Lần đầu tiên Chat GPT sụt giảm lượng truy cập hàng tháng

Lần đầu tiên Chat GPT sụt giảm lượng truy cập hàng tháng

10/07/2023

789

0

Chia sẻ lên Facebook
Lần đầu tiên Chat GPT sụt giảm lượng truy cập hàng tháng

Chat GPT sụt giảm lượng truy cập lần đầu tiên kể từ khi nó được ra mắt chính thức vào năm 2022. Liệu đây có phải là một cảnh báo về sự thoái trào của mối quan tâm tới AI hay chỉ là một chút thay đổi xu hướng ngắn hạn? Hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn với các chuyên gia công nghệ đến từ ứng dụng Askany.

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

Chat GPT sụt giảm lượng truy cập

Khi Chat GPT được phát hành vào tháng 11 năm 2022, đó là một hiện tượng gần như tức thì. Đến tháng 2 năm 2023, nó đã trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất mọi thời đại, thu hút 100 triệu người dùng trong hai tháng. Bây giờ chatbot phải đối mặt với một thách thức mới: thu hút sự chú ý của mọi người.

Chat GPT sụt giảm lượng truy cập
Chat GPT sụt giảm lượng truy cập

Lần đầu tiên kể từ khi ra mắt, lượt truy cập hàng tháng của người dùng vào trang web Chat GPT của OpenAI đã giảm. Chat GPT đã vượt qua một tỷ lượt truy cập trang hàng tháng lần đầu tiên vào tháng 2 để trở thành ứng dụng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

 

Kể từ đó, nó đã đạt được tổng số 8,6 tỷ lượt truy cập từ tháng 12 năm 2022 đến tháng 6 năm 2023. Tuy nhiên, phân tích lưu lượng truy cập web từ Similarweb cho thấy Chat GPT sụt giảm lượng truy cập hàng tháng.

 

Theo công ty phân tích Similarweb, lưu lượng Chat GPT đã giảm 9,7% trên toàn cầu và 10,3% tại Hoa Kỳ từ tháng 5 đến tháng 6. Ngoài ra, số lượng khách truy cập trên toàn thế giới giảm 5,7% và thời gian trung bình dành cho trang web giảm 8,5%.

Số liệu truy cập cụ thể của Chat GPT

Chat GPT thu hút tổng cộng 1,5 tỷ người dùng hàng tháng vào tháng 3, con số này đã tăng lên 1,75 tỷ vào tháng 4 và 1,85 tỷ vào tháng 5. Con số đó đã giảm xuống vào tháng 6, chỉ còn 1,630 tỷ. 

 

Người dùng máy tính để bàn đã bắt đầu giảm vào tháng 5, với mức giảm 2,42%, tăng nhanh vào tháng 6 với mức giảm 9,65%. Người dùng web di động đã giảm trong tháng 6, giảm 9,8%. Kết hợp cả hai kênh, tháng 6, Chat GPT đã mất 9,73% tổng số người dùng.

 

Trình duyệt web vẫn là cách hàng đầu mà người dùng truy cập Chat GPT trong tháng 6, mặc dù các dấu hiệu đầu tháng 7 cho thấy nhiều người dùng truy cập chatbot qua trình duyệt web trên thiết bị di động (42,7 triệu) hơn so với máy tính để bàn (41,2 triệu). Các số liệu không bao gồm lưu lượng truy cập vào app chính thức của Chat GPT, nơi có cách sử dụng ChatGPT bằng giọng nói.

Chat GPT sụt giảm lượng truy cập
Số liệu truy cập cụ thể của Chat GPT

Ba quốc gia hàng đầu sử dụng Chat GPT cũng có lưu lượng truy cập giảm trong tháng 6. Hoa Kỳ giảm 12,12% trong khi lưu lượng truy cập ở Ấn Độ giảm 7,61% và Nhật Bản giảm 4,34%. Xu hướng giảm của Hoa Kỳ thực sự bắt đầu vào tháng 5, với lưu lượng truy cập giảm 10,28%.

 

Trong khi đó, đối thủ của Google là Bard chatbot đang có lưu lượng truy cập cao hơn mặc dù vẫn kém xa so với Chat GPT. Nó có 140,6 triệu lượt truy cập web trong tháng 6, giảm nhẹ so với 142,6 triệu lượt truy cập trong tháng 5 nhưng tăng so với 49,7 triệu trong tháng 4. Bard bao gồm dữ liệu thời gian thực trong khi dữ liệu của Chat GPT bị cắt sau tháng 9 năm 2021.

Tại sao Chat GPT sụt giảm lượng truy cập?

Có phải sự suy giảm chỉ đơn giản có nghĩa là sự mới mẻ của Chat GPT đang biến mất? Có một số yếu tố cần xem xét trước khi đi đến kết luận đó. Vào tháng 5, OpenAI đã ra mắt ứng dụng Chat GPT cho iOS.

 

Việc cài đặt Chat GPT trên điện thoại có thể đã đánh cắp một lượng truy cập lớn từ phiên bản web. Ngoài ra, trường học nghỉ hè, điều đó có nghĩa là sẽ có ít trẻ em tìm đến Chat GPT để được giúp đỡ về bài tập về nhà. Mức độ quan tâm tìm kiếm đối với Minecraft tăng vọt cùng lúc với sự suy giảm của Chat GPT. Trùng hợp? Các chuyên gia không nghĩ vậy.

 

Một cuộc khảo sát của BofA Global Research đã ghi nhận sự sụt giảm về mức độ quan tâm của Chat GPT vào cuối tháng 6, với 60% số người được hỏi cho biết họ sử dụng Chat GPT để tìm kiếm.

 

Nhưng 45% cho biết họ sẽ sử dụng Google nhiều hơn khi mà các AI Chatbot cuối cùng cũng được tích hợp trên đó. Hầu hết những người này cũng không rõ liệu ChatGPT ưu việt hơn Google không.

Chat GPT sụt giảm lượng truy cập
Tại sao Chat GPT sụt giảm lượng truy cập?

Một lý do khác có thể là người dùng OpenAI chỉ đơn giản là chuyển sang sử dụng ứng dụng di động của chatbot. Similarweb không theo dõi lưu lượng này. Tháng 6 cũng bắt đầu mùa hè khi nhiều chuyên gia nghỉ làm và trẻ em nghỉ học, và họ có thể không sử dụng Chat GPT thường xuyên như trước nữa.

 

Bradley Shimmin, giám đốc phân tích AI và phân tích dữ liệu tại công ty nghiên cứu Omdia, cho biết sự gia tăng nhanh chóng của Chat GPT cuối cùng sẽ dẫn đến “sự sụt giảm đột ngột hơn nhưng rất thực tế khi khách hàng vượt ra khỏi giai đoạn tò mò và khám phá”.

Kết luận

Việc Chat GPT sụt giảm lượng truy cập được hầu hết các chuyên gia kết luận chỉ là sự sụt giảm theo mùa, không phải là xu hướng lâu dài trong tương lai. Khi mùa hè kết thúc, chắc chắn lượng người dùng ChatGPT sẽ tăng trở lại. Để sử dụng Chat GPT nhanh chóng trên điện thoại của mình, bạn hãy tải về ứng dụng Askany. Đây là ứng dụng duy nhất ở Việt Nam có tích hợp công nghệ GPT Plus miễn phí 100%. Chỉ cần có một tài khoản Askany là bạn có thể truy cập Chat GPT ngay lập tức mà không gặp bất kỳ trở ngại nào. Hiện nay Askany là ứng dụng tư vấn đa lĩnh vực, kết nối bạn với các chuyên gia hàng đầu nhằm hướng dẫn cách làm sao để bạn giải quyết các vấn đề của mình.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng