NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT
Hoàng Thi

03/01/2023

772

0

Chia sẻ lên Facebook
NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ VỀ NGA CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT

Mỗi đất nước sẽ có những thông tin, văn hóa khác biệt và Nga cũng vậy. Cùng tìm hiểu những điều thú vị về Nga, đất nước có đến 9 múi giờ, có những thành phố không ai biết ở đâu, hay bạn phải nộp thuế “nuôi râu”, nộp phạt vì xe bẩn và hơn thế nữa. Khá thú vị phải không nào. Bài viết sẽ thông tin về chủ đề những văn hóa “lạ” của Nga cho bạn.

N+1 điều thú vị về Nga

Người Nga "ngố"

Người Nga được anh em thế giới gọi với cái tên thân thuộc là “Nga ngố”. Bắt nguồn từ sự kiện đội tuyển Olympic Hoàng gia Nga đã tới London trễ mất 12 ngày và không kịp tham gia Thế vận hội năm 1908. Lý do khiến nhiều người không thể ngờ tới chính là Nga vẫn chưa thèm đổi sang sử dụng Tây Lịch. Họ mặc định ngày tổ chức sự kiện được tính theo lịch cũ.

Một số minh chứng cho sự “ngố” này như giới nhà giàu Nga có sở thích thuê xe cứu thương giả để đi cho... nhanh, không phải tốn thời gian đợi đèn đỏ. Hay họ vẫn còn tin mặt trời quay xung quanh Trái đất. Số người tin điều này không hề ít đâu nhé, chiếm khoảng 1/3 dân số Nga

Nhân viên bảo tàng là … mèo

Những điều thú vị về Nga khi nhân viên bảo tàng là hoàng thượng. Ở một số bảo tàng tại Nga có sử dụng lực lượng lao động có 1 - 0 - 2 chính là loài mèo. Mặc dù hơi “chảnh” một chút nhưng chúng là nhân viên chính thức ở bảo tàng đấy. Nhiệm vụ chính là  tiêu diệt lũ chuột đáng ghét ngày đêm phá hoại các tác phẩm của nhân loại.

“Năng lực làm việc” được đánh giá khá cao khi chúng có thể thu hút một lượng khách rất lớn đến tham quan bảo tàng. Mức độ nổi tiếng không chỉ dừng lại trong phạm vi nước Nga mà còn nhận được sự quan tâm lớn của cư dân mạng các nước, trong đó có Việt Nam, quả là không đùa được đâu.

Ngoài nhiệm vụ chính “bắt chuột”, hàng ngày chúng còn phải nhận thêm công việc tay trái là chụp ảnh check in cùng khách tham quan.

Văn hóa vodka

“Vodka” là một loại rượu được dùng phổ biến ở Việt Nam, và chúng bắt nguồn từ Nga. Trong tiếng Nga là "Voda", có nghĩa là nước, người Nga thì dùng Vodka như nước lã. Và tuổi thọ người Nga nói chung rất thấp, có đến 25% dân số người Nga đã chết trước khi tới tuổi 55, tuổi thọ nam giới chỉ là 63 tuổi.

Chuyện không ai ngờ đến được là trong thời gian kinh tế bị lạm phát, nhiều trường học còn quyết định trả lương cho các giáo viên bằng rượu vodka.

Người Nga uống rượu như nước
Người Nga uống rượu nhiều như nước lọc

Người Nga cũng rất yêu bia, họ dùng hàng ngày như nước. Mãi đến năm 2013 ở Nga bia mới được coi là đồ uống có cồn. Mỗi tuần, một người Nga Nga uống 6,3 cốc bia, rượu, gấp đôi người Mỹ.

Hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu của Nga lớn không ngờ

Một trong những điều thú vị về Nga chính là hệ thống dẫn khí với tổng chiều dài là 259.913 km bao gồm khí ngưng tụ, khí đốt, khí hóa lỏng (LPG), dầu, và các sản phẩm lọc hóa. Và chu vi của trái Đất chỉ là 40.075 km. 

Tàu điện ngầm ở Moskva

Con số của London và New York gộp lại cũng không bằng số lượt khách đi tàu điện ngầm ở Matxcơva mỗi ngày - 9 triệu lượt.

Vykhino là nhà ga tàu điện ngầm đông đúc nhất ở thành phố Matxcơva

Nhà ga tàu điện ngầm sâu nhất ở Matxcơva là  Park Pobedy, với độ sâu 85 m dưới lòng đất.

Hồ Baikal

Hồ Baikal ở Siberia của Nga chiếm 1/5 trữ lượng nước ngọt của toàn thế giới và đồng thời cũng là hồ có lâu đời nhất, hồ sâu nhất thế giới, với độ sâu 5.387 feet (1.642 m).

Đất nước có nhiệt độ thấp nhất thế giới

Vùng Oymyakon của Nga trạm thời tiết ở đây đã ghi nhận nhiệt độ xuống đến -67,7oC ngày 6/2/1933.

Lập kỉ lục thế giới về sinh nở

Những điều thú vị về Nga có lập kỉ lục thế giới về sinh nở. Một người mẹ ở Nga đã sinh với tổng cộng 16 cặp sinh đôi vào thế kỉ 18. Trong đó có  7 lần sinh ba và 4 lần sinh bốn. Trong vòng 40 năm, gia đình cô đã có thêm 69 thành con.

Người mẹ này tên Valentina Vassilyeva, sống tại tỉnh Shuya, còn ông chồng là Feodor Vassilyev. Chồng cô ấy đã có vợ 2 và cô này sinh thêm 18 cốt nhục cho chồng mình. Như vậy tổng công người đàn ông đông con này có 87 hậu duệ, trong đó 82 người sống sót khỏe mạnh.

Nước Nga sạch sẽ

Ở Nga, nếu bạn lái một chiếc xe bụi phủ biển số ra phố, nguy cơ cao là bạn bị tuýt còi. Khoản phát cho hành động không biết giữ mỹ quan đô thị này là khoảng 16 USD (tương đương 320 nghìn VNĐ). Nhớ nhé, nếu bạn du học Nga hay đi du lịch Nga đừng để mất tiền ở việc này. Bài viết đã cung cấp cho bạn thông tin rồi đó.

Một nước Nga bí ẩn

Nước Nga có ít nhất 15 thành phố không tên theo các nhà địa lý học và cũng chẳng ai biết chúng ở nơi nào, kể cả là người Nga bản xứ.

Những thành phố không ai biết địa chỉ ở Nga
Những thành phố không ai biết địa chỉ ở Nga

Nga có tới 9 múi giờ

Hiện nay, Nga có 9 múi giờ - là nước có nhiều múi giờ nhất trên thế giới. Trước đó, con số đến 11, những để tiện cho công việc và giao tiếp trên cả nước nên kể từ 2010 quốc gia này quyết định giảm số múi giờ.

Trên đây là những điều thú vị về Nga. Hiện Nga cũng là địa điểm du học của nhiều du học sinh Việt Nam. Trong đó các chủ đề được tìm kiếm nhiều nhất như có nên du học Nga năm 2022 không; Du học Nga học viện kỹ thuật quân sự; Du học Nga theo hiệp định.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng