Công nghệ Bard AI cạnh tranh với Chat GPT: Công cụ nào tốt nhất?

Công nghệ Bard AI cạnh tranh với Chat GPT: Công cụ nào tốt nhất?

27/03/2023

704

0

Chia sẻ lên Facebook
Công nghệ Bard AI cạnh tranh với Chat GPT: Công cụ nào tốt nhất?

Công nghệ Bard AI cạnh tranh với ChatGPT đang trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý của những người đam mê công nghệ. ChatGPT do Microsoft hậu thuẫn còn Bard AI nằm dưới sự kiểm soát của Google. Hãy cùng Topchuyengia đi phân tích ưu điểm và nhược điểm và sự khác nhau giữa 2 mô hình AI tiên tiến nhất thế giới hiện nay trong bài viết sau đây. 

Tải và sử dụng Chat GPT trên app Askany ngay tại đây:

 

Giới thiệu công nghệ Bard AI

Bard AI là một công nghệ chatbot dựa trên trí tuệ nhân tạo và nó được Google công khai ra mắt vào đầu tháng 2 năm 2023. Giống như ChatGPT, Bard được xây dựng trên một mô hình ngôn ngữ lớn (Big data) và được cung cấp bởi mô hình ngôn ngữ lớn của riêng họ có tên là LaMDA.

công nghệ Bard AI cạnh tranh với ChatGPT
Công nghệ Bard AI cạnh tranh với ChatGPT

Các tính năng của Bard AI

 • Tìm kiếm thông tin, tự động phân tích dữ liệu: Bard AI có khả năng tự động phân tích dữ liệu từ các nguồn khác nhau để đưa ra các báo cáo thống kê và phân tích dữ liệu chi tiết.
 • Có thể dịch văn bản bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
 • Tối ưu hóa quá trình làm việc: Bard AI có khả năng tối ưu hóa quảng cáo viết content, văn bản, blog web
 • Cải thiện trải nghiệm khách hàng: Bard AI được thiết kế như một trợ lý ảo, do đó nó có thể tương tác với khách hàng một cách nhanh chóng.

 

Ưu điểm và nhược điểm của Bard AI

Ưu điểm

 • Bard AI có thể truy xuất thông tin mới nhất
 • Bard có khả năng truy cập nhiều nguồn dữ liệu hơn từ Google, phản hồi ngay lập tức các sự kiện “nóng hổi” và trả lời về các vấn đề gần đây một cách dễ dàng (ChatGPT chỉ có thể trả lời những vấn đề xảy ra trước 2021)
 • Bard sử dụng mô hình ngôn ngữ LaMDA được chính Google nghiên cứu, nó sử dụng dữ liệu trên internet để tìm kiếm câu trả lời một cách tự nhiên và ngắn gọn. Do đó mà thông tin Bard đưa ra luôn mới và thiết thực hơn

Hạn chế

 • Thời gian trả lời của Bard được cho là chậm hơn so với ChatGPT
 • Nhiều thông tin Bard đưa ra chưa chuẩn xác cho lắm.
 • Bard AI chưa hỗ trợ tiếng Việt, do đó bạn phải dùng tiếng Anh.
 • Bard AI không lưu lại lịch sử chat

Giới thiệu ChatGPT

ChatGPT là một công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), được phát triển và cho ra đời bởi OpenAI, nó được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn (large language model) để sinh ra các phản hồi thú vị và hữu ích cho người dùng khi đưa ra câu hỏi hoặc yêu cầu.

công nghệ Bard AI cạnh tranh với ChatGPT
Công nghệ Bard AI cạnh tranh với ChatGPT

Các tính năng của ChatGPT

 • ChatGPT có khả năng đưa ra phản hồi tự nhiên và chính xác với độ dài từ vài từ đến vài câu hoặc đoạn văn.
 • Nó có thể giải đáp các câu hỏi liên quan đến khoa học, kinh doanh, giải trí và đời sống, hoặc đưa ra đề xuất về công thức nấu ăn, điểm du lịch và cả trò chuyện về chủ đề khác nhau.
 • Nó cũng có thể viết content, sửa lỗi lập trình,... 
 • Chăm sóc khách hàng 
 • Giúp người dùng có thể học ngôn ngữ, học excel,... 

Xem thêm:

Ưu điểm và nhược điểm của ChatGPT

Ưu điểm

 • ChatGPT có khả năng đưa ra các phản hồi tự nhiên và chính xác cho các câu hỏi và yêu cầu của người dùng.
 • ChatGPT có thể được tích hợp dễ dàng vào các ứng dụng khác.
 • ChatGPT có thể thay thế một số công việc của con người và giúp tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm

 • ChatGPT có nguy cơ tạo ra thông tin sai lệch hoặc không chính xác.
 • ChatGPT chỉ có thể trả lời những vấn đề xảy ra trước 2021
 • ChatGPT có thể gây ra một số vấn đề về đạo đức và quyền riêng tư nếu không được giám sát và kiểm soát đúng đắn.

>>Xem thêm: Cách tạo tài khoản Chat gpt miễn phí tại Việt Nam

Bard AI và ChatGPT Khác nhau ra sao?

Cả hai công nghệ Bard AI và ChatGPT đều có thể chắt lọc thông tin phức tạp và làm sao để biến chúng thành các câu trả lời dễ hiểu, nhưng điểm khác biệt rõ ràng nhất là “khả năng Bard AI đưa các sự kiện gần đây vào các phản hồi”.

 

Mặc dù không rõ hai chatbot sẽ khác nhau như thế nào, nhưng chắc chắn rằng Bard của Alphabet sẽ có quyền truy cập vào nhiều dữ liệu hơn (từ Google cung cấp). Bard AI lấy thông tin từ Internet, trong khi ChatGPT chỉ có giới hạn thông tin đến năm 2021.

 

Bard dựa trên LaMDA, viết tắt của từ Language Model for Dialogue Applications, nó cho phép phần mềm này trò chuyện trôi chảy và tự nhiên hơn. LaMDA được thiết kế dựa trên kiến trúc Transformer giống như các mô hình ngôn ngữ như BERT và GPT-3. Tuy nhiên, do được đào tạo bài bản, LaMDA có thể hiểu các câu hỏi và hội thoại có sắc thái về một số chủ đề khác nhau.

 

GPT của Open AI  hay Generative Pre-training Transformer, được phát hành lần đầu tiên vào năm 2020. Chuỗi mô hình ngôn ngữ GPT 3.5 đã hoàn thành quá trình đào tạo vào đầu năm 2022 là xương sống của ChatGPT. ChatGPT đôi khi trả lời nghe có vẻ hợp lý nhưng không chính xác hoặc vô nghĩa.

Công nghệ Bard AI cạnh tranh với ChatGPT - ai là người chiến thắng? 

Hiện giờ, không có câu trả lời cho câu hỏi ChatGPT và Bard AI ai là người chiến thắng. Vì cả 2 công nghệ này đều có tiềm năng phát triển trong tương lai. 

Bard AI là một công nghệ dựa trên lý thuyết "nghệ thuật phối hợp", tức là việc kết hợp các khía cạnh của văn học, lịch sử, triết học và khoa học xã hội để tạo ra các câu trả lời và thảo luận sâu sắc. Bard AI cũng tập trung vào việc tạo ra các câu trả lời phức tạp, có sự cân nhắc đến ngữ nghĩa và nghệ thuật, giúp cho người dùng có cảm giác như đang thảo luận với một con người thực sự.

 

Trong khi đó, ChatGPT là một công nghệ dựa trên mô hình học sâu (deep learning) và sử dụng thuật toán transformer để tạo ra các câu trả lời tự động. ChatGPT tập trung vào việc tạo ra các câu trả lời chính xác và chi tiết, với sự cân nhắc đến cả ngữ pháp và ngữ nghĩa.

Tuy nhiên, cạnh tranh giữa hai công nghệ này sẽ tiếp tục diễn ra vì mỗi công nghệ đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Trong tương lai, công nghệ AI dự kiến sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ và ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.


Công nghệ Bard AI cạnh tranh với ChatGPT sẽ tiếp tục diễn ra vì mỗi công nghệ đều có những ưu điểm và hạn chế riêng. Cả ChatGPT và Bard AI đều chưa đạt được sự hoàn thiện tuyệt đối và vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Để tìm hiểu thêm những thông tin thú vị khác về AI, hãy tham khảo thêm trên trang web của Topchuyengia bạn nhé.

Tôi là Hoàng Trúc - tác giả của những nội dung về chủ đề SEO - Performance Marketing tại Topchuyengia. Tôi đã hoàn thành các khóa học, chứng chỉ chuyên gia để chia sẽ kiến thức hữu ích và các phương pháp SEO, kế hoạch Digital Marketing cho doanh nghiệp phát triển bền vững.

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng