TƯ VẤN CHI PHÍ NHÀ Ở DU HỌC ĐỨC RÚT RA TỪ KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU CỦA DU HỌC SINH

TƯ VẤN CHI PHÍ NHÀ Ở DU HỌC ĐỨC RÚT RA TỪ KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU CỦA DU HỌC SINH
Hoàng Trúc

12/10/2021

1082

0

Chia sẻ lên Facebook
TƯ VẤN CHI PHÍ NHÀ Ở DU HỌC ĐỨC RÚT RA TỪ KINH NGHIỆM XƯƠNG MÁU CỦA DU HỌC SINH

Tư vấn chi phí nhà ở du học Đức cho những bạn có ý định sang Đức để học tập.  Bạn nên biết rằng đa phần các ký túc xá khá xa trường học và nhà trường sẽ không đăng kí túc xá cho bạn. Cho nên đa phần các sinh viên đều chọn thuê nhà, để thuận tiện cho việc đi lại bạn nên chọn các địa điểm thuê ở gần trường của bạn hoặc các nơi có phương tiện công cộng. 

 

Bạn còn đang vui mừng vì nhận được giấy báo nhập học từ một trường đại học tại Châu Âu và háo hức với tương lai phía trước đang chờ đón bạn. Tuy nhiên, thời điểm tiếp theo bạn bắt đầu nghĩ đến những khó khăn như thế nào và cách vượt qua những chúng trong giai đoạn du học. Khi đi du học Đức bạn sẽ không chỉ tập trung vào mỗi việc học, mà còn bạn phải học cách tự mình giải quyết các vấn đề mà không có người thân ở bên cạnh.

 

Hiểu rõ hơn về những gì đang chờ đợi bạn ở bên kia biên giới và cách bạn có thể vượt qua những khó khăn mà toàn bộ trải nghiệm du học này trước khi bạn khởi hành là ở một mức độ nhất định quyết định sự thành công của bạn.

 

Nghe có vẻ như chúng tôi đang hù bạn vậy? Nhưng chắc hẳn nó sẽ không khiến cho sự phấn khích khi được đi du học của bạn suy giảm. Vấn đề duy nhất bạn đang gặp phải vào thời điểm này là thiếu thông tin thích hợp để giúp bạn biết những gì sẽ xảy ra khi bạn sống ở Đức. Đây là những gì chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết này, cụ thể hơn là chi phí nhà ở du học Đức.

chi phí sinh hoạt tại Đức
Chi phí sinh hoạt tại từng khu vực ở Đức

Khu vực nào có chi phí sinh hoạt cao nhất ở Đức?

Trước khi  bàn vấn đề nhà ở chúng tôi sẽ nói sơ lược về cuộc sống sinh hoạt tại Đức trước. Nhìn chung, miền nam nước Đức là khu vực đắt đỏ nhất khi sinh sống tại Đức. Trong đó, hai thành phố lớn của Đức là Munich và Stuttgart còn được biết đến là có chi phí sinh hoạt mắc nhất  để sinh sống.

 

Ví dụ: Bạn thuê một căn hộ có một phòng ngủ tại Stuttgart mức trung bình cho phòng là 846,43 €. Trong khi đó bạn cũng thuê một căn hộ tương tự như vậy ở thành phố Bremen (miền Bắc nước Đức) bạn chỉ phải chi trả trung bình là 560 €. Khi bạn so sánh tỷ lệ phần trăm giữa hai thành phố bạn sẽ thấy Stuttgart có chi phí nhà ở mắc hơn 30% so với Bremen.

 

Chắc hẳn bạn nghĩ rằng thủ đô Berlin sẽ có thuê mắc như các thành phố thủ đô của các nước Châu Âu khác. Nhưng chi phí sinh tại Berlin lại khá rẻ khi so với thành phố đó, trong nhiều khoản phải chi thì nhà ở là sẽ chiếm một phần lớn trong tổng tiền tháng của bạn, giá trung bình khi bạn thuê một căn hộ nhỏ (một phòng ngủ) ở Berlin khoảng 795 €.

 

Các thành phố khác gần Berlin ở phía đông nước Đức chủ yếu rẻ hơn so với các thành phố khác ở miền Nam. Leipzig là một trong những thành phố có giá cả phải chăng nhất để sống ở Đức.

 

Giá thuê nhà tại Leipzig sẽ rẻ hơn khoảng 40% so với Stuttgart hoặc 20% khi so với Dusseldorf. Trong khi giá ở Stuttgart và ở thành phố lớn nhất miền Bắc, Hamburg là khá giống nhau.

 

Bảng giá những nhu yếu phẩm tại các thành phố lớn của Đức (2020)
  Munich Berlin Hamburg Frankfurt
Thuê mặt bằng 109,430  79,590  83,894  86,891
Bánh mì trắng (500g) 1,43  1,27  1,27  1,29 
Ăn tại nhà hàng 12,25  8,00  10  12
Sữa 1 (lít) 0,84  0,79   0,71  0,77 
Trứng ( 12 quả) 1,71  1,77  1,78  1,61 
Gạo (1kg) 2,14  1,79 2,15 1,97 
Cà chua (1kg) 2,82  2,62 2,61 2,64 
Khoai tây (1kg) 1,00  1,32  1,04  1,29 
Bia (0,5 lít) 3,80  3,50 4,00  4,00 
Taxi 1km 1,90  2,00 2,00  2,00 

 

Như chúng ta có thể thấy trong bảng trên, phía nam của Đức là khu vực đắt đỏ nhất để sinh sống ở Đức trong khi phía đông là khu vực rẻ nhất trong cả nước. Sắp xếp chúng theo thứ tự từ đắt nhất đến rẻ nhất, danh sách sẽ như thế này:

  1. Nam
  2. Tây
  3. Bắc
  4. Đông

Vì tùy thuộc vào từng khu vực khác nhau mà mức giá nhà ở tại Đức sẽ nhiều loại giá. Khi bạn so sánh giữa thành phố Darmstadt có chi phí mắc nhất và thành phố Frankfurt  có chi phí thấp nhất bạn sẽ thấy rõ sự khác biệt về giá.

  • Frankfurt là một thành phố nhỏ nằm miền đông nước Đức, gần biên giới với Ba Lan. Chi phí sinh hoạt ở đây đánh giá là hợp lý, nếu bạn có thể kiếm được một căn hộ đơn ở trung tâm thành phố với giá thuê hàng tháng chỉ € 250.
  • Còn ở Darmstadt, nếu bạn muốn sống trong một căn hộ ở trung tâm thành phố, thì giá thuê có thể lên tới € 850 mỗi tháng, điều này đối với nhiều sinh viên là vượt quá ngân sách của họ và thường không đủ khả năng chi trả.

 

Tư vấn chi phí nhà ở du học Đức - Mức giá trung bình tại các thành phố

Mối quan tâm đầu tiên và cũng là mối quan tâm lớn nhất của mỗi du học sinh tại Đức là tìm một nơi thuê nhà phù hợp với tiêu chí gần trường và giá thuê có thể chi trả. Việc gắn nhãn một thành phố cụ thể là một nơi đắt đỏ để sống chủ yếu vì dựa vào giá thuê nhà, vì đây là khoản phí lớn nhất khi bạn ở Đức.

Giá thuê nhà trung bình tại Đức
Căn hộ 1 phòng ngủ tại Đức

Thông thường các căn hộ tại khu vực trung tâm thành phố có giá thuê cao và nếu bạn định một mình thì đây không phải lựa chọn tốt cho bạn. Nếu bạn vẫn muốn ở khu trung tâm thì Top chuyên gia khuyên bạn nên tìm cho mình một roommate để chia tiền thuê. Ở Đức, rất nhiều sinh viên đều tìm bạn đẻ có thể chia sẻ bớt gánh nặng chi phí nhà ở.

 

Các thành phố lớn: như Munich, Hamburg, Cologne và Frankfurt chủ yếu đắt hơn các thành phố khác như: Leipzig hoặc Karlsruhe. Tùy thuộc vào nơi bạn định tìm căn hộ và điều kiện bạn đang tìm kiếm để có mức giá dao động trên phạm vi rộng.

 

Nếu bạn đang nghĩ đến một căn hộ một phòng ngủ ở trung tâm thành phố, giá thuê hàng tháng dưới 700 €. Mặt khác, cùng một căn hộ với một phòng ngủ, ở các khu vực ngoại ô bạn sẽ mất khoảng € 500 mỗi tháng. Nếu bạn đang tìm một căn hộ được trang bị nội thất hoàn hảo, lớn và nằm gần trung tâm thành phố hơn giá thuê mỗi tháng sẽ dao động từ € 1,000 đến € 1,500.

 

Bảng dưới đây cho thấy chi phí thuê trung bình hàng tháng tại một số thành phố của Đức, bao gồm cả những thành phố lớn nhất:

Thành phố Giá thuê nhà trung bình hằng tháng Thành phố Giá thuê nhà trung bình hằng tháng
Aachen 534,65  Dusseldorf 672,22 
Augsburg 613,57  Frankfurt 868,91
Berlin 795,90  Hamburg 838, 94 
Bochum 406,76  Hannover 591
Bonn 653,75  Ingolstadt 708,33 
Bremen 560,00  Leipzig 490,80 
Cologne 727,14  Mainz 668,00 
Dortmund 460,00  Munich 1,094,30 
Dresden 533,33  Paderborn 512,50 
Essen 451,83  Stuttgart 846,43 

 

Mặc dù, học phí các trường đại Đức bạn sẽ được không cần phải quá lo lắng nhưng nếu đăng ý học tại trường dân lập thì bạn vẫn phải trả tiền học phí chính vì thế mà tài chính bạn đi du học sẽ tăng lên. Dù vậy, khi bạn so với mặt bằng các nước khác bạn sẽ thấy sự khác biệt rõ rệt, bạn có thể so sánh thông qua các bài viết trong mục tư vấn du học của chúng tôi.

Giảm chi phí nhà ở du học Đức: Lời khuyên cho sinh viên quốc tế

Đương nhiên, yếu tố sẽ quyết định phần lớn chi phí nhà ở ở Đức là địa điểm bạn sẽ sinh sống tại Đức. Mặc dù vị trí của trường đại học sẽ khiến cho lựa chọn chỗ ở bị hạn chế để bạn kiếm được địa điểm thích hợp. Nhưng chắc chắn sẽ có những nơi sinh sống giá cả phải chăng trong một chu vi rộng lớn xung quanh khuôn viên trường đại học của bạn để bạn có thể định cư.

 

Nếu trường đại học của bạn nằm ở các thành phố đông dân như Munich, Hamburg hoặc Frankfurt thì việc tiết kiệm tiền là một nhiệm vụ khó hoàn thành hơn so với các thành phố nhỏ ít dân cư hơn như Karlsruhe và Leipzig. Ở các khu vực ngoại ô của những thành phố này, bạn có thể mong đợi giá cả thấp hơn, vì vậy không bao giờ là một ý tưởng tồi khi chọn sống ở những nơi đó và đi làm thường xuyên.

 

Sau cùng, nếu bạn không thể giảm chi tiêu nhà ở ở mức giới hạn mà bạn muốn, bạn có thể tìm kiếm những người mà bạn có thể chia sẻ căn hộ và do đó tổng chi phí thuê căn hộ đó. Trên thực tế, đây là những gì hầu hết các sinh viên làm.

Mẹo tiết kiệm tiền nhà khi đi du học
Những mẹo tiết kiệm tiền nhà khi đi du học Đức

Hy vọng, với những thông tin tư vấn chi phí nhà ở du học Đức mà Topchuyengia.vn mang đến, bạn đã có thể tính toán được mức giá nhà ở các thành phố. Nếu bạn cần tư vấn du học Đức hãy để lại comment bên dưới các chuyên gia của chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của bạn.

 

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng