ChatGPT ưu việt hơn Google không? A.I nào xịn hơn?

ChatGPT ưu việt hơn Google không? A.I nào xịn hơn?

12/06/2023

431

0

Chia sẻ lên Facebook
ChatGPT ưu việt hơn Google không? A.I nào xịn hơn?

ChatGPT ưu việt hơn Google không? Đây hẳn là thắc mắc của không ít người khi mà ChatGPT chính thức ra mắt với công chúng. Vậy khi đem ra bàn cân, ChatGPT và Google sẽ được so sánh với nhau ra sao? Hãy để các chuyên gia công nghệ tại Topchuyengia mang tới câu trả lời cho bạn trong bài viết sau.

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

ChatGPT ưu việt hơn Google không?

Về cơ bản, ChatGPT và cả phiên bản Chat GPT plus cao cấp đều có những điểm vượt trội so với Google ở những tính năng như sau:

 

Nói chuyện giống con người: ChatGPT tạo văn bản rất giống với văn bản do con người viết. Điều này là do nó được đào tạo trên một kho dữ liệu lớn và được thiết kế để hiểu các sắc thái của ngôn ngữ.

 

Có khả năng xử lý nhiều tác vụ tạo ngôn ngữ: ChatGPT có thể được sử dụng cho các tác vụ như hoàn thành văn bản, trả lời câu hỏi và dịch ngôn ngữ. Điều này làm cho nó trở thành một công cụ linh hoạt cho nhiều nhiệm vụ liên quan đến ngôn ngữ.

ChatGPT ưu việt hơn Google không?
ChatGPT ưu việt hơn Google không?

Tạo văn bản bằng nhiều ngôn ngữ: ChatGPT có khả năng tạo văn bản bằng nhiều ngôn ngữ, điều này rất hữu ích cho các tác vụ như dịch ngôn ngữ. Hiện nay, nhiều người đã có thể sử dụng Chat GPT Vietnam ở nước ta.

 

Hiểu và phản hồi theo ngữ cảnh: ChatGPT có thể hiểu ngữ cảnh của cuộc trò chuyện và tạo phản hồi phù hợp với ngữ cảnh đó.

ChatGPT thua Google ở điểm nào?

Tuy có nhiều điểm mà ChatGPT ưu việt hơn Google, nhưng vẫn có những chỗ mà ChatGPT không thể sánh bằng gã khổng lồ công nghệ, chẳng hạn như:

 

Phụ thuộc vào một kho dữ liệu lớn: ChatGPT dựa vào một kho dữ liệu lớn để tạo văn bản, điều đó có nghĩa là ChatGPT có thể không tạo được văn bản cho các chủ đề không có trong dữ liệu đào tạo của nó.

 

Hiểu biết hạn chế về một số khái niệm phức tạp: ChatGPT có thể gặp khó khăn trong việc hiểu các khái niệm hoặc ý tưởng phức tạp vì nó chỉ được đào tạo trên một tập hợp dữ liệu hạn chế.

ChatGPT ưu việt hơn Google không?
ChatGPT thua Google ở điểm nào?

Khả năng sai lệch trong dữ liệu được sử dụng để đào tạo: Dữ liệu được sử dụng để đào tạo ChatGPT có thể chứa các thành kiến, điều này có thể dẫn đến kết quả đầu ra bị sai lệch. Đây là điều cần được xem xét khi sử dụng ChatGPT.

Google so sánh với ChatGPT

Nếu so sánh giữa ChatGPT và Google, chúng ta có thể dễ dàng thấy rằng Google vượt trội chatbot AI này ở những điểm sau:

  • Khả năng tìm kiếm nâng cao: Google có khả năng tìm kiếm nâng cao cho phép người dùng tìm thấy chính xác những gì họ đang tìm kiếm một cách nhanh chóng và dễ dàng.
  • Tích hợp nhiều loại dịch vụ: Google tích hợp với nhiều loại dịch vụ, chẳng hạn như Google Maps, Google Drive, Photos, Docs, Sheet… khiến nó trở thành một công cụ hữu ích cho nhiều tác vụ. Tuy vậy, nó giống với cách đăng ký tài khoản ChatGPT ở chỗ hoàn toàn miễn phí.
  • Dữ liệu đáng tin cậy và an toàn: Google nổi tiếng với dữ liệu đáng tin cậy và an toàn, khiến Google trở thành nguồn thông tin đáng tin cậy được mọi người sử dụng rộng rãi.
ChatGPT ưu việt hơn Google không?
Google so sánh với ChatGPT

Thế nhưng Google lại thua kém sản phẩm của OpenAI ở các điểm như sau:

  • Phạm vi hẹp: Google chỉ có thể tìm thấy thông tin đã có trên internet, trong khi ChatGPT có thể trả lời nhiều câu hỏi hơn và cung cấp thông tin từ một nguồn lớn hơn.
  • Độ tin cậy: Google đôi khi hiển thị thông tin không chính xác hoặc không liên quan, trong khi ChatGPT cố gắng đưa ra câu trả lời tốt nhất dựa trên những gì đã được đào tạo, nhưng có thể không phải lúc nào cũng đúng.
  • Khả năng hiểu biết: Google không phải lúc nào cũng hiểu ngữ cảnh của câu hỏi, nhưng ChatGPT có thể hiểu cuộc trò chuyện và đưa ra câu trả lời phù hợp.
  • Khả năng tùy chỉnh: Kết quả của Google không khác nhau đối với mỗi người, nhưng ChatGPT có thể đưa ra câu trả lời được tùy chỉnh cho câu hỏi hoặc ngữ cảnh của mỗi người.

Kết luận

Nếu giờ đây phải hỏi ChatGPT ưu việt hơn Google không thì bạn đã hiểu được rằng cả hai đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Điều quan trọng là bạn phải biết cách làm sao để tận dụng từng công nghệ hiệu quả nhất cho công việc của mình. Nếu không rõ, hãy sử dụng ứng dụng Askany để nhờ tư vấn bởi các chuyên gia công nghệ. Askany có những chuyên gia hàng đầu sẵn sàng trợ giúp bạn với bất kỳ thắc mắc và câu hỏi nào. Ngoài ra ứng dụng này còn có tích hợp app ChatGPT miễn phí hoàn toàn cho bạn sử dụng bất cứ nơi nào và trên bất kỳ thiết bị nào.

Luân Thái anh là một chuyên gia về thể tin tức hot 24h trong ngày. Anh luôn cập nhật nhanh nhiều tin nóng theo xu hướng thế giới về mảng công nghệ, bản tin bóng đá, giải trí tổng hợp như về Digital Brand, Social, Showbiz Việt, Review các phim hot. Hiện tại, anh đang làm việc và sinh sống ở TP. HCM.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng