4 ứng dụng nổi bật của công nghệ AI trong y tế khám chữa bệnh

4 ứng dụng nổi bật của công nghệ AI trong y tế khám chữa bệnh

06/06/2023

252

0

Chia sẻ lên Facebook
4 ứng dụng nổi bật của công nghệ AI trong y tế khám chữa bệnh

Ứng dụng công nghệ AI trong y tế đã mở ra một cánh cửa với vô số các giải pháp tối ưu giúp giải quyết những vấn đề mà lĩnh vực y khoa đang đối mặt. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra những ứng dụng nổi bật nhất mà công nghệ AI đã đóng góp cho nền y học của toàn nhân loại.

 

Bạn có thể trải nghiệm công nghệ AI Chat GPT có sẵn trên Askany hoặc liên hệ với chuyên gia được tư vấn 1:1 tại đây:

 

Hỗ trợ chẩn đoán bệnh

công nghệ AI trong y tế
Hỗ trợ chẩn đoán bệnh

Có thể thấy rằng, những sai sót trong quá trình chẩn đoán lâm sàng còn chiếm tỷ lệ khá cao và kéo theo nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến quá trình hồi phục sức khỏe của bệnh nhân. 

 

Trong thời gian gần đây, sự ra đời của công nghệ AI được ứng dụng trong việc chẩn đoán bệnh mang lại nhiều kết quả tích cực và có độ chính xác cực kỳ cao. Theo các nghiên cứu, công nghệ AI giúp giảm đến 78% thời gian cho công việc sàng lọc và xét nghiệm, đạt kết quả chẩn đoán phù hợp với 96% cho ung thư phổi, 81% cho ung thư đại tràng và 93% cho các trường hợp ung thư trực tràng. Ngoài ra, chẩn đoán bệnh tim nhờ ứng dụng trí tuệ nhân tạo được đánh giá là chính xác hơn so với chẩn đoán của bác sĩ.

Nghiên cứu, sản xuất thuốc

công nghệ AI trong y tế
Nghiên cứu, sản xuất thuốc

Trên thực tế, việc sản xuất thuốc phải trải qua nhiều công đoạn kiểm duyệt và tiêu tốn hàng tỷ USD. Bên cạnh đó, số lượng thuốc được thử nghiệm thành công và đưa vào sử dụng cho y khoa chiếm tỷ lệ không nhiều.

 

Do đó, khi ứng dụng công nghệ AI vào quy trình nghiên cứu và sản xuất thuốc, những bước kiểm duyệt dần được tối ưu hơn. Hơn nữa, công nghệ Ai sử dụng các thuật toán thông minh tự nạp các nguyên tắc sinh hoá phức tạp, từ đó giúp nó tiên đoán được khả năng thành công của một loại thuốc mới. Hiện tại, có rất nhiều công ty dược phẩm lớn tại các quốc gia châu  u đã đưa AI vào hỗ trợ sản xuất thuốc.

Quản lý hồ sơ y tế

công nghệ AI trong y tế
Quản lý hồ sơ y tế

Bất kỳ một tổ chức y tế nào cũng sở hữu một lượng lớn dữ liệu hồ sơ bệnh án cần quản lý. Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo AI vào quản lý hồ sơ y tế sẽ giúp các y bác sĩ tránh được những sai sót về tình trạng bệnh, đơn thuốc, tiền sử bệnh, yếu tố gây ra dị ứng cho các bệnh nhân.

 

Bên cạnh đó, các bệnh nhân cũng có thể dễ dàng nắm rõ tình trạng bệnh tật hiện tại của bản thân.

Phân tích ảnh chụp X - quang

công nghệ AI trong y tế
Phân tích ảnh chụp X - quang

Công nghệ AI sở hữu khả năng phân tích hình ảnh nổi bật, vì vậy nó có thể hỗ trợ mạnh mẽ trong việc giải thích kết quả ảnh chụp X - quang. AI có thể phát hiện ra những thay đổi nhỏ nhất mà các bác sĩ vô tình bỏ sót.

 

Đồng thời, việc sử dụng công nghệ AI chụp X - quang còn giúp các bệnh nhân ở khu vực xa trung tâm thành phố có điều kiện chữa trị kịp thời và tiếp cận với những thiết bị y tế hiện đại.

 

>>> Xem thêm:

Kết luận

Ứng dụng công nghệ AI trong y tế đang tạo ra vô số thành tựu mà trước đây chưa từng xuất hiện, mở ra nhiều cơ hội giúp giảm thiểu tỷ lệ bệnh tật ở người bệnh và hỗ trợ các tổ chức y tế tránh những sai sót không đáng có. 

 

Hiện nay, người dùng có thể giải quyết bất kỳ vấn đề nào nhờ vào công nghệ AI. Trong đó, Askany là một ứng dụng tích hợp app Chat GPT, giúp người dùng có thể trực tiếp tham vấn ý kiến từ các chuyên gia ở mọi lĩnh vực thay vì được AI trả lời, những thắc mắc của bạn sẽ được các chuyên gia tại Askany tư vấn ngay lập tức.

 

Bảo Linh là một chuyên gia Marketing giàu kinh nghiệm, cô sẵn sàng cung cấp cho người đọc các kiến thức chuyên sâu cùng giải pháp hữu hiệu đối với các vấn đề liên quan đến ngành tiếp thị trực tuyến.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng