Các bước kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài đầy đủ và chính xác nhất

Các bước kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài đầy đủ và chính xác nhất

20/09/2023

545

0

Chia sẻ lên Facebook
Các bước kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài đầy đủ và chính xác nhất

Hình thức kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài đang ngày càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết ở nước ta. Tuy vậy, đây cũng là mô hình kinh doanh rắc rối và đòi hỏi nhiều thủ tục pháp lý nhất. Vì thế mà rất nhiều người mới bắt đầu gặp nhiều khó khăn để tìm được lợi nhuận. Vì thế mà các chuyên gia kinh doanh của Topchuyengia ở đây để hỗ trợ cho bạn về các bước cần thiết cho việc kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài. Những chuyên gia này đã có cực kỳ nhiều kinh nghiệm trong giới kinh doanh và họ sẽ cho bạn những lời khuyên quý giá nhất thông qua ứng dụng Askany.

Hướng dẫn kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài

Toàn bộ quá trình kinh doanh hành nhập từ nước ngoài có thể tóm tắt trong 6 bước sau đây:

1. Chọn loại hàng hóa, nhà cung cấp và giá cả

Trước khi quyết định chọn một nhà cung cấp, nên xem xét nhiều lựa chọn khác nhau để đánh giá cả về sản phẩm và giá cả. Chọn nhà cung cấp mà bạn cảm thấy đáng tin cậy nhất sau khi đã xem xét kỹ càng. Sau đó, bạn có thể soạn và gửi Đơn đặt hàng cho họ để hoàn tất bước này.

kinh-doanh-hang-nhap-tu-nuoc-ngoai

Lưu ý: Để Đơn đặt hàng được hoàn thành, cần bao gồm các thông tin sau:

 • Thông tin về doanh nghiệp/người bán (bao gồm tên, địa chỉ, số điện thoại, email, người đại diện,...).
 • Chi tiết về sản phẩm (tên mặt hàng, số lượng, điều kiện giao hàng, mẫu mã, tình trạng chất lượng, tổng chi phí,...).
 • Các điều kiện và điều khoản.
 • Cách thức thanh toán.

2. Ký hợp đồng mua hàng và vận chuyển

Đây cũng là một điều quan trọng cần lưu ý khi quyết định nhập hàng từ nước ngoài để bán. Nội dung của hợp đồng có thể thay đổi tùy thuộc vào thời điểm cũng như nhà cung cấp của bạn. Khi mua hàng từ nước ngoài, nên tham khảo các quy định pháp luật hoặc thảo luận trực tiếp với đối tác để có một hợp đồng có định dạng chính xác nhất. Điều này sẽ giúp tránh được những vấn đề phát sinh sau này.

kinh-doanh-hang-nhap-tu-nuoc-ngoai

Hợp đồng cần được thảo luận một cách cụ thể và đảm bảo tuân theo các quy định pháp lý. Sau khi hoàn tất hợp đồng, cả bạn và nhà cung cấp sẽ đồng ý về thời gian và phương thức vận chuyển. Khi các điều kiện được thỏa thuận, nhà cung cấp sẽ đóng gói sản phẩm và giao hàng tới cảng hoặc sân bay theo thỏa thuận đã đưa ra.

3. Lên lịch vận chuyển

Sau khi hàng hóa đã được đưa lên tàu, máy bay, hoặc xe tải và đang an toàn trên đường về Việt Nam, việc cẩn trọng vẫn là rất quan trọng. Chúng ta không thể bỏ qua khả năng xuất hiện rủi ro bất ngờ. Do đó, nếu bạn quyết định nhập hàng từ nước ngoài để bán mà không thông qua trung gian, bạn cần chú ý đến các điểm sau:

 • Thông tin về hãng vận tải, bao gồm số điện thoại và lịch trình vận chuyển.
 • Xác định thời gian dự kiến vận chuyển.
 • Ngày dự kiến khởi hành và ngày dự kiến đến nơi (nếu có).
 • Kiểm tra liệu có quá cảnh hay vận chuyển trực tiếp.
 • Xác định cảng hoặc sân bay xuất phát và cảng hoặc sân bay đích.


kinh-doanh-hang-nhap-tu-nuoc-ngoai

4. Hoàn tất thanh toán

Để đảm bảo an toàn cho cả bạn và nhà cung cấp, có 2 phương thức thanh toán chính được sử dụng: L/C (Letter of Credit) và T/T (Telegraphic Transfer). 

Phương thức thanh toán Letter of Credit (L/C) là một giao dịch tài chính phổ biến trong thương mại quốc tế. Nó là một cam kết thanh toán từ một ngân hàng tới một người bán hàng (người xuất khẩu) trong trường hợp người mua hàng (người nhập khẩu) không thể hoặc không muốn thanh toán trực tiếp cho người bán hàng. Letter of Credit giúp đảm bảo an toàn cho cả người mua và người bán trong quá trình giao dịch quốc tế.

kinh-doanh-hang-nhap-tu-nuoc-ngoai

Phương thức thanh toán Telegraphic Transfer (T/T) là một hình thức chuyển tiền từ tài khoản ngân hàng của người gửi tiền đến tài khoản ngân hàng của người nhận tiền thông qua hệ thống truyền thông điện tử. Phương thức này được sử dụng phổ biến trong các giao dịch quốc tế để chuyển tiền một cách nhanh chóng và đảm bảo.

5. Làm thủ tục nhập khẩu ở Hải quan

Thủ tục hải quan cho việc nhập khẩu hàng hóa thường bao gồm 5 bước cơ bản như sau:

 • Khai thông tin nhập khẩu (IDA): Bước đầu tiên là việc khai báo thông tin liên quan đến nhập khẩu.
 • Đăng ký tờ khai nhập khẩu (IDC): Tiếp theo, bạn cần đăng ký tờ khai nhập khẩu, trong đó đưa ra thông tin chi tiết về hàng hóa.
 • Kiểm tra điều kiện đăng ký tờ khai: Trước khi tiến hành, các điều kiện liên quan đến tờ khai nhập khẩu sẽ được kiểm tra.
 • Phân luồng: Hệ thống sẽ tự động phân loại hàng hóa vào ba nhóm: xanh, vàng, đỏ.
 • Khai sửa đổi, bổ sung: Cuối cùng, bạn có thể thực hiện việc khai bổ sung hoặc chỉnh sửa thông tin khi cần thiết.

kinh-doanh-hang-nhap-tu-nuoc-ngoai

Lưu ý rằng yêu cầu về giấy tờ và chứng từ có thể thay đổi tùy thuộc vào loại phương tiện vận chuyển và loại hàng hóa. Tuy nhiên, trong quá trình làm thủ tục Hải quan nhập khẩu, bạn thường cần sử dụng các giấy tờ và chứng từ sau:

 • Hợp đồng
 • Hóa đơn thương mại
 • Bảng kê hàng hóa
 • Chứng nhận nguồn gốc
 • Giấy chứng nhận phân tích
 • Giấy chứng nhận sức khỏe
 • Giấy chứng nhận lưu hành tự do
 • Công bố chất lượng
 • Giấy chứng nhận chất lượng

6. Nhận hàng

Mặc dù hàng hóa vẫn chưa đến, bạn sẽ nhận được "Giấy báo hàng đến," thông báo thời gian và địa điểm mà hàng sẽ đến Việt Nam, kèm theo yêu cầu nhận hàng. Khi đó, bạn đem các tài liệu cần thiết đến hãng vận tải để lấy lệnh giao hàng (Delivery Order - D/O). Sau khi có D/O, cùng với các chứng từ khác như Hợp đồng, Hóa đơn, Phiếu đóng gói, Giấy chứng nhận xuất xứ..., bạn liên hệ với Hải quan và khai Tờ khai Hải quan.

kinh-doanh-hang-nhap-tu-nuoc-ngoai

Hải quan sẽ kiểm tra hàng hóa để xem liệu chúng có khớp với Hợp đồng, Hóa đơn, Bảng kê... hay không. Nếu thông tin khớp, bạn có thể chuyển hàng hóa về kho của mình. Tùy thuộc vào loại hàng hóa, bạn có thể phải thanh toán thuế ngay lập tức hoặc sau cùng. Điều này áp dụng cho trường hợp bạn không cần lưu kho hàng tại bãi. Nếu hàng hóa cần lưu kho, quy trình nhận hàng tại Việt Nam sẽ phức tạp hơn nhiều.

Chuyên gia tư vấn kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài hiệu quả từ Askany

Như bạn có thể thấy ở trên, việc kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài bao gồm rất nhiều thủ tục nhiêu khê và phức tạp. Vì thế mà các nhà kinh doanh mới vào nghề rất cần lời khuyên, tư vấn từ các chuyên gia trên ứng dụng Askany. Ở đây có những chuyên gia kinh doanh có nhiều kinh nghiệm trên thị trường Việt Nam lẫn quốc tế. Và chỉ cần đặt lịch tư vấn 15 phút với họ là bạn đã nhận được rất nhiều bài học bổ ích về việc kinh doanh quốc tế. Một số chuyên gia mà bạn nên nhờ tư vấn trên app Askany là:

Chuyên gia kinh doanh Nguyễn Đình Nghĩa

Giải pháp chăm sóc khách hàng xây dựng niềm tin khách hàng hiệu quả cùng chuyên gia Askany

Chuyên gia Nguyễn Đình Nghĩa đã là một nhà quản lý doanh nghiệp trong hơn 12 năm qua. Anh còn chính là người sáng lập của ứng dụng tư vấn Askany, nơi có các chuyên gia cả trong và ngoài nước. Vì thế, anh đã có quá nhiều kinh nghiệm để tư vấn cho bạn về việc kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài. Chỉ cần mở tài khoản ở Askany là bạn có thể đặt lịch tư vấn với chuyên gia Nguyễn Đình Nghĩa ngay lập tức.

Đặt lịch tư vấn với chuyên gia Nguyễn Đình Nghĩa ở đây: https://askany.com/performance-marketing/nghia

Chuyên gia kinh doanh Nguyễn Tiến Thông

Với hơn 15 năm kinh nghiệm kinh doanh, chuyên gia Nguyễn Tiến Thông chính là cái tên bạn nên tìm tới khi cần được tư vấn về việc kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài của mình. Chuyên gia này sẽ đánh giá, phân tích từng trường hợp cụ thể của bạn và đưa ra lời khuyên chính xác mà phù hợp với nhu cầu và mục đích kinh doanh của bạn.

Đặt lịch tư vấn với chuyên gia Tiến Thông ở đây: https://askany.com/tai-chinh/1680357646195698

Qua đây bạn đã học được cách kinh doanh hàng nhập từ nước ngoài. Đối với những người mới bắt đầu tham gia thị trường này thì các quy trình này thực sự đau đầu và phức tạp. Đó là còn chưa kể các loại rủi ro khác nhau như hàng giả, giấy tờ giả, thất thoát hàng hóa, sai thủ tục... Vì thế mà sự tư vấn từ những chuyên gia kinh doanh hay những người có kinh nghiệm đi trước rồi là rất quan trọng. Ứng dụng Askany sẽ là một cầu nối tuyệt vời để bạn gặp gỡ được những chuyên gia đó. Ngoài ra còn có chuyên mục Tư vấn Kinh doanh của Topchuyengia, nơi chia sẻ những kiến thức cần thiết nhất cho việc kinh doanh.

Tôi là Thanh Tiền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng