So sánh Chat GPT và Google search - Nên dùng cái nào?

So sánh Chat GPT và Google search - Nên dùng cái nào?
Hoàng Trúc

14/03/2023

1552

0

Chia sẻ lên Facebook
So sánh Chat GPT và Google search - Nên dùng cái nào?

Hiện nay nhiều người đang so sánh Chat GPT và Google Search để biết đâu là công nghệ AI tốt hơn. Có thể nói ChatGPT và Google Search đang là 2 công nghệ AI dẫn đầu thế giới hiện nay. Vậy ai mang tới cho người dùng trải nghiệm tốt hơn? Các chuyên gia sẽ giải đáp cho bạn trong bài viết dưới đây.

Hãy tải Chat GPT thông qua app Askany để trải nghiệm hoàn toàn miễn phí, chỉ mất 30 giây đăng ký là có tài khoản ngay tại Việt Nam. Tải tại đây:

 

Khác biệt về giao diện và cách đưa ra câu trả lời

Sau khi tạo tài khoản ChatGPT miễn phí là bạn sẽ thấy sự khác nhau đầu tiên giữa 2 công cụ này. Điểm khác biệt đầu tiên giữa hai công cụ này là cách hiển thị nội dung câu trả lời. ChatGPT trả lời dưới dạng tin nhắn (chat) để tạo cảm giác tự nhiên như đang trò chuyện với một người thật. Thời gian phản hồi tùy thuộc vào độ khó của từng vấn đề, thường là từ 2 đến 5 giây. Nếu câu trả lời không đầy đủ, không đúng hoặc chưa phù hợp, người dùng có thể chat lại để AI chỉnh sửa, bổ sung hoặc giải thích dữ liệu.

Trái lại, Google là công cụ tìm kiếm phổ biến với tốc độ trả kết quả dưới một giây. Kết quả được hiển thị dưới dạng danh sách các đường link để người dùng tự đọc, lựa chọn và tổng hợp thông tin.

Khác biệt về nguồn dữ liệu

ChatGPT, do được huấn luyện dựa trên kho dữ liệu lớn trước năm 2021, không thể cung cấp thông tin mới nhất, điều này được xem là một hạn chế lớn. Ví dụ, khi hỏi về dân số Việt Nam, ChatGPT chỉ đưa ra con số 96,8 triệu người của năm 2021 mà không cung cấp nguồn cụ thể. Ngược lại, Google trả kết quả là 99.390.738 người vào ngày 31/1, dựa trên số liệu mới nhất từ Liên Hợp Quốc. ChatGPT lấy dữ liệu từ tài liệu mở và trực tuyến trên Internet, được huấn luyện bằng công nghệ máy học sâu (deep learning) và trí tuệ nhân tạo của OpenAI, nhưng câu trả lời sẽ không đa dạng như trên Google Search.

Xem thêm: Cách cài đặt GPT Chat App bằng điện thoại cực tiện lợi

Về khía cạnh sàng lọc thông tin

Công cụ tìm kiếm của Google cố gắng tránh phần lớn cạm bẫy nội dung bằng cách đẩy phần việc này cho người dùng, để họ tự lọc và đưa ra lựa chọn cho riêng mình.
Ngược lại, ChatGPT tự tổng hợp câu trả lời hoàn chỉnh từ quá trình huấn luyện. Do đó, nó giúp người dùng rút ngắn thời gian khi cần ngay thông tin trong nhiều lĩnh vực, nhưng kém Google Search về khả năng cập nhật và kiểm chứng – vốn quét Internet để tìm dữ liệu theo thời gian thực.

 

So sánh Chat GPT và Google Search

Khi trả lời câu hỏi mẹo

Một khác biệt đáng chú ý giữa Google Search và ChatGPT đó là cách mà chúng tiếp cận với việc lọc nội dung. Trong khi Google cố gắng giảm thiểu phần lớn nội dung không mong muốn bằng cách cho phép người dùng tự lọc và lựa chọn thông tin, thì ChatGPT sẵn sàng cung cấp các câu trả lời đầy đủ và tổng hợp từ quá trình huấn luyện. Điều này giúp người dùng tiết kiệm thời gian tìm kiếm thông tin trong nhiều lĩnh vực, tuy nhiên ChatGPT thiếu khả năng cập nhật và kiểm chứng như Google Search, vốn sử dụng thuật toán quét Internet để tìm dữ liệu theo thời gian thực.

Xem thêm: hướng dẫn chạy quảng cáo adwords

ChatGPT liệu có thay thế Google?

So sánh Chat GPT và Google Search
ChatGPT Plus miễn phí tại Asknay

Theo báo Livemint, ChatGPT có thể được dùng để tra cứu thông tin, tuy nhiên công cụ này không được thiết kế cho mục đích đó. ChatGPT không thu thập thông tin từ mạng, do đó không thể cung cấp nguồn tin cho người dùng. Ông Sam Altman, CEO của OpenAI, cho rằng ChatGPT chỉ mới ở giai đoạn đầu và không thể thay thế Google. "Sai lầm khi cho rằng một công nghệ có thể làm chấm dứt sự tồn tại của một tập đoàn khổng lồ", ông nói.

Xem thêm:

  • Chat GPT Plus là gì? Cách sử dụng Chat GPT Plus miễn phí
  • Cách sử dụng ChatGPT Việt Nam - tận dụng công nghệ giải quyết vấn đề của bạn

Tuy nhiên, theo Paul Buchheit, người sáng lập Gmail, người dùng chỉ nhìn thấy một phần của tiềm năng của AI vì nó có thể thay đổi cách mà mọi người tra cứu thông tin trên mạng. Ông đã dự đoán trên Twitter rằng ChatGPT có thể khiến Google Search phải ngừng hoạt động hoặc thay đổi cách thức hoạt động trong một hoặc hai năm tới. "AI sẽ loại bỏ trang Kết quả tìm kiếm, nơi mà Google kiếm được nhiều tiền nhất", ông nói.

 

Margaret O'Mara, giáo sư tại Đại học Washington chuyên nghiên cứu lịch sử của Thung lũng Silicon, cũng cho rằng Google cần phải thận trọng với ChatGPT và các mô hình tương tự. "Không có công ty nào không thể thất bại. Tất cả đều có thể bị tổn thương. Đối với những công ty đã rất thành công, rất khó để họ có thể đưa ra hành động tiên tiến hơn với một điều gì đó khác", bà nói.

 

Theo các chuyên gia, công cụ AI sẽ sớm trở nên phổ biến và được sử dụng hàng ngày, giống như cách mà mọi người sử dụng Google để tra cứu thông tin. "Sáu tháng sau đây, bạn sẽ chứng kiến những điều tuyệt vời chưa từng thấy trước đây", ông Oren Etzioni, CEO của Viện Allen cho AI - một tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và kỹ thuật AI, nói hồi giữa tháng 12/2022 trên WSJ.


Bài viết trên đã so sánh Chat GPT và Google Search để bạn thấy được rằng đâu là công nghệ hàng đầu hiện nay. Về cơ bản, tùy vào mục đích của người dùng mà ứng dụng nào sẽ có ích hơn. Và nếu nhu cầu của bạn là cần được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, có một ứng dụng không hề thua kém ChatGPT hay Google Search tên là Askany. Với ứng dụng Askany, bạn sẽ được tư vấn, hướng dẫn trực tiếp từ các chuyên gia hàng đầu trong mọi lĩnh vực, chẳng hạn như các chuyên gia SEO số một Việt Nam hiện nay.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng