Làm sao để đánh giá đâu là các mã chứng khoán tốt hiện nay

Làm sao để đánh giá đâu là các mã chứng khoán tốt hiện nay
Việt Lê

10/01/2023

1866

0

Chia sẻ lên Facebook
Làm sao để đánh giá đâu là các mã chứng khoán tốt hiện nay

Để có thể đầu tư chứng khoán mang lại lợi nhuận thì chỉ có thể là đầu tư vào các mã chứng khoán tốt hiện nay. Vậy đâu là các mã chứng khoán hàng đầu, có giá niêm yết cao nhất trên các sàn giao dịch thời điểm này? Và ngoài các mã cổ phiếu này, bạn còn cách nào để có thể đánh giá đâu là một mã chứng khoán tốt hay không? Đây chắc chắn là thắc mắc chung của hầu hết các nhà đầu tư lớn nhỏ, vì thế hôm nay đội ngũ chuyên gia chứng khoán của Topchuyengia sẽ tổng hợp lại và chia sẻ đến bạn các tiêu chí, phương pháp đánh giá các mã chứng khoán tốt hiện nay, để bạn có thêm hành trang vững chắc khi bước vào đường đua đầy biến động này.

Top những mã chứng khoán tiềm năng hiện nay

Mã chứng khoán VND

các mã chứng khoán tốt hiện nay
Mã chứng khoán VND

Mã chứng khoán VND được phát hành bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT và chính thức hoạt động từ năm 2006. Đây là một công ty môi giới phát triển và hoạt động hiệu quả đứng top 4 tại sàn giao dịch HOSE, top 2 sàn HNX phục vụ hơn 1 triệu lượng khách mỗi ngày. 

VNDIRECT là công ty chứng khoán đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam tự tay xây dựng hệ thống các giải pháp phần mềm và trung tâm dữ liệu riêng có khả năng xử lý khối lượng lệnh lớn nhất chỉ trong 1 giây.
 

Mã chứng khoán SSI

Mã cổ phiếu SSI được niêm yết trên sàn HOSE của Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI. Thành lập từ năm 1999, mã chứng khoán SSI là một trong các mã chứng khoán tốt hiện nay và hoạt động lâu đời nhất trên thị trường chứng khoán Việt Nam. SSI có mạng lưới hoạt động rộng rãi trên khắp cả nước, tại những thành phố chủ chốt như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Hải Phòng.

Mã chứng khoán MBS

Mã chứng khoán MBS là của công ty chứng khoán trực thuộc Ngân hàng TMCP Quân đội (MB). Hiện nay Công ty Cổ phần Chứng khoán MB có mặt trong top 6 công ty chứng khoán đầu tiên tại Việt Nam và MBS đã trở thành một trong các mã chứng khoán tốt hiện nay được nhiều nhà đầu tư lựa chọn và tin tưởng. 

 

Mã chứng khoán VCI

Mã chứng khoán VCI được phát hành bởi Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt (VCSC) hoạt động từ 2007, được xem là một trong những cái tên trong ngành có sự tăng trưởng nhanh nhất tại Việt Nam. VCSC đã có một cú bậc mạnh mẽ vào năm 2014 để có thể vượt qua ngưỡng mục tiêu là 25% đối với tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (chỉ số ROE). Tiếp sau đó Công ty Chứng khoán VCSC được công nhận với hai giải thưởng danh giá từ Euromoney và Finance Asia là “Ngân hàng đầu tư tốt nhất Việt Nam”. 

 

Mã chứng khoán công ty bảo hiểm

Có rất nhiều công ty bảo hiểm cũng tham gia trường đua chứng khoán. Tuy nhiên trong các mã chứng khoán tốt nhất hiện nay thì có 3 công ty bảo hiểm phát hành chứng khoán đứng đầu là: 

 • Mã cổ phiếu BMI của Tổng Công ty Cổ phần Bảo Minh.
 • Mã cổ phiếu MIG của Tổng Công ty Cổ phần Bảo hiểm Quân đội.
 • Mã cổ phiếu BVH của Tập đoàn Bảo Việt.

Mã chứng khoán FPT

các mã chứng khoán tốt hiện nay
Mã chứng khoán FPT

FPT hiện nay là tập đoàn công nghệ chủ chốt và đứng đầu Việt Nam, không chỉ hoạt động trong mảng công nghệ mà tập đoàn này còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác. Đặc biệt có rất nhiều công ty con của tập đoàn đã được niêm yết sàn chứng khoán lớn nên mã chứng khoán FPT cũng được xếp trong list các mã chứng khoán tốt hiện nay

 

Tuy nhiên, trên các sàn chứng khoán hiện nay có hàng trăm mã chứng khoán và có rất nhiều trong số đó là những mã đầy tiềm năng, nhưng để biết được đâu là mã chứng khoán tốt hiện nay thì bạn phải nắm được các tiêu chí để nhận định nó. Vậy theo đội ngũ chuyên gia đầu tư chứng khoán tại Topchuyengia, đâu là những tiêu chí bạn cần phải biết để đánh giá mã cổ phiếu tốt?

Tiêu chí đánh giá mã cổ phiếu tốt

các mã chứng khoán tốt hiện nay
Tiêu chí đánh giá mã cổ phiếu tốt

Chơi chứng khoán như thế nào để thu được lợi nhuận là mối quan tâm của tất cả các nhà đầu tư. Làm gì cũng phải có chiến lược thì mới thành công, đầu tư chứng khoán cũng vậy. Trước khi quyết định đặt mua một cổ phiếu nào, bạn cũng cần phải đánh giá thật kỹ thông tin của công ty phát hành bao gồm: thông tin phải được rõ ràng, minh bạch các chỉ số chứng khoán và các báo cáo tài chính thời gian gần đây.

Để cho bạn có cái nhìn cụ thể hơn, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực này đã tổng hợp lại 6 tiêu chí giúp bạn đánh giá được đâu là các mã chứng khoán tốt hiện nay.

 

Tiêu chí 1: (Tổng nợ vay/Tài sản ngắn hạn) < 1.1

Trước khi đầu tư, bạn nên ưu tiên kiểm tra tổng nợ vay mà doanh nghiệp đó đang phải chịu để có thể đánh giá rủi ro. Nợ thấp sẽ cho bạn thấy tình hình tài chính của doanh nghiệp khá vững chắc và tránh phải chịu hậu quả xấu khi tình hình thị trường biến động.

 

Tiêu chí 2: Chỉ số thanh toán hiện hành > 1.5

Chỉ số thanh toán hiện hành này sẽ thể hiện khả năng thanh toán các khoản nợ ngắn hạn  của doanh nghiệp với thời gian dưới 1 năm. Công thức tính chỉ số thông thường sẽ là Tài sản lưu động / Nợ ngắn hạn, nếu chỉ số càng cao thì doanh nghiệp sẽ có khả năng thanh toán cao và ngược lại. 

 

Tiêu chí 3: Chỉ số Tăng trưởng EPS dương trong 5 năm gần nhất

Nếu doanh nghiệp phát hành cổ phiếu có chỉ số EPS tăng trưởng dương trong 5 năm gần nhất cũng sẽ được đánh giá là một cổ phiếu có tiềm năng, nếu bạn muốn đầu tư lâu dài thì rất xứng đáng.

 

Tiêu chí 4: Tỷ lệ P/E < 9

các mã chứng khoán tốt hiện nay
Tiêu chí 4: Tỷ lệ P/E < 9

Một trong những cách chọn các mã chứng khoán tốt hiện nay là dựa trên chỉ số P/E. Nếu chỉ số P/E này thấp hơn 9 thì sẽ cho thấy mức thu nhập ròng trên giá cổ phiếu đang khả quan và có tính thanh khoản cao. Tuy nhiên tiêu chí này chỉ mang tính tương đối vì sẽ có nhiều lý do khiến chỉ số P/E thấp nhưng doanh nghiệp lại hoạt động không mấy hiệu quả.

 

Tiêu chí 5: Tỷ lệ P/B < 1.2

Khi chỉ số P/E bị ảnh hưởng bởi những tác động đột ngột thì bạn có thể lựa chọn cổ phiếu theo chỉ số P/B. Khi đó, chỉ số này sẽ được sử dụng để nhà đầu tư so sánh giá trị hiện tại với giá ghi sổ của cổ phiếu đó.

 

Tiêu chí 6: Cổ tức được chi đều đặn

Một cổ phiếu tốt đôi khi sẽ bị thị trường bỏ quên và mất nhiều thời gian để gia tăng giá trị trên sàn giao dịch. Vì thế bạn hãy chọn một doanh nghiệp có thể chi trả cổ tức đều đặn cũng sẽ giúp bạn có nguồn thu đáng kể trong lúc đợi giá cổ phiếu tăng về sau.

Phương pháp lọc được các mã cổ phiếu tốt để đầu tư

Đối với những ai đang học chơi chứng khoán online, thì điều đầu tiên bạn cần học chính là các phương pháp để lọc đâu là các mã chứng khoán tốt hiện nay để đầu tư. Vậy các phương pháp lọc cổ phiếu hiệu quả bao gồm: 

 

Lọc cổ phiếu tốt bằng phương pháp Canslim

các mã chứng khoán tốt hiện nay
Phương pháp Canslim

Phương pháp lọc cổ phiếu Canslim này được đề ra dựa trên 7 tiêu chí về sự thành công trong quá khứ của cổ phiếu để ra quyết định. Đây là phương pháp được ông William O’Neil - là ký giả kỳ cựu cho tờ  Investor’s Business Daily Investor’s Business Daily phát triển.

 

Lọc cổ phiếu theo ngành tiềm năng

Lọc cổ phiếu theo ngành sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian phân tích hơn là phải xem xét trên toàn thị trường. Và nếu bạn hiểu rõ về lĩnh vực đó thì khi đầu tư sẽ có lợi thế hơn.

 • Ưu tiên các nhóm ngành đang phát triển và có hiệu quả kinh doanh cũng như tiềm năng tốt.
 • Đánh giá chất lượng và so sánh chỉ số ngành trên bảng giá cổ phiếu.
 • Lọc cổ phiếu phù hợp theo các tiêu chí, mục tiêu và chiến lược đầu tư dài hạn của bạn.

Lọc cổ phiếu tốt theo giá trị

Tiêu chí

Yêu cầu

Vốn hóa

> 500 tỷ đồng

Tăng trưởng doanh thu trong vòng 3 năm gần đây nhất

> 0

Tăng trưởng lợi nhuận trong vòng 3 năm gần nhất

> 0

Lãi gộp

> 25%

ROE

> 15%

ROA

> 7%

Tổng vay nợ

< 1

P/E

< 10

 

Bạn có thể lọc cổ phiếu tốt dựa trên những giá trị của cổ phiếu. Và các cổ phiếu được lọc theo tiêu chí này sẽ có nhiều tiềm năng, tuy nhiên sẽ phải tốn thời gian dài tăng trưởng nên chỉ phù hợp đầu tư dài hạn.

Ngoài ra cũng có thể tham khảo thêm các chỉ số khác mà Topchuyengia đã đề cập ở phần trên. 

Cách lọc cổ phiếu tăng trưởng

Lọc ra các chứng khoán cũng là một cách giúp bạn nhận biết các mã chứng khoán tốt hiện nay. Có thể hiểu như sau: những cổ phiếu tăng trưởng là sản phẩm của một doanh nghiệp được các nhà đầu tư kỳ vọng sẽ có tốc độ tăng trưởng cao hơn so với mức chung của thị trường.

Thường các cổ phiếu tăng trưởng sẽ không được chia cổ tức vì phần lợi nhuận sẽ được tái đầu tư dùng để phát triển doanh nghiệp, nhưng điều này sẽ khá rủi ro nếu công ty không hoạt động tốt theo dự định. Hoặc các cổ phiếu tăng trưởng thường sẽ tập trung nhiều ở những nhóm ngành có sự đổi mới như kỹ thuật, công nghệ sinh học, hàng tiêu dùng,…

 

Lọc cổ phiếu theo giá

Cách tiếp theo là bạn có thể lọc cổ phiếu theo giá để có thể chọn ra các cổ phiếu có mức giá tốt nhất, phù hợp với các tiêu chí bạn đặt ra khi đầu tư và mức vốn bạn có. Sau đó bạn sẽ tiến hành đánh giá, phân tích và dự đoán xu hướng của cổ phiếu trong tương lai gần dựa theo các tiêu chí sau đây:

 • Mức giá gần đây.
 • Mức giá tối đa trong 52 tuần.
 • Mức giá thấp nhất trong 52 tuần.
 • Khối lượng cổ phiếu trung bình 10 ngày.
 • Khối lượng giao dịch cổ phiếu.
 • Giá trị giao dịch.
 • Mức giá cao nhất trong lịch sử.
 • Mức giá thấp nhất trong lịch sử.

Lọc cổ phiếu tốt dựa trên chỉ số định giá

Và phương pháp cuối cùng để lọc các mã chứng khoán tốt hiện nay mà Topchuyengia muốn gửi đến bạn chính là lọc dựa trên chỉ số định giá. Tuy nhiên phương pháp này chỉ có hiệu quả khi lọc số lượng cổ phiếu từ 10 loại trở xuống. Vì thế Topchuyengia khuyên bạn nên sử dụng cách này để lọc các cổ phiếu trong cùng ngành thì sẽ có hiệu quả hơn.

Các chỉ số cần để lọc cổ phiếu sẽ bao gồm:

 • P/E cơ bản.
 • P/E pha loãng.
 • P/E trước thu nhập khác.
 • PEG %.
 • Hệ số Giá Cổ phiếu/Trị giá Sổ sách (P/B).
 • Hệ số Giá Cổ phiếu/Doanh số trên cổ phiếu (P/S).
 • Hệ số Giá/Trị giá Sổ sách TSHH.
 • Hệ số giá/Dòng tiền.
 • Giá trị Doanh nghiệp/Doanh số.
 • Giá trị Doanh nghiệp/EBITDA.
 • Giá trị Doanh nghiệp/EBIT.

CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Tóm lại việc tìm các mã chứng khoán tốt hiện nay là cực kỳ quan trọng khi bạn bắt đầu tham gia đầu tư tài chính và cần thực hiện cẩn thận nếu không muốn bị thua lỗ. Nếu bạn muốn thu về lợi nhuận cao từ việc đầu tư nhưng lại sợ vì chọn sai cổ phiếu mà thất thoát tài sản thì hãy tìm đến các chuyên gia chứng khoán ưu tú nhất tại AskAny để họ có thể đưa ra cho bạn phương hướng đầu tư phù hợp nhất dựa trên tiêu chí và số vốn bạn đưa ra.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng