TIÊU CHÍ XÉT HỌC BỔNG KHI DU HỌC THEO HAI ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ

TIÊU CHÍ XÉT HỌC BỔNG KHI DU HỌC THEO HAI ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ
Hoàng Thi

06/01/2023

450

0

Chia sẻ lên Facebook
TIÊU CHÍ XÉT HỌC BỔNG KHI DU HỌC THEO HAI ĐIỀU KIỆN CẦN VÀ ĐỦ

Tiêu chí xét học bổng khi du học cần có điều kiện cần như điểm GPA, chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, kinh nghiệm làm việc và điều kiện đủ như bài luận cá nhân, kế hoạch học tập, thư giới thiệu, sơ yếu lý lịch.

Điều kiện cần để xin học bổng du học 

Điểm trung bình toàn khóa GPA 7.0 trở lên

Tiêu chí xét học bổng khi du học chính là bạn có thành tích tốt. GPA (Grade Point Average) - điểm trung bình toàn khóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Cách xin học bổng du học bạn phải có GPA từ 7.0 trở lên.

Nhiều trường top, sinh viên để tăng tính cạnh tranh cần có GPA từ 8.0/10 thậm chí 9.0/10 trở lên và duy trì thứ hạng trong top đầu của lớp suốt ba năm THPT.

Điểm kỳ thi tiếng Anh quốc tế: IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL IBT 79

Tiêu chí xét học bổng khi du học cần trình độ tiếng Anh tiêu chuẩn quốc tế như IELTS/TOEFL iBT. Cách xin học bổng du học Mỹ cần thêm điểm SAT/ACT. Các trường Đại học đa số sẽ yêu cầu IELTS 6.5 hay TOEFL iBT 79 trở lên.

Thời gian thích hợp là đầu các năm THPT tập trung ôn luyện IELTS/TOEFL iBT, SAT/ACT... để thi lấy điểm vào cuối năm lớp 11 hoặc đầu năm lớp 12.

Điểm kỳ thi tiếng Anh quốc tế: IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL IBT 79
Điểm kỳ thi tiếng Anh quốc tế: IELTS tối thiểu 6.5 hoặc TOEFL IBT 79

Kinh nghiệm làm việc 

Tiêu chí xét học bổng ở bậc Thạc sĩ đều yêu cầu sinh viên có kinh nghiệm làm việc. Một số trường sẽ tính kể từ sau khi tốt nghiệp Đại học, một số cho phép tính luôn cả thời gian đi làn trong quá trình học Đại học. Thời gian đi làm từ 1 - 2 năm, nhưng vẫn có một số chương trình không yêu cầu về kinh nghiệm làm việc. Chính vì thế bạn cần tìm hiểu về yêu cầu của học bổng để chọn gói phù hợp với khả năng của mình - cách xin học bổng du học Anh.

Điều kiện đủ

Bài luận cá nhân

Tiêu chí xét học bổng khi du học điều kiện đủ đầu tiên là bài luận cá nhân (Statement od Purpose. Bài luận trình bày khái quát mục đích xin học bổng như: lý do chọn trường, xin học bổng, khóa học và ngành muốn theo, kế hoạch học tập, hướng nghiên cứu cụ thể, mục tiêu nghề nghiệp.

Kế hoạch học tập

Kế hoạch học tập hoặc đề cương nghiên cứu, từ đó ban tuyển sinh sẽ đánh giá ứng viên phù hợp với chương trình học bổng.

Thư giới thiệu 

Ứng viên phải nộp 1 - 3 thư giới thiệu trong hồ sơ.  Thư giới thiệu được viết bởi giáo sư, hiệu trưởng, người hướng dẫn bạn.

Sơ yếu lý lịch của ứng viên

Sơ yếu lý lịch - Curriculum Vitae, là một trong những tiêu chí xét học bổng khi du học. Sinh viên sẽ trình bày một cách tổng quan về quá trình học tập, năng lực và con người mình. Thông qua bản tóm tắt hội đồng tuyển chọn có cái nhìn tổng quan về bạn. Vượt qua vòng hồ sơ bạn sẽ được nhận thư mời phỏng vấn.

Hoạt động ngoại khóa

Các hoạt động ngoại khóa là một tiêu chí đánh giá các hồ sơ cùng “độ mạnh”. Hoạt động ngoại khóa cho thấy sinh viên có năng động, và các kỹ năng mềm khác như lãnh đạo, tinh thần hòa nhập, làm việc nhóm,...

Các hoạt động ngoại khóa gồm phong trào đoàn đội, câu lạc bộ, sở thích, âm nhạc, thể thao, năng khiếu, cộng đồng, từ thiện,... Để có chứng nhận hoạt động ngoại khóa ngoài các hoạt động của trường, bạn có thể tham gia các tổ chức phi lợi nhuận khác. 

Các bạn từng có kinh nghiệm lãnh đạo trong một đội nhóm nhỏ được đánh giá cao. Một kinh nghiệm là sinh viên nên tập trung 2 - 3 lĩnh vực bạn thực sự thích và đầu tư vào nó nhiều hơn. Đây chính là một trong những cách xin học bổng du học Úc.

Từ năm học lớp 10 và 11, học sinh và gia đình nên tìm chương trình học bổng phù hợp. Để sang lớp 12 hoàn thiện bộ hồ sơ học bổng theo yêu cầu. Chủ động và có lộ trình rõ ràng là một trong yếu tố để bạn đến gần với học bổng hơn.

Lớp 12 là khi bạn quyết định trường đại học sẽ nộp hồ sơ; xác định thời gian nộp đơn; tổng kết thành tích, hoạt động ngoại khóa; Bắt đầu điền hồ sơ; Bắt đầu viết các bài luận; Hoàn tất thư giới thiệu; Chuẩn bị Resume bằng tiếng Anh; Cố gắng đạt kết quả học tập lớp 12 với GPA 8.0 trở lên.

Trên đây là những tiêu chí xét học bổng khi du học cơ bản nhất. Về chủ đề tư vấn du học, hay cách xin học bổng Canada, các nước khác thì Top chuyên gia chính là nơi có thể cung cấp cho sinh viên các thông tin cần và kinh nghiệm du học từ cộng đồng cựu du học sinh tại đây.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng