Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ tịch Cengroup khởi nghiệp thất bại nhưng đã vượt qua như thế nào?

Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ tịch Cengroup khởi nghiệp thất bại nhưng đã vượt qua như thế nào?

12/03/2024

514

0

Chia sẻ lên Facebook
Shark Phạm Thanh Hưng - Chủ tịch Cengroup khởi nghiệp thất bại nhưng đã vượt qua như thế nào?

Shark Phạm Thanh Hưng không còn là cái tên quá xa lạ khi đã góp mặt trong nhiều mùa Shark Tank - thương vụ bạc tỷ. Ông hiện đang là Phó Chủ tịch HĐQT công ty Cen Group - công ty bất động sản hàng đầu Việt Nam. Tuy đã đứng trên đỉnh cao danh vọng nhưng con đường khởi nghiệp của Shark Phú lại không hề dễ dàng. Hãy cùng Topchuyengia tìm hiểu về quá trình khởi nghiệp của doanh nhân Phạm Thành Hưng cùng những bí quyết khởi nghiệp thành công của ông.


Nếu bạn cũng là những nhà start-up và muốn có những thành công như shark Hưng thì việc bạn cần làm chính là nên học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước và đạt được thành công. Vậy đó là ai, đó là các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh tại ứng dụng Askany. Họ đã tư vấn kinh doanh cho rất nhiều cá nhân và tổ chức và đã có nhiều bước tiến đột phá với doanh thu hàng tỷ mỗi năm. Đặt lịch ngay với họ tại ứng dụng Askany.

Tiểu sử shark Phạm Thanh Hưng

Shark Phạm Thanh Hưng (sinh năm 1980) là một doanh nhân, nhà đầu tư và chuyên gia trong lĩnh vực tài chính và bất động sản. Ông được biết đến là một trong những vị cá mâp trong đội ngũ Shark Tank Việt Nam, là thành viên của Hội đồng đầu tư (Investment Committee) và là chủ tịch của công ty Cổ phần và Phát triển Bất động sản Ceninvest kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn CenGroup.

Tiểu sử shark Phạm Thanh Hưng

Trước khi trở thành một Shark, Shark Phạm Thanh Hưng đã có kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực tài chính và đầu tư. Anh từng làm việc tại các công ty tài chính và ngân hàng như Credit Suisse, Vietcombank Securities và VinaCapital. Anh cũng đã từng là đối tác đầu tư của 500 Startups, một công ty mạo hiểm (venture capital) đặt trụ sở tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Với những kinh nghiệm và kiến thức tích lũy được trong lĩnh vực tài chính và đầu tư, Shark Phạm Thanh Hưng đã trở thành một trong những Shark Tank Việt Nam. 

Anh thường đầu tư vào các startup có tiềm năng phát triển và các lĩnh vực khác nhau như công nghệ, giáo dục, sức khỏe và chăm sóc cá nhân. Các startup mà anh đã đầu tư bao gồm Cyfeer, KiotViet, LOGIVAN, EasyCare, JSI, Nirvana, WisePass và một số khác.

Con đường khởi nghiệp gian truân dù đã từng làm Chủ tịch của doanh nghiệp lớn

Con đường khởi nghiệp của shark Hưng không hề dễ dàng dù trước khi khởi nghiệp, ông cũng có hơn 10 năm làm việc ở các vị trí Giám Đốc, Chủ tịch. Vậy làm sao để có thể khởi nghiệp thành công, hãy cùng xem ngay những chia sẻ của Shark Hưng ngay nhé. 

Thay đổi công việc nhiều lần

Sau khi tốt nghiệp với bằng cử nhân chuyên ngành Đúc - Nhiệt luyện, shark Hưng không bắt đầu sự nghiệp của mình trong lĩnh vực này mà thay vào đó, ông bước chân vào ngành công nghiệp ô tô và gia nhập vào các tên tuổi lớn như Ford và Toyota từ năm 1996 đến 1997. Trong hơn một thập kỷ hoạt động với nhiều lần thay đổi công việc, shark Hưng đã đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như:

Từ năm 1997 đến 2004,  từ một nhân viên kinh doanh và sau đó ông thăng tiến lên vị trí Giám đốc phát triển chiến lược và Trợ lý Giám đốc tại Trung tâm Năng suất Việt Nam. Ông cũng đảm nhận vai trò quan trọng trong việc cải thiện năng suất và chất lượng quốc gia, đồng thời đại diện cho Việt Nam tại Tổ chức Năng suất Châu Á (ABO).

Con đường khởi nghiệp của shark Hưng

Từ 2004 đến 2005, ông chuyển sang làm việc tại Công ty Cổ phần Sơn Trà, chuyên về lĩnh vực bất động sản, và giữ vị trí Phó Tổng Giám đốc kinh doanh và tài chính.

Trong khoảng thời gian từ 2005 đến 2008, ông nhanh chóng leo lên vị trí Chủ tịch điều hành tại Công ty Cổ phần Tư vấn Kinh tế và Hỗ trợ Đầu tư (EPIC), cùng với Công ty Cổ phần EPIC trí tuệ kinh doanh.

Từ năm 2008 cho đến nay, ông đã đảm nhận vị trí Tổng Giám đốc tại Công ty Cổ phần Thẩm định giá Hoàng Quân Hà Nội.

Xuyên suốt những năm thanh xuân của mình, Shark Hưng đã không ngừng thử thách bản thân với nhiều lĩnh vực và môi trường công ty khác nhau. Lời khuyên mà shark Hưng muốn chia sẻ với mọi người, nhất là những sinh viên mới đi làm là nếu không tìm thấy công việc phù hợp, họ không nên kéo dài bởi vì điều này chỉ sẽ làm lãng phí thời gian.

Con đường khởi nghiệp bất động sản nhiều thất bại

Shark Hưng đã ví dụ cách đầu tư vào bất động sản bằng một câu chuyện quen thuộc: "Như khi mua gà với giá 7 đồng, sau đó bán lại với giá 8 đồng; sau đó tiếp tục mua gà với giá 9 đồng và bán ra với giá 10 đồng. Vậy lãi hay lỗ?"

 

Con đường khởi nghiệp bất động sản nhiều thất bại

Khi tới tuổi 30, Shark Hưng bắt đầu sự nghiệp của mình với việc đầu tư một cách liều lĩnh vào thị trường bất động sản. Tuy có kiến thức rộng và hơn 10 năm kinh nghiệm đảm nhiệm các chức vụ có liên quan đến quản lý và chiến lược, nhưng giai đoạn ban đầu khi khởi nghiệp của Shark Hưng cũng có nhiều thất bại. Lúc ông bắt đầu tham gia vào lĩnh vực bất động sản, thị trường chưa có quá nhiều đối thủ cũng như tiềm năng phát triển.

Thêm vào đó, trong giai đoạn này, công ty của ông đã phải đối mặt với nhiều khó khăn. Shark Hưng đã tìm kiếm nhiều nguồn vốn, nhưng không thành công. Sau nhiều thất bại, ông đã học được nhiều bài học quý báu, giúp ông xác định được chiến lược kinh doanh chính xác và phù hợp nhất.

Ông Hưng chia sẻ: "Khi thị trường bất động sản bắt đầu sôi động, hiện tượng xếp hàng mua căn hộ chung cư sẽ trở nên rất phổ biến. Khi đó, cả nhà đầu tư lẫn người mua sẽ thận trọng hơn. Họ sẽ đặt câu hỏi về khả năng sinh lời từ sản phẩm đó. Vì vậy, để có lãi tốt nhất, nên mua vào thời điểm thị trường trầm lắng."

Như vậy có thể nói việc có một chiến lược kinh doanh phù hợp là điều vô cùng quan trọng cho bất cứ doanh nghiệp nào, nhất là những doanh nghiệp start-up. Chính vì vậy nếu bạn chưa có đủ trải nghiệm và kinh nghiệm lên chiến lược đáp ứng được mọi thay đổi bất ngờ của thị trường thì chắc chắn bạn nên đăng ký tư vấn chiến lược kinh doanh cùng những chuyên gia tại ứng dụng Askany. Họ là những người đã tư vấn cho hàng trăm doanh nghiệp nhỏ những chiến lược đem lại thành công bứt phá và trở thành những thương hiệu tiếng tăm.

Shark Hưng chia sẻ bí quyết khởi nghiệp thành công

"Qua quá trình kinh doanh, tôi đã từng trải qua thất bại khi phải đóng cửa công ty mình. Tôi từng đầu tư vào bất động sản với việc sử dụng đòn bẩy từ ngân hàng, nhưng rồi lại trắng tay, vì tiền lãi đã nuốt chửng cả vốn gốc của tôi", ông Hưng đã chia sẻ. Từ những thất bại này, ông học được những bài học đắt giá về việc phân tích thị trường và việc nên cân nhắc khi đầu tư.

 

shark Hưng (Phạm Thanh Hưng)

"Khi chia sẻ về bí quyết khởi nghiệp, tôi thường nhấn mạnh rằng hãy dám thử, hãy trải nghiệm thực tế bởi thực tế luôn to lớn hơn bất kỳ lý thuyết nào. Điều quan trọng nhất là hành động. Nhiều người nghĩ ra ý tưởng, và chỉ có một số ít nói ra. Tuy nhiên, số người thực sự hành động lại rất hiếm, và càng hiếm hơn là hành động một cách quả quyết để đạt được thành công", ông Hưng đã chia sẻ thêm.

Shark Hưng đã từng gây ấn tượng mạnh khi tuyên bố "Khi đã bắt đầu thì đừng nghĩ đến khả năng thất bại". Tuy nhiên, sau đó, ông đã tổng kết lại với một quan điểm: "Hãy cân nhắc khả năng thất bại trước khi bắt đầu, hãy xem xét kỹ lưỡng. Nhưng khi đã bắt đầu rồi, đừng quan tâm đến thất bại nữa, hãy tập trung vào hành động và chiến hết mình."

Theo những chia sẻ của shark Hưng, việc phân tích thị trường là yếu tố quyết định một chiến lược có hiệu quả hay không. Vì thế bạn có thể liên hệ với chuyên gia Nguyễn Tiến Thông - trưởng phòng tài chính OCB để được tư vấn kỹ hơn về cách nắm bắt thị trường qua những thay đổi của dòng tiền. Chỉ với 250.000đ cho 15 phút gọi điện, hãy đặt lịch hẹn với chuyên gia tại: https://askany.com/tai-chinh/1680357646195698

Qua câu chuyện và những chia sẻ của shark Hưng về hành trình khởi nghiệp của bản thân. Bạn có thể thấy việc khởi nghiệp không hề dễ dàng, dù đã có kinh nghiệm nhưng không có chiến lược hiệu quả thì cũng thất bại trong nháy mắt. Chính vì thế hãy đặt lịch tư vấn cùng các chuyên gia tại ứng dụng Askany, những người đã tư vấn chiến lược cho hàng trăm doanh nghiệp để họ có thể đối đầu với bất kỳ biến động nào của thị trường.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng