Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới

Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới
Việt Lê

10/01/2023

1943

0

Chia sẻ lên Facebook
Hướng dẫn cách đầu tư chứng khoán hiệu quả cho người mới

Nắm bắt được cách đầu tư chứng khoán hiệu quả là ước mơ và mục tiêu của rất nhiều nhà đầu tư trên thị trường này. Thực tế, cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất là dựa trên các nguyên tắc mà những chuyên gia chứng khoán đã đề ra sau hàng chục năm lăn lộn trên thị trường. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về cách đầu tư chứng khoán với sự cố vấn của các chuyên gia đến từ Askany.

 

Ứng dụng Askany là một nền tảng tập hợp rất nhiều chuyên gia chứng khoán ở Việt Nam hiện nay. Những chuyên gia này đều đã có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường. Khi sử dụng Askany, bạn có thể trực tiếp đặt câu hỏi hay nhờ những chuyên gia này tư vấn một cách nhanh chóng và dễ dàng. Các chuyên gia về đầu tư chứng khoán này sẽ cho bạn biết cách chơi chứng khoán như thế nào hay học chơi chứng khoán online từ đâu mà hiệu quả và an toàn nhất.

Đầu tư chứng khoán là gì? Và cách kiếm tiền từ chứng khoán

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
Đầu tư chứng khoán là gì? Và cách kiếm tiền từ chứng khoán

Đầu tư chứng khoán là hành động kiếm lời từ việc mua bán cổ phiếu. Cổ phiếu là cổ phần sở hữu ở một công ty cổ phần. Thị trường chứng khoán là nơi mua và bán cổ phiếu. Chính phủ và Bộ Tài chính là cơ quan có thẩm quyền quản lý thị trường chứng khoán tại Việt Nam. Mọi người mua hoặc đầu tư vào cổ phiếu để hưởng lợi từ tiềm năng giá trị to lớn của công ty theo thời gian.

 

Khi mua hoặc đầu tư vào một cổ phiếu, bạn đã trở thành chủ sở hữu một phần hoặc cổ đông của công ty cụ thể đó. Với tư cách là Cổ đông, giờ đây bạn có thể tham gia vào sự phát triển và thành công của công ty thông qua Tăng giá cổ phiếu và thu nhập từ Cổ tức.

 

Để có thể kiếm lợi nhuận trên thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư có thể dùng 2 cách. Cách thứ nhất là khi một cổ phiếu bạn sở hữu tăng giá trị - nghĩa là khi những người muốn mua cổ phiếu đó quyết định rằng một cổ phiếu đáng giá hơn số tiền bạn đã trả cho nó. Chẳng hạn, họ có thể quyết định điều đó bởi vì công ty phát hành cổ phiếu có thu nhập đang được cải thiện.

 

Nếu bạn bám vào một cổ phiếu đã tăng giá trị, bạn có cái được gọi là lợi nhuận chưa thực hiện. Chỉ khi bạn bán cổ phiếu, bạn mới có thể khóa lợi nhuận của mình. Vì giá cổ phiếu dao động liên tục khi thị trường mở cửa, bạn không bao giờ thực sự biết mình sẽ kiếm được bao nhiêu cho đến khi bán.

 

Cách thứ hai là khi công ty sở hữu cổ phiếu phát hành cổ tức - khoản thanh toán mà các công ty đôi khi trả cho cổ đông. Trong hai cách, cách đầu tiên phổ biến hơn nhiều.

Các nguyên tắc để đầu tư chứng khoán hiệu quả

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
Các nguyên tắc để đầu tư chứng khoán hiệu quả

Để áp dụng cách đầu tư chứng khoán hiệu quả, bạn cần phải giao dịch theo nguyên tắc. Theo các chuyên gia chứng khoán hàng đầu hiện nay, những nguyên tắc để đầu tư vào cổ phiếu hiệu quả là:

 

Giao dịch bắt đầu bằng việc bảo vệ vốn của bạn. Đó là nguyên tắc đầu tiên. Bạn cần phải rõ ràng về số tiền bạn sẵn sàng mất. Bất kỳ giao dịch nào bạn thực hiện đều phải được theo dõi dựa trên rủi ro đối với vốn của bạn. Cách tốt nhất để tồn tại với tư cách là một nhà giao dịch là đảm bảo rằng vốn của bạn được bảo vệ.

 

Luôn giao dịch với điểm dừng lỗ. Điểm dừng lỗ của bạn có thể được đặt dựa trên kỹ thuật, sự kiện hoặc dựa trên khả năng chi trả của bạn. Về cơ bản, nó sẽ phản ánh khoản lỗ mà bạn sẵn sàng chấp nhận trên một vị thế. Bất kể bạn đang giao dịch mua hay bán, hãy luôn đảm bảo rằng bạn chỉ giao dịch với mức dừng lỗ được xây dựng sẵn. 

 

Lợi nhuận là thứ bạn thấy được. Đây là một quy tắc quan trọng cho bất kỳ nhà đầu tư nào. Liên tục lấy tiền của bạn ra khỏi tài khoản đều đặn. Là một nhà giao dịch, bạn không nên tham gia cuộc chơi mua và nắm giữ. Bạn càng tận dụng từng cơ hội để kiếm lợi nhuận nhanh chóng, tiền của bạn càng quay vòng nhiều hơn và bạn càng có nhiều tiền để mua khi các đợt điều chỉnh xuất hiện.

 

Luôn luôn đứng về phía xu hướng. Khi bạn là một nhà đầu tư, xu hướng là bạn của bạn. Bạn có nhiều khả năng kiếm tiền với tư cách là một nhà giao dịch nếu bạn giao dịch theo đà. Cố gắng bán khống trong một thị trường giá lên không có ý nghĩa gì. Chiến lược giao dịch của bạn phải phù hợp với hướng đi của thị trường.

 

Đừng nhìn lại thất bại quá nhiều. Nguyên tắc này rất quan trọng, đặc biệt nếu bạn đã phải trả qua các khoản lỗ. Những nhà đầu tư có thói quen nhìn lại và phân tích quá nhiều. Ngoài ra, khi các nhà giao dịch ghi nhận lợi nhuận và cổ phiếu tiếp tục tăng giá, họ có xu hướng nhìn lại các khoản lỗ dự kiến. Cả hai cách này đều không được khuyến khích vì chúng có xu hướng làm mất đi chiến lược giao dịch cốt lõi của bạn.

Người mới bắt đầu học đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị những gì?

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
Người mới bắt đầu học đầu tư chứng khoán cần chuẩn bị những gì?

Điều đầu tiên bạn phải hiểu là tại sao bạn muốn đầu tư chứng khoán hoặc bạn có nên đầu tư chứng khoán hay không. Đầu tư cho cảm giác hào hứng? Nó cho một mục tiêu cụ thể? Các mục tiêu cụ thể của bạn sẽ xác định các quyết định mua và bán của bạn. Về việc chọn cổ phiếu, đối với người mới bắt đầu, bạn nên xem xét loại hình kinh doanh mà bạn quan tâm và bạn có thể thích tìm hiểu thêm về nó.
 

Sau đó đi tìm các quỹ tương hỗ đầu tư vào lĩnh vực đó. Có rất nhiều loại quỹ ngành. Trên thực tế, có nhiều quỹ đầu tư vào cổ phiếu hơn là cổ phiếu. Hãy tìm báo cáo nửa năm hoặc hàng năm và xem những gì họ đầu tư vào và kiểm tra những thứ đó. Kiểm tra chi tiết vào. Hãy dành nhiều thời gian hơn để phân tích khoản đầu tư của bạn so với những gì bạn sẽ bỏ ra. 

 

Nhìn bề ngoài, cơ chế đầu tư khá đơn giản. Các chi tiết có thể sơ sài, nhưng rất nhiều chương trình nghiên cứu và phân tích/dự báo tập trung vào những chi tiết đó, bạn sẽ may mắn xuất hiện với một khoản lợi nhuận ấn tượng.

Khi mới học đầu tư có cần có chuyên gia chứng khoán không?

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
Khi mới học đầu tư có cần có chuyên gia chứng khoán không?

Một chuyên gia chứng khoán để cố vấn cho việc giao dịch là một người có kinh nghiệm đầu tư trong một thời gian dài và giúp hướng dẫn những người ít kinh nghiệm hơn. 

 

Theo các nghiên cứu cho thấy, những người mới học đầu tư mà có chuyên gia cố vấn tốt sẽ có xu hướng thành công hơn. Đó là bởi vì giao dịch không phải là một điều dễ dàng. Như bạn có thể biết, hơn 80% tất cả những người bắt đầu giao dịch đều không thành công.

 

Có một người hướng dẫn bạn trở thành một nhà giao dịch giỏi không phải là điều bắt buộc, nhưng nó chắc chắn sẽ giúp ích cho sự nghiệp giao dịch của bạn. Ví dụ như khi có một chuyên gia cố vấn, họ sẽ giúp cho bạn những việc sau:

  • Tổng hợp các kỹ năng cần cho việc đầu tư chứng khoán.
  • Khám phá những khả năng, cơ hội đầu tư nhanh hơn.
  • Chỉ ra sai lầm của bạn một cách nhanh chóng, giảm thua lỗ.
  • Hỗ trợ bạn vượt qua nghịch cảnh.

Vì thế, việc có một mentor đồng hành cùng bạn trên con đường đầu tư là hết sức cần thiết. Ứng dụng Askany là một nền tảng tuyệt vời để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm được các chuyên gia chứng khoán. Những chuyên gia trên Askany đều là những người đã lăn lộn lâu năm trên thị trường này và họ sẽ sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc cũng như hướng dẫn bạn cách vượt qua những khó khăn trong việc đầu tư.

Vốn đầu tư chứng khoán tối thiểu là bao nhiêu?

cách đầu tư chứng khoán hiệu quả
Vốn đầu tư chứng khoán tối thiểu là bao nhiêu?

Đây là câu hỏi rất hay gặp ở các nhà đầu tư mới. Thậm chí có người còn thắc mắc 1 triệu có chơi được chứng khoán không. 
Thực ra, bạn có toàn quyền tự do lựa chọn số vốn cho việc đầu tư chứng khoán của mình bởi vì không công ty chứng khoán nào yêu cầu một số vốn tối thiểu cả. Số tiền để bạn bắt đầu đầu tư chứng khoán có thể là một hai triệu hoặc thậm chí là vài chục và vài trăm.
 

Tất nhiên, lợi nhuận sẽ tỷ lệ thuận với số vốn bạn bỏ ra. Số tiền bạn phải bỏ ra còn dựa trên loại cổ phiếu bạn đầu tư vào. Có loại cổ phiếu chỉ có giá khoảng vài chục nghìn đồng nhưng có loại cổ phiếu của các công ty lớn thì giá cao hơn nhiều. Giống như đã nói ở trên, đầu tư vào cổ phiếu của công ty lớn thì dễ mang lại mức lợi nhuận lớn hơn còn các công ty nhỏ thì lợi nhuận chỉ ở mức nhỏ và vừa phải.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Qua bài viết này, các chuyên gia chứng khoán đã cho các bạn thấy cách đầu tư chứng khoán hiệu quả nhất hiện nay. Giao dịch chứng khoán thực tế không đơn giản và bạn có rủi ro thua lỗ. Vì thế, việc có một cố vấn với kinh nghiệm lâu năm bên cạnh mình là một điều vô cùng cần thiết. Hãy sử dụng ứng dụng Askany và tìm cho bản thân mình một chuyên gia đầu tư chứng khoán để họ có thể tư vấn cho bạn ngay những lúc cần thiết nhất.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng