Tài chính 200 triệu nên đầu tư gì lãi sinh lời hiệu quả thời điểm này?

Tài chính 200 triệu nên đầu tư gì lãi sinh lời hiệu quả thời điểm này?

23/02/2024

256

0

Chia sẻ lên Facebook
Tài chính 200 triệu nên đầu tư gì lãi sinh lời hiệu quả thời điểm này?

tài chính 200 triệu nên đầu tư gì để mang lại mức lợi nhuận hiệu quả nhất? Với mức vốn này, các chuyên gia sẽ khuyên bạn nên cẩn trọng khi lựa chọn thị trường đầu tư. Nếu chọn sai, khả năng thua lỗ của bạn là rất cao. Do đó, hãy tìm hiểu lĩnh vực nào để đầu tư 200 triệu hiệu quả nhất ở bài viết tư vấn kinh doanh dưới đây.

 

Bạn đang muốn đầu tư sinh lời hiệu quả với tài chính 200 triệu? Askany là ứng dụng kết nối bạn với các chuyên gia chứng khoán, đầu tư, tài chính hàng đầu. Cung cấp dịch vụ tư vấn trực tiếp, một đối một qua video call.

200 triệu có nên gửi ngân hàng hay không?

Lãi suất tiết kiệm của ngân hàng sẽ khác nhau tùy vào từng ngân hàng và từng kỳ hạn. Hiện nay, lãi suất tiết kiệm thường dao động từ khoảng 3% - 6% một năm tùy vào ngân hàng và kỳ hạn đầu tư. Do đó, lãi suất một tháng sẽ thấp hơn rất nhiều, chừng khoảng 0,2% - 0,5% tùy theo ngân hàng.

tài chính 200 triệu nên đầu tư gì

Vì vậy, nếu gửi 200 triệu vào ngân hàng với kỳ hạn một tháng và lãi suất khoảng 0,3%, lãi suất thu được sẽ là 200 triệu x 0,3% = 600.000 đồng sau một tháng. Tuy nhiên, đây chỉ là ước tính và giá trị thực tế có thể khác nhau tùy thuộc vào chính sách lãi suất của từng ngân hàng.

Hiện tại, lãi suất cho gói tiết kiệm kỳ hạn một năm trung bình dao động từ 5-6%, đây là một kênh đầu tư an toàn và ít rủi ro, đảm bảo lợi nhuận nhưng lại không đạt tỷ suất sinh lời cao, đặc biệt khi so sánh với sự mất giá của đồng tiền. Tuy nhiên, số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê cho thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) trong 3 tháng đầu năm đã tăng 1,92% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư 200 triệu đi mua vàng thì sao?

Vàng được coi là một kênh đầu tư trú ẩn, giúp phòng ngừa rủi ro trong thị trường biến động như chiến tranh, thiên tai... Mặc dù tỷ suất sinh lời của vàng khi so sánh với các loại tài sản khác khá khiêm tốn.

Đầu tư 200 triệu

Trong giai đoạn từ 2010-2021, tốc độ tăng trưởng hằng năm kép (CAGR) của giá vàng chỉ đạt mức 8%. Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, nhiều nhà đầu tư và nhà đầu cơ đã tăng tỷ trọng đầu tư vào vàng, làm tăng giá vàng lên đỉnh. Gần đây, tình hình địa chính trị giữa Nga - Ukraine căng thẳng, giá vàng cũng bắt đầu leo thang.

Tuy nhiên, vàng thường được bán ra đầu tiên khi rủi ro đã qua đi, do đó người dân cần lưu ý không nên mua vào khi thị trường đang ở đỉnh của biến động. Ngoài ra, chênh lệch giá vàng trong nước so với thế giới có thể giãn rộng, thời điểm cao nhất lên đến 20 triệu đồng một lượng, vì vậy người mua cần lưu ý để hạn chế rủi ro.

Đầu tư chứng khoán và phương pháp chia nhỏ danh mục đầu tư

Kênh đầu tư chứng khoán có hiệu quả sinh lời cao hơn vàng trong giai đoạn 2010-2021 với CAGR đạt 11%, tuy nhiên, rủi ro biến động lớn trong ngày giao dịch có thể gây ảnh hưởng đến tỷ lệ lợi nhuận, và đầu tư chứng khoán cần kiến thức chuyên môn và thời gian nhiều hơn. Mua chứng chỉ quỹ mở được quản lý bởi công ty quản lý quỹ có đội ngũ chuyên môn và kinh nghiệm trên thị trường có thể là một lựa chọn tốt.

200 triệu nên đầu tư gì

Tùy thuộc vào mức độ rủi ro mong muốn, bạn có thể chia tỷ lệ đầu tư trên tổng số vốn 200 triệu đồng vào các tài sản khác nhau. Ví dụ, với mô hình gửi tiết kiệm 20%, vàng 30% và chứng khoán 50% (tương đương với 100 triệu đồng), bạn có thể áp dụng phù hợp với tình hình tài chính của mình.

Nếu bạn có số vốn 100 triệu đồng, bạn có thể mở tài khoản chứng khoán tại các công ty truyền thống. Tuy nhiên, quy định của Ủy ban chứng khoán về giao dịch cổ phiếu theo lô 100 có thể gây hạn chế cho những người đầu tư với số vốn ít và muốn mua những cổ phiếu có thị giá lớn. Để giải quyết vấn đề này, bạn có thể tham khảo các công ty công nghệ chứng khoán cho phép mua cổ phiếu lẻ với số vốn ít hơn.

Không nên đặt tất cả các quả trứng vào một giỏ để giảm thiểu rủi ro tập trung. Thay vào đó, đa dạng hóa danh mục đầu tư bằng cách sở hữu nhiều cổ phiếu thuộc các nhóm ngành khác nhau trên thị trường cũng là một cách khác để giảm thiểu rủi ro.

Ở bài viết trên, các chuyên gia tài chính đã giải đáp cho bạn biết được với tài chính 200 triệu nên đầu tư gì. Mỗi thị trường sẽ đều phát huy những giá trị khác nhau dựa trên số vốn này. Tuy vậy, bạn vẫn sẽ cần tới sự chỉ dẫn của những chuyên gia thâm niên để có thể đầu tư hiệu quả ở các thị trường đó. Địa chỉ để bạn tìm được các chuyên gia chứng khoán, đầu tư, tài chính chuyên nghiệp là ứng dụng Askany. Đây là app giúp đặt lịch tư vấn với chuyên gia để chúng ta có thể học hỏi trực tiếp các kinh nghiệm, kỹ năng quý báu của họ.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng