0

Chia sẻ lên Facebook
Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không và tại sao?

Có phải bạn đang thắc mắc là giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không? Tại sao chúng lại được hoặc không được phép hoàn công? Đây thường là câu hỏi bạn hay gặp khi nhắc đến vấn đề xin giấy phép xây dựng. Bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn cơ bản về chủ đề này. 

 

Nhưng để có một góc độ nhìn nhận chuyên sâu và chính xác hơn thì bạn nên đặt lịch tư vấn xây dựng hoàn công với chuyên gia thông qua app Askany.

 

Ứng dụng Askany là cầu nối cho bạn với các chuyên gia hàng đầu giúp bạn giải quyết được những thắc mắc một cách tối ưu về thời gian và chi phí nhất. Hẹn tư vấn ngay để đưa ra những quyết định đúng đắn hơn cho bản thân.

 

Khái niệm giấy phép xây dựng có thời hạn

 Đầu tiên, chúng ta sẽ đi qua khái niệm cơ bản nhất là giấy phép xây dựng có thời hạn. Căn cứ Điều 3 Luật xây dựng 2014 sửa đổi 2020: Giấy phép xây dựng tạm hay còn được biết đến là giấy phép xây dựng có thời hạn là hồ sơ xây dựng cấp cho công trình nhà riêng lẻ, có thời gian nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch.

 

Đồng nghĩa đó, công trình được phép xây dựng ở khu đất quy hoạch và sử dụng trong thời hạn được quy định theo trên giấy phép dựa theo quy trình quy hoạch. Sau khi đã hiểu được giấy phép xây dựng tạm là gì, chúng ta sẽ tiếp đến tìm hiểu giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không.

 

Giấy phép xây dựng có thời hạn có được hoàn công không?

 

Liệu giấy phép xây dựng có thời hạn được hoàn công không

Như đã được trình bày, giấy phép xây dựng có thời hạn, công trình xây dựng phải thuộc khu vực có quy hoạch phân khu xây dựng, hay quy hoạch phân khu xây dựng khu chức năng, quy hoạch chi tiết hoặc quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng. Và công trình đó đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt, cũng như công bố nhưng chưa thực hiện và chưa có quyết định thu hồi đất của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

 

Như vậy, trường hợp cơ quan chức năng chưa ban hành quyết định thu hồi đất thì chủ sử dụng đất vẫn được quyền xây dựng nhà, công trình có thời hạn sử dụng nhất định. Ngoài những điểm trên, một vấn đề mà dường như ai gặp phải tình trạng trên cũng lo lắng là nhà của họ sẽ bị tháo dỡ bất đắc dĩ và không được bồi thường, như thế sẽ tổn thất rất lớn tới gia chủ.
 

Tình huống đặc biệt khi xin giấy phép xây dựng tạm

 

Tình huống đặc biệt khi xin giấy phép xây dựng tạm

Điều kiện dành cho công trình được cấp giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định tại điều khoản 1 Điều 94 cộng với quy định các khoản số 2,3,4,5 Điều lệ 91 của Luật Xây Dựng. Những công trình phải đạt những yêu cầu tối thiểu sau: 

 • Công trình phải cho thấy sự phù hợp với kế hoạch quy hoạch chi tiết về xây dựng bởi cơ quan nhà nước thẩm quyền đề ra và phê duyệt. Với các tuyến thành phố, khu vực nội thành đã ổn định nhưng chưa được chốt duyệt quy hoạch chi tiết thì công trình đó phải được thẩm duyệt qua với quy chế quản lý quy hoạch kiến trúc đô thị được Cơ quan quản lý ban hành.
 • Công trình nhà ở xây dựng phù hợp với mục đích đất (hiện trạng đất) đã đăng ký và được chấp thuận. Đây là phần quan trọng vì nó sẽ dẫn đến bạn có thể thực hiện thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ cho nhà bạn hay không.
 • Nhà ở của bạn phải đảm bảo các quy định về an toàn trong suốt quá trình xây dựng và sử dụng nhà về sau với các công trình xung quanh.
   

Chắc hẳn bạn cũng có thể hiểu được rằng xin giấy phép xây dựng loại nào thì giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không. Vậy tiếp đến chúng ta sẽ đi tìm hiểu đến các bước để thực hiện thủ tục hoàn công khi đã trả lời được câu hỏi rằng giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không. 

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tạm đầy đủ nhất

Bạn cần phải hoàn thiện bộ hồ sơ của cá nhân bạn trước khi có thể đi đến các bước thủ tục tại các cổng dịch vụ công. Hồ sơ cấp giấy phép xây dựng tạm thời khá đơn giản và bạn có thể tự mình chuẩn bị sau khi bạn xác định được rằng nhà bạn có thuộc các nhóm đủ điều kiện xin cấp giấy phép xây dựng tạm ở trên hay không. Hồ sơ gồm có:

 • Đơn mẫu đề nghị Cơ quan nhà nước cấp giấy phép xây dựng tạm cho công trình;
 • Bản sao có chứa mộc công chứng Giấy chứng nhận quyền sử dụng và sở hữu đất; hay được biết đến là Sổ đỏ;
 • Các loại bản vẽ thiết kế cần thiết có khả năng thể hiện và miêu tả được vị trí mặt bằng, mặt đứng, mặt cắt điển hình trong thực tế; cùng với tuyến công trình thi công hoặc sơ đồ vị trí, hệ thống cùng với các điểm đấu nối cấp điện kỹ thuật, cấp thoát nước; mặt bằng móng công trình
 • Văn bản cam kết tự phá dỡ nhà tạm khi hết thời hạn hữu hạn trên giấy tờ và được ghi rõ trong giấy phép xây dựng.

 

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng tạm đầy đủ nhất

 

Những bước giấy tờ trên tuy đơn giản nhưng chúng rất quan trọng và quyết định cho việc nhà của bạn có được hoàn công hay không. Nếu bạn không làm đúng quy định với các loại giấy tờ trên, bạn vẫn sẽ gặp khó khăn với việc như nhà có sổ hồng nhưng chưa hoàn công vì đã không thực hiện quy định trước đó. Từ đó, quá trình hoàn công của bạn sẽ diễn ra khó khăn hơn.

3 bước thủ tục xin phép hoàn công nhà ở công trình

Khi đã hoàn thiện bộ hồ sơ như trên, bạn cần có quy trình nộp hồ sơ xin giấy phép xây dựng tạm phù hợp để cơ quan chức năng có thể dễ dàng tiếp nhận hồ sơ. Quy trình hợp lý được các chuyên gia gợi ý như sau:

Bước 1: Chủ sở hữu nộp hồ sơ đề nghị hoàn công:

Chủ sở hữu, chủ đầu tư cần đến  trực tiếp tới Ủy ban nhân dân cấp huyện nơi thi công diễn ra sau khi đã hoàn thiện thi công để nộp giấy đề nghị hoàn công cho công trình xây dựng trên đất nhà mình. Cơ quan chức năng sẽ  có trách nhiệm tiếp nhận đơn đề nghị của tổ chức và cá nhân.

Bước 2: Kiểm kê nghiệm thu công trình:

Sau bước 1 hoàn thành, bạn sẽ nhận được lịch hẹn để tiến hành kiểm tra thực địa. Lúc này, những bên liên quan đều phải có mặt để cùng đối chiếu, đo đạc. Biên bản sẽ được hoàn thành nghiệm thu sau kiểm tra. Biên bản phải có đủ chữ ký các bên liên đới. Người chủ nhà tiếp đó sẽ mang toàn bộ hồ sơ đến nộp ở cơ quan thẩm quyền xử lý. 

 

thủ tục xin phép hoàn công nhà ở công trình

 

Bước 3: Hoàn thành toàn bộ nghĩa vụ tài chính:

Trong thời điểm nộp giấy đề nghị hoàn công, bạn nộp đơn đề nghị cần phải đóng lệ phí tại cơ quan thuế theo đúng quy định của. Bạn phải hoàn thành nộp lệ phí thì các bước thủ tục hoàn công sẽ được thực hiện. Tùy vào đặc điểm và tầm ảnh hưởng của công trình xây dựng mà nơi nộp hồ sơ cũng thay đổi.

Bạn cũng thấy các bước thực hiện thủ tục cũng có nhiều bước biến chuyển dựa trên tình hình thực tế. Vậy nên việc lắng nghe tư vấn của chuyên gia không chỉ giúp bạn giải đáp được câu hỏi giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không mà còn giúp ích cho bạn rất nhiều trong các công việc pháp lý.

Tư vấn về nhà đất - hoàn công từ chuyên gia tại Askany

Chắc hẳn cơ bản bạn đã có thể tự trả lời được câu hỏi giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không. Những không đơn giản như vậy, luật về xây dựng và hoàn công luôn luôn thay đổi liên tục. Ngoài ra, các giấy tờ pháp lý còn là một giấy chứng nhận bảo hộ cho quyền lợi và trách nhiệm của bạn với tài sản. Bạn nên làm các quy trình thủ tục đúng chính xác từ đầu để không bị ảnh hưởng tới pháp lý phức tạp về sau. Vì thế, bạn nên đặt lịch tư vấn với các chuyên gia nhà đất để có thể nắm rõ thêm về chi tiết qua ứng dụng Askany.

Giá tư vấn từ chuyên gia thông qua ứng dụng Askany

Lê Phương

Hơn 18 năm trong lĩnh vực xây dựng - hoàn công, anh Lê Phương có sự am hiểu tường tận về vấn đề hoàn công ở tại Việt Nam. Ngoài ra, anh ấy còn có mối quan hệ với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả trên địa bàn quận huyện, anh có thể giúp bạn rút ngắn thời gian hoàn thiện giấy tờ. Bằng việc trò chuyện, anh Lê Phương sẽ tư vấn giúp bạn nắm bắt được tường tận về hoàn công và giấy phép xây dựng.
 

Thay đổi hiện trạng nhà phải làm gì

Liên hệ tư vấn 1:1: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn các giấy phép xây dựng online: 250.000 đồng/15 phút.
 • Giá tư vấn các giấy phép xây dựng trực tiếp: 1.000.000 đồng/60 phút.

Lê Tấn

Anh Lê Tấn hiện đang ở vị trí Tổng Giám Đốc của Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle, và anh có trên 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng. Anh đã có nhiều trải nghiệm xin giấy phép xây dựng qua các chung cư, tòa nhà, khách sạn với quy định pháp lý phức tạp. Anh sẽ là người giải đáp hết mọi thắc mắc về vấn đề về pháp lý khi xây dựng công trình.

Các dự án nổi bật đến từ Chuyên gia Lê Vũ Minh Tấn:

 • Năm 2009 (Bình Dương) Chung cư TDC Plaza với quy mô 21 tầng; 
 • Từ năm 2012 đến năm 2014 (Nha Trang) Khách sạn Galina Hotel & Spa với quy mô 15 tầng; 
 • Từ năm 2014 đến năm 2015: Chung cư Krista (Parc-Spring 2) - 25 tầng (dự án  do chủ đầu tư nước ngoài Tập đoàn tài chính Singapore Capital Land); 
 • Năm 2015: Tòa nhà Estella heights với độ cao 40 tầng;
 • Năm 2016: Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam BIDV chi nhánh quận 7 cao 6 tầng.
   

 

mua chung cư bị lừa tiền đặt cọc

 

Tư vấn nhanh chóng tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn về giấy phép xây dựng - hoàn công trực tuyến: 100.000 đồng/15 phút.

 

Câu hỏi giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không đã trở nên dễ giải đáp hơn nhưng những vấn đề pháp lý liên quan lại không dễ giải quyết. Và bạn phải khá loay hoay trong nhiều loại giấy tờ. Nên việc nhờ đến sự tư vấn nhà đất từ chuyên gia là biện pháp tối ưu không chỉ để giải quyết những câu hỏi của bạn như câu: “Giấy phép xây dựng tạm có được hoàn công không?” mà còn hỗ trợ tư vấn pháp lý cho bạn nữa. Hãy liên hệ tư vấn với chuyên gia qua app Askany!

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng