Trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không?

Trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không?

13/10/2023

588

0

Chia sẻ lên Facebook
Trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không?

Liệu hàng xóm của bạn không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không? Trong thực tế, trường hợp hàng xóm không ký giáp ranh có thể gây ra nhiều rắc rối và thậm chí cản trở quá trình làm sổ đỏ của bạn. Điều này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy định của pháp luật, của địa phương và thậm chí cả quan điểm của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong bài viết này, hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu kỹ hơn về vấn đề này để có cái nhìn tổng quan và rõ nét hơn.

 

Nếu bạn bị vướng vào những rắc rối về mâu thuẫn, tranh chấp đất đai khi ký giáp ranh, hãy liên hệ các chuyên gia tư vấn nhà đất có nhiều năm kinh nghiệm trên ứng dụng Askany để được hướng dẫn và tìm phương án tốt nhất để quá trình xây dựng vẫn suôn sẻ mà không gây xung đột với hàng xóm của bạn.
 

Hiểu rõ hơn về ký giáp ranh đất

Trước khi tìm hiểu về hàng xóm không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không, thì hãy nắm rõ về thuật ngữ ký giáp ranh đất là gì trước đã. Ký giáp ranh đất là việc người sở hữu hoặc người sử dụng đất định rõ và thỏa thuận một biên bản, hợp đồng, hoặc tài liệu chính thức để xác định ranh giới (biên giới) giữa các khu đất hoặc các thửa đất liền kề. Quá trình ký giáp ranh đất là một công việc và thủ tục quan trọng trong việc xác định và thiết lập rõ ràng giới hạn về đất đai, đặc biệt khi có nhiều bên liên quan chia sở hữu hoặc sử dụng đất liền kề nhau.

 

ký giáp ranh đất

 

Thường, việc ký giáp ranh đất được thực hiện để đảm bảo tính chính xác và đúng đắn về quyền sử dụng, sở hữu, và quản lý đất đai. Nó có thể liên quan đến việc đo đạc đất, xác định biên giới, và lập bản đồ địa chính để xác định mốc giới của các thửa đất. Ngoài ra, ký giáp ranh đất còn giúp tránh xảy ra tranh chấp và mâu thuẫn về đất đai trong tương lai bằng việc thiết lập sự thỏa thuận rõ ràng giữa các bên liên quan.

Nếu như hàng xóm không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không?

Vậy theo quy định của Nhà nước thì không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không? Căn cứ theo khoản 11, điều 07 tại Thông tư 33/2017/TT-BTNMT ngày 29/09/2017 đã quy định trong Nghị định số 01/2017/NĐ-CP ngày 06/01/2017 đã được sửa đổi, cùng với bổ sung một số Nghị định được quy định rõ bên trong Luật Đất Đai, sửa đổi 1 số điều Thông tư hướng dẫn thi hành Luật Đất Đai, thì các trường hợp sau sẽ bị từ chối được xin giấy phép xây dựng cũng như giấy đăng ký chứng nhận quyền sử dụng đất bao gồm một vài trường hợp cụ thể sau:

  • Hồ sơ không nằm trong thẩm quyền tiếp nhận.
  • Hồ sơ không đầy đủ thành phần và giấy tờ để có thể thực hiện theo quy định.
  • Nội dung kê khai bên trong hồ sơ không đảm bảo tính đầy đủ và thống nhất theo quy định của pháp luật.
  • Thông tin bên trong hồ sơ yêu cầu không trùng khớp với thông tin được lưu giữ tại nơi cơ quan đăng ký; giấy tờ giả mạo.

 

không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không

 

  • Khi được tiếp nhận văn bản bên cơ quan thi hành án dân sự thì bị yêu cầu tạm dừng yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đối với những tài sản thuộc quyền sử dụng đất, các tài sản liên quan gắn liền với đất người bên sử dụng đất đai, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất đai là người sẽ chịu trách nhiệm thi hành án theo quy định của pháp luật thi hành án dân sự, cũng như các văn bản thông báo về yêu cầu kê khai tài sản thi hành án. Sau khi nhận được giấy tờ văn bản của cơ quan có thẩm quyền yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị mong muốn giải quyết tình trạng tranh chấp đất đai cũng như tài sản liên quan gắn liền với đất.
  • Không có đủ điều kiện và tiêu chí được yếu tố cần thiết theo quy định pháp luật về đất đai đồng thời các luật có liên quan khác nhau.

Cuối cùng thì bên hàng xóm không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không? Với các trường hợp được nêu trên thì bạn có thể thấy rằng, hiện nay không có quy định từ chối tiếp cận hồ sơ đề nghị cấp sổ đỏ khi bị hàng xóm không hợp tác ký giáp ranh. Việc cấp các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất và sổ đỏ vẫn được thực hiện như bình thường khi chủ sở hữu đất có đầy đủ các giấy tờ liên quan, hợp lệ, chính xác và đáp ứng đủ điều kiện được quy định theo yêu cầu cấp giấy chứng nhận của pháp luật. 

 

>>> Xem thêm: Bạn đang tìm kiếm các dịch vụ hỗ trợ tư vấn xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM? Tham khảo ngay tại đây!

Thủ tục quy trình làm sổ đỏ tại Việt Nam

Trên thực tế thì bạn hoàn toàn có quyền xin sổ đỏ và giấy phép chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, nếu có tình huống hàng xóm từ chối ký kết biên bản phân định ranh giới vì lý do gì đó, bạn vẫn có thể tiến hành làm sổ đỏ theo quy trình đã mô tả. Đồng thời, bạn có thể liên hệ với cơ quan chức năng để giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai nếu cần.
Quá trình làm sổ đỏ tại Việt Nam là một quy trình phức tạp, tuân theo các quy định của Nghị định 43/2014/NĐ-CP. Quy trình này bao gồm 03 bước cụ thể để đảm bảo rằng quyền sử dụng đất được xác nhận và ghi nhận một cách hợp pháp. Dưới đây, chúng tôi sẽ trình bày các bước trong quy trình làm sổ đỏ tại Việt Nam.

  • Bước 1: Nộp hồ sơ. Chủ sở hữu đất sẽ tiến hành nộp hồ sơ cần thiết để được làm sổ đỏ.
  • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan có thẩm quyền sẽ tiếp nhận và chấp nhận hồ sơ mà bạn đã nộp.
  • Bước 3: Xử lý hồ sơ. Trong quá trình xử lý hồ sơ làm sổ đỏ tại Việt Nam, các cơ quan chức năng đảm nhận vai trò và trách nhiệm cụ thể để đảm bảo quá trình này diễn ra một cách chính xác và minh bạch. Trong đó:

 

Thủ tục quy trình làm sổ đỏ tại Việt Nam

 

Trách nhiệm của bên Ủy ban nhân dân xã

Một trong những nhiệm vụ quan trọng của Ủy ban nhân dân cấp xã là xác nhận tình trạng sử dụng đất hiện tại so với thông tin đã đăng ký. Đây bao gồm việc kiểm tra và đảm bảo rằng việc sử dụng đất đúng với mục đích đã đăng ký. Nếu hồ sơ đất không được đính kèm giấy tờ theo Luật Đất đai 2013, Ủy ban ND phải xác nhận chính xác được nguồn gốc cũng như thời điểm bắt đầu sử dụng đất & tình trạng tranh chấp.
Nếu không có sẵn bản đồ địa chính hoặc bản đồ đã tồn tại cần điều chỉnh, Ủy ban phải thông báo cho Văn phòng đăng ký đất đai. Điều này là để tiến hành trích đo bản đồ địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo  địa chính trước khi có thể xác nhận tình trạng việc dùng đất.
Thủ tục xác nhận tình trạng sử dụng đất cần được thực hiện một cách công khai. Ủy ban nhân dân cấp xã phải công khai kết quả kiểm tra hồ sơ, bao gồm xác nhận tình trạng sử dụng đất, tình trạng tranh chấp, nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất. Thời gian để thực hiện xác minh không vượt quá 15 ngày.
Trong trường hợp có ý kiến phản ánh từ công chúng hoặc bên liên quan về thông tin được công khai, Ủy ban phải xem xét các ý kiến này và sau đó gửi hồ sơ cho Văn phòng đăng ký đất đai để tiếp tục xử lý.

Trách nhiệm của bên Văn phòng đăng ký đất đai

Đối với cá nhân hoặc hộ gia đình nộp hồ sơ để cấp sổ đỏ lần đầu, Văn phòng đăng ký đất đai phải gửi hồ sơ cho Ủy ban cấp xã để xác nhận và công khai như quy trình đã nêu ở trên.
Đối với mảnh đất chưa hề có bản đồ địa chính hay là do có thay đổi biên giới, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm thực hiện trích đo bản đồ địa chính hoặc kiểm tra bản trích đo địa chính (nếu có) để đảm bảo tính chính xác của thông tin về đất đai.
Đối với đơn vị tổ chức trong nước, cơ sở về tôn giáo, hay là tổ chức, cá nhân từ nước ngoài & người Việt Nam đang định cư tại nước ngoài muốn thực hiện dự án, Văn phòng đăng ký đất đai phải xác nhận thông tin về tài sản gắn liền với đất. Điều này đòi hỏi tính chính xác và minh bạch về tài sản liên quan đến đất đai.
Văn phòng đăng ký đất đai có quyền tiến hành kiểm tra trực tiếp tại hiện trường để đảm bảo thông tin và điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được xác minh một cách chính xác. Ngoài ra, họ phải cập nhật thông tin đất đai, đăng ký vào tài liệu địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai.

Khi cơ quan quản lý nhà nước về tài sản gắn liền với đất nhận được yêu cầu của bạn, họ phải cung cấp phản hồi bằng văn bản cho Văn phòng đăng ký đất đai trong khoảng thời gian tối đa 5 ngày. Ngoài việc xử lý yêu cầu này, Văn phòng đăng ký đất đai còn chịu trách nhiệm cập nhật thông tin đất đai và đăng ký nó vào tài liệu địa chính và cơ sở dữ liệu đất đai. 

Hướng dẫn phương án xử lý khi bị tranh chấp đất đai

Khi xảy ra tranh chấp về ranh giới đất đai với hàng xóm, thì quy trình giải quyết có thể được thực hiện sẽ như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn một số phương pháp khi gặp phải vấn đề này và giải quyết sao cho ổn thỏa nhất:

Thỏa thuận nội bộ

Một trong những phương án ưu tiên đầu tiên trong việc giải quyết tranh chấp ranh giới đất đai là khuyến khích các bên liên quan cố gắng tự thỏa thuận và đạt được sự đồng thuận về vấn đề ranh giới đất đai. 

 

không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không

 

Hòa giải tại bên cơ sở/có quan có thẩm quyền

Nếu sự thỏa thuận nội bộ không thể thực hiện hoặc không đi tới đây, các bên tranh chấp có thể yêu cầu hòa giải tại Ủy ban nhân dân cấp xã/phường nơi xảy ra tranh chấp. 
Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/phường có nhiệm vụ tổ chức tiến trình hòa giải. Thời hạn giải quyết tranh chấp thông qua quá trình hòa giải không được vượt quá 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết.

Tiến hành khởi kiện tại TAND quận/huyện ở địa phương

Tệ hơn nữa, nếu quá trình hòa giải không đạt kết quả, và bên kia không chịu hợp tác. Thì bạn có quyền khởi kiện tranh chấp đất đai tại Tòa án nhân dân quận/huyện nơi xảy ra tranh chấp. Bạn chỉ có thể khởi kiện khi nằm trong trường hợp bạn có đầy đủ Giấy chứng nhận sở hữu hoặc một trong các giấy tờ quy định tại Điều 100 của Luật Đất đai năm 2013.

Nộp đơn yêu cầu mong muốn được giải quyết bằng thủ tục hành chính

Nếu không có sổ đỏ hoặc không có 01 trong các loại giấy tờ được Nhà nước quy định tại Điều 100 theo Luật đất đai 2013, bất kỳ bên nào trong tranh chấp cũng có thể  nộp đơn yêu cầu giải quyết theo quy trình  thủ tục hành chính. 
Hình thức đơn này sẽ được gửi trực tiếp đến Chủ tịch UBND quận/huyện liên quan hoặc Ủy ban nhân dân tỉnh để giải quyết tranh chấp.

Khởi kiện trực tiếp nơi Tòa án nhân dân có thẩm quyền

Nếu không chọn cách giải quyết trên, bạn cũng có thể nghĩ tới việc khởi kiện tại Tòa án nhân dân tối cao để được giải quyết triệt để theo quy định của pháp luật về lĩnh vực tố tụng dân sự.


Như vậy là bạn đã biết được khi hàng xóm không ký giáp ranh có làm được sổ đỏ không, cũng như quy trình thực hiện sổ đỏ và phương án khi xảy ra tranh chấp với họ. Tuy nhiên, nếu với những cách trên mà vẫn không thể giải quyết tranh chấp 1 cách ổn thỏa, bạn có thể liên hệ với các chuyên gia nhà đất tại Askany để được giải quyết và tìm ra phương án tốt nhất. Họ còn có thể giúp bạn xử lý khi bị cấp sổ đỏ sai hiện trạng và các chủ đề tương tự nhằm giúp quá trình xin cấp sổ đỏ cũng như khởi công xây dựng của bạn được suôn sẻ và nhanh chóng hơn.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng