NƯỚC ANH VÀ VƯƠNG QUỐC ANH CÓ PHẢI LÀ MỘT?

NƯỚC ANH VÀ VƯƠNG QUỐC ANH CÓ PHẢI LÀ MỘT?
Thanh Tuyền

21/12/2021

2104

0

Chia sẻ lên Facebook
NƯỚC ANH VÀ VƯƠNG QUỐC ANH CÓ PHẢI LÀ MỘT?

Từ lâu, có rất nhiều người đã nhầm lẫn rằng nước Anh và Vương quốc Anh liệu có phải là một. Nhưng sự thật là gì, đối với những ai yêu thích nước Anh và có mong muốn đến đây du lịch hoặc học tập thì việc tìm hiểu kỹ càng về nơi đây là vô cùng cần thiết. Và chúng ta sẽ cùng tìm câu trả lời cho thắc mắc này thông qua những lời chia sẻ của các cựu du học sinh Anh quốc.

 

Nước Anh và Vương quốc Anh - sự khác nhau là gì?

Nước Anh và Vương quốc Anh liệu có phải là một? Đây là một câu hỏi thường gặp của những ai chưa hiểu hết về xứ sở sương mù. Nhưng thật ra nước Anh và Vương quốc Anh dùng để chỉ hai khái niệm khác nhau. Và chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem sự khác nhau đó là gì.

nước anh và vương quốc anh
Nước Anh và Vương quốc Anh là hai khái niệm khác nhau

Vương quốc Anh (The United Kingdom - The UK)

The UK là cụm từ viết tắt cho Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland). Nó là Vương quốc Anh (The United Kingdom) không phải là Anh quốc (England). Đây là sự nhầm lẫn của khá nhiều người vì tên gọi của chúng nhưng thực ra Anh quốc chính là một nước thuộc Vương quốc Anh. Đây là một quốc gia độc lập nhưng được hợp nhất từ 4 vùng lãnh thổ tự trị: nước Anh, Scotland, Wales, Bắc Ireland.

Vương quốc Anh có một bề dày lịch sử vô cùng phức tạp mới được hợp nhất như ngày nay. Và sau đây là một vài cột mốc lịch sử đáng nhớ trong quá trình hình thành Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland (The United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland):

 • Năm 925, nước Anh được thành lập bởi sự hợp nhất từ các bộ lạc của Anglo-Saxon trên khắp nước Anh ngày nay.
 • Năm 1536, nước Anh và xứ Wales được hợp nhất bởi Bộ Luật do Vua Henry VIII ban hành.
 • Năm 1707, Vương quốc Anh (có cả xứ Wales) nhập làm một với Scotland tạo thành Kingdom of Great Britain.
 • Năm 1801, Ireland tham gia vào khối hợp nhất Vương quốc Anh và một lần nữa đổi tên thành Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland.
 • Năm 1922, Nam Ireland rời khỏi khối Liên hiệp Anh và chỉ còn lại Bắc Ireland. Từ đó Vương quốc Anh có tên gọi đầy đủ là Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland.

Tuy nhiên, cái tên The United Kingdom chỉ được chấp thuận vào năm 1801 khi Ireland được sát nhập vào Vương quốc Anh.

 

Nước Anh (England)

Nước Anh là một trong 4 nước tự trị thuộc Vương quốc Anh. Đây là quốc gia rộng lớn nhất cả về lãnh thổ lẫn dân số và đóng vai trò then chốt trong việc hình thành Vương quốc Anh. Và thủ đô London của nước Anh cũng là thủ đô của Vương quốc Anh. 

Vì thế đó cũng là điều khá dễ hiểu tại sao nước Anh (England) và Vương quốc Anh (The United Kingdom of England) thường bị nhầm lẫn với nhau.

Ngoài ra Vương quốc Anh còn hay bị nhầm lẫn với The Great Britain với Quần đảo Anh (British Isles):

 • The Great Britain - là hòn đảo lớn nhất thuộc The Great Britain
 • Quần đảo Anh (British Isles) - là tập hợp gồm 6000 hòn đảo của Vương quốc Anh.

Qua phần giải thích chi tiết trên, có lẽ bạn cũng đã biết được sự khác nhau giữa nước Anh và Vương quốc Anh

 

Đôi nét về văn hóa nước Anh và Vương quốc Anh

Nước Anh và vương quốc Anh có nhiều nét tương đồng trong văn hóa và con người. Nơi đây nổi tiếng với nền văn hóa đa dạng và cởi mở đón nhận những nền văn hóa và tôn giáo mới. Bên cạnh đó, nước Anh và Vương quốc Anh vẫn lưu giữ truyền thống Hoàng gia của mình khi gia đình Hoàng gia Anh là một trong những Hoàng thất quyền lực trên thế giới. Vì thế mà nước Anh hay Vương quốc Anh vẫn luôn là điểm đến thu hút với mọi người, và thủ đô London là một trung tâm sầm uất quy tụ rất nhiều sinh viên quốc tế. 

nước anh và vương quốc anh
Gia đình Hoàng gia Anh

Các nền tôn giáo tại Anh và Vương quốc Anh

Tại Anh và Vương quốc Anh, tôn giáo chính vẫn là Đạo Thiên Chúa Giáo. Tỷ lệ người theo Đạo Thiên Chúa giáo lên đến 50% và phần lớn theo hai nhánh chính là Giáo hội Anh và Công giáo.

Bên cạnh Đạo Thiên Chúa giáo, vẫn có rất nhiều người tại  nước Anh và Vương quốc Anh theo các tôn giáo khác trên thế như:

 • Đạo Thiên Chúa giáo: 50.7%
 • Đạo Hồi: 2.5%
 • Đạo Hindu: 0.7%
 • Do Thái giáo: 0.6%
 • Đạo Sikh: 0.3%
 • Đạo Phật: 0.6%

 

Ngôn ngữ được sử dụng tại nước Anh và Vương quốc Anh

Ngôn ngữ chính được sử dụng rộng rãi trên nước Anh và Vương quốc Anh là tiếng Anh. Ở Wales, một vài người vẫn nói tiếng Welsh, tuy nhiên chỉ là một bộ phận nhỏ. Nên nếu bạn đến đây du lịch hay du học, bạn chỉ cần nói tiếng Anh. 


Nước Anh và vương quốc Anh là hai khái niệm khác nhau và sau bài viết này bạn có thể hiểu hơn tại sao chúng lại có nhiều tên gọi như vậy. Và nếu bạn sắp đến đây thì việc hiểu rõ về vùng đất này là rất bổ ích cho chuyến đi của bạn. Nếu bạn còn có thắc mắc gì về nước Anh và Vương quốc Anh, hãy liên hệ với các chuyên gia của Topchuyengia.vn để được tư vấn ngay nhé.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng