SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỨNG CHỈ VÀ CHỨNG NHẬN TRONG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC LÀ GÌ?

SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỨNG CHỈ VÀ CHỨNG NHẬN TRONG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC LÀ GÌ?

08/01/2023

526

0

Chia sẻ lên Facebook
SỰ KHÁC NHAU GIỮA CHỨNG CHỈ VÀ CHỨNG NHẬN TRONG GIÁO DỤC ĐẠI HỌC LÀ GÌ?

Sự khác nhau giữa chứng chỉ và chứng nhận là gì rất nhiều sinh viên vẫn chưa phân biệt được. Để các bạn hiểu rõ hơn và có sự lựa chọn phù hợp nhất, các chuyên gia tư vấn chia sẻ cho bạn sự khác nhau giữa chứng chỉ và chứng nhận là gì.

Khái niệm chứng chỉ và chứng nhận

Để biết được sự khác nhau giữa chứng chỉ và chứng nhận thì bạn cần nắm rõ khái niệm của chúng. 

Chứng nhận (certificate) là gì?

Chương trình chứng nhận thường được cung cấp trong các trường cao đẳng cộng đồng hoặc trường kỹ thuật và dạy nghề. Khóa học này thường tập trung vào một kỹ năng cụ thể. Các chương trình chứng nhận này thường kéo dài một năm, nhưng chúng có thể được hoàn thành trong thời gian ngắn nhất là vài tháng.

Con đường sự nghiệp của bạn sau khi đạt được chứng nhận phụ thuộc rất nhiều vào ngành bạn đã chọn để tập trung vào. Ví dụ, nếu bạn lấy chứng chỉ về thẩm mỹ, bạn sẽ học được nhiều kỹ năng khác nhau, chẳng hạn như cắt tóc, chăm sóc da hoặc thậm chí làm nghề vẽ móng.

Chương trình chứng nhận cung cấp cho bạn kiến ​​thức và chuyên môn bạn cần để phục vụ khách hàng của mình với thông tin cập nhật mới nhất và các dịch vụ chất lượng cao nhất có thể.

Ngoài ra, có ít tiêu chí hơn đáng kể để được nhận vào chương trình. Một số ví dụ về các khóa học chứng chỉ bao gồm chứng nhận kinh doanh, chứng nhận ẩm thực, chứng nhận thẩm mỹ, chứng nhận kỹ thuật,...

Ưu điểm của các khóa học đào tạo chứng nhận:

  • Bạn không cần phải nằm trong danh sách chờ đợi để được nhập học.
  • Các lớp học có lịch học linh hoạt và thường được sắp xếp vào các thời điểm thuận tiện cho các cá nhân đang làm việc.
  • Các khóa học dành riêng cho lĩnh vực mà bạn sắp theo đuổi.
  • Bạn được gặp gỡ và giao lưu với các chuyên gia đang làm việc.
  • Các chương trình có ngày bắt đầu khác nhau trong năm.
  • Chi phí các khóa học chứng nhận này sẽ rẻ hơn chứng chỉ đại học.

Xem thêm:

Tư vấn du học Mỹ 

Tư vấn du học Anh

Tư vấn du học Úc

Chứng chỉ (diploma) là gì?

Bằng tốt nghiệp hay chứng chỉ mất nhiều thời gian hơn để hoàn thành. Hầu hết các khóa học văn bằng đều yêu cầu sinh viên hoàn thành khoảng 1 đến 2 năm học. Các chương trình cấp bằng đôi khi cũng mang tính học thuật cao hơn.

Bằng tốt nghiệp cho phép bạn hiểu rõ hơn về một lĩnh vực cụ thể. Bạn sẽ học cách tương tác hiệu quả với đồng nghiệp, phân tích các tình huống phức tạp và đưa ra quyết định dựa trên phán đoán tốt nhất của mình. Bạn cũng có thể chọn để tiếp tục nghiên cứu của mình bằng cách đăng ký vào một chương trình cấp bằng sau khi hoàn thành bằng tốt nghiệp của bạn.

Ưu điểm của các khóa học văn bằng theo các chuyên gia tư vấn du học:

  • Bạn sẽ không phải đối phó với các thủ tục ghi danh tốn thời gian mà bạn có thể gặp phải trong một chương trình cấp bằng.
  • Các lớp học được thiết kế để dạy cho bạn những khả năng cụ thể mà bạn cần trong ngành.
  • Thực tập hoặc thực tập tốt nghiệp là phổ biến trong các chương trình cấp bằng, cho phép bạn có được kinh nghiệm thực tế trong khi kết nối các cơ hội việc làm tiềm năng.
  • Bạn có thể gặp gỡ mọi người thông qua cuộc sống đại học.

Chứng nhận so với chứng chỉ đại học

Các chương trình chứng chỉ được nhắm mục tiêu cao và xem xét các khả năng cần thiết mà sinh viên cần để có thể làm việc trong một lĩnh vực cụ thể. 

Các lớp học có thể chỉ đơn giản là cung cấp một góc nhìn bao quát về các môn học hoặc thực hành quan trọng liên quan đến ngành, tùy thuộc vào loại chứng chỉ, để đảm bảo bạn có hiểu biết về lĩnh vực này. 

Mặt khác, các chứng chỉ đại học và văn bằng chuyên về một lĩnh vực chuyên môn cụ thể, mặc dù chúng mất nhiều thời gian hơn để đạt được. Ngoài ra, các văn bằng thường cũng cần sinh viên tham gia các khóa học giáo dục phổ thông khiêm tốn.

Một trong những khía cạnh hấp dẫn nhất của chương trình chứng chỉ là tốc độ hoàn thành chương trình. 

Không giống như bằng tốt nghiệp, có thể mất đến 2 năm để hoàn thành, các chứng chỉ tốt nghiệp có thể được hoàn thành trong thời gian ít nhất là vài tháng đến vài năm.

Sự đa dạng về thời lượng này là do sự linh hoạt của các chương trình chứng chỉ, bao gồm việc tham gia ít hoặc nhiều khóa học nếu cần.

Chênh lệch giá giữa chứng chỉ và chứng nhận

Chi phí giáo dục được xác định bởi giá của mỗi khóa học, khác nhau tùy theo trường đại học. So với bằng tốt nghiệp, một chương trình chứng chỉ yêu cầu ít khóa học hơn đáng kể để kết thúc. Do đó, việc lấy chứng nhận sẽ rẻ hơn nhiều so với bằng tốt nghiệp.

Hơn nữa, vì hầu hết các khóa học chứng nhận được cung cấp tại trường cao đẳng cộng đồng địa phương của bạn, bạn không phải sử dụng thêm tiền cho việc ăn ở. Vì vậy, bạn sẽ sử dụng ít tiền hơn cho chi phí sinh hoạt so với khi bạn theo học một khóa học lấy bằng tốt nghiệp ở một trường đại học ngoài tiểu bang.

Một điểm cộng khác với các chương trình chứng nhận là tính linh hoạt với lịch học. Họ có xu hướng cung cấp các lớp học ban đêm để tạo cơ hội cho những sinh viên cần làm việc trong khi học. Vì vậy, điều này cho phép sinh viên vừa tham gia các lớp học vừa có thể kiếm sống.

 

Sự khác nhau giữa chứng chỉ và chứng nhận có rất nhiều điểm khác biệt. Mỗi con đường sẽ có ưu điểm riêng, cho dù bạn lựa chọn như thế nào thì chỉ cần cố gắng học tập thật tốt cũng sẽ đạt được những thành công nhất định. Các chuyên gia tư vấn du học tại Topchuyengia luôn sẵn sàng đồng hành cùng bạn.

Tôi là Thanh Tuyền - với niềm đam mê trong lĩnh vực về digital marketing như chạy quảng cáo Facebook, quảng cáo google, tôi có hơn 5 năm kinh nghiệm đã từng làm việc cho nhiều dự án: Thời trang, làm đẹp, ăn uống. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn mà tôi có được. Nếu mọi người quan tâm hãy theo dõi thêm nhiều bài viết của tôi cập nhật ở đây.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng