Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

06/06/2024

2192

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới bắt đầu

Việc nắm bắt được cách đầu tư chứng khoán hiệu quả là điều mà bất kỳ nhà đầu tư nào cũng mơ ước. Thực tế, đầu tư chứng khoán không phải dễ và tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Đặc biệt, nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn bắt buộc phải tìm hiểu và trang bị các kiến thức liên quan. Hãy theo dõi ngay bài viết dưới đây của Topchuyengia để cập nhật đầy đủ các kinh nghiệm đầu tư chứng khoán an toàn và thành công nhất cho người mới bắt đầu nhé.

Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là gì?
Đầu tư chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán là hoạt động mua và bán các loại tài sản chính như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư và các sản phẩm tương tự khác trên thị trường chứng khoán. Theo đó, những người đầu tư sẽ mua các tài sản này thông qua các sàn giao dịch chứng khoán để có thể tận dụng sự biến động giá cả và các cơ hội sinh lời từ thị trường tài chính. Đầu tư chứng khoán là một quá trình đòi hỏi sự nghiên cứu kỹ lưỡng, khả năng theo dõi thị trường và đánh giá rủi ro, điều này đảm bảo đưa ra các quyết định đầu tư hiệu quả hơn.

Các nguyên tắc đầu tư chứng khoán

Các nguyên tắc đầu tư chứng khoán
Các nguyên tắc đầu tư chứng khoán

Chơi chứng khoán như nào hay học chơi chứng khoán từ đâu là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư mới. Do đó, để áp dụng cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn cần phải giao dịch theo nguyên tắc. Theo các chuyên gia chứng khoán hàng đầu hiện nay, những nguyên tắc để đầu tư vào cổ phiếu hiệu quả là:

 • Giao dịch bắt đầu bằng việc bảo vệ vốn: Bất kỳ giao dịch nào bạn thực hiện đều phải được theo dõi dựa trên rủi ro đối với vốn của bạn. Cách tốt nhất để tồn tại với tư cách là một nhà giao dịch là đảm bảo rằng vốn của bạn được bảo vệ.
 • Luôn giao dịch với điểm dừng lỗ: Điểm dừng lỗ của bạn có thể được đặt dựa trên kỹ thuật, sự kiện hoặc dựa trên khả năng chi trả của bạn. Về cơ bản, nó sẽ phản ánh khoản lỗ mà bạn sẵn sàng chấp nhận trên một vị thế. Bất kể bạn đang giao dịch mua hay bán, hãy luôn đảm bảo rằng bạn chỉ giao dịch với mức dừng lỗ được xây dựng sẵn. 
 • Lợi nhuận là thứ bạn thấy được: Đây là một quy tắc quan trọng cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Là một nhà giao dịch, bạn không nên tham gia cuộc chơi mua và nắm giữ. Bạn càng tận dụng từng cơ hội để kiếm lợi nhuận nhanh chóng, tiền của bạn càng quay vòng nhiều hơn và bạn càng có nhiều tiền để mua khi các đợt điều chỉnh xuất hiện.
 • Luôn luôn đứng về phía xu hướng: Khi bạn là một nhà đầu tư, xu hướng là bạn của bạn. Cố gắng bán khống trong một thị trường giá lên không có ý nghĩa gì, cho nên chiến lược giao dịch của bạn phải phù hợp với hướng đi của thị trường.
 • Đừng nhìn lại thất bại quá nhiều: Nguyên tắc này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đã phải trả qua các khoản lỗ. Những nhà đầu tư có thói quen nhìn lại và phân tích quá nhiều. Ngoài ra, khi các nhà giao dịch ghi nhận lợi nhuận và cổ phiếu tiếp tục tăng giá, họ có xu hướng nhìn lại các khoản lỗ dự kiến. Cả hai cách này đều không được khuyến khích vì chúng có xu hướng làm mất đi chiến lược giao dịch cốt lõi của bạn.

Cần chuẩn bị gì để khi mới đầu tư chứng khoán?

Cần chuẩn bị gì để khi mới đầu tư chứng khoán?
Cần chuẩn bị gì để khi mới đầu tư chứng khoán?

Điều đầu tiên bạn phải hiểu là tại sao bạn muốn đầu tư chứng khoán hoặc bạn có nên đầu tư chứng khoán hay không. Đầu tư cho cảm giác hào hứng? Nó cho một mục tiêu cụ thể? Các mục tiêu cụ thể của bạn sẽ xác định các quyết định mua và bán của bạn. Về việc chọn cổ phiếu, đối với người mới bắt đầu, bạn nên xem xét loại hình kinh doanh mà bạn quan tâm và bạn có thể thích tìm hiểu thêm về nó.
 

Sau đó đi tìm các quỹ tương hỗ đầu tư vào lĩnh vực đó. Có rất nhiều loại quỹ ngành. Trên thực tế, có nhiều quỹ đầu tư vào cổ phiếu hơn là cổ phiếu. Hãy tìm báo cáo nửa năm hoặc hàng năm và xem những gì họ đầu tư vào và kiểm tra những thứ đó. Kiểm tra chi tiết vào. Hãy dành nhiều thời gian hơn để phân tích khoản đầu tư của bạn so với những gì bạn sẽ bỏ ra. 

 

Nhìn bề ngoài, cơ chế đầu tư khá đơn giản. Các chi tiết có thể sơ sài, nhưng rất nhiều chương trình nghiên cứu và phân tích/dự báo tập trung vào những chi tiết đó, bạn sẽ may mắn xuất hiện với một khoản lợi nhuận ấn tượng.

Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu
Các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Nếu bạn chưa biết bắt đầu từ đâu để tham gia thị trường chứng khoán thì hãy tham khảo ngay 3 bước dưới đây:

Bước 1: Mở tài khoản chứng khoán

Đầu tiên, bạn cần mở một tài khoản chứng khoán để có thể thực hiện được các giao dịch cũng như lưu trữ cổ phiếu và tiền của mình. Bên cạnh đó, việc mở tài khoản còn giúp bạn thực hiện nạp tiền, mua bán cổ phiếu, từ đó có động lực đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp hơn.

 

Có 2 cách để mở tài khoản chứng khoán như sau:

 • Trực tiếp đến trụ sở công ty chứng khoán.
 • Mở tài khoản chứng khoán online.

Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi mở tài khoản chứng khoán tại các sàn giao dịch hoặc công ty chứng khoán:

 • Thị phần giao dịch môi giới: Đây là yếu tố chiếm đến 50% điểm để lựa chọn công ty mở tài khoản.
 • Phí giao dịch hỗ trợ: Hầu hết các sàn và công ty chứng khoán lớn đều có phí giao dịch cao, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc những công ty có phí giao dịch thấp thì chất lượng dịch vụ kém.
 • Mức độ uy tín của công ty chứng khoán: Bạn có thể xem xét các yếu tố như thời gian hoạt động, sản phẩm và dịch hỗ trợ khách hàng của công ty đó để đánh giá chính xác mức độ uy tín.
 • Tính năng hỗ trợ: Để tiếp cận thị trường một cách dễ dàng và vững vàng, bạn nên ưu tiên chọn những công ty có tính năng hỗ trợ người dùng, giúp nhà đầu tư chủ động trong quá trình giao dịch, đồng thời giảm sự phụ thuộc vào người môi giới.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản chứng khoán

Sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký và mở tài khoản chứng khoán, bạn cần nạp tiền vào tài khoản để thực hiện các hoạt động mua bán, giao dịch. Các công ty chứng khoán không có quy định phải nộp tối thiểu bao nhiêu tiền vào tài khoản, bạn có thể nạp 10 triệu đồng và thậm chí là 1 triệu chơi được chứng khoán vẫn được. 

Bước 3: Đặt lệnh mua/bán cổ phiếu

Ở bước này, bạn đã có thể đăng nhập vào tài khoản trên phần mềm giao dịch tương ứng của công ty chứng khoán. Hãy thực hiện các lệnh sau để bắt đầu quá trình đầu tư của mình:

 • Đặt lệnh mua: Bạn chọn “giao dịch cổ phiếu”, tiếp tục nhấp vào “phiếu lệnh” trên giao diện mặc định, sau đó chọn “mua” và nhập mã cổ phiếu muốn mua, số lượng, lệnh đặt,.... Cuối cùng bấm xác nhận để thực hiện mua.
 • Đặt lệnh bán: Bạn chọn “giao dịch cổ phiếu”, nhấp vào “phiếu lệnh”, sau đó chọn số lượng và giá cổ phiếu cần bán, tiếp tục nhấp vào “bán” để thực hiện lệnh và cuối cùng chọn “xác nhận”.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Hy vọng với bài viết trên, bạn đã biết được cách đầu tư chứng khoán hiệu quả như thế nào để không bị thua lỗ. Tuy nhiên, việc thực hiện các giao dịch trên thị trường chứng khoán cần rất nhiều kinh nghiệm, cho nên hãy tìm cho mình một chuyên gia chứng khoán giỏi và uy tín để được hướng dẫn chi tiết nhất. Bạn có thể sử dụng app Askany để kết nối nhanh hơn với những chuyên gia này.

Tôi là Việt Lê - tôi là một tác giả chuyên viết về các lĩnh vực đầu tư kinh doanh và đã có rất nhiều dự án viết cho các mảng như MMO, kinh doanh tài chính, chứng khoán. Những bài viết tôi viết lại tại trang Top chuyên gia chính là đúc kết từ kinh nghiệm thực tiễn của mình. Các bài viết của tôi chắc chắn sẽ giúp bạn có vốn kiến thức và kỹ năng kiếm tiền hữu ích và hiệu quả nhất

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng