Chat GPT 4.0 là gì? Có gì đặc biệt ở bản Chat GPT nâng cấp?

Chat GPT 4.0 là gì? Có gì đặc biệt ở bản Chat GPT nâng cấp?

24/03/2023

1770

0

Chia sẻ lên Facebook
Chat GPT 4.0 là gì? Có gì đặc biệt ở bản Chat GPT nâng cấp?

Mô hình ngôn ngữ cơ bản của ChatGPT, GPT-3.5, sắp bị thay thế bởi ChatGPT 4. CTO của Microsoft Đức đã nói với khán giả tại sự kiện "AI in Focus" của công ty rằng GPT-4 đang được thiết lập để phát hành, nó hứa hẹn sẽ mở khóa các khả năng mới, bao gồm cả hình ảnh. Hãy cùng tìm hiểu về ChatGPT 4 qua bài viết sau đây!

Đăng ký trải nghiệm Chat GPT 4 miễn phí tại app Askany:

 

Giới thiệu về Chat GPT 4

Chat GPT 4 là phiên bản mới nhất trong loạt mô hình AI (Artificial Intelligence) GPT được phát triển bởi OpenAI, một công ty nghiên cứu và phát triển trí tuệ nhân tạo. GPT là viết tắt của "Generative Pre-trained Transformer", đây là một kiến trúc mô hình học sâu dựa trên mạng nơ-ron tự học. Các mô hình GPT trước đó là GPT-1, GPT-2 và GPT-3 đã có những đóng góp đáng kể cho sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, tuy nhiên, GPT-4 được kỳ vọng sẽ mang đến những tính năng mới và đột phá hơn nữa.

chat gpt 4.0
Giới thiệu về Chat GPT 4

ChatGPT 4 của Open AI đã được nhắc đến rất nhiều trong thời gian gần đây. Phiên bản cập nhật mới nhất này được phát hành vào ngày 14 tháng 3 năm 2023, một lần nữa, những lời đồn đại về chatbot trí tuệ nhân tạo này lại xuất hiện!

 

ChatGPT 4 có khả năng xử lý đa dạng đầu vào, bao gồm cả hình ảnh, giúp người dùng tương tác bằng nhiều chế độ khác nhau. Tính năng mới này cho phép ChatGPT 4 chấp nhận hình ảnh đầu vào và tự động xuất ra văn bản tương ứng, đây được đánh giá là một cải tiến quan trọng, giúp người dùng có thêm tùy chọn để sáng tạo.

 

ChatGPT 4 đơn giản là sự kết hợp thông minh giữa: trí tuệ nhân tạo, xử lý ngôn ngữ tự nhiên và máy học. GPT-4 có "siêu năng lực" vượt trội, như đạt điểm cao trong kỳ thi SAT và các kỳ thi nâng cao ở môn Lịch sử Nghệ thuật, Sinh học, Giải tích và Hóa học. GPT-4 không có kiến thức về các sự kiện sau tháng 9 năm 2021. Tuy nhiên, OpenAI đã cải tiến nhiều tính năng an toàn của GPT-4.

 

OpenAI không tiết lộ số lượng tham số mà GPT-4 sử dụng. Tuy nhiên, ChatGPT (phiên bản GPT-4) đã tự trả lời về số lượng tham số trong mô hình AI của nó ở thế hệ thứ tư. GPT-4 là phiên bản bí mật nhất từng được OpenAI phát hành. Đánh dấu sự chuyển đổi hoàn toàn từ một phòng thí nghiệm nghiên cứu phi lợi nhuận sang một công ty công nghệ vì lợi nhuận.

 

OpenAI cho biết công ty đã dành sáu tháng để làm cho GPT-4 an toàn và chính xác hơn. Theo công ty, GPT-4 có khả năng phản hồi các yêu cầu về nội dung mà OpenAI không cho phép thấp hơn 82% so với GPT-3.5 và khả năng bịa đặt nội dung thấp hơn 60%.

 

Ngoài ra, OpenAI cho biết công ty đã đạt được những kết quả này với cùng một cách tiếp cận như ChatGPT, sử dụng mô hình học tăng cường thông qua phản hồi của con người: người dùng sẽ chấm điểm các câu trả lời khác nhau từ kết quả đầu ra của mô hình AI. OpenAI sẽ sử dụng những điểm số đó để cải thiện các kết quả đầu ra trong tương lai.

Xem thêm:

Tính năng mới của ChatGPT 4

Nhận dạng hình ảnh

Một tính năng chính của ChatGPT 4 mới là nhận dạng hình ảnh. Các phiên bản trước của ChatGPT 4 chỉ hiệu quả trong việc nhận dạng và hiểu văn bản, nhưng với phiên bản mới, nó còn cho phép người dùng tạo nội dung thông qua hình ảnh.

Chi phí sử dụng

Một sự khác biệt đáng kể khác giữa ChatGPT 4 và OpenAI ChatGPT trước đó là giá đăng ký. Đăng ký Chat GPT 4 hiện tại là 20$/tháng ở Ấn Độ và Hoa Kỳ. ChatGPT 4 có chi phí cao hơn nhiều so với các phiên bản ChatGPT trước đây. Các chuyên gia về AI cũng gợi ý rằng một người nên dùng thử ChatGPT trước khi dùng thử ChatGPT 4.

chat gpt 4.0
Tính năng mới của ChatGPT 4

Khả năng đa ngôn ngữ

So với phiên bản ChatGPT trước đó, ChatGPT 4 có khả năng đa ngôn ngữ rất lớn. Theo báo cáo, ChatGPT 4 có thể trả lời được bằng khoảng 26 ngôn ngữ.

Khả năng điều khiển

Một tính năng mới không có trong các phiên bản trước đó là Steerability. ChatGPT 4 Steerability cho phép người dùng tùy chỉnh hành vi của AI. Các nhà phát triển API có thể tùy chỉnh trải nghiệm của người dùng trong giới hạn cho phép, giúp thể hiện tính cá nhân hóa rõ ràng hơn. Do đó, giờ đây bạn có thể làm cho chatbot hiểu lệnh của bạn chính xác hơn. 

 

Công dụng của ChatGPT 4

Trong video giới thiệu về GPT-4 dành cho các nhà phát triển, OpenAI đã trình bày các khả năng của GPT-4 như sau: GPT-4 có thể tạo ra một bot Discord mới trong vài giây, và thiết kế một trang web tương đối hoàn chỉnh chỉ từ một hình ảnh được vẽ thô sơ và vài từ khóa yêu cầu. Video cũng cho thấy các ứng dụng khác của GPT-4, chẳng hạn như chuyển đổi hình ảnh thành văn bản để hoặc tạo công thức bữa tối dựa trên hình ảnh của nguyên liệu thức ăn có sẵn trong tủ lạnh.

Với các người dùng ChatGPT thông thường, sự khác biệt của GPT-4 có thể không đáng kể. Tuy nhiên, GPT-4 đã được cải tiến đáng kể trong khả năng suy luận, vượt trội hơn so với phiên bản tiền nhiệm khi giải toán, nó cũng có thể giải đáp các câu hỏi logic hoặc đố mẹo.

chat gpt 4.0
Công dụng của ChatGPT 4

Mặc dù GPT-4 đã được cải tiến đáng kể, nhưng nó vẫn có những hạn chế tương tự như các mẫu GPT trước đó. GPT-4 có thể vẫn có lúc trả lời sai, lỗi lí luận và tạo ra "ảo giác về sự thật". Tuy nhiên, những sai lầm này đã được giảm đáng kể, làm cho kết quả đầu ra của GPT-4 tin cậy hơn và chính xác hơn so với GPT-3.5.

Nói chung, GPT-4 là một bước tiến đáng kể trong lĩnh vực generative AI.

 

Chat GPT 4 có thay thế con người được không?

Có một loạt các cải tiến mới trong GPT-4 so với GPT-3, nhưng không thể chắc rằng mô hình AI dựa trên GPT-4 sẽ hoàn toàn thay thế khả năng viết của con người hay các lập trình viên.

Vẫn còn rất nhiều công việc phải thực hiện, từ việc tối ưu hóa tham số đến cân chỉnh AI đa thể loại. Có thể mất nhiều năm để xây dựng một chương trình tạo văn bản có thể hiểu biết thực sự như con người, bao gồm các khía cạnh phức tạp của nhận thức và các trải nghiệm thực tế.

chat gpt 4.0
Chat GPT 4 có thay thế con người được không?

Tuy nhiên, sự xuất hiện của GPT-4 vẫn được chào đón vì có nhiều cải tiến đáng kể. Việc tối ưu hóa tham số - thay vì chỉ tăng cường số lượng tham số - có thể dẫn đến một mô hình AI mạnh hơn nhiều so với các phiên bản trước đó. Và khi sự liên kết được cải thiện, GPT-4 có thể trở nên thân thiện hơn với người dùng.

Người dùng cũng có thể trải nghiệm ChatGPT 4 trong Microsoft Bing và trình duyệt Edge, mà công ty đã công bố vào tháng 2.

 

Cách sử dụng Chat GPT 4 miễn phí trên Microsoft Bing

Hiện tại, GPT-4 không được phép truy cập trên phiên bản ChatGPT miễn phí. Tuy nhiên, có một cách khác để sử dụng GPT-4 là thông qua Bing AI Chat. Bing AI được phát triển dựa trên mô hình GPT-4 của OpenAI và đã hoạt động được một thời gian. Vì vậy, nếu đang sử dụng Bing AI Chat, thực tế là bạn đã sử dụng GPT-4 mà không hề hay biết.

 

chat gpt 4.0 là gì
Cách sử dụng Chat GPT 4 miễn phí trên Microsoft Bing

Phiên bản GPT-4 của Bing Chat không khác biệt nhiều so với phiên bản ChatGPT. Tuy nhiên, kết nối phức tạp của Bing với internet cho phép nó truy cập vào các dữ liệu liên quan và cập nhật nhanh hơn rất nhiều. Điều này cho phép Bing tạo ra thông tin phù hợp và kịp thời hơn so với ChatGPT. Mặt khác, ChatGPT bị giới hạn bởi cơ sở tri thức của nó và không thể truy cập vào các nguồn dữ liệu bên ngoài.

 

ChatGPT 4 đã thu hút được sự chú ý của những người đam mê công nghệ và giới kinh doanh trong thời gian gần đây. Khi nhu cầu về AI chất lượng đang tăng lên, ChatGPT 4 của OpenAI đã chứng minh được nó là công cụ tuyệt vời trong mọi lĩnh vực. Cuộc sống và công việc của nhiều người sẽ trở nên dễ dàng hơn nhờ vào hệ thống AI thông minh này.  

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng