Người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm theo quy định mới nhất

Người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm theo quy định mới nhất

03/08/2023

376

0

Chia sẻ lên Facebook
Người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm theo quy định mới nhất

Quy định về việc người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm là điều mà ít ai nắm được. Nhưng đó thực ra là quyền lợi cho chúng ta, nên việc biết được những kiến thức này là điều rất quan trọng. Vì thế hãy để các chuyên gia tư vấn hành chính nhân sự của Topchuyengia giải thích cho bạn về những quy định liên quan bảo hiểm này. Đây là các chuyên gia mà bạn có thể dễ dàng liên hệ qua ứng dụng Askany.

 

Người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm tổng cộng?

Khi đi làm thì người lao động đóng bảo hiểm bao nhiêu? Mức đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và bảo hiểm y tế (BHYT) của người lao động và doanh nghiệp gồm:

 • 26% đối với BHXH, trong đó người lao động đóng 8% còn doanh nghiệp là 18%.
 • 4,5% đối với BHYT, trong đó người lao động đóng 1,5% còn doanh nghiệp là 3%.
 • 2% đối với BHTN, trong đó người lao động đóng 1% còn doanh nghiệp là 1%.

Theo những quy định đóng bảo hiểm cho người lao động, tổng số tiền phải nộp khi tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là 32%. Trong tỷ lệ này, người lao động đóng 10,5% và đơn vị hoặc người sử dụng lao động đóng 22%. Riêng đối với người lao động nước ngoài không phải đóng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), tỷ lệ đóng bảo hiểm xã hội năm 2023 là 30%, với 9,5% do người lao động đóng và 20,5% do đơn vị đóng. Đó là tất cả thông tin về việc người lao động đóng bảo hiểm bao nhiêu phần trăm so với đơn vị của mình.

Người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm
Người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm tổng cộng?

Hiện tại, việc xác định mức lương cơ bản để tính mức Bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với công chức, viên chức do Nhà nước quy định, còn đối với tổ chức, doanh nghiệp thì do đơn vị quyết định. Mức lương này có giới hạn tối đa như sau:

 • Đối với người lao động theo chế độ lương cơ bản quy định bởi Nhà nước: Mức lương tối đa = 20 tháng lương cơ sở = 36.000.000đ.
 • Đối với người lao động theo chế độ lương cơ bản do người sử dụng lao động quyết định: Mức lương tối đa = 20 tháng lương tối thiểu vùng.

Lưu ý: Đối với các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành mà tiêu chí tuyển dụng có nguy cơ cao về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, nếu thỏa đủ điều kiện và được chấp thuận bởi Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, họ có thể đóng vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp với mức thấp hơn (0,3%).

 

Tuy nhiên, mức đóng này không áp dụng đối với các cơ quan nhà nước, cơ quan chính trị,  cơ quan xã hội, các đơn vị vũ trang nhân dân và công lập do ngân sách nhà nước bảo đảm chi trả thường xuyên. Thay vào đó, mức đóng BHXH của công chức và viên chức được xác định như sau:

 • Tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức: 8% vào quỹ hưu trí tử tuất; 1,5% vào quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT).
 • Tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội của viên chức: 8% vào quỹ hưu trí tử tuất; 1,5% vào quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) và 1% vào quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Vì vậy, tổng cộng tỷ lệ đóng Bảo hiểm xã hội của cán bộ, công chức là 9,5%, còn đối với viên chức là 10,5%.

Mức đóng BHXH tối thiểu

Theo các quy định về đóng bảo hiểm cho người lao động, công thức tính mức đóng BHXH tối thiểu là:

 • Mức đóng BHXH = Tỷ lệ đóng x Mức lương.

Tỷ lệ đóng Bảo hiểm Xã hội (BHXH) cho năm 2023 đã được thiết lập ở mức 26%. Người lao động tham gia đóng BHXH bắt buộc cần có mức lương không thấp hơn mức lương tối thiểu vùng đang áp dụng tại thời điểm đóng, đặc biệt áp dụng cho những công việc hoặc chức danh đơn giản nhất trong môi trường làm việc thông thường.

Người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm
Mức đóng BHXH tối thiểu

Vì vậy, mức đóng BHXH tối thiểu được tính dựa trên số tiền mà người lao động đóng BHXH tại vùng IV. Tính toán cụ thể như sau: Mức đóng BHXH tối thiểu = 26% x 3.250.000đ = 845.000đ. Trong đó, phần đóng của người lao động là 260.000đ và phần đóng của đơn vị là 585.000đ. Đây là các nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động, người lao động cũng nên xem thêm về mức đóng BHXH tối đa.

Các trường hợp tham gia BHXH

Công dân Việt Nam

Người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm
Công dân Việt Nam

Các trường hợp người lao động phải tham gia BHXH bắt buộc bao gồm:

 • Người thực hiện công việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hoặc hợp đồng lao động dựa trên mùa vụ hoặc một công việc cụ thể có thời hạn từ 3 tháng đến dưới 12 tháng.
 • Người lao động đang có hợp đồng lao động từ 3 tháng trở xuống.
 • Công nhân viên chức và cán bộ.
 • Công nhân trong lĩnh vực quốc phòng, công an, cùng những người thực hiện công tác quan trọng trong tổ chức cơ yếu.
 • Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sĩ quan trong Quân đội và Công an nhân dân; người thực hiện công tác quan trọng trong cơ quan cơ yếu, họ được hưởng lương tương tự như quân nhân.
 • Hạ sĩ quan và chiến sĩ trong Quân đội nhân dân; hạ sĩ quan và chiến sĩ trong Công an nhân dân phục vụ theo thời hạn; học viên của Quân đội, Công an và những người đang học tại các cơ quan cơ yếu, họ được hưởng tiền sinh hoạt.
 • Người quản lý doanh nghiệp và người quản lý điều hành hợp tác xã, họ được hưởng tiền lương.
 • Những người không chuyên trách hoạt động ở xã, phường, hoặc thị trấn.

Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Những người lao động ngoại quốc ở Việt Nam phải tuân theo mức đóng BHXH cho người nước ngoài theo quy định khi có giấy phép lao động, chứng chỉ hành nghề, hoặc giấy phép hành nghề được cấp ở Việt Nam. Điều kiện này còn áp dụng khi họ ký hợp đồng lao động có thời hạn ít nhất từ 01 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm
Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam

Những trường hợp người lao động nước ngoài không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc hoặc người lao động không muốn đóng bảo hiểm bao gồm:

 • Người lao động nước ngoài di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp với vai trò như quản lý, điều hành, chuyên gia hoặc nhân công của một doanh nghiệp nước ngoài đã thiết lập hiện diện thương mại tại Việt Nam. Điều kiện tại đây là họ di chuyển tạm thời trong nội bộ doanh nghiệp từ nơi đã thiết lập hiện diện thương mại trên lãnh thổ Việt Nam và họ đã được doanh nghiệp nước ngoài tuyển dụng trước đó ít nhất 12 tháng.
 • Người lao động nước ngoài đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật Lao động năm 2019.

Qua đây chắc hẳn bạn đã nắm đầy đủ về việc người lao động đóng bao nhiêu bảo hiểm. Khi đi làm thì đây là những kiến thức rất quan trọng để bạn xác định được quyền lợi của mình. Nếu có câu hỏi, thắc mắc nào liên quan tới vấn đề bảo hiểm này, bạn có thể tìm tới đội ngũ chuyên gia hành chính nhân sự trên ứng dụng Askany. Các chuyên gia HR ở đây sẽ luôn sẵn sàng tư vấn chi tiết và hướng dẫn bạn. Ngoài ra hãy theo dõi chuyên mục Nhân Sự trên trang Topchuyengia nhắm nắm được các thông tin quan trọng khác cho người lao động.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.
Bài viết liên quan

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng