MẶT TRÁI CỦA DU HỌC ÚC: ĐIỀU NÀO DU HỌC SINH MẮC PHẢI NHIỀU NHẤT?

MẶT TRÁI CỦA DU HỌC ÚC: ĐIỀU NÀO DU HỌC SINH MẮC PHẢI NHIỀU NHẤT?
Hoàng Thi

19/05/2022

187

0

Chia sẻ lên Facebook
MẶT TRÁI CỦA DU HỌC ÚC: ĐIỀU NÀO DU HỌC SINH MẮC PHẢI NHIỀU NHẤT?

Mặt trái của du học Úc hay một quốc gia nào đó là điều không thể tránh khỏi. Xuất phát từ khác biệt văn hóa, môi trường giáo dục, cách sống, xa nhà,... mà nhiều du học sinh đã không thể hoàn thành quá trình học của mình. Vậy mặt trái nào nhiều sinh viên mắc phải nhiều nhất.

Các mặt trái sinh viên cần chuẩn bị đối mặt

Cảm giác tủi thân, bất đồng ngôn ngữ

Mặt trái của du học Úc đầu tiên chính là vượt qua cảm giác nhớ nhà, tủi thân tại nơi đất khách quê người. Nhiều sinh viên dù đạt điểm chứng chỉ IELTS nhưng không hiểu được nội dung bài giảng, hay không thể diễn đạt ý mình muốn nói với giảng viên, các bạn sinh viên quốc tế khác. Nhiều lần chỉ cười trừ, gật đầu cho qua dù hiểu họ nói gì những không biết đáp lại thế nào,... Chính rào cản ngôn ngữ giao tiếp tự nhiên mà thời gian đầu thực sự khó khăn với nhiều bạn du học sinh Việt Nam.

Những khó khăn, tâm sự của một học sinh xa nhà không biết tâm sự cùng ai. Lâu dần không được chia sẻ các bạn dần u uất và thu mình lại. Những bữa tiệc đông người ở trường, mọi người rất vui nhưng trong đó có bạn đang đơn độc và lạc lõng trong biển người. Cảm giác này đa số tân du học sinh đều gặp. Để hòa nhập với môi trường mới nhanh hơn tại Úc bạn có thể tham gia câu lạc bộ một lĩnh vực như âm nhạc, diễn kịch, từ thiện, bảo vệ động vật ở trường hay các tổ chức phi chính phủ.

Tiết kiệm rất nhiều để trang trải đủ cho cuộc sống

Một trong những mặt trái của du học Úc chính là chi phí cao. Nhiều gia đình không thể trợ cấp toàn bộ chi phí du học thì sinh viên buộc phải đi làm thêm và tiết kiệm chi phí đến mức tối đa. Một nước phát triển vốn có mức thu nhập bình quân cao gấp vài chục lần so với Việt Nam, theo thống kê cho thấy có tới 14% sinh viên các trường Đại học ở Úc  thường xuyên phải nhịn ăn, hoặc giảm đi tất cả các nhu cầu thiết yếu.

Các du học sinh không ngại làm việc từ lau chùi dọn dẹp, giao hàng, bán hàng ở siêu thị, ở chợ… để có thể kiếm thêm thu nhập. Chi phí du học Úc ở các trường lớn như Melbourne, Sydney và Queensland, sinh viên quốc tế phải đóng với mức phí trong khoảng từ 15.500 đến 35.500 đô la mỗi năm. Trong khi đó, sinh viên Úc chỉ cần đóng mức học phí là 8.500 đô la Úc/ năm.

Các mặt trái sinh viên cần chuẩn bị đối mặt
Các mặt trái sinh viên cần chuẩn bị đối mặt

Nhiều gia đình có điều kiện cho con đi du học nhưng các bạn sang thì trốn học, không phấn đấu mà sa vào các cuộc chơi thâu đêm. Chính vì thiếu sự quản lý của gia đình nên ăn chơi, nghiện ngập, ma túy, phải kết thúc chương trình sớm và về nước.

Chính phủ Úc vừa cảnh báo nhiều vụ hoạt động phạm pháp như trồng cần sa, lưu trú bất pháp. Có hơn 2.300 người Việt Nam visa quá hạn, nhiều người trong số này là sinh viên. 

Xem thêm: chọn trường du học Úc tốt

Tương lai của du học Úc

Thực trạng hiện nay, các du học sinh dễ kiếm việc ở Úc vì nhu cầu tuyển dụng sinh viên quốc tế tăng cao. Quy định làm thêm dành cho du học sinh là 20h/ tuần. Úc đang ở trong giai đoạn già hóa, lượng người nghỉ hưu lớn trong khi nguồn lao động kế cận không đáp ứng đủ. Đây chính là cơ hội dành cho những lao động mới làm việc thực tiễn, phát triển công việc. Cơ hội việc làm sau này chính là một lý do nên đi du học Úc của nhiều du học sinh.

 Các ngành thế mạnh của Úc như Công nghệ thông tin, Truyền thông, Kế toán tài chính, Khai thác mỏ, Kỹ thuật luôn nhận hồ sơ du học từ nhiều nước trên thế giới.  Nhu cầu nhân sự có  tay nghề cao, lao động có trình độ đại học sẽ không ngừng tăng theo thông báo của Ủy ban Đánh giá hiệu suất lao động Úc. Đặc biệt là nhu cầu trong những ngành phức tạp như công nghệ, kỹ thuật càng cao hơn. Đây chính là cơ hội việc làm tại Úc sau khi học xong đại học.

Như ngành Chăm sóc sức khỏe dự báo năm 2023, lĩnh vực này cần thêm hơn 250.000 nhân sự để có thể đảm bảo được dịch vụ chăm sóc sức khỏe, trở thành lĩnh vực có mật độ tăng trưởng việc làm nhanh nhất. Xem thêm chọn ngành du học Úc phù hợp.

Lĩnh vực này rộng lớn nên sinh viên sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho ngành học, bao gồm: điều dưỡng, tâm lý học, khoa học thể chất, khoa học thực phẩm và dinh dưỡng,...

Du học Úc luôn là một nơi lý tưởng để học tập và nghiên cứu. Bằng chứng là chất lượng đào tạo, các sản phẩm nghiên cứu, cá nhân đạt danh hiệu cao tại các giải thưởng danh giá như Nobel. Đất nước nào sẽ có 2 mặt, và đương nhiên sẽ có mặt trái của du học Úc. Quan trọng vẫn ở sinh viên có ý chí, nghị lực, biết làm chủ, chiến thắng được chính mình.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng