LÀM SAO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ - BÍ QUYẾT CHINH PHỤC

LÀM SAO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ - BÍ QUYẾT CHINH PHỤC
Thanh Tuyền

15/10/2021

209

0

Chia sẻ lên Facebook
LÀM SAO ĐỂ HỌC TIẾNG ANH HIỆU QUẢ - BÍ QUYẾT CHINH PHỤC

Làm sao để học tiếng anh hiệu quả là điều rất nhiều học viên muốn biết. Tiếng anh - thứ ngôn ngữ toàn cầu được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Dù cho bất kể bạn đi đến đâu thì nơi đó vẫn sẽ xuất hiện tiếng anh thông qua các biển hiệu, bảng chỉ dẫn, thông báo, tin tức hay là người bản địa sẽ không dùng tiếng mẹ đẻ mà sử dụng tiếng anh để nói chuyện với bạn. Thứ tiếng này thông dụng tới mức nó được đưa vào hệ thống giáo dục của hầu hết các nước trên thế giới và trở thành một môn học bắt buộc. Khi chúng ta gặp gỡ một ai đó mà tiếng mẹ đẻ không phải là tiếng anh nhưng khả năng tiếng anh lại vô cùng lưu loát, có phải bất giác chúng ta sẽ có một sự ngưỡng mộ nhen nhóm trong lòng. Khi bạn đang đọc những dòng này thì bạn đã có ít nhất một lần tự hỏi mình rằng: “Làm sao để học tiếng Anh hiệu quả?”. Đây cũng chính là chủ đề hôm nay mà tôi muốn nói tới - đó chính là phương pháp để học tiếng anh hiệu quả.

Vậy đầu tiên chúng ta sẽ cùng tìm hiểu tại sao tiếng anh lại quan trọng và cần thiết đến vậy?

Biến tiếng anh thành một phần của cuộc sống

Hãy thử ngẫm nghĩ tại sao khi một em bé người Việt được sống trong môi trường tiếng anh thì em bé đó sẽ thông thạo tiếng anh hơn tiếng Việt. Từ khi học cấp 2, bản thân tôi đã gặp rất nhiều người bạn mà cha mẹ họ đã tạo ra một môi trường tiếng anh cho con mình ngay từ nhỏ, và kết quả những người bạn đó của tôi đã rất giỏi tiếng anh ngay khi vừa học lớp 6,7. Ngay cả bản thân tôi, tôi nghĩ mình thật may mắn khi cha mẹ của mình đã cho tôi tiếp xúc với tiếng anh từ những ngày lớp 1 và từ từ biến nó trở thành một phần trong đời sống của tôi. Quả thật, môi trường sống có ảnh hưởng rất lớn đến một con người, nhất là trẻ em. Vì vậy, biến tiếng anh thành một phần của cuộc sống chính là một trong những điều quan trọng nhất cần làm nếu bạn muốn học tiếng anh hiệu quả. Nếu bạn không được tiếp xúc với tiếng anh sớm, không sao cả, hãy bắt đầu ngày bây giờ, đừng ngần ngại vì xuất phát muộn mà hãy quan tâm đến quá trình. 

 

Vậy để học giỏi tiếng Anh ta phải biến nó thành cuộc sống của mình. Hãy bắt đầu tập thói quen xem TV, đọc báo. nghe radio, viết note... tất cả những gì bạn làm, hãy làm chúng bằng tiếng anh. Ban đầu điều này có thể sẽ hơi khó khăn và nhàm chán vì bạn sẽ không hiểu mình đang nghe gì, coi gì, nhưng hãy tin tôi, tích tiểu thành đại - những điều tưởng như vô nghĩa nhưng mang lại hiệu quả vô cùng to lớn.

Một khi bạn đã quen với sự hiện diện của tiếng anh trong đời sống của mình, đó cũng là lúc ước mơ chinh phục tiếng anh của bạn không còn xa nữa.
Một khi bạn đã quen với sự hiện diện của tiếng anh trong đời sống của mình, đó cũng là lúc ước mơ chinh phục tiếng anh của bạn không còn xa nữa.

 

Chủ động ghi lại các từ mới 

Trong quá trình biến tiếng anh thành cuộc sống, điều khó khăn không thể tránh khỏi là bạn gặp rất nhiều từ mới. Vậy điều bạn cần làm là gì? Hãy chủ động ghi lại chúng. Tôi khuyên các bạn nên đem theo bên mình một quyển sổ ghi chú nhỏ để có thể ghi chép lại những gì nghe được. Không một ai có thể ghi nhớ một từ mới ngay từ lần gặp đầu tiên. Vì thế hãy ghi lại chúng, về nhà tra nghĩa, phát âm và đặt câu trong nhiều ngữ cảnh với chúng. Chỉ cần đôi ba lần xem đi xem lại chúng là bạn sẽ có thể nhớ được. Điều này không chỉ giúp vốn từ của bạn được mở rộng mà khả năng sử dụng từ của bạn sẽ linh hoạt hơn khi biết nên sử dụng chúng trong hoàn cảnh nào. Như vậy sẽ giúp bạn giỏi tiếng Anh hơn. 

Tăng cường giao tiếp với mọi người

Khi ta học một ngôn ngữ mới, mục đích chính là để giao tiếp với mọi người. Vì thế mà trong rất nhiều mảng giáo dục tiếng anh như tiếng anh IELTS, TOEFL, sơ cấp, trung cấp,...chúng ta có cái gọi là “ tiếng anh giao tiếp”.

 

Và với kinh nghiệm là một người đã học tiếng anh hơn 10 năm, tôi xin khẳng định rằng nói một ngôn ngữ sẽ giúp bạn nhớ nhiều hơn là đọc và viết. Nhưng không phải ai cũng có thể tăng cường việc giao tiếp bằng tiếng anh. Và rào cản lớn nhất ngăn họ làm điều này chính là ngại. Họ ngại nói vì nghĩ mình không nói được, họ ngại vì sợ mình nói sai, ngại mọi người phát hiện và chê cười. Trong 10 người thì sẽ có ít nhất 3,4 người gặp phải hiện tượng “nghe hiểu tiếng anh nhưng không thể nói được “. Chính vì việc không tập thói quen giao tiếp bằng tiếng anh mà họ đã bỏ lỡ đi giá trị lớn nhất của việc học một ngôn ngữ mới.

 

Vậy chúng ta nên giao tiếp với ai để học tiếng anh hiệu quả? Đó là người bản xứ hay bất cứ ai có khả năng nói tiếng anh tốt.

Và cách tìm kiếm đối tượng giao tiếp dễ dàng nhất là bạn hãy đăng ký một khóa học, giao lưu trực tuyến.
Và cách tìm kiếm đối tượng giao tiếp dễ dàng nhất là bạn hãy đăng ký một khóa học, giao lưu trực tuyến.

 

Tìm bạn học cùng

Con đường học tập sẽ thú vị hơn khi bạn có cho mình những người đồng hành. Hãy đăng ký các lớp học hay tham gia các câu lạc bộ tiếng anh, kết bạn và giao lưu. Cùng người bạn của mình trò chuyện chia sẻ bằng tiếng anh, giúp nhau sửa những lỗi sai. 

Tận dụng internet

Trong thời đại 4.0 hiện nay, internet chính là một nguồn tài nguyên thông tin quý giá của nhân loại. Không chỉ có tiếng anh, mà khi học tập hay nghiên cứu một lĩnh vực nào, thì internet có vai trò là nguồn tài liệu quan trọng. Chỉ bằng một cú click chuột, bạn có thể dễ dàng tìm mọi thứ bằng tiếng anh, tham gia các buổi tọa đàm online, kết bạn trên các nền tảng xã hội, trao đổi mọi thứ bằng tiếng anh. Hay cả khi bạn cần thư giãn và muốn nghe nhạc, hãy lên mạng tìm kiếm những bài nhạc tiếng anh và tận hưởng chúng.

Kết hợp internet để biến tiếng anh thành một phần đời sống thường ngày chính là phương pháp học tập đầy khôn ngoan và hữu hiệu. 
Kết hợp internet để biến tiếng anh thành một phần đời sống thường ngày chính là phương pháp học tập đầy khôn ngoan và hữu hiệu. 

 

Sử dụng nguồn tiếng anh thực tế

Có một điều vô tình mọi người hay mắc phải và làm họ chán nản trong quá trình học tiếng anh - đó là học tiếng anh trong sách giáo khoa. Có một sự thật đáng buồn là tiếng anh trong sách giáo khoa vô cùng khô khan và gây nhàm chán cho những ai đọc chúng, chúng quá đơn điệu và trịnh trọng đến nỗi trong thực tế, tiếng anh được sử dụng hoàn toàn khác. Bạn hãy thử tìm đọc các bài viết, sách báo tiếng anh viết cho những vấn đề trong cuộc sống, bạn sẽ thấy tiếng anh thú vị hơn rất nhiều. Xem các chương trình truyền hình tiếng anh thực tế, bạn sẽ nhận ra sự khác nhau to lớn giữa sách giáo khoa và chúng. Trong thực tế, tiếng anh đa dạng, lôi cuốn và muôn màu hơn rất nhiều. Vì thế muốn học giỏi tiếng Anh đừng bị gò bó trong những trang sách trên bục giảng, hãy tìm tòi học hỏi từ nguồn tiếng anh thực tế, chúng sẽ trở thành đam mê chứ không còn là gánh nặng.

Nghe tiếng anh ở tốc độ của người bản xứ

Những bài nghe tiếng anh được thiết kế cho người học thật ra không phải là tốc độ thật sự của người bản xứ. Có rất nhiều học viên mặc dù đạt điểm số rất cao trong lớp học nhưng khi tiếp xúc với người bản xứ vẫn rất bỡ ngỡ. Lý do là vì tốc độ nói họ được dạy không phải là tốc độ thực tế mọi người hay nói. Nên bạn hãy tập luyện cho tai của mình với tốc độ nói của người bản xứ. Hãy cố gắng xem phim, nghe nhạc mà không cần phụ đề. Đừng ngại nghe đi nghe lại nhiều lần cho đến khi bạn nghe được họ nói gì.

Những podcast trên mạng chính là nguồn tài liệu nghe tiếng Anh vô tận.
Những podcast trên mạng chính là nguồn tài liệu nghe tiếng Anh vô tận.

 

Hãy hỏi thật nhiều câu hỏi

“Hỏi một câu chỉ dốt trong chốc lát, không hỏi sẽ dốt cả đời”. Trong quá trình học tập, tò mò là điều không thể tránh khỏi. Nhưng đừng ngại bày tỏ chúng mà hãy mạnh dạn hỏi. Nếu bạn đang tham gia một khóa học, hãy hỏi người giảng dạy mình. Nếu bạn tự học, hãy tra cứu chúng trên web hay bất cứ nơi đâu đến khi bạn có được câu trả lời.

Hãy bắt đầu với những thứ thật sự cần thiết

Như thế nào là bắt đầu với những thứ thực sự cần thiết? Đầu tiên là xác định mục đích mà bạn học tiếng anh và tập trung vào phần tiếng anh đúng lĩnh vực bạn đang ưu tiên. Ví dụ như bạn đang cần thực hiện một chuyến du lịch? Hãy tập trung trau dồi tiếng anh về chủ đề du lịch. Nếu bạn đang cần đi phỏng vấn xin việc? Hãy tập trung vào tiếng anh liên quan đến công việc bạn quan tâm. Điều này sẽ giúp bạn không bị lan man giữa muôn vàn chủ đề tiếng anh, hãy tập trung vào những thứ cần thiết trước, sau đó mới bắt đầu mở rộng sang những chủ đề khác.

Học Tiếng Anh theo từng chủ đề ưu tiên của bản thân người học
Học Tiếng Anh theo từng chủ đề ưu tiên của bản thân người học

 

Tránh dịch tiếng anh sang tiếng việt khi giao tiếp.

Việc cố gắng dịch những thứ bạn nghe được sang tiếng việt chính là thủ phạm khiến bạn bị thụ động trong tiếng anh. Tiếng anh cần được tiếp thu trực tiếp như một phản xạ khi bạn nghe tiếng việt. Đây chính là một sai lầm rất nhiều người mắc phải khi học tiếng anh, làm cho họ không có được phản xạ tự nhiên khi giao tiếp bằng tiếng anh.

 

Trên đây là 10 điều cơ bản được chia sẻ bởi những giảng viên ngôn ngữ mà bạn cần tập luyện cho mình khi muốn học tiếng anh một cách hiệu quả. Không ai mới bắt đầu mà đã giỏi, họ cũng cần có một con đường học tập cho riêng mình. Sẽ có những người bắt đầu sớm, cũng có người bắt đầu muộn, nhưng đừng quá lo ngại bạn bắt đầu như thế nào, mà hãy tập trung và quá trình và kết quả bạn muốn đạt được.

Bình luận

Kinh nghiệm thực tế

Tư vấn 1:1

Uy tín

Đây là 3 tiêu chí mà TOPCHUYENGIA luôn muốn hướng tới để đem lại những thông tin hữu ích cho cộng đồng