Cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng giúp bạn tránh thiệt hại tối đa nhất

Cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng giúp bạn tránh thiệt hại tối đa nhất
Hoàng Trúc

29/08/2023

81

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng giúp bạn tránh thiệt hại tối đa nhất

Bạn đang tìm cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng? Cấp sổ đỏ là quá trình quan trọng để nhà nước chứng nhận quyền sở hữu và quyền sử dụng đất của bạn. Tuy nhiên, thực tế thì không hiếm gặp tình trạng đất sử dụng khác với thông tin được ghi trên sổ. Vấn đề này có thể tác động nghiêm trọng đến quyền lợi của bạn trong tương lai. Vậy phải xử lý tình trạng này như thế nào để bạn không bị thiệt hại? Hãy tìm hiểu ngay sau đây cùng Topchuyengia. 


Nếu bạn không biết phải giải quyết vấn đề này như thế nào, hay gặp khó khăn trong quá trình thực hiện, đừng ngần ngại hỏi các chuyên gia tư vấn xây dựng - hoàn công tại Askany để được hỗ trợ nhanh nhất. 

Cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng

Tình huống cấp sổ đỏ không đúng thông tin thường xảy ra xảy ra theo 2 trường hợp sau:


Trường hợp 1: diện tích sử dụng nhỏ hơn diện tích được cấp: 

  • Do sai sót từ cơ quan địa chính: người sử dụng đất cần thực hiện thủ tục điều chỉnh thông tin về diện tích đất với cơ quan có thẩm quyền.
  • Do sự lấn chiếm của các nhà gần kề: chủ sở hữu đất có thể khiếu nại tới Ủy ban nhân dân cấp phường, xã để hòa giải. Nếu hòa giải không thành công thì có thể gửi đơn khiếu nại tới Tòa án nhân dân có thẩm quyền.

cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng

 

Trường hợp 2: diện tích thực tế lớn hơn diện tích được ghi trên sổ đỏ:

  • Nếu không có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất tăng thêm, người sử dụng đất có thể được xem xét cấp sổ đỏ cho phần đất này nếu đáp ứng các điều kiện và phần đất không có tranh chấp.
  • Trường hợp có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất cho phần đất tăng thêm, người sử dụng đất sẽ được cấp sổ đỏ căn cứ theo giấy tờ đó. Người sử dụng đất cũng phải nộp tiền và các khoản thuế phí khác theo quy định pháp luật. 

 

>>> ĐỌC THÊM TIN MỚI: Tư vấn thủ tục hoàn công nhà ở riêng lẻ, case khó vẫn giải quyết được

Hướng dẫn thực hiện cấp lại sổ đỏ khi cấp sổ đỏ sai hiện trạng

Để yêu cầu cấp lại sổ đỏ mới, bạn hãy thực hiện theo quy trình sau:


Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ yêu cầu cấp lại sổ đỏ:

  • Viết đơn yêu cầu cấp lại sổ đỏ theo mẫu 10/ĐK (hoặc ra Ủy ban để được hướng dẫn).
  • Đem theo bản gốc sổ đỏ đã được cấp.

Bước 2: nộp hồ sơ tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tùy từng trường hợp, thông thường sẽ là Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn. 

 

cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng


Bước 3: cơ quan kiểm tra, giải quyết hồ sơ và trả kết quả:

  • Để điều chỉnh thông tin về tình trạng thực tế của mảnh đất, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền sẽ tiến hành kiểm tra bằng cách đo đạc lại trên thực tế. Sau khi hoàn tất giải quyết, người yêu cầu sẽ nhận lại sổ đỏ mới, thể hiện đúng diện tích thực tế của mảnh đất.
  • Thời gian giải quyết không quá 7 ngày làm việc kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ. Đối với các vùng đặc biệt như miền núi, hải đảo, vùng khó khăn, thời gian có thể kéo dài lên đến 17 ngày làm việc.

Tư vấn giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng cùng chuyên gia tại Askany

Giải quyết tình huống cấp sổ đỏ sai hiện trạng là một quá trình phức tạp và có rất nhiều vấn đề có thể phát sinh. Chính vì vậy bạn nên liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để được hỗ trợ. 


Các chuyên gia tại Askany hiểu rõ về các quy trình và thủ tục hành chính liên quan đến cấp sổ đỏ và vấn đề liên quan đến hiện trạng đất. Chính vì vậy họ sẽ tìm ra giải pháp tốt nhất cho vấn đề của bạn, giúp bạn tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong việc giải quyết các tình huống phức tạp. 


Tại Askany bạn có thể tìm thấy dịch vụ tư vấn xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM, hay giải quyết các trường hợp khó như khắc phục tình trạng xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công với một mức giá rất phải chăng. 


Dưới đây là ba chuyên gia tại AskAny, mỗi người đều có kiến thức sâu rộng và kinh nghiệm thực tế. Họ sẽ là người đồng hành đáng tin cậy để giúp bạn giải quyết tình trạng cấp sổ đỏ sai hiện trạng.

Lê Phương

Anh Lê Phương đã công tác trong lĩnh vực xây dựng hơn 18 năm. Với kiến thức chuyên sâu về pháp luật và quy trình hành chính, anh có thể tư vấn cho bạn về các quyền lợi và trách nhiệm, cách thức điều chỉnh sổ đỏ, cũng như giúp bạn thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết. Anh quen biết nhiều thanh tra xây dựng tại các quận huyện, do đó anh có thể giúp cho hồ sơ như xin giấy phép xây dựng, điều chỉnh sổ đỏ, hoàn công được giải quyết nhanh hơn thông thường. 

 

cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng


Đặt lịch tư vấn tại đây:

Phạm Ngọc Thương

Phạm Ngọc Thương là một chuyên gia xây dựng với hơn 15 năm kinh nghiệm trong việc thiết kế, xây dựng và quản lý dự án xây dựng. Anh đã tham gia vào nhiều dự án nhà ở, nhà hàng, khách sạn, spa. Với kiến thức vững vàng về kỹ thuật xây dựng và quy trình hoàn công, anh có thể tư vấn cho bạn về việc xác định diện tích thực tế, hiện trạng và điều chỉnh các loại giấy tờ cần thiết liên quan đến xây dựng. 

 

cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng


Liên hệ trao đổi với anh Thương tại đây:

Anh Lê Tấn

Anh Lê Tấn là một chuyên gia có hơn 18 năm kinh nghiệm trong việc lập kế hoạch, tổ chức và thực hiện các dự án xây dựng. Anh đã từng làm việc với nhiều dự án đa dạng như Chung cư TDC Plaza, Tòa nhà Estella Heights. Với sự am hiểu về quy trình và thủ tục pháp lý xây dựng, anh có thể giúp bạn giải quyết tình trạng cấp sổ đỏ sai hiện trạng một cách hiệu quả.

 

cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng


Đặt lịch hẹn tại đây:

TÌM HIỂU THÊM: 

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không? Xem ngay để không mất hàng tỷ đồng

Cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép giúp công trình không bị tháo dỡ


Tổng kết lại thì tùy từng trường hợp cụ thể mà sẽ có cách giải quyết cấp sổ đỏ sai hiện trạng khác nhau. Việc giải quyết sẽ không còn là nỗi lo lớn nếu bạn liên hệ tư vấn cùng các chuyên gia xây dựng - hoàn công thông qua ứng dụng Askany. Họ có kiến thức và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn xác định vấn đề, tư vấn về các giải pháp khả thi, và hướng dẫn bạn qua từng bước thủ tục cần thiết.

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng