Hành vi lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì? Cách giải quyết

Hành vi lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì? Cách giải quyết

26/09/2023

538

0

Chia sẻ lên Facebook
Hành vi lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì? Cách giải quyết

Thắc mắc “Lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì” có thể trả lời đơn giản là hành vi trái với pháp luật, xâm phạm quyền sử dụng đất của người khác. Hành vi trên vô cùng phổ biến, trong khoảng thời gian từ 2016 - 2021 đã diễn ra trên 6.000 vụ lấn chiếm đất nhà hàng xóm được ghi nhận. Để ngăn chặn điều đó, cơ quan nhà nước thực hiện nhiều hình thức chế tài nặng nề. Bạn cần nắm rõ thông tin để bảo vệ được quyền lợi của mình cũng như không bị vi phạm những quy định nhà nước.

 

Nếu bạn gặp bất kỳ khó khăn nào về vấn đề cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất, bạn tìm đến ngay những chuyên gia xây dựng hoàn công tại ứng dụng Askany để được nhận những lời tư vấn chuẩn xác và nhanh chóng từ người có kinh nghiệm chuyên sâu trong lĩnh vực nhà đất. 

 

Cách nhận diện lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì?

Quy định tại khoản 1.2 Điều 3 Nghị định 91/2019/NĐ-CP có quy ước lấn chiếm đất hàng xóm là vi phạm gì trong những điểm sau:

 • Là việc bạn chuyển dịch mốc giới hoặc ranh giới thửa đất để mở rộng đất sử dụng khi chưa thông qua cơ quan có thẩm quyền về đất đai, người chủ sở hữu hợp pháp của diện tích đất đó.
 • Cố ý sử dụng đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê khi đã hết hạn sử dụng mà không xử lý gia hạn thời gian sử dụng.

Cách giải quyết lấn chiếm đất hàng xóm 

Sau khi hiểu được hành vi vi phạm lấn chiếm đất hàng xóm là vi phạm gì thì chúng ta đến với cách giải quyết những tình trạng trên. Căn cứ dựa trên Điều 202, 203 Luật Đất đai hiện hành có một số cách giải quyết được chấp thuận như sau:

Thương lượng, hòa giải

Các tình huống trên được nhà nước khuyến khích hòa giải. Khi đó, trách nhiệm hòa giải sẽ thuộc về Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã địa phương trong vòng 45 ngày kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu. Nếu hòa giải không được thành công, bạn với vai nạn nhân bị lấn đất có thể khởi kiện theo Khoản 1 Điều 203 Luật Đất Đai 2013.

Hồ sơ và thủ tục khởi kiện lấn chiếm đất nhà hàng xóm 

Khi không đi đến hòa giải ở phần trên thành công, bạn có thể khởi kiện hành vi lấn chiếm trên. Hồ sơ lấn chiếm đất hàng xóm là vi phạm gì:

Mẫu đơn khởi kiện đúng theo quy định

 • Giấy chứng minh quyền sử dụng đất cho mảnh đất của bạn;
 • Biên bản hòa giải trước đó với công nhận của UBND và chữ ký hai bên xảy ra tranh chấp;
 • Giấy tờ tùy thân của người khởi kiện;
 • Bộ hồ sơ phù hợp với yêu cầu khởi kiện được đề ra theo quy định tại Luật Đất Đai.

Chủ tịch Uỷ ban nhân dân lần này sẽ đứng ra xét xử và đưa ra kết luận cuối cùng trước. Nếu bạn chưa hài lòng với kết quả có thể đề lên Chủ tịch Ủy ban tỉnh hay Tòa án nhân dân để giải quyết vụ việc lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì của bạn để tìm ra kết quả phù hợp với mong muốn của hai bên tranh chấp.

Gợi ý chuyên gia Askany tư vấn về lấn chiếm đất nhà hàng xóm

Câu trả lời cho câu hỏi “Lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì” đã được khẳng định qua bài viết của Topchuyengia. Đấy là một hành vi vi phạm pháp luật và xâm hại đến quyền sử dụng đất của người khác. Bạn có thể bị phạt nặng và để lại án tích về sau khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong quá trình xin giấy phép xây dựng về sau. Nên để ngăn ngừa việc đó xảy ra, bạn nên tìm đến chuyên gia tư vấn  có kinh nghiệm chuyên sâu về nhà đất - hoàn công để có thể giải quyết những khuất mắc của bạn trước khi thực hiện xây dựng công trình nhà ở để không bị xử phạt đáng tiếc

Một số chuyên gia hiện đang có tại Askany:

Chuyên gia Lê Phương

Chuyên gia Lê Phương có kinh nghiệm lâu năm trong việc tư vấn xin giấy phép xây dựng, hoàn công với trên 18 năm trong nghề. Anh chuyên xử lý các vấn đề xin giấy phép xây dựng ở TPHCM và giấy tờ hành pháp trên địa bàn cả nước. Chuyên gia hiểu rõ mọi quy định trong Bộ Luật Đất Đai và Luật Xây Dựng. Chuyên gia sẽ là người hỗ trợ bạn giải đáp khó khăn pháp lý thông qua tư vấn. Thêm vào đó, anh sẽ giúp việc thực hiện giấy tờ của bạn trở nên chuẩn xác và nhanh chóng thông qua nhiều mối quan hệ với Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các quận, huyện thuộc Hồ Chí Minh.

 

Chuyên gia Lê Phương

 

Liên hệ đặt lịch với chuyên gia Lê Phương qua ứng dụng Askany: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn online: 250.000 đồng/15 phút.
 • Giá đặt hẹn trực tiếp: 1.000.000 đồng/60 phút.

Vũ Đức Mạnh

Chuyên gia Vũ Đức Mạnh được bổ nhiệm làm  trưởng ban Hệ thống và Phó Phòng Kế hoạch Kỹ thuật và Phát triển Lực lượng thi công, Nhà cung cấp Thầu phụ trong Công ty ACE5 Thái Bình Dương. Song song với đó, chuyên gia hiện tại cũng đang là Tổng giám đốc Công ty CP Xây dựng và Thương mại SR Việt Nam. Anh đã cộng tác với “ông lớn” VinGroup trong nhiều dự án như Park 11 Times city, Vinhomes Greenbay, Vinhomes Westpoint,Vinhomes Gardenia, Vinhomes Skylake,... Anh với kinh nghiệm chuyên sâu về tư vấn nhà đất giúp bạn giải đáp được mọi thắc mắc về câu hỏi lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì.

 

Chuyên gia Vũ Đức Mạnh

 

Đặt hẹn qua ứng dụng Askany với chuyên gia Vũ Đức Mạnh:

 • https://askany.com/xay-dung-hoan-cong/1684124884502448
 • Tư vấn qua điện thoại: 50.000 VND / 15 phút.


Lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì đã được giải đáp qua bài viết trên của Topchuyengia. Vấn đề trên không hề xa lạ trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng cũng như bạn, nhiều người chưa biết cách giải quyết vấn đề trên. Nên để có thể giải quyết đúng quy định của pháp luật bạn nên tìm đến những chuyên gia tư vấn chuyên sâu về vấn đề nhà đất - hoàn công để được giúp đỡ tất cả mọi vấn đề bao quát nhất.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng