AI LLaMA Facebook - Mô hình cạnh tranh Chat GPT của Meta

AI LLaMA Facebook - Mô hình cạnh tranh Chat GPT của Meta

07/06/2023

422

0

Chia sẻ lên Facebook
AI LLaMA Facebook - Mô hình cạnh tranh Chat GPT của Meta

Vừa qua, AI LLaMA Facebook được Meta Platforms (công ty mẹ của Facebook) thông báo cho ra mắt. Đây là một mô hình ngôn ngữ lớn thuộc hệ thống trí tuệ nhân tạo AI do Meta phát triển. Động thái này của Meta đã làm cuộc đua Chatbot AI giữa các ông lớn ngành công nghệ thêm bùng nổ. Tham khảo bài viết dưới đây để nắm rõ những thông tin cụ thể nhất về mô hình đặc biệt này.

 

Bạn có thể trải nghiệm Chat GPT đã được tích hợp trên ứng dụng Askany hoặc liên hệ với các chuyên gia để được tư vấn 1:1 tại đây:

 

Tổng quan đường đua Chatbot AI

AI LLaMA Facebook
Tổng quan đường đua Chatbot AI

Từ cuối năm 2022 đến đầu năm 2023, sự xuất hiện của Chatbot AI Chat GPT đã mang đến một làn sóng mạnh mẽ trên toàn thế giới. Chatbot AI sở hữu tính năng hồi đáp chi tiết và chính xác ở mọi lĩnh vực khác nhau cho người dùng.

 

Sau khi ra mắt được 2 tháng, 100 triệu người dùng đã tạo tài khoản ChatGPT, đưa Chatbot AI trở thành ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử ngành công nghệ. 

 

Nhờ vào sự phát triển vượt trội của Chatbot AI, nhiều ông lớn ngành công nghiệp trên thế giới không chịu đứng ngoài đường đua này và bắt đầu tập trung nghiên cứu, phát triển ứng dụng Chatbot AI.

 

Cụ thể, công ty công nghệ Alphabet (công ty mẹ của Google), hãng tìm kiếm Baidu Trung Quốc bắt đầu phát hành các Chatbot của riêng họ. Và mới đây là CEO Mark Zuckerberg thông báo phát hành mô hình ngôn ngữ LLaMA nhằm hỗ trợ các nhà nghiên cứu xây dựng Chatbot AI cho mình.

Giới thiệu AI LLaMA Facebook

AI LLaMA Facebook
Giới thiệu AI LLaMA Facebook

LLaMA (Large Language Model Meta AI) là một mô hình ngôn ngữ AI lớn do Meta phát triển. AI LLaMA Facebook hoạt động theo nguyên tắc opensource cho phép các nhà nghiên cứu, tổ chức liên kết với chính phủ, cộng đồng học viên sử dụng hoàn toàn miễn phí. Hiện tại, ứng dụng này được huấn luyện trên 20 ngôn ngữ có sử dụng bảng chữ cái Latinh.

 

Tuy nhiên, LLaMA vẫn được Meta cân nhắc là cần nghiên cứu thêm để giải quyết những rủi ro về các nhận xét độc hại, nhận thức sai lệch. LLaMA sẽ giúp các nhà nghiên cứu khắc phục những vấn đề thường gặp ở các ứng dụng Chatbot AI.

Thế mạnh của AI LLaMA Facebook

AI LLaMA Facebook
Thế mạnh của AI LLaMA Facebook

Theo công bố của Meta, LLaMA sẽ có tính năng vượt trội hơn so với các đối thủ phải sử dụng thuật toán có nhiều thông số. Mặc dù LLaMA chỉ có tối đa 65 tỷ tham số, nhưng nó có thể cạnh tranh với siêu AI của Open AI nhờ được huấn luyện trên 1400 tỷ từ. Bên cạnh đó, với 65 tỷ tham số, LLaMA có thể vượt mặt Chinchilla70B và PaLM-540B của Google.

 

CEO Mark Zuckerberg cho biết, LLaMA sẽ cho thấy những hứa hẹn trong việc tạo ra văn bản, cuộc trò chuyện, các tài liệu và nhiệm vụ phức tạp hơn trước, chẳng hạn như giải quyết các định lý toán học hoặc dự đoán cấu trúc protein.

 

Ngoài ra, đại diện phát ngôn của Meta nhận định rằng LLaMA có hiệu suất vượt trội như vậy là nhờ sử dụng lượng dữ liệu sạch và có những cải tiến trong mô hình cấu trúc, giúp nâng cao tính ổn định.

 

Đặc biệt, Meta cam kết rằng mô hình LLaMA sẽ cung cấp cho toàn bộ cộng đồng nghiên cứu AI, nhằm mở ra một lai rộng mở cho các ngành nghiên cứu khoa học phát triển một cách mạnh mẽ hơn.

Kết luận

AI LLaMA Facebook được Meta đánh giá là giữ vai trò vô cùng quan trọng trong việc cải thiện các sản phẩm khác tại Meta. Hiện tại, LLaMA vẫn chưa được áp dụng trong các sản phẩm của Meta, nhưng trong tương lai, mô hình ngôn ngữ lớn này có thể tạo nên những điều đặc biệt như những gì Meta đã thông báo. Việc giải quyết các vấn đề của người dùng dần trở nên đơn giản và thuận tiện hơn khi các ChatGPT Plus ra đời. Trong đó, Askany là một ứng dụng tích hợp ChatGPT, hỗ trợ người dùng tham vấn trực tiếp ý kiến từ các chuyên gia ở mọi lĩnh vực. Thay vì AI trả lời câu hỏi, các thắc mắc của người dùng sẽ được các chuyên gia tư vấn ngay lập tức.

Tôi là Bảo Linh - một người có niềm đam mê lớn với các lĩnh vực nhân sự, du lịch, cuộc sống và nghệ thuật, mình sẽ mang đến cho bạn những kiến thức hữu ích dựa trên trải nghiệm thực tế. Nếu bạn cũng đang quan tâm đến những vấn đề này để tăng cơ hội phát triển bản thân, hãy cùng theo dõi các bài viết của mình tại Topchuyengia.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng