Luật hôn nhân gia đình tài sản riêng có những quy định nào?

Luật hôn nhân gia đình tài sản riêng có những quy định nào?

15/08/2023

1439

0

Chia sẻ lên Facebook
Luật hôn nhân gia đình tài sản riêng có những quy định nào?

Luật hôn nhân gia đình tài sản riêng là căn cứ quan trọng trong việc xác định tài sản riêng của vợ, chồng trong thời kỳ hôn nhân. Ngoài ra, đây cũng được xem là giải pháp giúp hạn chế các tranh chấp về tài sản trong trường hợp vợ chồng ly hôn. Cùng Topchuyengia tìm hiểu sâu hơn về các quy định của pháp luật về tài sản riêng trong bài viết dưới đây. 

 

Nếu như bạn và đối phương không thể thoả thuận với nhau về việc phân chia tài sản, đồng thời mâu thuẫn giữa cả hai ngày càng nghiêm trọng, khiến đời sống hôn nhân trở nên căng thẳng và có thể dẫn đến ly hôn. Cách tốt nhất lúc này chính là hãy tìm đến các luật sư tư vấn online về hôn nhân gia đình tại app Askany, họ sẽ hướng dẫn bạn cách giải quyết vấn đề tối ưu, đảm bảo quyền lợi cho các bên. 

 

Căn cứ định tài sản riêng của vợ, chồng

Căn cứ định tài sản riêng của vợ, chồng
Căn cứ định tài sản riêng của vợ, chồng

Tài sản riêng của cá nhân người vợ hoặc chồng được quy định tại Điều 43 Luật hôn nhân gia đình ở Việt Nam bao gồm:

 • Tài sản mà mỗi bên đã sở hữu trước khi đăng ký kết hôn.
 • Tài sản được thừa kế riêng, được tặng riêng trong thời kỳ hôn nhân diễn ra.
 • Tài sản được chia riêng cho cá nhân người vợ hoặc chồng theo quy định.
 • Tài sản phục vụ nhu cầu thiết yếu của cá nhân người vợ hoặc chồng.
 • Tài sản khác dựa trên căn cứ được pháp luật cho là thuộc sở hữu riêng của cá nhân người vợ hoặc chồng.
 • Tài sản được hình thành dựa trên tài sản riêng của cá nhân người vợ hoặc chồng.
 • Lợi tức phát sinh từ chính tài sản riêng của cá nhân người vợ hoặc chồng trong thời khi hôn nhân được dựa theo khoản 1 Điều 33, khoản 1 Điều 40.

Cách chứng minh tài sản riêng của vợ, chồng

Để hạn chế tình trạng tài sản riêng, tài sản chung sau ly hôn phân chia thế nào, pháp luật hiện hành đã nêu rõ các căn cứ quan trọng để có thể xác định chính xác tài sản riêng của vợ, chồng. 

Thời điểm xác lập tài sản

Thời điểm xác lập tài sản
Thời điểm xác lập tài sản

Theo các điều luật hôn nhân gia đình, thời điểm xác lập tài sản có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Để có thể chứng minh rõ được tài sản riêng, mỗi bên vợ, chồng cần đưa ra được các giấy tờ, tài liệu chứng minh tài sản đó thuộc quyền sở hữu của riêng mình. Cụ thể: 

 • Hợp đồng mua bán các loại tài sản.
 • Hoá đơn, chứng từ về việc mua bán và chuyển nhượng.
 • Giấy tờ chứng nhận sở hữu tài sản.
 • Văn bản chứng minh quyền thừa kế hợp pháp.
 • Hợp đồng cho, tặng tài sản. 

Nguồn gốc của tài sản

Để có thể minh chứng cho tài sản riêng của các bên cần phải xác định rõ ràng được tài sản đó có nguồn gốc từ đâu:

 • Dựa trên các tài sản được cho là của ông, bà, cha mẹ hay người thân tặng hay cho thừa kế riêng. 
 • Tài sản được mua bằng tiền thì cần phải chứng minh số tiền đó đến từ đâu, từ tiền riêng hay tài sản riêng của cá nhân người vợ hoặc chồng.
 • Phải chứng minh các tài sản riêng hoặc các khoản tiền riêng bởi giấy tờ hoặc được chứng nhận bởi các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Nếu bạn không biết phải sao để chứng minh về nguồn gốc của tài sản bạn có thể nhờ các chuyên gia tư vấn luật hôn nhân gia đình họ sẽ giúp đỡ bạn nên làm sao.

Thoả thuận của vợ chồng

Thỏa thuận xác lập chế độ tài sản của vợ chồng được xem là yếu tố quan trọng và có tính quyết định để xác định tài sản chung hay riêng, bởi pháp luật luôn ưu tiên quyền tự do thỏa thuận giữa các bên nếu các thoả thuận đó phù hợp với quy định của pháp luật. Các thoả thuận cụ thể là:

 • Thỏa thuận chia tài sản của vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân.
 • Thỏa thuận tài sản của vợ chồng trước khi kết hôn.
 • Thỏa thuận tài sản theo quy định của pháp luật. 

Luật sư tư vấn quy định về tài sản riêng

Có thể thấy rằng, có rất nhiều yếu tố quan trọng quyết định việc xác định tài sản chung, tài sản riêng trong thời kỳ hôn nhân, điều này đã khiến không ít cặp vợ chồng xảy ra mâu thuẫn và không đưa ra thỏa thuận cuối cùng. Do đó, liên hệ tư vấn với các luật sư hôn nhân gia đình được xem là một trong những giải pháp tối ưu cho vấn đề này. Tham khảo ngay top 3 luật sư chuyên tư vấn luật hôn nhân gia đình online dưới đây để được hỗ trợ tư vấn nhanh và chi tiết nhất về các quy định của luật hôn nhân gia đình.

Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào
Luật sư Phương Đào

Luật sư Phương Đào thuộc Đoàn luật sư tỉnh Bắc Giang, hiện cô đang là luật sư tư vấn pháp lý tại văn phòng luật Triệu Hiển và là pháp chế cho TUTA Group. Luật sư Phương Đào có khá nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn và hỗ trợ pháp lý cho các cá nhân trong lĩnh vực hôn nhân gia đình, bao gồm thủ tục ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình, phân chia tài sản, giành quyền nuôi con sau ly hôn, di chúc,...

Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh
Luật sư Dương Hữu Thịnh

Luật sư Dương Hữu Thịnh là thành viên của Hội luật gia Việt Nam, anh đã có hơn 8 năm hoạt động trong ngành luật với chuyên môn pháp lý trong nhiều lĩnh vực như kinh doanh thương mại, hôn nhân gia đình, sở hữu trí tuệ,... Với tinh thần trách nhiệm cao và sự tận tâm của mình, luật sư Thịnh được rất nhiều khách hàng tin tưởng và công nhận.

Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng
Luật sư Đỗ Thị Hằng

Luật sư Đỗ Thị Hằng tốt nghiệp thạc sĩ ngành Luật Thương mại Việt Nam và Quốc tế tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Hiện tại, cô đang công tác tại một tập đoàn tài chính với vai trò Giám đốc pháp chế và là luật sư điều hành Công ty Luật  BFSC. Luật sư Hằng đã hoạt động tư vấn pháp lý hơn 15 năm trong các lĩnh vực ngân hàng, viễn thông, doanh nghiệp, hôn nhân gia đình, đất đai, xây dựng và thương mại quốc tế,.... Nhờ kinh nghiệm đa dạng, luật sư Hằng được cả khách hàng và giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Với bài viết trên, Topchuyengia hy vọng đã cung cấp thông tin về luật hôn nhân gia đình tài sản riêng đầy đủ nhất đến bạn.  Có thể thấy rằng, việc thỏa thuận phân chia tài sản luôn là chủ đề nhạy cảm giữa các cặp vợ chồng, đôi khi điều này còn khiến cho cuộc sống hôn nhân luôn xảy ra mâu thuẫn và xung đột. Do đó, để vấn đề này được giải quyết ổn thoả và quyền lợi của các bên đều được công bằng, bạn hãy tìm đến các luật sư tư vấn luật hôn nhân gia đình giỏi và uy tín đang có mặt tại app Askany. 

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng