Top những mô hình kinh doanh giúp bạn khởi nghiệp thành công

Top những mô hình kinh doanh giúp bạn khởi nghiệp thành công

10/08/2023

196

0

Chia sẻ lên Facebook
Top những mô hình kinh doanh giúp bạn khởi nghiệp thành công

Nếu như chiến lược kinh doanh được ví như kim chỉ nam thì mô hình kinh doanh có thể xem là chìa khóa then chốt dẫn đến thành công cho doanh nghiệp. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa hiểu được thuật ngữ này cũng như chưa tìm được cách xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả cho doanh nghiệp của mình.

Bài viết hôm nay từ Topchuyengia sẽ cung cấp cho bạn những hiểu biết cơ bản nhất về chủ đề này. Đồng thời, Topchuyengia cũng cung cấp thông tin của các chuyên gia tư vấn kinh doanh tại Askany cho bạn. Nếu bạn vẫn kẹt trong vòng luẩn quẩn nên kinh doanh mô hình nào phù hợp thì hãy tải ứng dụng Askany và nhắn tin miễn phí cho chuyên gia tư vấn nhé!

Mô hình kinh doanh là gì?

Hiểu đơn giản nhất, mô hình kinh doanh chính là tập hợp câu trả lời cho những câu hỏi:

 • Sản phẩm hoặc dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh là gì?
 • Doanh nghiệp dự định tiếp thị sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng bằng cách nào?
 • Doanh nghiệp cần chuẩn bị những khoản chi nào để vận hành kinh doanh?
 • Làm thế nào để doanh nghiệp mang về doanh thu, lợi nhuận?

Trên thực tế, doanh nghiệp nào cũng cần lựa chọn một mô hình kinh doanh phù hợp nhất. Đây sẽ là nền tảng để định vị thương hiệu trên thị trường cũng như thiết lập những giá trị bền vững.

mô hình kinh doanh

 

Vai trò của mô hình kinh doanh

mô hình kinh doanh

Không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của việc xây dựng một mô hình kinh doanh phù hợp và tối ưu cho doanh nghiệp. Nếu phát triển được mô hình kinh doanh sẽ mang lại các lợi thế cho doanh nghiệp như:

 • Giúp doanh nghiệp phát triển nhanh chóng và nâng cao vị thế trên thị trường khi xây dựng được mô hình kinh doanh hiệu quả và mang tính cạnh tranh
 • Giúp định hướng rõ ràng lộ trình phát triển cho doanh nghiệp ngắn hạn và dài hạn
 • Giúp tạo nên các giá trị bền vững của doanh nghiệp
 • Giúp doanh nghiệp tập trung phát triển nội lực
 • Giúp mở rộng cơ hội phát triển thị trường cho doanh nghiệp

 

Các mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay

Theo Topchuyengia, đây là các mô hình kinh doanh phổ biến hiện nay, bạn có thể tham khảo để hiểu hơn về thị trường:

Mô hình kinh doanh online

Đây là một mô hình kinh doanh “bùng nổ” trong thời đại 4.0. Nhờ vào sự phát triển của internet, điện thoại thông minh, mạng xã hội, kinh doanh online trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó, chủ doanh nghiệp cũng không cần phải tập trung vào các vấn đề như mặt bằng, pháp lý, v.v

Mô hình kinh doanh nhỏ

mô hình kinh doanh

Trái ngược với mô hình trên, đây là một mô hình kinh doanh truyền thống. Ví dụ điển hình nhất là các cửa tiệm tạp hóa lâu đời. Mô hình này mang đến nguồn lợi nhuận ổn định cho chủ doanh nghiệp và nếu như biết tận dụng tối đa tiềm năng của các kênh kinh doanh, lợi nhuận cũng sẽ tăng theo.

Mô hình kinh doanh đăng ký

Mô hình này chủ yếu kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ để nhận doanh thu từ việc đăng ký định kỳ theo tháng hoặc theo năm. Ví dụ điển hình của mô hình kinh doanh này là ứng dụng xem phim trực tuyến Netflix. Bạn cần thanh toán mỗi tháng để có quyền truy cập.

Mô hình kinh doanh Freemium

Nếu như bạn đã từng dùng một ứng dụng tải về miễn phí nhưng phải trả thêm phí để sử dụng chức năng nâng cao thì bạn đã tiếp xúc với mô hình kinh doanh này rồi đó. Thông thường mô hình này sẽ được tích hợp trong các ứng dụng chỉnh sửa video hoặc trò chơi giải trí.

mô hình kinh doanh

Mô hình nhượng quyền kinh doanh

Đây là mô hình mà bên nhượng quyền sẽ thu phí của bên được nhượng quyền. Đổi lại, bên được nhượng quyền sẽ có quyền sử dụng công thức, thương hiệu (mà bên nhượng quyền đã xây dựng) để tiến hành kinh doanh. Một thương hiệu rất thành công với mô hình này là chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh McDonald’s với hơn 80% trên tổng số cửa hàng là nhượng quyền kinh doanh.

Xây dựng mô hình kinh doanh phù hợp nhất

Trên thực tế, có rất nhiều mô hình kinh doanh ở thị trường hiện nay khiến cho việc xây dựng một mô hình kinh doanh phù hợp nhất với doanh nghiệp trở nên khó khăn hơn. Nhìn chung, quá trình xây dựng mô hình kinh doanh được đúc kết qua các bước:

Bước 01: Khảo sát thị trường và đánh giá nhu cầu của khách hàng.

Trong kinh doanh, bạn chỉ nên bán những gì khách hàng cần chứ không phải bán những gì bạn đang có. Vì vậy, đây là một bước vô cùng quan trọng trong quá trình xây dựng mô hình kinh doanh.

mô hình kinh doanh

Bước 02: Tiến hành xây dựng các ý tưởng kinh doanh.

Khi xác định được nhóm khách hàng mục tiêu và sản phẩm kinh doanh, bạn cần nghĩ xem làm sao để trải nghiệm của khách hàng được tốt nhất.

Bước 03: Tập trung phát triển sản phẩm, dịch vụ và hoạch định chi phí.

Lúc này, bạn phải cân bằng giữa việc tối ưu chi phí kinh doanh và nâng tầm sản phẩm, dịch vụ của mình. Bạn có thể phải nâng cấp cơ sở hạ tầng, trang bị thêm trang thiết bị, v.v

Bước 04: Lập chiến lược tiếp thị để khách hàng biết đến sản phẩm, dịch vụ.

Mức độ phủ rộng, phổ biến của sản phẩm, dịch vụ được quyết định tại bước này. Doanh nghiệp của bạn cần có những chiến lược marketing hiệu quả như triển lãm, quảng cáo, tổ chức sự kiện, v.v để thu hút khách hàng.

mô hình kinh doanh

Bước 05: Chỉnh sửa, bổ sung và hoàn thiện mô hình kinh doanh.

Sau khi hoàn thành những bước trên thì bạn cần chuẩn bị thực tế hóa mô hình kinh doanh của mình. Những vấn đề như nguồn vốn, nguồn nhân lực, đối tác, cửa hàng, v.v sẽ được giải quyết trong bước này.

Một bước bổ sung

Đó là lắng nghe lời khuyên của các chuyên gia tư vấn kinh doanh tại nền tảng Askany. Nếu bạn gặp khó khăn trong bất kỳ bước nào của quá trình này, chỉ cần tải ứng dụng và đặt câu hỏi, các chuyên gia sẽ chủ động nhắn tin với bạn. Top 07 chuyên gia tài chính hoạt động tại Askany gồm:

 • Chuyên gia Tài chính Danh Trần
 • Chuyên gia Tài chính Nguyễn Tiến Thông
 • Chuyên gia Tài chính Huỳnh Đăng Khoa
 • Chuyên gia Tài chính Nguyễn Đức Thanh 
 • Chuyên gia Tài chính Trần Hữu Phú
 • Chuyên gia Tài chính Johnny Thông
 • Chuyên gia Tài chính Gia Nghiêm
mô hình kinh doanh

Qua bài viết này, Topchuyengia đã thông tin tới các bạn về định nghĩa mô hình kinh doanh là gì cũng như những vấn đề liên quan. Trong kinh doanh, hạn chế tối đa rủi ro cũng là một dạng thành công. Nếu bạn cần những phân tích chuyên môn từ chuyên gia tư vấn kinh doanh thì hãy liên hệ với họ qua nền tảng Askany nhé! Chắc chắn khi có thêm gợi ý từ người đi trước, bạn sẽ bất ngờ với những tiềm năng mà doanh nghiệp của bạn có thể đạt được đó!

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng