Cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất đảm bảo lợi ích tối đa cho bạn

Cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất đảm bảo lợi ích tối đa cho bạn

05/09/2023

626

0

Chia sẻ lên Facebook
Cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất đảm bảo lợi ích tối đa cho bạn

Cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất hiện nay được Pháp luật quy định như thế nào? Với sự gia tăng của nhu cầu về nhà ở và sự khan hiếm của đất đai, nhiều người đã cố ý xây dựng lấn chiếm đất mà không biết rằng hành vi này được quy định xử phạt rất nặng theo luật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về cách mà Pháp luật quy định về việc xây dựng nhà ở lấn chiếm đất và cách giải quyết tình huống này trong thực tế.


Nếu bạn đang gặp vấn đề liên quan đến việc xây dựng nhà ở lấn chiếm đất và cần sự hỗ trợ, hãy liên hệ với các chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany để được tư vấn ngay.

 

Hiểu đúng về hành vi xây dựng nhà ở lấn chiếm đất

Trước khi khám phá cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất, chúng tôi sẽ cùng bạn tìm hiểu qua về khái niệm và những quy định cần biết đối với hành vi trên.

Quy định tại Nghị Định năm 2014 Điều 3 Nghị định 102/2014/NĐ-CP: 
Hành vi lấn đất là những vi phạm người sử dụng đất dùng biện pháp không phù hợp để thay đổi và vượt qua mốc giới và ranh giới đã vạch ra từ trước nhưng không được đồng ý từ hàng xóm xung quanh cũng như không được cơ quan thẩm quyền bảo hộ cho hành vi trên. Vậy khi ai hỏi lấn chiếm đất nhà hàng xóm là vi phạm gì? Thì có thể khẳng định rằng theo Pháp luật ban hành hiện nay, đấy là tội lấn đất được quy định theo Nghị Định Pháp luật hiện nay.

Ngoài ra, chiếm đất là một vi phạm hoàn toàn khác được mô tả như sau: Người dùng đất có hành vi không chấp thuận hoàn trả đất đã quá thời hạn sử dụng, hoặc sử dụng đất sai mục đích đăng ký sai hiện trạng đất so với giấy tờ đăng ký trước đó với các cơ quan chức năng. Và các cơ quan chức năng sẽ có cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất cho riêng từng tình huống. Ngoài ra, bạn cũng có thể bị coi thực hiện sai phạm chiếm đất khi đi vào sử dụng đất trước khi hoàn thiện các loại giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất của bạn.

 

Cách hiểu đúng về hành vi xây dựng nhà ở lấn chiếm đất

 

Các trường hợp lấn chiếm đất phổ biến tại VN

Để bạn có cái nhìn trực quan hơn về các sai phạm, chúng tôi sẽ chỉ ra cho bạn một số lỗi thường mắc phải của người dân có thể quy thành tội hành chính trước khi tìm hiểu vào các  cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất. Ở tại Việt nam, một số tình huống phổ biến có thể kết tội lấn chiếm đất gồm có:

Xây dựng trên phần đất giáp ranh giữa hai thửa đất

Các quy định tải Điểm b Khoản 3 Điều 22 Nghị định thứ 43/2014 có chỉ ra rằng các hành vi xây dựng vượt quá giáp ranh trừ các trường hợp tại điểm a trong khoản này thì sẽ bị Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh rà soát và xem xét. Lúc này, UBND tỉnh sẽ đưa ra quyết định hành vi trên có phải nhận trách phạt hay không dựa trên kế hoạch quy hoạch và các giấy tờ khác đăng ký sử dụng đất khác của hai bên. Vì thế không phải hành vi xây nhà lấn sang đất liền kề nào cũng bị xử phạt nhưng hầu như sẽ bị cảnh cáo. Mức phạt cho hành vi trên sẽ có thể từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng cho một lần phạm lỗi.

Hành vi lấn sang đất hàng xóm một khoảng nhỏ tầm 3cm 

Như với những khái niệm đã thông tin với bạn ở trên, theo Nghị Định 102 năm 2014 Điều số 3, hành vi lấn sang dù nhỏ vẫn cấu thành tội lấn chiếm đất bất hợp pháp. Và chắc chắn hành vi trên sẽ bị Nhà nước nghiêm cấm thực hiện. Việc lấn chiếm đất chỉ được cho phép khi và chỉ khi có ký kết thỏa thuận đồng ý một cách từ nguyện từ bên phía chủ nhà còn lại; hoặc được cơ quan quản lý giao nhiệm vụ thực hiện trách nhiệm và trách nhiệm ấy buộc bạn phải lấn qua đất hàng xóm.

 

cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất

 

Hành vi hủy hoại đất đai của hàng xóm

Ngoài những hành vi xây lấn qua đất của người khác, thì một số hành vi ảnh hưởng tới chất lượng đất của hàng xóm cũng bị coi là lấn chiếm đất. Điển hình như, hành vi công trình của bạn dù xây trong diện tích đất của bạn, nhưng các vật trang trí hay ban công nhà bạn làm ảnh hưởng đến lối đi chung toàn xóm, hay dễ nói gọn là xây nhà lấn chiếm lối đi chung thì vẫn sẽ bị xử phạt một cách nghiêm khắc bởi Nhà nước. Và bạn buộc phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của lối đi chung và phải đảm bảo tất cả các yếu tố về an toàn, đặc biệt là an toàn PCCC cho những nhà ở của nhà xóm.

Bạn cũng có thể thấy đấy lấn chiếm đất nó không đơn thuần như tên gọi mà có rất nhiều hành vi tuy có vẻ là không lấn chiếm hoặc không có ảnh hưởng lớn đến hàng xóm nhưng khi bạn không biết cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất. Bạn có thể bị xử phạt nặng nề vì xử lý không thỏa đáng. Và bạn cũng có thể bị phạt tiền rất nặng bởi những hành vi vi phạm trên đây.

Hành vi xây dựng nhà ở lấn chiếm đất bị xử phạt như thế nào?

Nếu bạn xây dựng trái phép trên đất lấn chiếm, bạn sẽ bị phạt tiền theo mức độ vi phạm và loại công trình bạn xây dựng, và cụ thể các khoản phạt được quy định trong Nghị định 139/2017/NĐ-CP.
Phạt tiền với các công trình xây dựng mà không có hoặc sai giấy phép: 

 • Nếu bạn xây dựng nhà ở riêng lẻ trong khu vực bảo tồn, khu di tích lịch sử - văn hóa hoặc xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng (mà theo quy định phải có), bạn sẽ bị phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng.

cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất

 • Nếu bạn xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị, bạn sẽ bị phạt từ 20 triệu đồng đến 30 triệu đồng.
 • Nếu bạn xây dựng công trình yêu cầu phải lập báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng hoặc lập dự án đầu tư xây dựng, bạn sẽ bị phạt từ 30 triệu đồng đến 50 triệu đồng.

Ngoài ra, nếu xây dựng cơi nới hoặc lấn chiếm diện tích, không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp thuộc cá nhân, tổ chức khác, bạn sẽ bị phạt từ 50 triệu đồng đến 60 triệu đồng.

 

>>> XEM THÊM:  Khắc phục tình trạng xây dựng nhà ở sai bản vẽ thi công giúp giảm thiểu thiệt hại

Cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất? 

Khi xảy ra tình huống xây dựng nhà ở lấn chiếm đất, có một số cách giải quyết như sau:

 • Thỏa thuận về mức bồi thường: hai bên có thể tự thỏa thuận về số tiền bồi thường phù hợp cho tình huống này. Nếu không thể thỏa thuận về mức bồi thường, có thể sử dụng giá đất được quy định tại thời điểm xảy ra tranh chấp, do UBND cấp tỉnh quy định, làm cơ sở để tính toán mức bồi thường.

cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất

 • Hòa giải tại UBND xã: nếu không thể đạt được thỏa thuận, hai bên có thể nộp đơn đến UBND phường, xã để được hòa giải. Chủ tịch UBND phải phối hợp với các cơ quan và tổ chức khác để tiến hành quá trình hòa giải. 
 • Thay đổi ranh giới đất: nếu sau quá trình hòa giải có thay đổi về ranh giới đất, UBND phường, xã sẽ gửi biên bản hòa giải đến cơ quan Tài nguyên và Môi trường để xác nhận và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mới.
 • Giải quyết tại Tòa án: nếu hòa giải tại cấp xã không thành công thì hai bên có thể đưa ra Tòa án để giải quyết. Tòa án sẽ xem xét thực trạng sử dụng đất, mục đích sử dụng của cả hai bên để ra quyết định. Quyết định của Tòa án là quyết định cuối cùng và phải được tuân thủ bởi cả hai bên trong vụ việc.

Tư vấn giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất cùng chuyên gia giỏi tại Askany

Quy định của pháp luật về giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất được xử lý tùy theo mức độ vi phạm, diện tích đất và nhiều yếu tố khác. Chính vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho bạn, hãy liên hệ với các chuyên gia xây dựng tại Askany để được tư vấn nhà đất chi tiết. 


Tại Askany, các chuyên gia sẽ cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng về quy định xây dựng và các bước cần thực hiện để giải quyết vấn đề của bạn một cách tốt nhất. Dưới đây là ba chuyên gia uy tín có nhiều năm kinh nghiệm và những gì họ có thể làm để hỗ trợ khách hàng:

Lê Phương 

Lê Phương có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực quy hoạch đô thị và xây dựng. Anh có thể giúp bạn xác định xem dự án xây dựng của bạn có phù hợp với quy hoạch đô thị hiện tại hay không. Ngoài ra, anh còn có khả năng tư vấn về việc làm thủ tục, giúp bạn rút ngắn thời gian xin giấy phép xây dựng ở Tp.HCM

 

cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất


Nếu bạn có vấn đề về xây dựng nhà ở hay các thủ tục liên quan, hãy liên hệ trao đổi với anh Lê Phương tại đây: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1677134838917140
 • Giá tư vấn: 250.000 đồng/15 phút. 

Lê Tấn

Anh Lê Tấn có hơn 18 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, do đó anh đặc biệt am hiểu về pháp lý và các thủ tục như xin giấy phép xây dựng, kiểm tra quy hoạch đô thị, hoàn công ra sổ. Anh hiện đang giữ chức vụ là Giám đốc tại Công ty TNHH TV-TK Arc-Gentle. Anh đã tham gia thực hiện nhiều dự án như Chung cư Krista, Ngân hàng BIDV chi nhánh quận 7, tòa nhà Estella heights. 

Nếu bạn đang gặp các vấn đề liên quan đến thiết kế, thi công, pháp lý xây dựng thì hãy trao đổi với anh để được hướng dẫn phương án giải quyết tốt nhất. 

 

cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất


Đặt gói tư vấn với anh Tấn ngay tại đây:

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/1682311194778944
 • Giá tư vấn: 500.000 đồng/15 phút. 

Phạm Ngọc Thương

Anh Phạm Ngọc Thương đang công tác tại Công ty cổ phần kiến trúc xây dựng Minh Khang với vai trò là Tổng Giám đốc. Anh là một chuyên gia kỹ thuật có kiến thức sâu về xây dựng và quản lý dự án. Anh ấy có khả năng đưa ra các giải pháp kỹ thuật để xử lý các vấn đề kỹ thuật trong quá trình xây dựng.

 

cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất


Ngoài ra, anh ấy có thể tư vấn cách hợp thức hóa nhà xây dựng không phép, hay những vấn đề khác như chọn lựa vật liệu, thiết kế công trình, và kiểm tra chất lượng xây dựng để đảm bảo dự án của bạn hoàn thành đúng cách.


Liên hệ với anh Thương tại: 

 • https://askany.com/tu-van-gpxd-hoan-cong/thuong
 • Giá tư vấn: 100.000 đồng/15 phút. 

HƯỚNG DẪN THÊM:

Mua bán nhà sai hiện trạng có được không? Xem ngay để không mất hàng tỷ đồng

Xử lý xây dựng nhà trái phép thế nào? Chỉ bạn cách để không mất hàng trăm triệu


Cách giải quyết xây dựng nhà ở lấn chiếm đất hiện nay sẽ theo trình tự là thỏa thuận bồi thường, hòa giải tại địa phương, nếu không được sẽ giải quyết tại tòa án. Mức xử phạt cũng như bồi thường sẽ khác nhau tùy theo từng trường hợp và diện tích đất vi phạm. Nếu bạn đang gặp rắc rối liên quan đến đất đai, xây dựng, hãy liên hệ với chuyên gia xây dựng - hoàn công tại Askany. Các chuyên gia đã tích lũy nhiều kinh nghiệm và kiến thức chuyên sâu, và họ sẵn sàng hỗ trợ bạn để giải quyết vấn đề một cách hiệu quả nhất.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng