Bộ nhớ đệm có tác dụng gì và cách xóa trên Android và iOS

Bộ nhớ đệm có tác dụng gì và cách xóa trên Android và iOS

21/01/2024

250

0

Chia sẻ lên Facebook
Bộ nhớ đệm có tác dụng gì và cách xóa trên Android và iOS

Bộ nhớ đệm có tác dụng gì mà máy tính nào cũng cần đến nó? Chúng ta có thực sự cần bộ nhớ đệm hay không? Ngoài ra, cần chú ý gì khi sử dụng bộ nhớ đệm? Sau đây là các giải đáp của chuyên gia IT đến từ Askany về những thắc mắc, cùng với các gợi ý để bạn giải phóng bộ nhớ đệm, tăng hiệu suất cho thiết bị của bạn.

 

Bộ nhớ đệm là gì?

Bộ nhớ đệm được sử dụng để lưu trữ tạm thời các dữ liệu do hệ điều hành hoặc ứng dụng tạo ra để tăng tính tiện dụng cho người dùng khi sử dụng các chức năng cụ thể. Hệ thống hoạt động bằng cách sử dụng các ứng dụng nền nhỏ thực hiện các chức năng riêng biệt. Các ứng dụng này tạo ra dữ liệu đệm trong quá trình hoạt động, được gọi chung là bộ nhớ đệm của hệ điều hành.

Bộ nhớ đệm của ứng dụng giúp lưu trữ các dữ liệu nền và tăng tốc độ tải trang web lên đến lần truy cập thứ hai, giúp người dùng dễ dàng sử dụng trình duyệt một cách thuận tiện hơn. Ví dụ, khi mở trình duyệt trên điện thoại, nó sẽ tự động load lại trang web lần cuối cùng mở mà không cần kết nối mạng. Điều này là do bộ nhớ đệm đóng vai trò quan trọng trong tăng tính tiện dụng cho người sử dụng.

Bộ nhớ đệm là gì?
Bộ nhớ đệm của điện thoại là gì?

Bộ nhớ đệm của điện thoại ở đâu?

Bộ nhớ đệm trong điện thoại là những dữ liệu tạm thời được lưu trữ để giúp hệ thống và các ứng dụng hoạt động hiệu quả hơn. Mỗi ứng dụng sẽ có một folder cache riêng để lưu trữ các dữ liệu này. Tuy nhiên, nếu điện thoại chưa được root, thì không thể truy cập vào các folder này. Thay vào đó, người dùng chỉ có thể xem được bộ nhớ đệm của các ứng dụng như Facebook, Messenger hay trình duyệt Chrome.

Sử dụng điện thoại trong một thời gian dài sẽ khiến bộ nhớ đệm trong thiết bị ngày càng lớn hơn, dẫn đến tình trạng điện thoại chạy chậm. Tuy nhiên, việc xóa bộ nhớ đệm của thiết bị có nên hay không là một câu hỏi đáng được trả lời.

Bộ nhớ đệm của điện thoại ở đâu?
Bộ nhớ đệm của điện thoại ở đâu?

Có nên xóa bộ nhớ đệm của điện thoại và máy tính hay không?

Bộ nhớ đệm của điện thoại hay máy tính bảng là một phần quan trọng trong hệ thống giúp tăng tốc độ và hiệu suất cho các ứng dụng. Tuy nhiên, với những thiết bị có bộ nhớ trong giới hạn hoặc không hỗ trợ thẻ nhớ, việc xóa bộ nhớ đệm thường xuyên là cần thiết. Các ứng dụng như Facebook, Zalo, Messenger, và trình duyệt Chrome càng sử dụng thường xuyên, thì bộ nhớ đệm càng tăng lên.

Nếu bạn sử dụng smartphone thường xuyên, thì không nên xóa bộ nhớ đệm của các game vì nó có thể ảnh hưởng đến trải nghiệm chơi game. Tuy nhiên, bạn nên xóa bộ nhớ đệm của các ứng dụng khác mỗi tháng một lần. Bạn cũng không cần phải lo lắng khi xóa bộ nhớ đệm bởi khi chạy lại ứng dụng, nó sẽ tự động tạo lại dữ liệu tạm thời khác.

Có nên xóa bộ nhớ đệm của điện thoại và máy tính hay không?
Có nên xóa bộ nhớ đệm của điện thoại và máy tính hay không?

Nếu bạn xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng thì sẽ làm cho việc tải nội dung của ứng dụng đó mất thời gian hơn, tuy nhiên, sau khi bạn chạy lại ứng dụng đó và sử dụng một vài lần, dữ liệu đệm mới sẽ được sinh ra và các thao tác sẽ được thực hiện mượt mà hơn. Trên hệ điều hành Android, tính năng bộ nhớ đệm cũng được tích hợp sẵn, do đó bạn có thể xóa bộ nhớ đệm của ứng dụng mà không cần lo lắng về các dữ liệu hệ thống quan trọng khác.

Xem thêm:

  • Ứng dụng chat gpt trên Askany có gì khác với ChatGPT web?
  • ChatGPT là gì? Cách sử dụng ChatGPT miễn phí ở Việt Nam
  • Sử dụng phiên bản ChatGPT Plus nâng cấp miễn phí

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Để xóa bộ nhớ cache của tất cả các ứng dụng trên điện thoại, bạn có thể thực hiện các bước sau đây:

Bước 1: Mở ứng dụng Cài đặt trên điện thoại.

Bước 2: Chọn mục Quản lý bộ nhớ hoặc Bộ nhớ và bấm vào Tập tin rác hoặc Tùy chọn dọn dẹp tập tin. Tùy thuộc vào phiên bản Android của điện thoại, tên chính xác của mục này có thể khác nhau.

Bước 3: Chọn Dọn dẹp bộ nhớ cache hoặc Xóa tất cả bộ nhớ cache để xóa toàn bộ dữ liệu đệm của các ứng dụng.

Lưu ý rằng sau khi xóa bộ nhớ cache của một ứng dụng, bạn có thể cần phải đăng nhập lại và các dữ liệu đệm của ứng dụng đó sẽ được tái tạo khi bạn sử dụng nó lần đầu tiên sau đó.

Bộ nhớ đệm có tác dụng gì
Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android

Cách để xóa bộ nhớ cache và dữ liệu của từng ứng dụng như sau:

Bước 1: Truy cập vào menu Cài đặt > Ứng dụng. Sau đó, tìm kiếm tab Tất cả ứng dụng.

Bước 2: Chọn ứng dụng mà bạn muốn xóa bộ nhớ cache và dữ liệu.

Bước 3: Nhấn vào nút Xóa bộ nhớ cache. Nếu thiết bị chạy trên hệ điều hành Android 6.0 Marshmallow hoặc mới hơn, bạn cần chọn Bộ nhớ, và sau đó chọn Xóa bộ nhớ cache.

Cách xóa bộ nhớ đệm trên điện thoại Android
Cách xóa bộ nhớ đệm trên Android

Cách xóa bộ nhớ đệm trên iPhone

Các cách để giải phóng bộ nhớ đệm trên iPhone bao gồm:

  1. Khởi động lại iPhone: Đây là cách đơn giản nhất để xóa bộ nhớ đệm trên iPhone. Sau khi khởi động lại, các ứng dụng sẽ trở về trạng thái ban đầu và bộ nhớ đệm sẽ bị xóa.
  2. Xóa lịch sử và dữ liệu trang web trong Safari: Khi sử dụng trình duyệt web Safari, các dữ liệu được lưu trữ trong bộ nhớ đệm để tăng tốc độ hiển thị và xử lý thông tin. Để xóa các dữ liệu không cần thiết này, bạn có thể vào Cài đặt > Safari > Xoá lịch sử và dữ liệu trang web và thực hiện thao tác xóa.
  3. Gỡ bỏ các ứng dụng không sử dụng: Nếu bạn không sử dụng một số ứng dụng trong iPhone của mình thì nên gỡ bỏ chúng để giải phóng không gian lưu trữ và cải thiện hiệu suất hoạt động của iPhone.

Tóm lại, đó là những điều bạn cần lưu ý về bộ nhớ đệm của máy tính, nó là gì, bộ nhớ đệm có tác dụng gì. Những kiến thức này có thể được học hỏi từ các chuyên gia công nghệ, IT hàng đầu trên ứng dụng Askany. Askany là một nền tảng nơi bạn có thể học làm sao để sử dụng máy tính tốt hơn từ các chuyên gia hàng đầu trên thị trường.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng